Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đại diện một số đơn vị của Bộ Quốc phòng; đại diện 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ ARF; đại diện Ban Thư ký ASEAN và thành viên các đoàn.

Hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền trong khuôn khổ ARF; làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17) dự kiến diễn ra ngày 8/7.

{keywords}
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng hội nghị

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nước đồng chủ trì ARF DOD, trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam để cùng tổ chức hội nghị lần này.

Nhấn mạnh sự hiện diện của tất cả các đại biểu đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ARF đang gặp phải do đại dịch gây ra; bày tỏ tin tưởng trong năm 2020 các quốc gia sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, dù tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. 

{keywords}
 

Thượng tướng nhấn mạnh: Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt kinh thế, chính trị, xã hội của toàn thế giới là kinh nghiệm hoàn toàn mới đối với Việt Nam cũng như đối với các nước trên cương vị là thành viên ASEAN và đối tác của ASEAN.

Tuy nhiên, với tinh thần không để dịch bệnh cản trở các hoạt động hợp tác của ASEAN, trên cơ sở chủ đề năm chủ tịch 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, ASEAN và các đối tác đã chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế mới, tổ chức nhiều hoạt động bằng hình thức trực tuyến.

Đặc biệt, triển khai kết quả hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt về Covid-19, hội nghị cấp cao ASEAN+3 về Covid-19, Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, ASEAN đã tổ chức thành công Diễn tập Trực tuyến xử lý tình huống Quân y ASEAN trong phòng, chống Covid-19 nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống.

Khẳng định ARF là một cơ chế đặc biệt do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, Thượng tướng cho biết, trong vai trò chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng rất coi trọng và dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF. Việt Nam xác định trong năm 2020 sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này.

{keywords}
Đại diện các đoàn tại các điểm cầu trực tuyến

Cho rằng thành công của Hội nghị lần này sẽ là tiền đề quan trọng cho thành công của Hội nghị ASPC-17 sắp tới, Thượng tướng mong muốn có sự liên kết nhiều hơn trong hợp tác quốc phòng giữa kênh ADMM+ và kênh ARF; đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, trao đổi, chia sẻ quan điểm thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, nhất là đối với các đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF trong thời gian sắp tới, giúp xây dựng lòng tin giữa các thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực cũng như trên thế giới.

Lần đầu tiên hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cảm ơn sự ủng hộ, chia sẻ và tham gia của các thành viên ARF. Năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam lựa chọn chủ đề cho kênh hợp tác quốc phòng ASEAN là: "Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hợp tác về quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa trong ứng phó với dịch bệnh lan truyền; làm công tác chuẩn bị (bao gồm thống nhất chương trình nghị sự và sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật) cho hội nghị Chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề xuất một số sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh trong khuôn khổ ARF như tăng cường liên kết giữa ARF và ADMM+; một số nội dung nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trong kênh ARF.

Thành Nam

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa ASEAN và các nước

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa ASEAN và các nước

Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+WG) sáng nay (30/6) diễn ra tại Hà Nội.