Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đến nay chủ đầu tư không thống nhất, không đồng ý với kết quả của các cơ quan ban ngành về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City.

Nhùng nhằng tiền sử dụng đất

Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư đã bắt đầu bàn giao cho cư dân về ở từ năm 2014. Thế nhưng, đến nay dù đã bàn giao căn hộ hơn 3 năm nhiều hộ gia đình tại chung cư vẫn chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khiến người dân bức xúc.

Mới đây, ngày 1/7, cả trăm cư dân chung cư cao cấp Hòa Bình Green City, đã tập trung treo băng rôn với nhiều nội dung yêu cầu chủ đầu tư trả sổ đỏ, đòi phí bảo trì và thành lập ban quản trị.

Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?
Cư dân chung cư Hòa Bình Green City 505 Minh Khai đội nắng 40 độ C căng băng rôn đòi quyền lợi ngày 1/7.

Liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ tại dự án này, ngày 26/6 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã có văn bản gửi Công ty TNHH Hòa Bình – Chủ đầu tư chung cư Hòa Bình Green City về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung và cấp sổ đỏ cho các hộ gia định tại dự án.

Theo đó, ngày 10/10/2012, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc cho phép công ty CP nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất tại số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng – Hòa Bình Green City.

Năm 2013, UBND TP có quyết định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng dự án Hòa Bình Green City. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng.

Ngày 24/2/2016, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Hòa Bình Green City được Cục thuế TP xác nhận, chủ đầu tư đã nộp số tiền sử dụng đất là hơn 129 tỷ đồng.

Chung cư ‘dát vàng’ ở Thủ đô bị ‘om’ sổ đỏ: Vì đâu nên nỗi?
Trong khi chưa có sự thống nhất về phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch dự án. Thiệt thòi đang rơi vào chính những người dân.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án Hòa Bình Green City 505 Minh Khai đã dẫn tới nhiều khó khăn vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án này.

Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sau khi UBND TP có quyết định 2507 ngày 14/5/2014 về việc điều chỉnh điều 1 quyết định 4507 năm 2012 về việc cho phép công ty CP nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất tại số 505 phố Minh Khai (trong đó điều chỉnh quy hoạch của dự án) do có vướng mắc Sở này đã nhiều lần có văn bản báo cáo khó khăn vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án.
Vướng mắc kéo dài trong hơn 3 năm qua, hàng loạt các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài Chính hướng dẫn, trao đổi về vấn đề xác định giá đất dự án này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa đạt được sự thống nhất với chủ đầu tư.

Ngày 10/5 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND TP kết quả rà soát phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City. Đồng thời, Sở này cũng đề xuất với UBND TP: “Yêu cầu nhà đầu tư thống nhất phương án và bàn giao cho UBND quận Hai Bà Trưng quản lý, sử dụng đối với diện tích bố trí trường mầm non, trụ sở UBND phường, trụ sở Công an phường tại dự án theo quy định. Nhà đầu tư chịu hoàn toàn các chi phí xây dựng.

Đối với diện tích 25.000m2 quỹ sàn thương mại tại dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng đối với điện tích này theo quy định. UBND TP không hoàn trả chi phí xây dựng…”.

Đến ngày 21/6, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể TP đã có buổi họp với các đơn vị Sở, cục Thuế và chủ đầu tư về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung chủ đầu tư phải nộp khi điều chỉnh quy hoạch là hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại buổi họp trên, chủ đầu tư vẫn không đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trên.

 

Liên tục điều chỉnh

Có thể thấy những nhùng nhằng vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City xuất phát từ việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án này.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, tháng 10/2012, UBND TP Hà Nội có Quyết định cho phép Công ty CP Nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng hơn 17.000 m2 đất tại số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai để thực hiện xây dựng Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng – Hòa Bình Green City.

Tháng 2/2014, UBND TP đã có quyết định phê duyệt cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại (tòa CT-02) của dự án Hòa Bình Green City.

