Việt Nam sắp tổ chức triển lãm quốc phòng quốc tế đầu tiên

Hội chợ triển lãm về công nghiệp quốc phòng quốc tế lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam bên lề hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Tại hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) sáng nay (7/7), các đại biểu đánh giá cao vai trò của hợp tác quốc phòng trong ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian qua, một số ý kiến phát biểu tại hội nghị bày tỏ quan ngại rằng trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động đơn phương ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở khu vực.

Các đại biểu hoan nghênh Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua, trong đó khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, bảo đảm một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ ASEAN tôn trọng mối quan hệ giữa các nước lớn với nhau nếu như mối quan hệ đó tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng các nước trong ASEAN, đem lại hòa bình, ổn định cho khu vực.

{keywords}
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu kết luận hội nghị

Từ nay đến cuối năm, với tư cách là nước chủ nhà ASEAN và đồng thời là ủy viên không Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam dự kiến có những hoạt động quan trọng như hội nghị ADSOM và ADSOM+ được tổ chức vào cuối tháng 8 tại Hà Nội, hội nghị ADMM+ kết hợp với kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ dự kiến vào tháng 10, hội chợ triển lãm về công nghiệp quốc phòng lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

"Hội chợ triển lãm về công nghiệp quốc phòng quốc tế lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Việt Nam bên lề hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng. Chúng tôi rất mong được mời các bộ trưởng, phái đoàn Bộ Quốc phòng các nước và doanh nghiệp tham gia triển lãm này", Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thông tin.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đánh giá hội nghị hôm nay có ích và đã bàn được nhiều việc. Đó là trao đổi kinh nghiệm về Covid-19 và nhận thức cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn để ứng phó với dịch bệnh. Nhận thức đầy đủ hơn về những nguy cơ đến từ thiên nhiên, đến từ môi trường, không loại trừ là thách thức an ninh phi truyền thống sẽ càng ngày phức tạp hơn.

"Phải tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa về mặt quốc phòng, phải giảm bớt những nguy cơ, thách thức, xung đột, những tranh chấp dễ dẫn đến xung đột, chia rẽ và  xây dựng mối quan hệ quốc tế dựa trên luật pháp thì mới có thể đối phó được những nguy cơ trong tương lai", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói. 

Về các vấn đề an ninh khu vực, không để dịch Covid-19 làm quên đi các thách thức khác, kể cả an ninh truyền thống lẫn phi truyền thống, đó là khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển, buôn người,...

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vình nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, Việt Nam rất mong muốn nhận được sự ủng hộ hợp tác của các nước để hoàn thành tốt vai trò chủ nhà của ASEAN năm 2020... "Chúng tôi rất mong được đón tiếp các quý vị, cá nhân tôi rất mong được gặp tất cả các quý vị ở đây trong cuộc họp ADSOM+ dự kiến là lùi lại muộn hơn để chuẩn bị cho hội nghị ADMM+ cuối năm", Thứ trưởng nói .

Đại diện Việt Nam tin tưởng với tinh thần hợp tác, mọi thách thức khó khăn sẽ được khắc phục dần và sẽ đóng góp nhiều hơn cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khu vực ASEAN ổn định hòa bình hợp tác và phát triển.  

Thành Nam

Họp với ASEAN, quan chức quốc phòng Mỹ quan ngại Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Họp với ASEAN, quan chức quốc phòng Mỹ quan ngại Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ tham dự hội nghị quan chức Quốc phòng ASEAN mở rộng đã phát biểu bày tỏ quan ngại về các cuộc diễn tập của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. 

tin nổi bật

Chủ tịch nước cử hai sĩ quan làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu

Ngày 23/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc cử mới sĩ quan quân đội đi làm nhiệm vụ tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu ở Cộng Hòa Trung Phi.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước thăng quân hàm Thượng tướng cho ông Huỳnh Chiến Thắng

Chiều 20/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Huỳnh Chiến Thắng.

Lục quân ASEAN cần chia sẻ thông tin trong chống khủng bố, an ninh mạng

Sáng 10/11, Hội nghị Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN lần thứ 23 (ACAMM-23) khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện Tư lệnh Lục quân các nước ASEAN.

Biện pháp phòng thủ dân sự phải phù hợp với mức độ thảm họa, sự cố

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, dự thảo Luật Phòng thủ dân sự chỉ điều chỉnh về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục đối với thảm họa và sự cố có nguy cơ dẫn đến thảm họa.

Phó Tư lệnh Lục quân 10 nước trổ tài bắn súng tại Việt Nam

Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30) sáng nay (6/11) đã được khai mạc tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4 (Hà Nội) với sự tham dự của 10 đoàn xạ thủ đến từ 10 quốc gia ASEAN.

Máy bay chiến đấu và trực thăng trình diễn trên bầu trời Hà Nội

Sáng 3/11, các đơn vị máy bay chiến đấu Su-30MK2 và trực thăng họ Mi đã thực hành thao diễn trên bầu trời khu vực Gia Lâm, Hà Nội; hoạt động này được diễn ra theo kế hoạch luyện tập chuẩn bị tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Cân nhắc khi giao chủ tịch UBND huyện ban bố thảm họa trong phòng thủ dân sự

Dự thảo Luật Phòng thủ dân sự đưa ra 4 cấp độ, trong đó chủ tịch UBND cấp huyện được ban bố, bãi bỏ phòng thủ dân sự cấp độ 1; chủ tịch UBND cấp tỉnh được ban bố, bãi bỏ phòng thủ dân sự cấp độ 2.

Bộ trưởng Quốc phòng: Phòng ngừa, đấu tranh luận điệu xuyên tạc tác động vào thanh niên

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, cần chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tác động tiêu cực, những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đang hằng ngày, hằng giờ tác động vào thanh niên.

Tổng Bí thư: Thanh niên Quân đội phải đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh vai trò của thanh niên Quân đội phải luôn luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Quân đội.

Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT

Bộ Quốc phòng đã đồng ý với ý kiến đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thủ tướng bổ nhiệm ba Phó Tư lệnh

Thủ tướng đã có quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân khu 4, Quân khu 9 và Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Phó Tổng tham mưu trưởng Phùng Sĩ Tấn được thăng quân hàm Thượng tướng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng 12/9 đã trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Phùng Sĩ Tấn.

Điều đặc biệt ở nữ Trung tá Công an đầu tiên tham gia gìn giữ hòa bình

Trong tháng 9 này, nữ Trung tá Lương Thị Trà Vinh (41 tuổi) sẽ nhận quyết định, lên đường làm nhiệm vụ, trở thành nữ sĩ quan đầu tiên của lực lượng CAND Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Điều sĩ quan quốc tế 'rỉ tai nhau' sau mỗi lần đến thăm lính mũ nồi xanh Việt Nam

Không chỉ được người dân bản địa quý mến, các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam còn tạo được ấn tượng tốt với bạn bè quốc tế. Các sĩ quan nước bạn được tiếp đón niềm nở với những trải nghiệm văn hóa, ẩm thực khó quên.