Năm 2011, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, Mobile Day đã tạo ra đúng nghĩa một sân chơi để các lập trình viên giao lưu học hỏi và cũng là hội thảo để các đơn vị lớn chia sẻ những kinh nghiệm xương máu trong mảng kinh doanh tiềm năng này.  Những vấn đề chính được trao đổi tại Mobile Day 2011 là sự bùng nổ xu hướng di động dẫn đến nhu cầu nhân lực và đào tạo chuyên ngành tăng, khả năng phát triển của các ứng dụng thuần Việt và ảnh hưởng của 3G và Mobile Internet đến xu hướng phát triển của ngành di động tại Việt Nam.

Theo đó, sự phát triển của các nền tảng di động như Google Android, Apple iOS, Window Phone 7, Samsung Bada đang mở ra một thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng, trò chơi, nội dung, hoạt động tiếp thị... trên di động. Các thiết bị đầu cuối có 3G có giá thành rẻ (khi đó Nokia vẫn chiếm thị phần rất lớn) khiến nhu cầu kết nối cộng đồng kết hợp giải trí càng thúc đẩy mạng xã hội phát triển. Lúc này, các lập trình viên Việt đã tập trung nhiều vào mảng nhắn tin xổ số, tải nhạc chờ, hình nền, nhắn tin bóng đá…khiến dịch vụ này chiếm đến 90% của thị trường và phần doanh thu còn lại đến từ các ứng dụng , game…

Tiếp nối thành công của năm 2011, Mobile Day đón hơn 1000 lượt người tham dự trong 21 chủ đề chính mà đáng chú ý nhất là Cuộc cách mạng thời kỳ hậu Mobile; Platform mở và ứng dụng để phát triển mạng xã hội Mobile; Appota- nền tảng mới, cơ hội mới cho nhà phát triển ứng dụng tại Việt Nam; Phát triển game HTML5 cho mobile…Con số thống kê sơ bộ cho thấy ở giai đoạn 2012, có khoảng 45 triệu người Việt Nam sử dụng điện thoại di động với 19 triệu người sử dụng Internet Mobile. Trong tương lai, con số ấy sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ. Đó là tín hiệu về sự tiếp tục phát triển nhanh chóng của công nghệ Mobile.

Tại Mobile Day 2012, những chủ đề như thiết kế ứng dụng mobile cho phái đẹp, công nghệ nhận dạng qua mobile, chợ ứng dụng thuần Việt, bản quyền Mobile Content hay khởi nghiệp trong ngành mobile cũng được đưa ra và thu hút sự quan tâm của người tham dự.

Năm 2013, với chủ đề “Year of Mobile”,  các đề tài chủ yếu xoay quanh Mobile Game và các ứng dụng trên nền tảng Mobile; So sánh các dòng công nghệ, iOS, Android, Winphone; Các giải pháp đa nền tảng; Mobile Marketing, Mobile Ads Networking và các mô hình quảng cáo mới trên mobile; Các công nghệ khó, tương lai của Mobile: AR, Mobile & Healthcare. Theo đó, sự phát triển của các thiết bị mobile cầm tay smart phone, tablet đã song hành với nhu cầu giải trí luôn thường trực của người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi khiến thị trường ứng dụng , giải trí trên mobile thực sự đã đến lúc phát triển “vũ bão”. Năm 2013 cũng đánh dấu sự chuyển hướng của thị trường game mobile khi các sản phẩm phát hành tương thích với Android và iOS được ưa chuộng hơn Java khiến các nhà phát hành nhập về các sản phẩm game cho các dòng máy có 2 hệ điều hành này.

Một điểm nhấn cũng đáng chú ý tại Mobile Day 2013 là ứng dụng OTT mà đại diện là ứng dụng nhắn tin Zalo. Ngay giai đoạn đầu chập chững, sản phẩm được đưa ra chưa thu hút đông đảo cộng đồng, mà chỉ những bạn trẻ đang giai đoạn hẹn hò sử dụng nhiều. Đến khi đưa vào sử dụng hệ thống máy chủ xử lý thông tin theo khu vực, tích hợp nền tảng đa phương tiện như chat voice, chia sẻ ảnh, đồng thời kết hợp với việc quảng bá đồng loạt trên các kênh truyền thông thì ứng dụng bắt đầu thu hút đông người dùng Việt. Như vậy có thể thấy để có thể ra mắt và vận hành thành công một sản phẩm thì bản thân sản phẩm đơn thuần thôi là chưa đủ mà còn là cả những tiện ích gia tăng bên cạnh sản phẩm đó.

