Luật sư cảnh báo khả năng mất trắng vì địa ốc Alibaba

Đối với những công ty công bố thông tin không đúng sự thật và huy động vốn trái quy định pháp luật như địa ốc Alibaba thì cam kết lợi nhuận của họ rất khó tin. Ở góc độ pháp lý, nếu giao dịch bị tuyên vô hiệu thì mọi cam kết cũng đều vô hiệu. Đây có thể chỉ là cái bẫy lôi kéo khách hàng tham gia giao dịch.

Đó là chia sẻ của Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt, liên quan đến thông tin về các công ty địa ốc cùng “họ” Alibaba, được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phản ánh thời gian gần đây.

Có thể điều tra trách nhiệm hình sự địa ốc Alibaba

- Ông đánh giá thế nào về việc công ty địa ốc Alibaba tự công bố là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi và việc rao bán đất nền khi chưa được chấp nhận chủ đầu tư?

Việc Công ty Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM (Mã doanh nghiệp 0314675116) hay Công ty Địa ốc Alibaba (Mã doanh nghiệp 0313788565) công bố là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi là hoàn toàn không đúng sự thật. Vì theo Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc thì dự án này vẫn chưa chọn được chủ đầu tư.

Luật sư cảnh báo khả năng mất trắng vì địa ốc Alibaba
 Địa ốc Alibaba gặp nhiều tai tiếng với dự án Khu đô thị Tây Bắc

Mặt khác, hai công ty này cũng thực hiện việc quảng cáo, tổ chức huy động vốn, nhận giữ chỗ để đầu tư và được quyền ưu tiên mua sản phẩm đất nền tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đã vi phạm nhiều quy định pháp luật ở mức độ khá nghiêm trọng và có quy mô: Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Quảng cáo, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Do đó, chắc chắn sau khi thanh kiểm tra sẽ bị cơ quan nhà nước xử lý.

- Ở góc độ pháp lý, hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào thưa Luật sư?

Các hành vi đưa tin, quảng cáo, tổ chức huy động vốn, nhận đặt giữ chỗ…do Công ty Địa ốc Alibaba và Công ty Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM tổ chức thực hiện thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tùy theo mức độ và hậu quả xảy ra.

Ở góc độ xử lý vi phạm hành chính, đối với hành vi quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý theo Khoản 5 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP . Mức xử phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo sai sự thật, quảng cáo lừa dối, gây nhầm lẫn cho công chúng, người tiêu dùng, khách hàng về tổ chức, cá nhân, sản phẩm. Đồng thời, có thể còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc cải chính thông tin, buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

Theo Khoản 3 Điều 35 Nghị định 121/2013/NĐ-CP thì hành vi vi phạm về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước với mức phạt từ 100 – 150 triệu đồng và biện pháp khắc phục hậu quả là buộc cung cấp thông tin đầy đủ và cải chính thông tin không chính xác, buộc nộp số lợi bất hợp pháp.

Mới đây, đại diện của công ty này đã xin lỗi tới khách hàng, đối tác và toàn thể nhân viên công ty. Tuy nhiên, sau việc xin lỗi đó thì công ty vẫn bị cơ quan nhà nước xử lý vi phạm hành chính và buộc giải quyết với số tiền đã nhận của khách hàng. Nếu không trả được khách hàng số tiền đã nhận, mà số tiền đó đã sử dụng cho mục đích khác, thì còn có thể bị điều tra xác định về trách nhiệm hình sự.

Giao dịch trái phép thì cam kết lợi nhuận là vô nghĩa

- Địa ốc Alibaba quảng cáo nhiều chính sách cam kết lợi nhuận hấp dẫn như: 28%/năm, 3%/tháng... Đây là lợi nhuận quá cao so với những dự án khác, có cam kết lợi nhuận trên thị trường. Theo ông, đằng sau quảng cáo hấp dẫn đó liệu có tiềm ẩn rủi ro?Khách hàng làm sao để nhận diện những rủi ro này?