Tháng 5/2014, UBND TP lại có quyết định về việc điều chỉnh Điều 1 quyết định năm 2012.
Đến tháng 12/2014, UBND TP tiếp tục có quyết định điều chỉnh một số nội dung ghi tại quyết định tháng 5 trên.

Và đến tháng 6/2015, UBND TP ban hành quyết định về việc điều chỉnh khoản 1,2 Điều 1 tại quyết định tháng 12 trên.

Trong đó, bổ sung khoản 2 như sau: “Công ty CP Nông sản AGREXIM có trách nhiệm liên hệ với Sở tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác định tiền sử dụng đất và chênh lệch tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung (nếu có) theo quy định”.

Bổ sung khoản 2a, 2b như sau: “Đối với 25.000 m2 sàn tầng hầm 1 và các sàn từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa CT01: Nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất, chưa tính chi phí đầu tư xây dựng vào chi phí dự án để xác định giá đất… Trường hợp Công ty CP Nông sản AGREXIM sử dụng diện tích sàn nêu trên để cho thuê có thu tiền hoặc chuyển nhượng sở hữu, chuyển giao cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định…”.

Những nhùng nhằng trên kéo dài suốt vài năm qua. Trong khi, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư vẫn chưa có sự thống nhất về phương án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch dự án thì những người dân chính là người đầu tiên đang phải gánh chịu thiệt thòi.  

Doanh nghiệp đổ lỗi cho Hà Nội? 

Liên quan đến vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án chung cư Hòa Bình Green City, ngày 10/6, ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình đã có Công văn Số 93/2018/CV-HB trả lời cư dân Hòa Bình Green City. “Liên quan đến việc cấp sổ hồng cho các căn hộ, công ty chúng tôi đang vướng mắc liên quan đến quyết định hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất tại dự án của UBND TP Hà Nội” - nội dung công văn số 93.

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV VietNamNet đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình. Ông Đường cho biết: “Đây hoàn toàn là do thủ tục hành chính của Hà Nội. 3 năm nay không ra quyết định công nhận công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuế đất”.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, thay đổi công năng tại dự án, theo ông Đường, thay đổi công năng thì đương nhiên phải tính toán lại tiền. “Tính toán lại tiền thì công ty đã nộp đủ rồi nhưng lại chưa công nhận” – ông Đường nói.

Trong khi đó, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho hay, trước đây đã có quyết định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án, chủ đầu tư cũng đã nộp rồi. Sau đó có thay đổi quy hoạch nên có bổ sung về nghĩa vụ tài chính.

“Vấn đề này đã làm từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư không thống nhất, không đồng ý với kết quả của các cơ quan ban ngành. Sở đã có báo cáo UBND thành phố sau đó lại xin ý kiến cả các bộ liên quan. Cái chính là do chủ đầu tư không thống nhất với cách tính” – ông Nghĩa nói.

Và trong văn bản số 5079 ngày 26/6 mới đây trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Hòa Bình, Sở TN&MT cũng nêu rõ: “Rất mong sự phối hợp của chủ đầu tư để hoàn tất việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án theo đúng quy định pháp luật”.

Chung cư Hòa Bình Green City được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, văn phòng quản lý đất đai thuộc Sở này đã thẩm định Hồ sơ pháp lý cho tòa CT01 thuộc dự án chung cư Hòa Bình Gren City với 352/556 căn hộ đã được cấp sổ đỏ.

VietNamNet tiếp tục thông tin. 

Hồng Khanh

Hà Nội bàn cách cấp sổ đỏ cho cư dân chung cư Kiến Hưng

Hà Nội bàn cách cấp sổ đỏ cho cư dân chung cư Kiến Hưng

Chủ đầu tư dự án CT6 Xa La đã cố tình xây dựng thành 3 tòa và 38 căn liền kề đẩy hàng trăm hộ dân điêu đứng vì mua phải nhà không phép

Nhà giàu bỏ tiền tỷ mua condotel: ‘Chưa nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào’

Nhà giàu bỏ tiền tỷ mua condotel: ‘Chưa nhìn thấy cuốn sổ đỏ nào’

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình mới và hiện chưa dự án nào có sổ đỏ.

