Ngày 2/6/2023, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và What3words ký biên bản ghi nhớ nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác, đồng thời mang đến những giải pháp, công nghệ hiện đại cho dịch vụ bưu chính chuyển phát, vận tải. 

Theo đó, người dùng tại Việt Nam có thể sử dụng nền tảng địa chỉ số của Vietnam Post để tra cứu địa chỉ what3words bằng cách sử dụng trường địa chỉ hoặc nhấp vào bất kỳ điểm nào trên bản đồ. 

Với hệ thống chia bản đồ thế giới thành một lưới các ô vuông có kích thước 3x3m và được gắn một mã gồm ba từ duy nhất cho mỗi ô vuông, what3words khi tích hợp vào nền tảng địa chỉ số sẽ cho phép người dùng tìm kiếm bằng trường địa chỉ hoặc nhấp vào bất kỳ điểm nào để khám phá địa chỉ what3words, song song với địa chỉ đường phố, địa chỉ số và Plus Code, qua đó dễ dàng định vị, tìm kiếm vị trí cần đến.

Tính tới thời điểm hiện tại, what3words đã được phát triển cho 54 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, và có thể sử dụng miễn phí cho cả thiết bị IOS và Android, cũng như trên bản đồ trực tuyến what3words.com.

Ông Phan Thảo Nguyên - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu: “Sự kiện này là bước quan trọng hướng tới mục tiêu của chúng tôi là đưa mỗi địa chỉ hành chính được gắn kết với một địa chỉ số, mỗi người dân đều nắm được thông tin về địa chỉ số của mình, đưa địa chỉ số vào ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội. Thông qua sự hợp tác, hai bên sẽ góp phần tạo ra giá trị, đóng góp vào việc phát triển công nghệ, tối ưu hóa sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và xã hội.

Chia sẻ tại lễ ký, ông Lê Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, hoà chung dòng chảy số hoá nền kinh tế và xây dựng xã hội số, Bưu điện Việt Nam đã tham gia xây dựng và vận hành nền tảng địa chỉ số, góp phần phát triển hệ sinh thái số trong lĩnh vực bưu chính. Đặc biệt, địa chỉ số quốc gia kết hợp với bản đồ số đã được tạo ra để hỗ trợ TMĐT, bưu chính số, và mang đến cho người dùng những tiện ích như: tra cứu, tạo mã, định vị, chia sẻ địa chỉ, tìm đường và quản lý thông tin địa điểm. Điều này cũng đã tạo nên một hệ sinh thái dữ liệu mở.

“what3words có thế mạnh là khả năng “biến” những chuỗi địa chỉ, mã postcode dài, khó nhớ thành địa chỉ 3 từ, dễ nhớ, dễ trao đổi sẽ mang lại một trải nghiệm mới cho khách hàng, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của Bưu điện Việt Nam. Với tư cách là doanh nghiệp dẫn đầu, chúng tôi luôn tìm kiếm và áp dụng những công nghệ mới nhất nhằm phục vụ tốt hơn cho khách hàng của Vietnam Post”, ông Lê Quốc Anh cho hay. 

Ông Chris Sheldrick - đồng sáng lập kiêm CEO của what3words nhấn mạnh: “Việc what3words được doanh nghiệp bưu chính quốc gia Việt Nam sử dụng là một cột mốc quan trọng đối với chúng tôi. Công nghệ của chúng tôi có tiềm năng cách mạng hóa hệ thống đánh dấu địa chỉ trong nước và chính những doanh nghiệp lớn, có tầm nhìn tiến bộ như Vietnam Post đang giúp đưa what3words đến với hàng triệu người dùng - những người được hưởng lợi trực tiếp từ tiện ích đó”.

Hiện nay, địa chỉ 3 từ của what3words đã hiển thị song song cùng địa chỉ đường phố trên nhiều trang thông tin liên hệ trực tuyến, thư mời sự kiện và thậm chí là danh thiếp để thuận tiện cho mọi người trong việc tìm đúng địa điểm. What3words còn là ứng dụng giúp mọi người hẹn gặp nhau ở mọi nơi, chia sẻ những đường chạy, cung leo núi hay vị trí chính xác ở sân vận động đông người…

Thúy Ngà