Bí mật người Trung Quốc mua nhà hay bẫy ‘lùa gà’

Người Trung Quốc mua nhà là câu chuyện làm nóng thị trường cuối năm. Tuy nhiên, với cách đưa thông tin nửa vời của CBRE Việt Nam, nếu không thận trọng, người mua có thể bị ‘đánh lừa’, bởi những câu chuyện bị ‘bóp méo’.

Không phản ánh toàn bộ thị trường

Đánh giá tình hình người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước, cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại, ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.

“Năm 2016, Hiệp hội đã báo cáo có khoảng gần 1.000 người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM. Con số này chắc chắn đã gia tăng trong hai năm qua. Qua tìm hiểu thì người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở. Chỉ có người nước ngoài từ Hàn quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong có khuynh hướng mua nhà tại Việt Nam”, HoREA cho biết.

Bí mật người Trung Quốc mua nhà hay bẫy ‘lùa gà’

Cũng theo HoREA, mới đây, CBRE Việt Nam công bố vấn đề người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM chiếm 31%, người Hongkong chiếm 10%. Đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của CBRE Việt Nam. Hơn nữa, công ty này môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp, nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở TP.HCM.

“Bên cạnh đó, CBRE Việt Nam cũng cho biết có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà. Thông tin này không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Vấn đề còn vướng mắc hiện nay là chưa giải quyết được thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài, sau khi mua nhà và vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng hợp đồng mua nhà của người nước ngoài”, HoREA nhận định.

Một nửa sự thật bị bưng bít: Tỉ lệ tăng nhưng số lượng có thể giảm

Theo số liệu được công bố bởi CBRE Việt Nam, tỉ lệ người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM (thông qua CBRE Việt Nam) tăng từ 53% (năm 2016) lên 64% (năm 2017) và 76% (9 tháng đầu 2018). Trong đó, tỉ lệ người Trung Quốc mua nhà qua đơn vị này có biến động lớn nhất.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc tỉ lệ người mua nhà ở nước nào tăng lên có thể đến từ nguyên nhân khách quan, nhưng cũng có thể đó là kết quả của chiến lược tìm kiếm khách hàng từ phía doanh nghiệp. Thị trường nào được ưu tiên phân phối và tiếp thị thì kết quả lớn hơn là điều dễ hiểu.

Từ số liệu tỉ lệ người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến, có nhiều thông tin trên truyền thông tiếp đó đã khẳng định, người Trung Quốc mua nhà tăng đột biến. Và đây là thông tin môi giới dùng để làm bằng chứng trước khách hàng rằng, phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM đang tốt lên và ngày càng hấp dẫn khách nước ngoài.

Ở đây, cần làm rõ vấn đề “tỷ lệ” và “số lượng” không đi đôi với nhau. Tỉ lệ người nước ngoài mua nhà tại CBRE Việt Nam tăng qua các năm. Vậy số lượng người nước ngoài mua nhà tại CBRE Việt Nam trong các năm đó có tăng lên không? Đây là điều đáng nghi vấn và VietNamNet đã đặt ra câu hỏi về vấn đề này cho CBRE Việt Nam. Nhưng câu trả lời từ đơn vị này là xin phép không chia sẻ số liệu.

Nếu nhìn thị trường TP.HCM trong 9 tháng đầu năm 2018, có thể thấy nguồn cung căn hộ hạng sang (phân khúc mà CBRE Việt Nam phân phối) chỉ đến chủ yếu từ vài dự án mới ở quận 1. Tuy nhiên, giao dịch không mấy khả quan, vì mức giá bị đẩy lên quá cao so với vị trí.

 

Là đơn vị tư vấn, báo cáo thị trường, nhưng cũng trực tiếp làm môi giới, liệu CBRE Việt Nam có công bố thông tin, nếu tổng lượng giao dịch ở dự án hoặc phân khúc họ đang bán đi xuống? Đây cũng là vấn đề khó cho những đơn vị “vừa đá bóng vừa thổi còi” khi công bố số liệu.

“Khó tránh khỏi yếu tố thiên vị và chủ quan”

Đánh giá về tính khách quan trong trường hợp này, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, điều này khó vì hầu hết các công ty xem nghiên cứu thị trường là yếu tố phụ. Nguồn thu nhập chính là việc tư vấn và bán hàng. Do đó, khó tránh khỏi yếu tố thiên vị và chủ quan.

Cũng theo chuyên gia này, người nước ngoài mua bất động sản thông qua các công ty tư vấn nước ngoài hoặc trực tiếp chủ đầu tư nước ngoài là chủ yếu. Tuy nhiên, thông tin này khó công khai vì nhiều lý do: Pháp lý bán hàng chưa đủ (dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn); Khách hàng mua dưới hình thức thuê 50 năm; Dòng tiền hợp lệ (chứng từ chuyển tiền hợp lệ ); Nhờ người trong nước đúng tên…

Mặt khác, ông Quang cũng nhận định, phân khúc khách hàng CBRE là hạng sang nhỏ hẹp, nên số liệu của CBRE không phản ánh hiện thực, đại diện của thị trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành cho rằng, CBRE là dạng sàn giao dịch bất động sản cho thị trường cao cấp, cũng có thể họ đẩy lên để bán hàng.

“Năm vừa rồi, giữa báo cáo về số lượng căn hộ tồn kho của CBRE và Savills cũng chênh nhau tới 2-3 lần. Do đó, với những báo cáo của công ty nước ngoài, tôi cho rằng cũng chưa chính xác. Bởi điều kiện ở Việt Nam khó nghiên cứu một cách chính xác. Ngay cả công ty sản xuất ra sản phẩm cũng chưa chắc nắm được chính xác. Tất cả đều mập mờ và là dự đoán. Cũng có thể người ta có ý đồ trục lợi trong các dự đoán, báo cáo này”, ông Đực nói.

“Tôi khẳng định là không thể thống kê được tỷ lệ người Trung Quốc mua nhà tại TP.HCM là bao nhiêu phần trăm, vì không có ai cung cấp thông tin trung thực để thống kê”, ông Đực khẳng định.

Văn Tuấn - Quốc Đại

Giật mình: Nghìn người mua nhà bị ‘hớ’

Giật mình: Nghìn người mua nhà bị ‘hớ’

Theo Bộ Xây dựng, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bộ Xây dựng công bố thanh tra nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019
Bộ Xây dựng công bố thanh tra nhiều doanh nghiệp bất động sản trong năm 2019
Thị trườngicon  02/01/2019 

- Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn như: MBLand, Mipec, Lạc Hồng, Thường Tín, Eurowindow Nha Trang… thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra về hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản (BĐS)...

 
Condotel, biệt thự biển “lộ bài”, thế giới chào thua Việt Nam
Condotel, biệt thự biển “lộ bài”, thế giới chào thua Việt Nam
Thị trườngicon  02/01/2019 

Cam kết lợi nhuận cao ngất ngưởng là yếu tố thu hút khách hàng đến với condotel, biệt thự biển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại điều này ẩn chứa nhiều rủi ro.

 
Nhà giàu hoang mang với ‘bảo bối’ condotel, biệt thự biển
Nhà giàu hoang mang với ‘bảo bối’ condotel, biệt thự biển
Thị trườngicon  01/01/2019 

Quảng cáo condotel, biệt thự biển được cấp “sổ đỏ” sở hữu lâu dài là chiêu câu khách phổ biến của môi giới. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này, có nhiều ý kiến trái chiều và chưa địa phương nào dám thừa nhận.

 
HVC Group nhận giải Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam 2018
HVC Group nhận giải Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam 2018
Thị trườngicon  07/01/2019 

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ HVC (HVC Group) vừa được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam tặng chứng nhận Top 50 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam và Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2018 với sản phẩm tổng thầu cơ điện M&E.

 
Sốt đất lan cả nước, dân đầu cơ 'ôm bom' chờ đặc khu
Sốt đất lan cả nước, dân đầu cơ 'ôm bom' chờ đặc khu
Thị trườngicon  01/01/2019 

Năm 2018, thị trường bất động sản điên đảo bởi guồng quay của những cơn sốt giá đất, “oanh tạc” tại nhiều khu vực đặc biệt diễn ra kịch tính tại TP HCM và những nơi dự kiến là đặc khu kinh tế.

 
Trụ sở án ngự đất vàng ở Hà Tĩnh khó bán vì lý do này
Trụ sở án ngự đất vàng ở Hà Tĩnh khó bán vì lý do này
Thị trườngicon  31/12/2018 

Giám đốc Sở Tài chính Hà Tĩnh cho biết, nhiều trụ sở cũ án ngự trên đất vàng bỏ hoang tại TP Hà Tĩnh rất khó bán, hàng năm tỉnh phải bỏ hàng chục triệu để sửa chữa, thuê bảo vệ.

Đại gia địa ốc ‘băm nát’ thắng cảnh quốc gia ở Đà Lạt
Đại gia địa ốc ‘băm nát’ thắng cảnh quốc gia ở Đà Lạt
Thị trườngicon  29/12/2018 

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Lộ thông tin loạt đại gia địa ốc bị xử phạt trước Tết
Lộ thông tin loạt đại gia địa ốc bị xử phạt trước Tết
Thị trườngicon  28/12/2018 

Công ty CP Tập đoàn Hà Đô, Công ty Đầu tư LDG, Công ty Kinh doanh và Phát triển Bình Dương, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Dự án hạ tầng Thái Bình Dương… vừa bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế.

