VN-Index bùng tăng mạnh, vượt 1.300 điểm sau một tháng bán tháo và giảm sâu

Thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng nhích dần lên sau quảng thời gian suốt tháng 5 cổ phiếu bị bán tháo và giảm sâu. Thanh khoản trên thị trường cũng tăng. Tuy nhiên, áp lực bán còn tiềm ẩn.

Thị trường cổ phiếu trên cả 3 sàn đều tăng khá mạnh với sắc xanh lan tỏa trên diện rộng. Nhóm VN30 hầu hết tăng điểm và là trụ nâng đỡ thị trường chung.

Tính tới 11h20, chỉ số VN-Index tăng gần 19 điểm và lên ngưỡng 1.310 điểm. Trong nhóm VN30, cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tăng trần hết biên độ lên 27.050 đồng/cp.

Cổ phiếu Masan (MSN) tăng khá mạnh thêm 2.700 đồng lên 120.600 đồng/cp; Cổ phiếu Sacombank (STB) tăng trần 1.400 đồng lên 21.600 đồng/cp…

VN-Index tăng 19 điểm.

Thị trường chứng khoán bước sang tuần hồi phục thứ 3 liên tiếp kể từ khi xuống đáy dưới ngưỡng 1.200 điểm. Gần đây, áp lực bán có xu hướng tăng lên khi mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều ẩn số, trong đó có lạm phát và khả năng suy thoái kinh tế.

Trong phiên 7/6, thị trường giao dịch phần lớn trong ngày và chỉ chốt xanh khi lực cầu dâng cao vào cuối phiên. Thanh khoản có xu hướng tăng lên khi sức cầu được cải thiện trong khi nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán ra khi VN-Index hồi phục được hơn 100 điểm kể từ đáy.

Trên thế giới, chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp nhưng lo ngại trên thị trường còn lớn. Giá dầu tiếp tục đi lên và đang quanh vùng 120 USD/thùng.

Chinh phục ngưỡng 1.310 điểm.

Trong tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam, ghi nhận một tháng giảm mạnh cả về khối lượng, giá trị giao dịch cổ phiếu cũng như chỉ số VN-Index. VN-Index giảm 13,72% so với cuối năm 2021. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 5 ghi nhận giá trị giao dịch bình quân phiên đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, giảm 32,4% so với tháng 4. Tổng giá trị giao dịch trong tháng 5 đạt 299,02 nghìn tỷ đồng, giảm 143 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 6,2 tỷ USD).

Trên thế giới, lạm phát vẫn là vấn đề được đề cập đến dồn dập hàng ngày. Hôm 7/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,9% (so với mức dự báo 4,1% đưa ra hồi đầu năm), đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái khi nền kinh tế nước họ rơi vào tình trạng lạm phát đình đốn (stagflation) giống như thời thập niên 70.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo quanh mức đó trong giai đoạn 2023-2024, trong khi lạm phát vẫn dao động trên mức mục tiêu ở hầu hết nền kinh tế vì rủi ro lạm phát đình đốn. Cuộc chiến Nga-Ukraine và đà tăng giá hàng hóa kéo theo đó đã giáng đòn vào một nền kinh tế vốn đã suy yếu vì đại dịch Covid-19. Ngân hàng Thế giới cho rằng nền kinh tế toàn cầu sắp bước vào “giai đoạn tăng trưởng yếu và lạm phát cao kéo dài”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 7/6 cũng thừa nhận tình trạng lạm phát ở Mỹ hiện tại sẽ không phải “tạm thời” mà còn kéo dài và ở mức cao.

Theo VDSC, dự kiến thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục gặp áp lực bán lớn tại vùng cản này và vẫn có rủi ro suy yếu trở lại trong thời gian tới. BSC dự báo thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 1.290 điểm.

M. Hà

Nhóm ngân hàng đồng loạt tăng trần, VN-Index bật lên mạnhCác cổ phiếu đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch chiều 17/5 khi mà áp lực bán giảm, nhiều người không chấp nhận bán ra ở mức giá thấp. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp.

tin nổi bật

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.