Việt Nam - điểm sáng kinh tế khu vực Đông Nam Á 2017

Việt Nam được đánh giá là điểm sáng kinh tế khu vực Đông Nam Á, với mức tăng trưởng GDP dự báo đạt 6% đến 6,7% vào năm 2017.

- Việt Nam được đánh giá là điểm sáng kinh tế khu vực Đông Nam Á, với mức tăng trưởng GDP dự báo đạt 6% đến 6,7% vào năm 2017.

Theo báo cáo Tiêu điểm Kinh tế: Khu vực Đông Nam Á mới nhất của ICAEW, thành viên sáng lập của Tổ chức Kế toán Công chứng toàn cầu và Liên minh Kế toán Thế giới, mặc dù hoạt động kinh tế chậm lại trong nửa đầu năm 2016, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn cao nhờ vào nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở mức kỷ lục và nền tảng nội địa mạnh.

FDI vẫn trên đà lập kỷ lục trong năm 2016, nhờ sức hút đầu tư do chi phí thấp, sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và kỹ năng lao động, cùng môi trường kinh doanh với nhiều quy định được bãi bỏ đang ngày càng mở rộng cửa cho các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Triển vọng kinh tế của ASEAN vẫn khá khả quan trong bối cảnh bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu. Dữ liệu gần đây cho thấy sự cải thiện về thương mại tại một số nền kinh tế như Việt Nam và Singapore. Các ngân hàng trung ương của ASEAN có thể có khả năng nới lỏng chính sách để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Rủi ro bên ngoài lớn nhất cho sự tăng trưởng của ASEAN trong vài năm tới đây là khả năng suy giảm tăng trưởng tín dụng tại Trung Quốc. Điều này làm suy yếu nhu cầu toàn cầu đối với nguyên liệu thô, sản phẩm xuất khẩu chính của Indonesia và Malaysia. Hơn nữa, nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam sẽ suy giảm, dòng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan, và hoạt động của Singapore với vai trò là trung tâm vận tải, hậu cần cho tất cả các lĩnh vực trên cũng sẽ chịu những tác động tương tự.

{keywords}
Tăng trưởng GDP của Việt Nam 2017 có thể đạt 6-6,7%.

Là một khu vực thương mại quan trọng, các quốc gia kinh tế ASEAN cũng sẽ theo dõi sát sao cuộc tranh cãi về chính sách thương mại tại Mỹ, trước lễ nhậm chức của Tổng thống Trump. Điều may mắn là sự kiện ‘Brexit hỗn độn’ tại Anh không gây ảnh hưởng nhiều lên các nền kinh tế thuộc khối ASEAN bởi các nền kinh tế này khá cách ly khỏi những hiệu ứng của sự kiện Brexit.

Nền kinh tế các nước ASEAN cũng chịu ảnh hưởng của sự chậm lại nói chung trong tốc độ toàn cầu hóa hoặc sự suy yếu trong việc đồng nhất quan điểm ủng hộ tự do thương mại. Tuy vậy, nhiều nền kinh tế trong khu vực như Việt Nam cũng đã rất thành công trong việc thăng hạng lên chuỗi giá trị toàn cầu nhờ những cơ hội mà thương mại tự do và các dòng đầu tư mang lại.

Theo bà PriyankaKishore, Cố vấn Kinh tế ICAEW kiêm Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế thuộc tổ chức Oxford Economics: “Mặc dù chính phủ đã lập ra một số dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn, nhưng khả năng kích thích tài chính không có nhiều và thâm hụt ngân sách vẫn gia tăng đáng kể. Những gì đang diễn ra cho thấy sự thành công của nền kinh tế Việt Nam rõ ràng phụ thuộc rất nhiều vào việc Việt Nam có tiếp tục có nhiều cơ hội giao dịch thương mại với những nền kinh tế có thu nhập cao hơn, cũng như cơ hội tiếp cận với nguồn tài chính đầu tư và công nghệ hay không.”

Theo báo cáo về ‘Kiểm soát rủi ro kinh tế và đánh giá rủi ro chính trị’ của Oxford Economics, nếu xét theo những thước đo về rủi ro chính trị, kinh tế, ngoại hối và xếp hạng tín dụng so với các nền kinh tế lớn mới nổi khác, khu vực ASEAN hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh tại hầu hết các nền kinh tế thuộc khu vực này lại có thứ hạng khá thấp, đặc biệt là tại Philippines, Indonesia và Việt Nam. Theo báo cáo Doing Business 2017 của Ngân hàng thế giới, thứ hạng môi trường kinh doanh tại những quốc gia này vẫn còn cách r¬ất xa so với ‘thực tiễn tốt nhất’ của toàn cầu.

Ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á cho biết: “Trong những năm gần đây, dòng vốn FDI lớn đã thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Những thỏa thuận như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có vai trò quan trọng bởi những thoả thuận này không chỉ có khả năng trực tiếp đẩy mạnh các dòng thương mại và đầu tư, mà còn giúp đưa những thực tiễn kinh doanh tốt vào các nước tham gia ký kết. Do đó, nếu tốc độ đẩy mạnh việc thông qua các thỏa thuận hợp tác như thế này có dấu hiệu chậm lại, chính phủ và các doanh nghiệp cần tìm những biện pháp thay thế để cải thiện môi trường kinh doanh.”

Trước đó, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng đưa ra dự báo cho rằng Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2017. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP 2017 của Việt Nam ở mức 6,3%.

M. Hà

tin nổi bật

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.