Blockchain thường được gắn với các mác “tiền điện tử”, “gamefi”. Thực tế công nghệ này đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống

Tiềm năng thị trường blockchain ở Việt Nam

Blockchain hay còn được gọi là công nghệ chuỗi khối, được coi là công nghệ chìa khóa giải quyết các thách thức của câu chuyện về tính toàn vẹn của dữ liệu trong chuyển đổi số. Với tính chất phi tập trung, minh bạch, bất biến, bảo mật và lưu trữ phân tán, blockchain giúp quá trình xác thực dữ liệu số trở nên nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch. Bởi vậy, công nghệ blockchain đã và đang được triển khai trong nhiều dự án chuyển đổi số. Một số ngân hàng đã ứng dụng công nghệ blockchain trong các giao dịch tài chính; các doanh nghiệp ứng dụng blockchain vào hồ sơ bệnh án điện tử, hóa đơn điện tử…

Theo Chainalysis (Công ty phân tích thị trường blockchain tại Mỹ), Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia đi đầu về công nghệ blockchain với chỉ số về chấp nhận công nghệ mới này cao nhất thế giới. Theo quyết định số 38/2020/QĐ-TTg ngày 30/12/2020 và quyết định 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng chính phủ, blockchain được đưa vào là một trong những công nghệ được ưu tiên nghiên cứu, phát triển. Có thể thấy, trong những năm gần đây, công nghệ blockchain đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ tại Việt Nam với ứng dụng có thể lên tới hơn 50 lĩnh vực hoạt động kinh tế dịch vụ khác nhau. 

Cùng doanh nghiệp giải bài toán chi phí và nhân lực

Tuy nhiên, một trong những thử thách hàng đầu với doanh nghiệp và các start-up công nghệ blockchain là chi phí và nhân lực. Để xây dựng một app (ứng dụng) blockchain chi phí có thể gấp 4-5 lần so với app thông thường. Việc tìm kiếm lực lượng kỹ sư, lập trình viên blockchain gặp không ít trở ngại. Bên cạnh đó, hạ tầng để phát triển các Dapp (ứng dụng phi tập trung) cũng tốn kém rất nhiều chi phí. 

Giải quyết bài toán trên với lợi thế của nhà cung cấp nền tảng công nghệ thông tin nội địa, Viettel IDC với vai trò là doanh nghiệp dẫn đầu về dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, ra mắt dịch vụ mới mang tên Viettel Blockchain Node, bổ sung vào hệ sinh thái hơn 40 sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp, đặt nền tảng cho sự phát triển của xã hội số. 

Viettel Blockchain Node ra mắt là kết quả của quá trình hợp tác chặt chẽ, phát triển công nghệ giữa Viettel IDC, Chunghwa Telecom (CHT) và những đối tác trong lĩnh vực blockchain đến từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Dịch vụ Blockchain Node của Viettel IDC được kì vọng sẽ hỗ trợ tối đa người lập trình (Developer) triển khai Node nhanh chóng với đầy đủ API (Application Programming Interface), giúp nhà phát triển tiết kiệm thời gian và nguồn lực triển khai.

Giá trị mà Viettel Blockchain Node mang lại có thể kể đến như: Thời gian tạo node nhanh chóng nhờ công nghệ hệ thống hạ tầng tiên tiến, cung cấp đẩy đủ Ethereum Native API; hệ thống luôn đảm bảo dữ liệu blockchain trên node là mới nhất và đồng bộ liên tục với hệ thống blockchain network trên toàn thế giới; giúp nhà phát triển loại bỏ một khoản chi phí lớn khi triển khai hạ tầng, chi phí nguồn nhân lực; nền tảng hạ tầng tốt của Viettel IDC có tính dự phòng và sẵn sàng cao luôn được đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp; hệ thống node được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ lõi của Cloud mà Viettel IDC cung cấp, luôn hoạt động hiệu quả, tối ưu trải nghiệm cho khách hàng. 

Hơn thế nữa, Viettel IDC mang đến giải pháp nội địa với lợi thế về đường truyền ổn định, giá cả hợp lý so với các nhà cung cấp nước ngoài. Với triết lý thương hiệu “Cộng hưởng tạo nên giá trị khác biệt”, Viettel IDC mong muốn cùng kết hợp với các Network Blockchain khác tại Việt Nam tạo ra chuỗi Blockchain Node nội địa, mang tới giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp trong nước.

Theo đuổi sứ mệnh “Tiên phong, chủ lực kiến tạo xã hội số”, Viettel IDC luôn không ngừng đổi mới và sáng tạo, cập nhật những xu hướng công nghệ mới, nỗ lực mang tới cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước được tiếp cận với công nghệ hiện đại nhất. Định hướng của Viettel IDC là xây dựng các nền tảng blockchain để phục vụ đa dạng các nhu cầu phát triển, triển khai ứng dụng dựa trên nền tảng blockchain (cả Public Chain và Private Chain). Cùng với dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, Viettel Blockchain Node là mảnh ghép quan trọng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp Việt có cơ hội kết nối với mạng lưới blockchain toàn cầu một cách dễ dàng với chi phí tối ưu. 

Hội thảo “Blockchain & Big Data: Transform technology & Beyond” do Viettel IDC phối hợp với đối tác công nghệ tổ chức vào ngày 11/10 tại Hà Nội và 13/10 tại TP.HCM. Tại đây, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với các xu hướng, ứng dụng công nghệ Blockchain, Big Data và từ đó tìm ra giải pháp, chiến lược phù hợp riêng dành cho tổ chức mình. 

Đăng ký tham gia hội thảo tại: https://viettelidc.com.vn/tin-tuc/blockchain-big-data-transform-technology-beyond

Doãn Phong