Vĩnh Phúc chuyển cách chống dịch Covid-19 từ truy lùng sang đánh chặn

"Chúng tôi quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn", Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nói. Ông cũng thông tin thêm về những tình tiết ở quán bar Sunny. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khi số ca mắc Covid-19 tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành chủ trì buổi họp báo giải đáp các vấn đề liên quan đến công tác chống dịch trong thời gian gần đây.

Ông Thành cho biết, đến nay toàn tỉnh ghi nhận 33 ca mắc Covid-19 (Bình Xuyên 4 ca, Lập Thạch 4 ca; Phúc Yên 13 ca, Yên Lạc 2 ca; Vĩnh Tường 1 ca, Vĩnh Yên 9 ca). Đến 9h sáng nay, theo báo cáo của Sở Y tế, xét nghiệm sàng lọc phát hiện 38 ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. 

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, sáng nay (9/5) Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp và thống nhất nhiều chủ trương quan trọng. Trong đó, về quan điểm trong chống dịch, tỉnh Vĩnh Phúc nhận định dịch Covid-19 chủng Ấn Độ khác hoàn toàn với các ca nhiễm trước đây. 

"Cách đây một năm, Vĩnh Phúc đã tổ chức chống dịch, tuy nhiên năm 2020 dịch bùng phát từ một điểm, sau đó lan ra. Tuy nhiên, với chủng virus lần này tốc độ lây nhiễm rất nhanh, mạnh, nguy hiểm,  trong vài ngày đã lan đến 8 đơn vị hành chính của tỉnh", ông Thành nhận định. 

Từ "truy đuổi" sang "bao vây, đánh chặn"

Chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nhấn mạnh, so với việc chống dịch năm ngoái, năm nay tỉnh áp dụng chiến lược chống dịch kiểu mới, chủ động hơn.

"Năm 2020, Vĩnh Phúc áp dụng chiến lược điều tra, truy vết, truy đuổi tận nơi và đã thành công. Tuy nhiên, với chủng virus mới có tốc độ lây lan và uy hiếp tính mạng cấp độ lớn hơn thì chiến lược trên không thể đáp ứng.Thay vào đó, chúng tôi quyết tâm bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn", ông Thành nói. 

Cụ thể hóa chiến lược trên, Vĩnh Phúc thay đổi cách làm hoàn toàn khác khi mở rộng diện xét nghiệm, coi các đối tượng F1 như F0 và coi F2 như F1 để có các biện pháp cụ thể. Vì với chủng mới lần này, nếu theo cách làm cũ thì khi xét nghiệm được các trường hợp F1 thì các F2 đã tăng lên và nguy cơ trở thành F1, F0. 

Theo ông Thành, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đang được tỉnh ưu tiên triển khai và triển khai thần tốc để nắm thế chủ động khi chống dịch. Vĩnh Phúc thống nhất phương án tổ chức xét nghiệm với ba đối tượng, đầu tiên là các trường hợp F1, hai là nhóm đối tượng F2 tiếp xúc gần và có nguy cơ. Nhóm thứ ba, tất cả các khu dân cư có đối tượng F0 cũng xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe người dân.

"Chúng tôi coi việc mở rộng đối tượng xét nghiệm là phương án đánh chặn Covid-19 từ xa để nắm thế chủ động, mặc dù để làm được điều này, các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Sở Y tế phải xử lý khối lượng công việc rất nặng nề, áp lực. Nhưng vì sự an toàn của người dân, những biện pháp cấp bách chống dịch đã và đang được triển khai khẩn trương, thần tốc", lời ông Thành.

Song song với việc kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức độ cao nhất, người đứng đầu tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, mặc dù có nhiều ca mắc mới gần đây tuy nhiên các ca được công bố đã được tỉnh khoanh vùng xét nghiệm trước đó nên không bị động khi xử lý. 

"Theo chỉ đạo chung, các ca bệnh mắc Covid-19 sẽ được Bộ Y tế công bố, tuy nhiên công tác xét nghiệm sàng lọc cho kết quả chúng tôi một mặt thông tin rộng rãi, mặt khác áp dụng các biện pháp chống dịch như ứng xử với ca đã dương tính với dịch bệnh. Do vậy, trường hợp kết quả từ Bộ Y tế công bố dương tính thì ở địa phương chúng tôi đã kích hoạt chống dịch từ trước", ông Thành nêu cách làm của Vĩnh Phúc.

Người đứng đầu tỉnh Vĩnh Phúc nhìn nhận: "Mặc dù số ca tăng nhanh nhưng chúng tôi khá yên tâm. Yên tâm ở đây không phải là chủ quan mà ở chỗ, các ca phát hiện đã nằm trong diện đánh chặn trước đó. Điều chúng tôi lo nhất là có ca F0 đang đi lại trong cộng đồng chưa được phát hiện sẽ gây hậu quả khó lường". 

Theo đó, với diễn biến dịch bệnh, Vĩnh Phúc đã làm các kịch bản với các trường hợp từ 0-100 ca, 100-300ca và trên 300 đều có kịch bản về nhân lực, vật lực, kinh phí cụ thể. Kịch bản trên đã được hình thành nghị quyết và Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên có kịch bản này. 

Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các cơ quan T.Ư, ngay sau khi có ca nhiễm thì các chuyên gia của Bộ y tế, bệnh viện dã chiến đang chuyển giao công nghệ tại bệnh viện dã chiến. 

{keywords}
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Vĩnh Phúc ghi nhận 33 ca mắc Covid-19

Bên cạnh đó, trước thực tế Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang bị phong tỏa, tỉnh Vĩnh Phúc đã khẩn trương và chủ động tăng cường cho các bệnh viện dã chiến. Từ 1/5 đến nay, Vĩnh Phúc tăng cơ sở cách ly  và số giường bệnh từ 1.400 giường lên 6.000 giường (số liệu đến ngày 9/5). 

"Chúng tôi không bất ngờ với kịch bản trên mà đã có các bệnh viện dã chiến phục vụ tại chỗ. Hiện nay đã đưa vào hoạt động ngày 8/5. Đến nay, theo Sở Y tế công bố, đã có 50 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện dã chiến", ông Thành nói.  

Ai không làm thì đứng sang một bên

Với chỉ đạo xuyên suốt từ Thủ tướng Phạm Minh Chính khi cá thể hóa trách nhiệm khi thực hiện chống dịch, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết chỉ đạo trên được tỉnh áp dụng như một "chiến thuật" trong chống giặc Covid-19. 

"Tôi xác định, với cán bộ nếu đã giao nhiệm vụ thì phải làm, ai không làm thì phải đứng sang một bên, không được chậm trễ bất cứ một phút nào. Việc đình chỉ cán bộ hiện nay (đình chỉ PGĐ Sở Y tế Nguyễn Khắc Lập; Chủ tịch Bình Xuyên Nguyễn Mạnh Hùng - PV) không phải là mục tiêu nhưng hiện tại buộc phải làm gương, giải quyết ngay chỗ ùn tắc giải quyết công việc trước mắt.", ông Lê Duy Thành khẳng định. 

Liên quan đến các clip phát tán trên mạng xã hội về quán bar, karaoke (TP Phúc Yên), ông Thành cho biết, Công an tỉnh bước đầu xác minh cho thấy đa phần các clip không phải tại quán bar Sunny.

"Vĩnh Phúc sẽ khách quan, công minh đối với những vi phạm. Đặc biệt là vi phạm gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tỉnh đã giao Thành ủy, UBND Phúc Yên xem xét trách nhiệm cán bộ quản lý. Hiện nay đã có 4 cán bộ bị đình chỉ", ông Thành nói.

Từ bài học chống dịch Covid-19 năm ngoái, Ban Thường vụ quyết định tập trung hơn, quyết tâm hơn nữa thần tốc, thần tốc trong truy vết. Ngày từ 28/4/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng ban hành văn bản hỏa tốc đến các đơn vị để thực hiện các biện pháp chống dịch, coi chống dịch là ưu tiên hàng đầu. Cho đến hiện tại, theo ông Thành, hướng xử lý và góc tiếp cận với dịch Covid-19 chủng Ấn Độ đã đi đúng hướng. 

