Việt Nam tổ chức hội nghị Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN

Sáng 16/7, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị trực tuyến Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN).

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) và đại diện các thành viên thuộc Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam.

{keywords}
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị

Đây là Hội nghị APCN trực tuyến đầu tiên do Việt Nam tổ chức trên cương vị là Chủ tịch APCN và Chủ nhà Hội nghị APCN lần thứ 8, với chủ đề “Tăng cường hợp tác Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN ứng phó với dịch bệnh COVID-19”.

Hoạt động nhằm thể hiện vai trò tích cực, chủ động của chủ nhà Việt Nam; tiếp tục duy trì động lực và tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong ứng phó với dịch bệnh, không để khó khăn làm gián đoạn hoạt động của mạng lưới huấn luyện gìn giữ hòa bình khu vực. 

Phát biểu khai mạc, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ thu được những kết quả thiết thực góp phần vào việc hợp tác ứng phó với dịch bệnh. 

Thượng tướng đề nghị các thành viên APCN cùng nhau chia sẻ những bài học thành công của quân đội các quốc gia thành viên trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19; rút ra những kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đồng thời, đại diện các thành viên thuộc Mạng lưới các Trung tâm Gìn giữ hòa bình ASEAN cần bàn thảo các biện pháp tăng cường hợp tác để ứng phó hiệu quả hơn với dịch COVID-19, đảm bảo mục tiêu: vừa phòng, chống dịch thành công, vừa triển khai hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình trong khu vực, đóng góp thiết thực vào Sáng kiến hành động vì hòa bình của Liên hợp quốc. 

{keywords}
 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện mục tiêu kép: chống dịch hiệu quả đồng thời không để gián đoạn hoạt động về gìn giữ hòa bình, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định, Hội nghị lần này nhằm chuẩn bị mọi mặt cho các lực lượng gìn giữ hòa bình sẵn sàng tham gia vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc trong thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống dịch tại các địa bàn các phái bộ đang triển khai nhiệm vụ.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung cho ý kiến xoay quanh một số chủ đề chính như: tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh dịch COVID-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; bài học kinh nghiệm và biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ.

Bảo Đức

 

LHQ đề xuất Việt Nam tăng cường hỗ trợ phái bộ chống Covid-19

LHQ đề xuất Việt Nam tăng cường hỗ trợ phái bộ chống Covid-19

Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện Dã chiến đề ra các biện pháp chống Covid-19, và đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn.    

tin nổi bật

Mang Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Đại sứ quán Argentina tại Vệt Nam tổ chức “Tuần  lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ 7I” với khẩu hiệu “Kỷ niệm tình hữu nghị hai nước”.

Tòa án Nhật bác kháng cáo, y án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Thẩm phán cấp 1 Tòa án tối cao Nhật Bản hôm 12/5 đã bác kháng cáo vô tội của luật sư bào chữa và y án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, kẻ đã sát hại bé Nhật Linh hồi năm 2017.

Na Uy - Việt Nam tăng cường hợp tác về kinh tế đại dương bền vững

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ ngoại giao Na Uy vừa tổ chức “Hội nghị quốc tế về kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự hỗ trợ của UNDP.

New Zealand hỗ trợ gần 30 tỉ đồng cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19

Hôm nay 11/5, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Tredene Dobson, cùng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand (29,5 tỉ đồng).

Việt – Pháp khởi động dự án chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" tại buổi họp báo diễn ra chiều qua.

Việt Nam và tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương

Việt Nam có quan hệ thương mại với hơn 150 quốc gia, nhưng phần lớn tập trung vào Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ, tạo thành một tam giác thương mại mới ở Thái Bình Dương.

Na Uy sẵn sàng tham gia phát triển công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á...

Việt Nam - Oman miễn thị thực hộ chiếu ngoại giao, đặc biệt và công vụ

Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu đặc biệt và hộ chiếu công vụ đã được đại diện Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Oman ký tại Hà Nội hôm nay.

Việt Nam từ 'đất nước trầm lặng' thành điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

Cách đây 20 năm, Việt Nam chưa phải là điểm đến phổ biến với các du khách quốc tế, song chỉ trong một thời gian ngắn đất nước xinh đẹp này đã trở thành điểm du lịch đầy sức hút.

Đại sứ Knapper thưởng thức phở Việt chế biến cùng thịt bò Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cùng phu nhân đã thưởng thức món phở được chế biến cùng thịt bò Mỹ tại một khách sạn ở Hà Nội tối qua (20/4).

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách hạn chế đi lại vì Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 18/4 cho biết, đã bỏ khuyến nghị không đi lại vì Covid-19 đối với khoảng 90 điểm đến quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Mỹ đi thuyền thăm đồng bằng sông Cửu Long

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã có chuyến thăm Cần Thơ từ ngày 7-8/4.

New Zealand và Việt Nam xây dựng nền kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động

New Zealand và Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thắt chặt hợp tác nông nghiệp và thương mại giữa hai nước tại buổi Đối thoại Nông nghiệp cấp cao New Zealand- Việt Nam lần thứ hai.

USAID và UNICEF hỗ trợ 1 triệu USD vật tư y tế cho Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) bàn giao trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 1 triệu USD cho Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng chống Covid-19.

 

Bắc Âu chia sẻ mô hình kinh doanh để phát triển bền vững

Đây là lần thứ 4 các đại sứ quán Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) cùng Học viện Chính trị quốc gia tổ chức sự kiện nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề thiết thực với Việt Nam.