Áp trần lãi vay 20% có khiến ông lớn bất động sản phải hoang mang?
Áp trần lãi vay 20% có khiến ông lớn bất động sản phải hoang mang?
Thị trườngicon  27/12/2018 

Quy định "trần lãi vay 20%" theo Nghị định 20 của Chính phủ và lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản đã tạo áp lực tích cực, buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế.

Tinh thần của cán bộ liên quan bất động sản sa sút?
Tinh thần của cán bộ liên quan bất động sản sa sút?
Thị trườngicon  26/12/2018 

Một trong những nhân tố tác động đến thị trường bất động sản năm 2019, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chính là tinh thần làm việc của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có liên quan đến bất động sản.

HoREA khuyên đại gia địa ốc học theo Donald Trump
HoREA khuyên đại gia địa ốc học theo Donald Trump
Thị trườngicon  25/12/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra hàng loạt khuyến nghị và dự báo thị trường năm 2019. Trong đó, HoREA cũng khuyến nghị doanh nghiệp địa ốc học theo câu nói bất hủ của Tổng thống Donald Trump.

Công viên Biển Sông biến mất, nhiều đại gia bị điều tra
Công viên Biển Sông biến mất, nhiều đại gia bị điều tra
Thị trườngicon  23/12/2018 

Công viên Biển Sông tại An Gia Riverside và cầu thang chung cư Bảo Sơn Complex biến mất;nóng tranh luận về condotel là những thông tin nổi bật trong tuần qua.

Lộ diện đại gia 9X đứng sau "dự án" khủng của Alibaba
Lộ diện đại gia 9X đứng sau "dự án" khủng của Alibaba
Thị trườngicon  20/12/2018 

Cơ quan chức năng xác định trên địa bàn xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không có bất kỳ công ty Alibaba nào đăng ký hoặc thông báo làm dự án.

Mơ kiếm tiền từ căn hộ siêu nhỏ, nhà đầu tư sớm ‘vỡ mộng’
Mơ kiếm tiền từ căn hộ siêu nhỏ, nhà đầu tư sớm ‘vỡ mộng’
Thị trườngicon  20/12/2018 

Các nhà đầu tư hi vọng kiếm tiền từ những căn hộ siêu nhỏ nhưng có lẽ mọi thứ không như họ dự đoán.

Khánh Hoà mạnh tay chặn các dự án BĐS du lịch chuyển nhượng sai
Khánh Hoà mạnh tay chặn các dự án BĐS du lịch chuyển nhượng sai
Thị trườngicon  19/12/2018 

UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ẩn số condotel: Nguội giao dịch, nóng tranh luận trái chiều
Ẩn số condotel: Nguội giao dịch, nóng tranh luận trái chiều
Thị trườngicon  19/12/2018 

“Cần cẩn thận với condotel chúng ta không nên đưa ra một hình ảnh quá đẹp, vẽ một màu hồng để mọi người nhảy vào đó cuối cùng vỡ mộng hết cả nhà đầu tư thứ cấp lẫn nhà đầu tư sơ cấp” - TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

Đại gia địa ốc và cuộc chơi “sống chết mặc bay”
Đại gia địa ốc và cuộc chơi “sống chết mặc bay”
Thị trườngicon  18/12/2018 

Tiền đã vào túi, nhà đã bàn giao, nhưng nhiều tiện ích của dự án vẫn mãi còn nằm… trên giấy. Đây là tình trạng đang diễn ra với nhiều doanh nghiệp địa ốc thiếu uy tín, khiến khách hàng lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Đồng Nai xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm phân lô bán nền
Đồng Nai xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm phân lô bán nền
Thị trườngicon  17/12/2018 

Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Đồng Nai vừa có báo cáo cho biết, qua kiểm tra cho thấy, số lượng thửa đất đã cho phép tách thửa trên địa bàn tỉnh là tương đối lớn.

Bất động sản có nguy cơ thiếu nguồn cung nghiêm trọng
Bất động sản có nguy cơ thiếu nguồn cung nghiêm trọng
Thị trườngicon  14/12/2018 

Đó là nhận định của Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, khi đánh giá về thị trường bất động sản Việt Nam sắp tới.

Chuyên gia nói thẳng: Siết tín dụng bất động sản là hợp lý
Chuyên gia nói thẳng: Siết tín dụng bất động sản là hợp lý
Thị trườngicon  13/12/2018 

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính Ngân hàng, năm 2019, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản và chứng khoán là rất hợp lý.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN