Theo đó, trường hợp đầu tiên tên P., (nữ, 49 tuổi, làm nghề nông, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là mẹ ruột của nữ bệnh nhân N.T.D (23 tuổi) đã được xác định dương tính với nCoV trước đó.

Từ ngày 03/02/2020, bệnh nhân P. bắt đầu xuất hiện triệu chứng ho.

Trường hợp thứ hai tên N.D. (nữ, 16 tuổi, là học sinh, hiện đang ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D.

Gần đây, bệnh nhân N.D. cũng bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ho nhẹ, mệt mỏi.

Như vậy, 2 bệnh nhân dương tính tiếp theo đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là người thân trong cùng gia đình với bệnh nhân N.T.D - người thuộc nhóm 8 công nhân được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trở về Việt Nam ngày 17/01.

Trước đó, xác định người thân trong gia đình đều là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, cơ quan y tế và chính quyền địa phương đã đưa 2 người này vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Cả 2 bệnh nhân đều phối hợp rất tốt với cơ quan y tế cơ sở để thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 04/02, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện 2 mẹ con xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi.

2 trường hợp này nhanh chóng được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của 2 bệnh nhân này ổn định.

{keywords}
Việt Nam công bố ca dương tính virus corona thứ 12

Như vậy, đây là ca dương tính thứ 7 với virus corona được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và thứ 12 được ghi nhận tại Việt Nam.

12 ca bệnh dương tính nCoV tại Việt Nam tính đến thời điểm này bao gồm:

- 2 cha con người Trung Quốc (người con đã khỏi bệnh và được ra viện ngày 04/02, người cha vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm âm tính lần 2).

- 5 người Việt Nam (4 người quê Vĩnh Phúc, 1 người quê Thanh Hóa) là công nhân, trở về từ TP Vũ Hán, Trung Quốc ngày 17/1 (trường hợp người Thanh Hóa đã được điều trị khỏi, xuất viện hôm 03/02.

- 3 trường hợp ở Vĩnh Phúc, có tiếp xúc gần với 1 trong 4 ca bệnh công nhân trở về từ TP Vũ Hán.

- 1 lễ tân tại khách sạn ở Khánh Hòa, có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (trường hợp này đã được chữa khỏi, xuất viện 04/02).

- 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh 2 tiếng tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Nguyễn Liên

Việt Nam có ca nhiễm virus corona thứ 9, là người trở về từ Vũ Hán

Việt Nam có ca nhiễm virus corona thứ 9, là người trở về từ Vũ Hán

 Bệnh nhân thứ 9 nhiễm virus corona ở Việt Nam là nam giới, 30 tuổi, làm công nhân, quê ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.