Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Phượng Hoàng của Hong Kong (TQ) ngày 18/1, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại TQ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh rằng lập trường của VN trong vấn đề Biển Đông là nhất quán và không hề thay đổi.

{keywords}

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi. Ảnh: TG&VN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, Tổng bí Nguyễn Phú Trọng là vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có chuyến thăm tới TQ trong năm 2017. Tại cuộc hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng bí thư TQ Tập Cận Bình, hai lãnh đạo đã đề cập tới vấn đề Biển Đông và đạt được nhận thức chung.

Đại sứ nêu rõ: "Vấn đề Biển Đông được thể hiện rất rõ trong Thông cáo chung rằng hai bên đều nhận thức rõ còn tồn tại những bất đồng. Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm soát tốt bất đồng, quản lý tốt tình hình, không để ảnh hưởng tới quan hệ hai Đảng, hai nước là nhiệm vụ quan trọng".

Khi được hỏi rằng gần đây xuất hiện thông tin VN đang đẩy mạnh mở rộng bồi lấp công trình trên các đảo tại Biển Đông, Đại sứ VN Đặng Minh Khôi đã khẳng định rằng lập trường của VN trong vấn đề Biển Đông là nhất quán và không hề thay đổi, VN không dự định thay thế vai trò của Philippines trong vấn đề Biển Đông.

Đại sứ nêu rõ: “Những hoạt động của phía VN trên những đảo, đá mà phía VN đang quản lý là hoàn toàn bình thường, phía VN không tăng cường hoặc giảm bớt hoạt động trên các đảo của mình, trước đây như thế nào thì hiện nay vẫn là như vậy.

Dư luận bên ngoài hoặc quan điểm cá nhân cho rằng hiện VN đang tiếp quản vai trò của Philippines thì đây đều là những ý kiến cá nhân, điều này là không phù hợp với lập trường của VN, không phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Cho đến nay, không hề có bất cứ quốc gia nào thể hiện sự lo lắng rằng những hoạt động trên các đảo, đá của phía VN sẽ tạo ra bất cứ nhân tố bất ổn định nào”.

Cũng theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, kể từ năm 2014 đến nay, mỗi năm hai nước VN và TQ đều tổ chức các cuộc đàm phán về phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, tuy nhiên đây không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Hai bên cần tiến hành đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và những hiệp định song phương, đa phương mà hai bên từng đạt được để giải quyết. Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trên cơ sở Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phía VN sẵn sàng thúc đẩy đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo TTXVN