Mở rộng đối tượng trao học bổng

Trong 40 học bổng Khoa học công nghệ (KHCN) Vingroup năm 2023, có 23 học bổng thạc sĩ, 15 học bổng tiến sĩ và 2 học bổng sau tiến sĩ; phân bổ vào các lĩnh vực khoa học công nghệ cơ bản như: khoa học dữ liệu, khoa học máy tính và thông tin, kỹ thuật điện và máy tính, công nghệ robot, kỹ thuật y sinh...

Điểm mới của chương trình học bổng năm nay là mở rộng tới bậc học giả, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ (trước đó chỉ có bậc thạc sĩ, tiến sĩ); cho phép các ứng viên tham gia theo học chương trình liên kết hệ thạc sĩ, tiến sĩ giữa trường Đại học VinUni và các đại học danh tiếng hàng đầu thế giới ứng tuyển. 

Tổng hồ sơ chương trình nhận được năm 2023 là gần 700. Để nhận được học bổng, các ứng viên phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe. Ở Việt Nam, ứng viên sẽ trải qua vòng xét hồ sơ và phỏng vấn với Hội đồng cố vấn Khoa học Vingroup và các giáo sư tại các trường đại học danh tiếng. Sau đó, ứng viên tiếp tục nộp đơn vào các trường đại học mục tiêu hàng đầu thế giới, trải qua vòng xét chọn độc lập của các trường trên. 40 gương mặt xuất sắc đã thành công ở tất cả các vòng tuyển chọn và chính thức nhận học bổng Vingroup từ tháng 7/2023.

Chia sẻ về mục tiêu của chương trình, TS. Lê Mai Lan - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni - đơn vị quản lý chương trình học bổng cho biết: “Tương lai của Việt Nam và tương lai của thế giới phụ thuộc vào người trẻ. Vingroup mong muốn tiếp sức và trao cơ hội cho các trí thức trẻ tiếp cận với nền giáo dục xuất sắc nhất trên thế giới. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ học hỏi được những điều tốt nhất, từ những người giỏi nhất để trở về góp phần thúc đẩy KHCN tiến bộ, kiến tạo dấu ấn mới của nền KHCN Việt Nam trên toàn cầu”.

Trao cơ hội cho nhân tài khoa học công nghệ

Chương trình “Học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài” do Tập đoàn Vingroup thành lập từ năm 2019, với mục tiêu tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành nhân tài, có khả năng dẫn dắt phát triển KHCN Việt Nam trong tương lai. 

Theo thông tin từ Vingroup, sau gần 5 năm triển khai, chương trình đã có 50 sinh viên hoàn thành bậc thạc sĩ. Trong đó, 20 người tiếp tục theo học lên bậc Tiến sĩ với các nguồn học bổng từ bên ngoài; 10 người đang làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn để trau dồi kinh nghiệm trước khi trở về Việt Nam. Những người còn lại đã hoàn thành chương trình và trở về nước, đảm nhận các vị trí là giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu lớn trong nước, hoặc trở thành chuyên gia, kỹ sư tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. 

Bên cạnh đó, chương trình đã thành lập Mạng lưới học giả trẻ Vingroup toàn cầu với gần 180 thành viên tài năng được tài trợ học bổng.

Đặc biệt, 3 nghiên cứu sinh Hoàng Trung Thiên, Thái Mai Thành và Nguyễn Chí Công trong Mạng lưới học giả trẻ Vingroup toàn cầu đang theo học tại Đại học New South Wales (Úc) đã có hơn 30 công trình đăng tại tại các tạp chí uy tín như: Advanced Science, Soft Robotics, Advanced Intelligent Systems, ICRA, Robosoft….  Các nghiên cứu sinh cũng nộp 3 bằng sáng chế, 2 trong số đó đã được chọn để triển khai thương mại hóa trong vòng quốc gia Australia và vòng quốc tế năm 2023. 

GS. Nigel Hamilton Lovell - người trực tiếp hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh Việt Nam khẳng định: “Đây là một bước tiến rất quan trọng trong việc thương mại hóa các ý tưởng khoa học của các em và khẳng định các tác động trong nghiên cứu của mình đối với xã hội”. 

Chương trình “Học bổng Khoa học công nghệ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ du học nước ngoài” là một trong nhiều hoạt động vì cộng đồng thường niên của Tập đoàn Vingroup, thuộc lĩnh vực “Thiện nguyện xã hội” (1 trong 3 trụ cột phát triển: công nghiệp - công nghệ, thương mại - dịch vụ và thiện nguyện xã hội) của tập đoàn. Song song với chương trình này, Vingroup vẫn đang triển khai các chương trình khác như: Chương trình Học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước; Hợp tác đào tạo thạc sĩ Khoa học dữ liệu; Học bổng sau tiến sĩ trong nước của quỹ VinIF; Chương trình đào tạo kỹ sư AI của VinBigdata… 

Thế Định