 

Với một doanh nghiệp đưa ra nhiều cam kết về lợi nhuận hấp dẫn là mang tính cạnh tranh cao nhưng đồng thời cũng ẩn chứa những rủi ro. Ở phương diện thực tế, tính khả thi thực hiện để trả lợi nhuận cho khách hàng kiểu như vậy là rất khó khăn và nhất là cùng lúc với nhiều khách hàng.

Nếu có sự nghi ngờ về tính khả thi thì chắc chắn ai cũng có những câu hỏi khác về mục đích việc cam kết, có thực hiện cam kết trên thực tế trong vài tháng nữa không, tiền đâu để thực hiện… Đặc biệt, không thể nói xuông. Vì thiếu tính khả thi thì tất sẽ dẫn đến xuất hiện rất nhiều rủi ro và tùy theo quy mô giao dịch, cam kết và các yếu tố khác như quản trị doanh nghiệp, biến động thị trường… thì rủi ro sẽ có mức khác nhau.

Đối với khách hàng, sự rủi ro sẽ không chỉ giới hạn ở 28%/năm, 3%/tháng của phần lợi nhuận mà có thể còn xảy ra với phần tiền gốc đã chuyển. Để nhận diện những cam kết mang rủi ro thì cần phải đánh giá uy tín công ty, tính khả thi của công việc mà công ty đó có thực hiện được không, giao dịch với khách hàng có vi phạm pháp luật không, tình hình thị trường…

Ở góc độ pháp lý, nếu giao dịch bị tuyên vô hiệu thì mọi cam kết cũng đều vô hiệu. Do đó, với những giao dịch không đúng quy định pháp luật thì đừng nghĩ đến phần cam kết này, dù cam kết cao hay thấp đều vô nghĩa.

Đối với việc địa ốc Alibaba công bố những thông tin không đúng sự thật và huy động vốn trái quy định pháp luật thì càng rất khó tin những cam kết đó là khả thi trên thực tế. Cũng không loại trừ mục đích cam kết đó chỉ là cam kết đại, nhằm mục đích lôi kéo khách hàng tham gia giao dịch. Trong trường hợp đó, mức độ rủi ro càng lớn hơn và khó lường hết.

- Từ vụ việc địa ốc Alibaba mạo nhận chủ đầu tư, đăng ký vốn điều lệ bất thường hàng ngàn tỷ, chính sách cam kết lợi nhuận đột biến... Luật sư có lời cảnh báo nào cho những khách hàng mua bất động sản hiện nay?

Trong mọi giao dịch, uy tín của đối tác thường được đánh giá đầu tiên, không thể trông mong gì đối với những đối tác đưa ra những thông tin không tin không đúng sự thật, lừa dối khách hàng thì họ cũng sẵn sàng bất chấp thực hiện nhiều việc khác. Do đó, để đảm bảo an toàn cho các giao dịch, khách hàng nên chọn các đối tác uy tín, kiểm tra kỹ thông tin về đối tác và sản phẩm, lựa chọn việc giao dịch đúng quy định pháp luật và thường xuyên theo dõi thông tin về đối tác, về việc thực hiện công việc của đối tác.

- Xin cảm ơn Luật sư!

Quốc Tuấn

Địa ốc Alibaba liên tục bị cơ quan chức năng cảnh báo

Địa ốc Alibaba liên tục bị cơ quan chức năng cảnh báo

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Sở TN-MT) vừa có cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra

HoREA tiếp tục cảnh báo sai phạm của địa ốc Alibaba

HoREA tiếp tục cảnh báo sai phạm của địa ốc Alibaba

Sau cảnh báo khẩn cấp về hoạt động của địa ốc Alibaba, về những thông tin sai sự thật, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa tiếp tục đưa ra hàng loạt bằng chứng sai phạm khác. 