Hà Nội: Áp dụng quy định mới về cấp “sổ đỏ” từ ngày 10/4

Hà Nội: Áp dụng quy định mới về cấp “sổ đỏ” từ ngày 10/4

Tại quy định mới, UBND TP. Hà Nội đã tháo gỡ khá nhiều vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ, nhằm tạo mọi điều kiện cho người dân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện cấp sổ đỏ tại các địa phương.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Quảng Ninh sẽ xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Quảng Ninh sẽ xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Dự ánicon  27/10/2018 

Quảng Ninh sẽ xây dựng khu đô thị Hạ Long Xanh, rộng 7.124ha, trong đó có một biển hồ rộng 800 ha.

 
Sun Group ký kết hợp tác chính thức với Nhà Đại Phát
Sun Group ký kết hợp tác chính thức với Nhà Đại Phát
Dự ánicon  19/11/2018 

Ngày 14/11/2018 Tập đoàn Sun Group và Nhà Đại Phát ký kết hợp tác trong việc phân phối BĐS do Sun Group phát triển.

 
The Costa Nha Trang đã hoàn thiện, chuẩn bị mở bán
The Costa Nha Trang đã hoàn thiện, chuẩn bị mở bán
Dự ánicon  19/11/2018 

The Costa Nha Trang - dự án condotel cao cấp đã hoàn thiện về hạ tầng và pháp lý, với mức giá cạnh tranh cùng nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư trong những tháng cuối năm 2018.

 
BST những căn hộ đẳng cấp nhất TMS Luxury Hotel&Residence Quy Nhon
BST những căn hộ đẳng cấp nhất TMS Luxury Hotel&Residence Quy Nhon
Dự ánicon  19/11/2018 

Sự kiện ra mắt bộ sưu tập The Star Collection với những căn hộ đẳng cấp nhất của dự án TMS Luxury Hotel & Residence Quy Nhon sắp được tổ chức ngày 24/11/2018 dự báo tạo nên “cơn sốt” tại TP. Quy Nhơn.

 
Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Đà Nẵng: Cán bộ có 2 lô đất vẫn 'xí' phần thuê chung cư nhà nước
Dự ánicon  17/11/2018 

Hàng trăm trường hợp cán bộ, công chức viên chức ở Đà Nẵng không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được bố trí nhận chung cư Nhà nước.

 
Nữ cao thủ tấn công dân Topaz City, Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng
Nữ cao thủ tấn công dân Topaz City, Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng
Dự ánicon  16/11/2018 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo về vụ lùm xùm vừa xảy ra tại chung cư Topaz City.

Thu phí gửi xe giá ‘cắt cổ’, chủ đầu tư ‘đút túi’ 700 triệu đồng
Thu phí gửi xe giá ‘cắt cổ’, chủ đầu tư ‘đút túi’ 700 triệu đồng
Dự ánicon  15/11/2018 

Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng - chủ đầu tư dự án Eco Green City bị xử phạt và phải hoàn trả lại cư dân toàn bộ số tiền chênh lệch gần 700 triệu đồng do thu phí gửi xe máy cao hơn quy định. 

Phóng viên VTV bị dọa đánh sau khi gặp đại gia địa ốc
Phóng viên VTV bị dọa đánh sau khi gặp đại gia địa ốc
Dự ánicon  15/11/2018 

Bảo vệ tại tòa nhà La Bonita đã ngăn cản phóng viên tác nghiệp, thậm chí đe dọa hành hung, khi phóng viên tìm hiểu việc chủ đầu tư tòa nhà này bị tố bán trùng căn hộ.

Condotel đã hoàn thiện hút khách đầu tư
Condotel đã hoàn thiện hút khách đầu tư
Dự ánicon  16/11/2018 

The Costa Nha Trang là một trong số ít những dự án condotel đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được quản lý và vận hành bởi InterContinental và Colliers International theo tiêu chuẩn 5 sao.

