Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, theo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án.

Hàng cây mới vừa được thay thế trên phố Hà Nội

Hà Nội đã quyết định tạm dừng chặt hạ, thay thế cây xanh trên các tuyến phố, nhưng có nhiều cây lâu năm đã được thay thế bằng cây mới.


Sự kiện thay thế cây xanh tại Hà Nội gây phản ứng trong dư luận được Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho là “do sự nôn nóng của các nhà tài trợ”.

{keywords}

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup.

“Việc “nôn nóng” có do các nhà tài trợ hay không thì chúng tôi không biết, nhưng chắc chắn không phải do chúng tôi. Vì ngoài mục đích làm tốt hơn cho cộng đồng, chúng tôi không có lợi ích gì khác trong việc này”, ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup - một trong những nhà tài trợ cho đề án xã hội hóa trồng cây xanh tại Hà Nội cho biết.

Ông Hiệp nói:

- Trước hết phải khẳng định ngay là việc thay thế cây xanh ở đường Nguyễn Chí Thanh không nằm trong tuyến đường do chúng tôi tài trợ.

Chúng tôi được Hà Nội đề nghị tài trợ cho việc cải tạo, nâng cấp hệ thống cây xanh ở hai tuyến phố Huế và Hàng Bài. Và thực tế, Vingroup cũng hoàn toàn không có dự án nào tại hai tuyến phố này.

Ông có thể cho biết, Vingroup được lợi gì khi tham gia vào đề án xã hội hóa trồng cây xanh của thành phố?

Cũng như nhiều hoạt động xã hội khác mà Vingroup đã và đang thực hiện, chúng tôi tham gia hoàn toàn vì lợi ích xã hội, vì cộng đồng.

Vì theo chúng tôi được biết, đề án sẽ tiến hành thay thế những cây trồng tự phát, không phù hợp, đặc biệt là những cây to bị sâu bệnh hoặc mục ruỗng, có nguy cơ gẫy, đổ, bật rễ… gây nguy hiểm cho người dân.

{keywords}

Những ngày qua, hàng loạt cây trên nhiều tuyến phố đã bị đốn chặt hàng loạt. (Ảnh: VietNamNet)

Chính vì muốn góp phần đem lại sự an toàn cho cộng đồng và hưởng ứng sự kêu gọi của thành phố nên các doanh nghiệp, trong đó có Vingroup, đã hưởng ứng chủ trương của thành phố.

Chúng tôi cũng cho rằng các doanh nghiệp khác khi tham gia việc cải tạo, nâng cấp cây xanh của Hà Nội đều hướng đến lợi ích cộng đồng.

Vậy, các ông có biết về việc đẩy nhanh tiến độ do “nôn nóng” không?

Theo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí, chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án.

Chúng tôi cũng không có thông tin gì về việc thực thi lúc nào và như thế nào.

Hiện nay, chủ trương thay thế đang dừng lại để lấy ý kiến, các ông có suy nghĩ gì?

Việc xử lý như thế nào là quyết định của Hà Nội, nhưng chúng tôi tin rằng thành phố sẽ có những quyết định hợp tình, hợp lý. Trong trường hợp thành phố dừng đề án này thì khoản kinh phí đã tài trợ, chúng tôi sẽ chuyển sang cho các dự án vì cộng đồng khác của thành phố.

Ông có thể tiết lộ, Vingroup tài trợ bao nhiêu trong con số kinh phí 70 tỷ đồng của đề án thay thế cây xanh?

Tổng kinh phí chúng tôi tài trợ là 841 triệu đồng, để thay thế lại cây trên tuyến phố Huế và phố Hàng Bài.

(Theo VnEconomy)