Nếu như đa phần các game MMORPG kiếm hiệp đều đi theo hướng ‘free to play, pay to win’ (tạm hiểu: miễn phí khi chơi, trả phí để thắng) thì VLTK3 lại chọn hướng đi khác biệt: thu phí thời gian chơi. Hình thức này mang ý nghĩa đưa VLTK3 lên tầm một sản phẩm giải trí cao cấp – người chơi chấp nhận trả chi phí để tận hưởng những giờ phút trải nghiệm chất lượng nhất, trong một môi trường công bằng, ổn định. Ngoài ra, ở một góc nhìn khác về bài toán chi phí, chính hình thức thu phí này lại giúp người chơi tiết kiệm hơn khi giải trí với game online.  
 
Môi trường in-game công bằng
 
Có thể nói, hình thức thu phí thời gian chơi và không bán các vật phẩm ảnh hưởng đến cân bằng game là một hướng đi mang tính cải cách và khá mạo hiểm từ NPH VNG. Mặc dù phải đầu tư rất nhiều để vận hành một sản phẩm thuộc hàng siêu phẩm trong dòng MMORPG nhưng VLTK3 lại ‘ngoảnh mặt làm ngơ’ trước những game thủ ‘nhà giàu’. Tham gia VLTK3, dù có điều kiện tài chính dồi dào thì game thủ cũng không thể chỉ trong một vài ngày là thành VIP, và cũng không có cảnh một người chấp cả một tổ đội. 
 
Người chơi phải dày công luyện tập
 
Không như nhiều game khác trên thị trường - VIP đồng nghĩa với đầu tư nhiều tiền mua sắm trang bị khủng, người chơi VLTK3 phải dày sức luyện tập để thành thục các thao tác điều khiển nhân vật, và đồng hành tác chiến cùng đồng đội để có thể tích lũy ngân lượng và có cơ hội sở hữu những vật phẩm hữu ích giúp tinh luyện trang bị.
 
Tuy gian khổ nhưng bù lại, nhờ vậy mà game thủ mới có thể cảm nhận được trọn vẹn cảm giác ‘trên cả tuyệt vời’ khi gặt hái được những chiến lợi phẩm quý báu.
 
Ngoài ra, địa vị trong thế giới VLTK3 chỉ có thể được đánh đổi bằng thực tài, công sức khổ luyện và mối quan hệ cộng đồng được xây dựng khi đồng hành tác chiến cùng người chơi khác. Đa phần những sự kiện trong game đều yêu cầu người chơi phải kết nối chặt chẽ với nhau thì mới có thể sở hữu những món đồ quý rơi ra từ các boss khủng. Tính cộng đồng, bang phái trở thành nền tảng cơ bản làm nên sợi dây thắt chặt tình cảm người chơi với nhau.
 
Boss khủng chứa nhiều vật phẩm thưởng quý giá
 
‘No pain, no gain’ - tạm hiểu: không dày công, không gặt hái, câu thành ngữ này có vẻ như phù hợp với VLTK3. Game thủ trả phí để được giải trí đúng nghĩa, thỏa sức ‘tung hoành giang hồ’ trong thế giới kiếm hiệp tình duyên, trải nghiệm những hiệu ứng đồ họa 3D cao cấp và tận hưởng cảm giác chinh phục thử thách, gặt hái thành công. 
 
Tiết kiệm chi phí nhờ game thu phí
 
Thấp hơn rất nhiều so với một vé xem phim, game thủ VLTK3 chỉ tốn khoảng 4.000 đồng cho một ngày phiêu lưu trong thế giới kiếm hiệp tình duyên sống động, trải nghiệm các hiệu ứng đồ họa 3D cao cấp còn đỉnh hơn cả phim điện ảnh, cộng với các dịch vụ chăm sóc khách hàng ‘tận răng’ của NPH VNG.
 
Đây là mức phí rất mềm so với hàng loạt những sản phẩm giải trí trực tuyến hiện nay – tuy miễn phí chơi game nhưng lại đòi hỏi người chơi phải đầu tư rất nhiều để sắm sửa cho nhân vật một bộ trang bị kha khá. Vì thế, nhiều nhà bình luận game cho rằng, đây chính là điểm mạnh của VLTK3 trong “cuộc chiến” cạnh tranh đầy khốc liệt giữa thị trường.
 
 VLTK3 không có chỗ để tiêu tiền
 
Nói rõ thêm, đây cũng chính là mức phí duy nhất mà người chơi phải bỏ ra khi tham gia VLTK3. Các cửa hàng trong game của VLTK3 chỉ bán những món đồ mang tính thời trang, tô điểm cho nhân vật theo cá tính riêng của người chơi và những vật phẩm này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức mạnh của nhân vật.
 
Thực tế là có rất nhiều người không có nhu cầu làm đẹp nên họ chẳng cần bỏ thêm một chi phí nào ngoài số tiền mua giờ chơi mỗi tháng như anh Huy, một “đại gia” trong rất nhiều tựa game sau một thời gian chơi VLTK3 đã công nhận sản phẩm này… không có chỗ để tiêu tiền. Anh nói: “Nhân dịp có chương trình bonus, tôi có nạp khoảng 02 triệu đồng vào game. Nhưng sau 03 tháng, số Thông Bảo quy đổi vẫn còn nguyên vì tôi hoàn toàn không sử dụng đến. Game rất cân bằng, và tôi hoàn toàn không thể dùng Thông Bảo để làm nhân vật của mình mạnh lên được.”
 
Trải nghiệm một thế giới cân bằng thật sự
 
Nhìn lại một chút về tình hình thị trường game online MMORPG hiện nay, khi người chơi phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc để luyện một nhân vật VIP thì dễ thấy là VLTK3 quả là một sản phẩm giúp người chơi tiết kiệm nhất. Vì thế, tuy hình thức thu phí thời gian chơi vẫn còn khá xa lạ với thị trường Việt nhưng hy vọng rằng VLTK3 sẽ vẫn kiên trì với mục tiêu phát hành thu phí của mình vì đây thực sự là một quyết sách mạnh mẽ nhưng cần thiết vì duy trì một sản phẩm giải trí đúng nghĩa, với môi trường công bằng và dịch vụ khách hàng chu đáo. 
 

Tìm hiểu thêm về hình thức thu phí của VLTK3: http://volam3.zing.vn

 

Theo Trí Thức Trẻ