Mobile Day 2014 – Touch the Future đã có bước thay đổi đột phá về format của chương trình nhằm tăng tính tương tác với sự kết hợp giữa hội nghị và demo  cùng với hoạt động tiền sự kiện Teckathon 2014 (cuộc thi diễn ra trong vòng 48h để thử sức những người yêu mến lĩnh vực lập trình và thiết kế trên điện thoại di động). Sau 1 năm, hàng loạt các ứng dụng công nghệ mới từ các nền tảng di động cho đến các mô hình quảng cáo các ứng dụng OTT, game mobile cũng như thanh toán trên di động đã có bước tiến vượt bậc. Có thể nói Việt Nam đang ngày càng gia tăng tốc độ phát triển và hội nhập với các xu hướng công nghệ thế giới, Internet. Đặc biệt, giai đoạn 2014-2016, xu hướng Mobile và lượng người dùng Internet 3G sẽ tiếp tục tăng mạnh. Các dịch vụ kết nối OTT (Over-the-top) và truyền thông xã hội đóng góp hơn 80% phương thức giao tiếp online, video online và nội dung số mobile. Điều này góp phần đẩy mạnh xu hướng truyền thông số đa phương tiện, đa màn hình (PC, smartphone , tablet, smart TV) sẽ bùng nổ với độ phủ hơn 50% dân số Việt Nam..

Hội thảo còn tổ chức 7 tọa đàm với các chủ đề như ứng dụng mobile nổi bật năm 2013, ngành công nghiệp và sản xuất Game Mobile tại Việt Nam, thị trường Mobile trong nước và quốc tế, thị trường Mobile marketing…

Năm nay, thay vì chỉ được tổ chức tại 2 thành phố chính như mọi năm, Vietnam Mobile Day 2015 sẽ được tổ chức tại ba thành phố Hà Nội (06/06), TP.HCM (13/06), Đà Nẵng (20/06). Sự kiện này sẽ mang đến cơ hội tiếp cận các xu hướng công nghệ di động mới nhất dành cho các lập trình viên trên cả nước.

Tại hội thảo Vietnam Mobile Day lần thứ 5, khách tham dự sẽ được gặp gỡ và giao lưu với các diễn giả hàng đầu cũng như trải nghiệm bức tranh đầy màu sắc về thị trường di động thông qua các chủ đề như:

  1. Ứng dụng công nghệ vào thiết bị y tế: Cuộc cách mạng mới bắt đầu.
  2. Internet of Things – Thị trường lớn và nhiều cơ hội hấp dẫn
  3. Làm thế nào để phát hành ứng dụng di động được hiệu quả hơn thông thường?
  4. SWIFT, HTM5 hay đa nền tảng?
  5. Giải bài toán thiết kế ứng dụng mang đến trải nghiệm cho người dùng tốt nhất.
  6. Làm Game made-in-Vietnam: Tại sao không?
  7. Full Stack hay Non-Full Stack?
  8. Thanh toán trực tuyến trên di động: Không còn là chuyện viễn tưởng của “tương lai”
  9. Ứng dụng Mobile vào hoạt động của Doanh nghiệp
  10. Kinh nghiệm tuyển dụng & quản lý Mobile Dev để tiết kiệm chi phí & thời gian hoàn thiện sản phẩm

Vietnam Mobile Day 2015 sẽ được tổ chức theo lịch trình & địa điểm như sau:

Tại Hà Nội: Từ 8 giờ sáng, thứ 7 ngày 06 tháng 06 năm 2015. Địa điểm: VTC Academy – Lầu 4, toà nhà VTC, 18 Tam Trinh, Hà Nội

Tại TP.HCM: Từ 8 giờ sáng, thứ 7 ngày 13 tháng 06 năm 2015. Địa điểm: Toà nhà FPT Tân Thuận – Lô 29B – 31B – 33B đường Tân Thuận, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM

Tại Đà Nẵng: Từ 8 giờ sáng, thứ 7 ngày 20 tháng 06 năm 2015. Địa điểm: Đại học Kinh tế Đà Nẵng - 71 Ngũ Hành Sơn, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Thông tin chi tiết về chương trình Vietnam Mobile Day 2015, các chủ đề thảo luận & diễn giả xem trên website: http://mobileday.vn/

Để đặt vé tham dự sự kiện, vui lòng truy cập link: http://mobileday.vn/dat-ve/

Hương Mabư (GameSao.vn)