Cư dân Bảo Sơn 31 tầng đồng loạt treo biển bán nhà
Cư dân Bảo Sơn 31 tầng đồng loạt treo biển bán nhà
Dự ánicon  16/11/2018 


Sau nhiều lần đòi hỏi quyền lợi nhưng không được đáp ứng, cư dân chung cư Bảo Sơn Complex rủ nhau treo biển “bán nhà”

Nữ cao thủ rút lui, dân Topaz City được gì sau hỗn chiến?
Nữ cao thủ rút lui, dân Topaz City được gì sau hỗn chiến?
Dự ánicon  15/11/2018 

Sau vụ đụng độ giữa cư dân chung cư Topaz City với nhóm phụ nữ bịt mặt, chủ đầu tư dự án này đã có động thái mới, liên quan đến một số vấn đề mà cư dân bức xúc.

Chung cư 7 năm ‘chết’ trên đất vàng, Hà Nội quyết xoá sổ
Chung cư 7 năm ‘chết’ trên đất vàng, Hà Nội quyết xoá sổ
Dự ánicon  14/11/2018 

Sáng nay (14/11), bắt đầu việc phá dỡ xoá sổ khu chung cư cũ L1, L2 nằm trên khu “đất vàng” số 93 Láng Hạ sau 7 năm chậm tiến độ.

Kiến Á thắng ngoạn mục ở Asia Property Awards 2018
Kiến Á thắng ngoạn mục ở Asia Property Awards 2018
Dự ánicon  14/11/2018 

Kiến Á vừa được vinh danh 4 hạng mục tại giải thưởng Asia Property Awards 2018 được tổ chức ở Thái Lan.

Điểm sáng BĐS Cam Ranh
Điểm sáng BĐS Cam Ranh
Dự ánicon  13/11/2018 

Trong bối cảnh condotel có dấu hiệu bội cung, đất nền bị thổi giá cao hơn với thực tế... dòng sản phẩm nhà phố biển đang cho thấy là một trong những điểm sáng tích cực tại thị trường địa ốc Cam Ranh.

Xoá sổ chung cư hoang tàn trên ‘đất vàng’ Hà Nội
Xoá sổ chung cư hoang tàn trên ‘đất vàng’ Hà Nội
Dự ánicon  13/11/2018 

Trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc cưỡng chế hộ dân cuối cùng để thực hiện dự án Cải tạo chung cư cũ L1, L2 (Khu Nam Thành Công) tại số 93 Láng Hạ.

Dự án “rùa bò” chơi sang, vung trăm triệu để dọn cỏ
Dự án “rùa bò” chơi sang, vung trăm triệu để dọn cỏ
Dự ánicon  13/11/2018 

Khách hàng góp vốn mua nền dự án Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên của Tranimexco, từ năm 1999, đang chờ làm rõ nhiều vấn đề

10 năm sống kiếp ‘3 không’, cư dân Danang Plaza lần đầu có ban quản trị
10 năm sống kiếp ‘3 không’, cư dân Danang Plaza lần đầu có ban quản trị
Dự ánicon  14/11/2018 

Chủ đầu tư Danang Plaza chấp thuận tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị sau gần 10 năm hoạt động.

Thu hồi ‘siêu’ dự án của ‘ông lớn’ HUD ôm đất hơn chục năm
Thu hồi ‘siêu’ dự án của ‘ông lớn’ HUD ôm đất hơn chục năm
Dự ánicon  12/11/2018 

Thu hồi Dự án Phân khu B, khu đô thị phía Bắc quốc lộ 5, đô thị mới Phố Nối của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tại xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Rao bán căn hộ siêu đắt trên khu đất nóng vụ án mới khởi tố
Rao bán căn hộ siêu đắt trên khu đất nóng vụ án mới khởi tố
Dự ánicon  12/11/2018 

Khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng từng được CBRE Việt Nam giới thiệu là vị trí tọa lạc của khu phức hợp siêu sang Sai Gon Me Linh Tower.

Lùm xùm giữa lãnh đạo huyện và địa ốc Alibaba
Lùm xùm giữa lãnh đạo huyện và địa ốc Alibaba
Dự ánicon  11/11/2018 

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã có đơn kiến nghị, liên quan đến phát ngôn của ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, trên báo Đồng Nai.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN