Đây là chia sẻ của Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata trong lễ ra mắt ViGPT, “ChatGPT phiên bản Việt” đầu tiên cho người dùng cuối tại TP.HCM, vào tối ngày 27/12/2023.

vuhavan.jpg
Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học VinBigdata.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata cho biết: Việc ra mắt một “ChatGPT phiên bản Việt" đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam. Hướng đi này sẽ cho phép không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hoá Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài.

Sẽ có 3 phiên bản ViGPT được đưa đến người dùng cuối, trong đó có phiên bản cho cộng đồng sở hữu lượng tri thức rộng lớn, với khả năng sáng tạo nội dung, tìm kiếm, tổng hợp, trích xuất thông tin, giải đáp các câu hỏi thường thức. Điểm khác biệt và là lợi thế của ViGPT so với các ứng dụng khác đã ra mắt là thông tin tập trung vào các lĩnh vực đặc thù của Việt Nam như pháp luật, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam thắng cảnh, đặc trưng vùng miền… 

Phiên bản tiếp theo sẽ được dành riêng cho cộng đồng khoa học với những kiến thức đặc thù riêng biệt.

Phiên bản doanh nghiệp được tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo VinBase 2.0. Phiên bản sẽ góp phần làm thay đổi thói quen vận hành và nâng tầm hiệu quả kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, quản trị rủi ro. 

kimanh.jpg
Ông Nguyễn Kim Anh, Giám đốc sản phẩm VinBigdata trình bày về ViGPT.

Với việc làm chủ từ những tầng lõi mô hình sâu nhất cho tới phát triển ứng dụng dành cho người dùng cuối của VinBigdata, ViGPT sở hữu 1,6 tỷ tham số với hơn 600GB dữ liệu tiếng Việt tinh chỉnh lấy từ nhiều lĩnh vực. 

Hiện nay, VinBigdata cũng đang ứng dụng công nghệ trên trong các sản phẩm ra mắt gần đây như trợ lý ảo pháp lý cho người dân của cơ quan nhà nước và sản phẩm sắp ra mắt trong thời gian tới là trợ lý ảo ViVi tích hợp AI tạo sinh trên xe điện VinFast. 

Việc làm chủ công nghệ và tự phát triển, ra mắt “ChatGPT phiên bản Việt" đầu tiên dành cho người dùng cuối được xem là bước tiến giúp VinBigdata đưa công nghệ AI tạo sinh vào hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Công ty cũng nỗ lực hướng tới triết lý "Công nghệ vị nhân sinh" với sứ mệnh kiến tạo những sản phẩm AI "Make in Viet Nam" mang đẳng cấp quốc tế, thúc đẩy và nâng tầm cuộc sống của người Việt.

Phiên bản cộng đồng của ViGPT sẽ mở cho 1000 người dùng đầu tiên trải nghiệm trong vòng 15 ngày từ 27/12/2023 đến hết 10/1/2024, sau đó sẽ được tinh chỉnh và cung cấp miễn phí cho đơn vị phi lợi nhuận có nhu cầu, đơn vị sử dụng chỉ chi trả chi phí tài nguyên liên quan. Người dùng có thể trực tiếp truy cập ứng dụng và tương tác dễ dàng với ViGPT bằng tiếng Việt trên giao diện web, tương tự như với ChatGPT của OpenAI. Thông qua đó, VinBigdata mong muốn lắng nghe góp ý của người dùng để tiếp tục cải thiện và nâng cấp giúp phiên bản ngày một hoàn thiện.