"Chúng tôi quyết định nâng mức độ cảnh báo lên một bậc, đến hiện tại Vĩnh Phúc chưa công bố giãn cách toàn tỉnh, nhưng về phương pháp triển khai đã áp dụng các chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng.

Lần này, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, khi dịch xảy ra, được công bố, không phân biệt cơ quan nào, tất cả các đơn vị vào cuộc theo phân công của Ban chỉ đạo. Thậm chí, kể cả các thành viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng trực tiếp xuống địa bàn nắm cơ sở để có quyết sách kịp thời", Chủ tịch Lê Duy Thành nêu. 

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

 

Đoàn Bổng

Chủ tịch Vĩnh Phúc lo ngại việc người ở vùng dịch đi ra ngoài cộng đồng

Chủ tịch Vĩnh Phúc lo ngại việc người ở vùng dịch đi ra ngoài cộng đồng

 Chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nói rằng tỉnh đã chủ động và kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Nhưng sự chủ động là chưa toàn diện.  

tin nổi bật

Trưởng Công an huyện Đức Hoà là đại diện bị hại trong vụ án ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Thượng tá Nguyễn Sơn, Trưởng Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An sẽ có mặt tại phiên toà xét xử vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” với tư cách là đại diện bị hại.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Dự báo thời tiết 29/6: Trung Bộ vẫn nắng nóng hầm hập, miền Bắc hứng mưa to

Dự báo thời tiết 29/6, miền Bắc hạ nhiệt và dịu mát vào cuối ngày khi mưa giông đổ bộ. Trung Bộ tiếp diễn cảnh nắng nóng đến đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ cán mốc 40 độ C. Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.

Đủ chiêu trò ‘hô biến’ biển số ô tô để né phạt nguội

Các tài xế “hô biến” chữ E thành F, số 0 được sửa thành 8… để né camera xử phạt nguội. Việc này vừa gây khó khăn cho công tác quản lý vừa khiến nhiều người bị phạt oan.

Nắng nóng báo động từ Việt Nam đến châu Âu

Nắng nóng thiêu đốt từ Việt Nam đến châu Âu là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng nóng lên toàn cầu đang ngày càng được cảm nhận sớm hơn.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Tài xế xe khách bị hai thanh niên đâm gục trên quốc lộ

Xảy ra xô xát với hai thanh niên, nam tài xế khách tuyến TP.HCM- Đắk Lắk bị đâm gục trên quốc lộ.

Dân đến xem nhạc Trịnh bị 'chặn cửa', Ban tổ chức lên tiếng xin lỗi

Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng trăm người dân bức xúc vì có vé mời nhưng không được vào xem đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã chính thức lên tiếng xin lỗi.

Ngày hè tang thương nơi 3 học sinh đuối nước tử vong

Thị trấn Nông trường Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) đang thanh bình nay trở nên tang thương khi 3 em học sinh bị đuối nước tử vong. Những người đầu bạc xót xa tiễn biệt người trẻ.

Trăm người dân tràn xuống kênh, đập 'giải nhiệt' ngày Nghệ An nắng nóng 40 độ

Đợt nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua, tại Nghệ An có nơi lên đến 40 độ C, nhiều người dân đổ xô ra kênh, đập tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Khách đi máy bay tăng cao, các hãng hàng không vẫn lỗ 100 tỷ mỗi tháng

Biến động giá nhiên liệu tăng cao sau dịch Covid-19 nên dù lượng hành khách đi máy bay tăng cao thì các hãng hàng không Việt Nam vẫn lỗ lớn.

Ngã xuống đường sau va chạm với ô tô, người đàn ông bị xe container cán tử vong

Tình huống người đàn ông ngã xuống đường sau va chạm với ô tô khiến tài xế xe container không kịp xử lý đã để phương tiện gây tai nạn chết người.