HoREA cảnh báo khẩn cấp về hoạt động của địa ốc Alibaba

HoREA cảnh báo khẩn cấp về hoạt động của địa ốc Alibaba

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản cảnh báo thông tin sai sự thật của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM về dự án Alibaba Tây Bắc.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
BĐS cuối năm nhiều chính sách tài chính 'khủng'
BĐS cuối năm nhiều chính sách tài chính 'khủng'
Dự ánicon  18/01/2019 

Trên thị trường BĐS nội đô, MIK Home - Đơn vị quản lý và phân phối sản phẩm Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hà Nội) đang gây chú ý với việc tung chính sách tài chính hỗ trợ người mua nhà thời gian đến 35 năm.  

 
Mở bán Park 6: Mua nhà đón xuân, nhận lộc vàng
Mở bán Park 6: Mua nhà đón xuân, nhận lộc vàng
Dự ánicon  16/01/2019 

Vào ngày 19/01/2019 tới đây, tại Sàn giao dịch Bất động sản Times City sẽ diễn ra lễ mở bán chính thức tòa Park 6 dự án VinCity Ocean Park với nhiều phần quà  giá trị.

 
Sunshine City Sài Gòn- nhà ở hạng sang phong cách châu Âu
Sunshine City Sài Gòn- nhà ở hạng sang phong cách châu Âu
Dự ánicon  12/01/2019 

Sunshine Group mang đến khu Nam Sài Gòn mẫu nhà ở hạng sang phong cách châu Âu - Sunshine City Sài Gòn, dự án được phủ kính Low - E và ứng dụng công nghệ 4.0 tại quận 7.

 
Mảnh ghép biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch biển
Mảnh ghép biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch biển
Dự ánicon  12/01/2019 

Giờ đây, du khách không đơn thuần chỉ tìm kiếm một không gian nghỉ dưỡng yên bình trong các khu villa hay biệt thự sang trọng, mà họ muốn được tận hưởng chuỗi dịch vụ 360 độ đa dạng đáp ứng nhu cầu giải trí, mua sắm.

 
Mua căn hộ nội đô Hà Nội chỉ từ 210 triệu đồng
Mua căn hộ nội đô Hà Nội chỉ từ 210 triệu đồng
Dự ánicon  10/01/2019 

Chỉ cần từ 210 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ cao cấp dự án Imperia Sky Garden ở trung tâm Hà Nội.

 
Ra mắt dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon
Ra mắt dự án khu đô thị thương mại BNC Dragon
Dự ánicon  10/01/2019 

Ngày 9/1, Công ty CP Thương mại dịch vụ xây dựng và Xuất nhập khẩu Trung Thành và Công ty CP Bất động sản BNC đã công bố dự án Khu đô thị thương mại BNC Gragon.

Amber Riverside ưu đãi khủng dịp đón Tết
Amber Riverside ưu đãi khủng dịp đón Tết
Dự ánicon  09/01/2019 

Nằm trong chương trình “An cư hiện tại tích lũy tương lai”, toàn bộ khách hàng Amber Riverside giao dịch từ ngày 1/1/2019 – 31/1/2019 sẽ được tặng sổ tiết kiệm với giá trị cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

TP.HCM: Lộ diện dự án khủng phải rà soát lại pháp lý
TP.HCM: Lộ diện dự án khủng phải rà soát lại pháp lý
Dự ánicon  09/01/2019 

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, về việc rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án Khu nhà ở xã hội Hưng Phát, tại 2225 Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, TP.HCM.

Cầu Giấy – Hà Nội: Giải tỏa loạt chợ tạm nhưng quên chợ Dịch Vọng Hậu?
Cầu Giấy – Hà Nội: Giải tỏa loạt chợ tạm nhưng quên chợ Dịch Vọng Hậu?
Dự ánicon  10/01/2019 

Quận Cầu Giấy đã giải tỏa và sắp xếp lại khoảng 20 chợ tạm, chợ cóc tuy nhiên, đối với việc di dời khu chợ tạm Dịch Vọng Hậu (chợ Sinh viên) hay còn gọi là Chợ nông sản Dịch Vọng Hậu thì dường như lại đang bị bỏ quên.

Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Toàn bộ hồ sơ công trình đã bị mất?
Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Toàn bộ hồ sơ công trình đã bị mất?
Dự ánicon  10/01/2019 

Nhiều khách hàng mua dự án chung cư Lilama đã nộp 95% giá trị căn hộ nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhiều cơ sở hạ tầng khác còn ngổn ngang...

Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Bao giờ dân mới được bàn giao căn hộ?
Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Bao giờ dân mới được bàn giao căn hộ?
Dự ánicon  09/01/2019 

Chung cư 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ, bàn giao nhà tạm kể từ năm 2014 đến nay đã 5 năm trôi qua chung cư này vẫn chưa thể hoàn thiện.

Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đề xuất mô hình mới quản lý chung cư
Dự ánicon  08/01/2019 

Cty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng là chủ đầu tư của Dự án chung cư Hải Đăng City (MonCity) tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội vừa đề xuất một mô hình quản lý nhà chung cư mới.

Lấp 1,2km sông làm ‘dự án Los Angeles’ chấn động miền Tây
Lấp 1,2km sông làm ‘dự án Los Angeles’ chấn động miền Tây
Dự ánicon  08/01/2019 

Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng được đổi tên thành Long Thượng Riverside. Cùng với đó, hàng loạt tiện ích được môi giới quảng cáo kiểu ‘quăng bom’, không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.

Xu hướng sống làm tăng nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ
Xu hướng sống làm tăng nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ
Dự ánicon  08/01/2019 

Tỉ lệ sống độc thân ở thành thị Việt Nam tăng từ 6,23% năm 2004 lên 9,1% năm 2014 và dự kiến tăng lên 10,1% vào năm 2019. Điều này kéo theo nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ tăng nhanh chóng.

Sức hút Tòa Park 6 dự án Vincity OCean Park
Sức hút Tòa Park 6 dự án Vincity OCean Park
Dự ánicon  07/01/2019 

Với hệ thống tiện ích đủ đầy, tòa căn hộ Park 6 là lựa chọn của nhiều cư dân quan tâm đến dự án Vincity Ocean Park, đặc biệt thu hút các cặp vợ chồng trẻ, và các gia đình có hai thế hệ cùng chung sống.

Doanh nhân trẻ và quyết tâm làm nóng nghỉ dưỡng ven đô
Doanh nhân trẻ và quyết tâm làm nóng nghỉ dưỡng ven đô
Dự ánicon  07/01/2019 

Là của người trẻ “nghĩ mới làm khác”, Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Lộc đã xây dựng My Second Home và thu được thành công ban đầu trong việc làm nóng lại thị trường nghỉ dưỡng ven đô đầy tiềm năng.

‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục
‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục
Dự ánicon  07/01/2019 

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons (Coteccons) vừa có văn bản gửi Uỷ ban chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, công bố thông tin liên quan các quyết định xử lý vi phạm về thuế với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Vụ lấp sông chấn động miền Tây: Dân có quyền khiếu nại
Vụ lấp sông chấn động miền Tây: Dân có quyền khiếu nại
Dự ánicon  07/01/2019 

Theo các luật sư, nếu việc lấp sông làm dự án Long Thượng Riverside gây thiệt hại và ảnh hưởng cuộc sống người dân, thì họ có quyền khiếu nại để đòi quyền lợi chính đáng.

Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô
Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô
Dự ánicon  07/01/2019 

- Sau quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, hiện nhiều ngôi nhà kỳ dị lại mọc lên trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dọc con đường nghìn tỷ này.

Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Dự ánicon  06/01/2019 

Long Thượng Riverside là tên thương mại mới được thay đổi, sau khi cái tên Trị Yên Riverside được nhắc đến quá nhiều với sai phạm, tiêu cực. Sau khi First Real Miền Nam bị phát hiện bán chui, hiện Mland Vietnam tiếp tục triển khai bán hàng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN