‘Mổ xẻ’ việc ngập lụt kinh hoàng Đà Nẵng ‘thất thủ’ trong biển nước

- Việc Đà Nẵng bị “thất thủ” trong biển nước nhiều chuyên gia cho rằng đây là vấn đề rất lớn cần nhìn nhận trên nhiều phương diện bởi ở các đô thị ven biển người ta cứ nghĩ rằng nước đổ ra biển là hết làm sao mà ngập.

>> Đà Nẵng mưa cực to, ngập chưa từng có

Xót xa hàng chục xế hộp ngập chìm trong nước ở Đà Nẵng

Đà Nẵng “thất thủ”, ngập nặng chưa từng thấy

Mưa lớn liên tiếp tại Đà Nẵng trong những ngày vừa qua khiến cho loạt nhà dân thất thủ, nhiều tuyến phố trung tâm bị ngập sâu trong biển nước; hàng trăm xe ô tô bị nước nhấn chìm, hư hỏng; hầm chui được lắp máy bơm khủng vẫn tái ngập úng…. 

Một số tuyến phố chính như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi… nước đã ngập sâu. Tại phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) do tiếp nhận trữ lượng nước khổng lồ từ Sân bay Đà Nẵng chảy ra, nhiều tuyến đường bị ngập sâu từ 30cm đến 1m, nhiều đường kiệt ngập sâu hơn 1m, đặc biệt là kiệt 640 Trưng Nữ Vương bị ngập sâu đến 1,8m. Đặc biệt tại khu vực đường Hàm Nghi, mưa xối xả khiến hồ nước tràn bờ.

‘Mổ xẻ’ việc ngập lụt kinh hoàng Đà Nẵng ‘thất thủ’ trong biển nước
Hàng loạt nhà dân bị “thất thủ” trong biển nước. Người dân Đà Nẵng cho biết: “Ở đây mấy chục năm mà chưa khi nào bị ngập như thế này” (Ảnh: Cao Thái).

Nhiều người dân ở đường Lý Tự Trong cho biết, mấy chục năm nay đây là lần đầu tiên chứng kiến cảnh ngập nhà khủng khiếp như thế này.“Tôi sống ở Đà Nẵng hơn 40 năm, năm nay mới thấy nước ngập ngõ, tràn vào nhà” – một người dân cho hay.

Thống kê Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng, mưa lớn những ngày qua khiến Đà Nẵng có 37 khu vực ngập úng nặng, ngập sâu nhất là khu vực các đường Hải Hồ, Lý Tự Trọng, Đống Đa, Ông Ích Khiêm, Thanh Thủy (phường Thanh Bình và Thuận Phước, quận Hải Châu); tổ 33, 34 và 35 phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu); trước cổng Khu công nghiệp Hòa Khánh; ngã ba đường Nguyễn Đức Thuận - Võ Nguyên Giáp…

Theo lãnh đạo công ty này, đơn vị huy động lực lượng tham gia khơi thông cống thoát nước, vệ sinh tại các cửa thu nước, vận hành hết công suất các trạm bơm chống ngập, mở hết các cửa phai tại các hồ điều tiết. Tuy nhiên, lượng mưa quá lớn, vượt quá tần suất thiết kế của hệ thống thoát nước nên gây ngập úng nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Phát triển đô thị tuỳ tiện, không kiểm soát cốt nền

Trao đổi với PV VietNamNet về việc Đà Nẵng bị “thất thủ” trong biển nước, KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng đây là vấn đề rất lớn cần nhìn nhận trên nhiều phương diện. 

‘Mổ xẻ’ việc ngập lụt kinh hoàng Đà Nẵng ‘thất thủ’ trong biển nước
Khu vực cửa ngõ vào sân bay Đà Nẵng (Ảnh: Cao Thái). 

“Mỗi một đô thị được hình thành lên phải nương vào địa hình tự nhiên. Thường các đô thị ven biển người ta cứ nghĩ rằng nước đổ ra biển là hết làm sao mà ngập. Nhưng ở đây có một vấn đề là chúng ta đã phát triển một cách bừa bãi tất cả những đường ven biển, khu ven biển đã trở thành các resort. Khi xây dựng resort thì người ta tính cao độ của họ để làm sao cho các dự án ven biển đó không bị ngập tức là họ không quan tâm đến cốt nền chung của cả đô thị” – ông Tùng phân tích.

Ông Tùng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng: Khi quy hoạch thiếu sự kết nối giữa các dự án. Các đô thị hiện hữu, các đô thị cũ trước đây không bao giờ ngập nhưng khi phát triển một cách tuỳ tiện thậm chí là phá vỡ quy hoạch, trong khi đó hệ thống thoát nước của đô thị hiện hữu thường tính không phải đổ ra biển mà là đổ ra sông trải qua quá trình rồi mới ra biển. Nhưng hiện nay những dòng sông như sông Hàn (Đà Nẵng) cũng đang bị khai thác quá mức xây dựng lấn chiếm khai thác quá mức ảnh hưởng đến sự lưu thoát của dòng chảy. 

‘Mổ xẻ’ việc ngập lụt kinh hoàng Đà Nẵng ‘thất thủ’ trong biển nước
Phố Nguyễn Văn Linh trước cửa ngõ vào sân bay Đà Nẵng nước ngập sâu (Ảnh: Cao Thái).

Cùng với đó là hệ thống cống thoát nước trong đô thị không kiểm soát được tức là cốt nền đô thị không kiểm soát được nên cốt để thoát nước cũng không kiểm soát được.
“Việc phân lô, bán nền, xây dựng các dự án chạy theo chủ đầu tư là một trong những nguyên nhân” – vị Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đặt vấn đề.

Lời cảnh báo không chỉ với Đà Nẵng

 

Nêu lên vấn đề ngập lụt tại Đà Nẵng, ông Tùng cho rằng đây cũng là vấn đề của nhiều đô thị Việt Nam hiện nay. “Khánh Hoà cũng thế. Khánh Hoà đã bị cảnh báo từ lâu rồi. Xây dựng cao ốc, resort ven biển rất nhiều thậm chí trên núi cũng làm resort ngăn ra để làm hồ đến khi có sự cố hồ bục ra tạo thành áp lực nước rất lớn kéo theo đất đá nhấn chìm cả một xóm. Về vấn đề này nếu truy đến cùng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự” – ông Tùng nói.

KTS Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho rằng, quy hoạch hiện nay chúng ta chưa tính dài hạn. “Vấn đề đô thị Việt Nam hiện nay vẫn còn ngổn ngang đã quy hoạch nhưng không thực hiện theo quy hoạch là rất dở” – ông Thông thẳng thắn nhìn nhận.

Ông Thông cũng cho rằng, cần phải nhìn rộng trong vấn đề đô thị ở Việt Nam hiện nay chứ không phải chỉ ở Đà Nẵng hay một vài đô thị nào. 

“Ở đô thị nào cũng vậy, về nguyên tắc khi đô thị hoá xây dựng nhiều thì phải tạo sự cân bằng tức là phải tạo một khoảng trũng chứa nước người ta gọi là cân bằng nước khi làm quy hoạch. Đó là nguyên tắc. Đang có hồ ao mà anh lấp đi, đang có dòng chảy liên thông mà bị ngắt đoạn là anh đã không tạo sự thoát đi một cách tự nhiên thì ngập lụt là chắc chắn. Thứ hai là hệ thống cống, rãnh thoát nước. Quy hoạch cống thoát nước phải tốt thậm chí trong trường hợp cần thiết nếu không có hồ chứa thì phải bơm cưỡng bức ra những dòng sông lớn. Đây cũng là vấn đề kỹ thuật mà rất tốn kém cho nên nhiều khi ta không làm hết được” – KTS Quốc Thông phân tích. 

‘Mổ xẻ’ việc ngập lụt kinh hoàng Đà Nẵng ‘thất thủ’ trong biển nước
Hàng trăm xe ô tô bị nước nhấn chìm, hư hỏng. (Ảnh: Xế hộp bị nước lũ nhấn chìm trong hầm xe chung cư cao cấp Hoàng Anh Gia Lai Lakeview/ Cao Thái).

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, ở đây chúng ta không thể chống lại được thiên nhiên. Phải thích ứng với thiên nhiên mà muốn thích ứng với thiên nhiên ông Tùng cho rằng trong phát triển đô thị phải nắm rõ địa hình thuỷ văn cấu trúc của đô thị đó.

“Chúng ta phải luôn luôn đề phòng biến đổi khí hậu hiện rất phức tạp cho nên phải có nhiều kịch bản. Kịch bản ngày hôm nay nhưng phải tính được cả ngày mai. Mà để làm được điều đó thì phải có tư duy quản lý đô thị của chính quyền thành phố không phải tư duy nhiệm kỳ. 5 năm nay không lụt nhưng đến năm thứ 6 lụt thì lại thay một ông khác rồi. Đó là bài học nhãn tiền Hà Nội cũng vậy thôi” - vị Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói.

Về giải pháp để hạn chế xảy ra ngập lụt sau những trận mưa lớn, vị này cho rằng, vấn đề ở đây là phải tăng cường công tác quản lý đô thị trách nhiệm của chính quyền đô thị trước nhân dân.

“Phải có tầm nhìn dự án. Ở Đà Nẵng nếu sông Hàn khai thác tốt, hệ thống cống trong thành phố tốt thì chẳng bao giờ ngập cả. Khánh Hoà cũng thế làm gì có chuyện để hồ trên núi vỡ để sạt lở đất cả. Đó là tác hại của việc phát triển nóng, phát triển không theo quy hoạch, tầm nhìn ngắn hạn của công tác quản lý đô thị” – ông Tùng nhận định.

KTS Nguyễn Quốc Thông cũng cho rằng: “Vấn đề cơ bản là do con người. Từ việc ngập lụt tại nhiều thành phố, đô thị hiện nay tôi cho rằng cần nhìn nhận lại vấn đề về quy hoạch. Một là quy hoạch có nhưng do trình độ nên không tính hết được. Điều thứ 2 quan trọng hơn là có quy hoạch nhưng lại không thực hiện theo đúng quy hoạch. Lấy ví dụ như việc lấp ao hồ đáng lý ra phải tạo ra ở một khu vực khác ao hồ chứa nước lớn hơn nhưng ở đây chỉ có lấp đi nên không tạo ra sự cân bằng. Nếu anh ngăn chặn tuần hoàn của nước không để chỗ bù lại thì việc ngập là đương nhiên đô thị nào cũng vậy”. 

‘Mổ xẻ’ việc ngập lụt kinh hoàng Đà Nẵng ‘thất thủ’ trong biển nước

 “Ở đây chúng ta không thể chống lại được thiên nhiên. Chúng ta phải thích ứng với thiên nhiên mà muốn thích ứng với thiên nhiên thì trong phát triển đô thị phải nắm rõ địa hình thuỷ văn cấu trúc của đô thị đó. Chúng ta phải luôn luôn đề phòng biến đổi khí hậu hiện rất phức tạp cho nên phải có nhiều kịch bản. Kịch bản ngày hôm nay nhưng phải tính được cả ngày mai. Mà để làm được điều đó thì phải có tư duy quản lý đô thị của chính quyền thành phố không phải tư duy nhiệm kỳ”(KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam).

Hồng Khanh

Mưa trắng trời, phố Đà Nẵng lại thành sông

Mưa trắng trời, phố Đà Nẵng lại thành sông

Kỳ họp thứ 9 HĐND Đà Nẵng dự kiến khai mạc vào sáng mai đã tạm hoãn lại để TP tập trung chống ngập.

Xót xa hàng chục xế hộp ngập chìm trong nước ở Đà Nẵng

Xót xa hàng chục xế hộp ngập chìm trong nước ở Đà Nẵng

Cơn mưa lớn sáng nay 9/12 tại Tp Đà Nẵng đã nhấn chìm hàng trăm xe ô tô, xe máy, trong hầm chung cư, trong đó, có cả những xe sang hiệu BMW, Range Rover.

Đà Nẵng mưa cực to, ngập chưa từng có

Đà Nẵng mưa cực to, ngập chưa từng có

Cơn mưa rào từ 2h sáng nay khiến nhiều tuyên phố Lý Tự Trọng, Hải Hồ, Núi Thành, Duy Tân, Nguyễn Văn Linh... ngập trong biển nước.

Bi hài Hà Nội: Ngồi thùng xốp, chèo xuồng vào ‘làng’ biệt thự triệu đô

Bi hài Hà Nội: Ngồi thùng xốp, chèo xuồng vào ‘làng’ biệt thự triệu đô

Hàng loạt dãy nhà phố liền kề và biệt thự thuộc khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco của chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) ngập trong biển nước sau cơn mưa kéo dài tại Hà Nội.

Nghịch cảnh: Nhà giàu Hà Nội bất lực nhìn biệt thự triệu đô ‘hao mòn’ trong nước

Nghịch cảnh: Nhà giàu Hà Nội bất lực nhìn biệt thự triệu đô ‘hao mòn’ trong nước

Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu những ngôi biệt thự, nhà phố liền kề tại các khu đô thị mới nhưng nhiều gia đình đang phải sống như cảnh làng xã, ốc đảo mỗi khi mưa lớn. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đại gia lừng lẫy Sài Gòn vào danh sách đen nợ thuế
Đại gia lừng lẫy Sài Gòn vào danh sách đen nợ thuế
Thị trườngicon  11/12/2018 

Công ty Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp, trong vòng nửa năm 2018, đã 2 lần lọt vào danh sách đen nợ thuế, bị Cục thuế TP.HCM “bêu tên”.

 
Nhà giàu không dám khoe sổ đỏ condotel vì sợ… thu hồi
Nhà giàu không dám khoe sổ đỏ condotel vì sợ… thu hồi
Thị trườngicon  11/12/2018 

Quảng cáo condotel, biệt thự biển được cấp sổ đỏ lâu dài là chiêu câu khách khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều điểm mập mờ về pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản này cần làm rõ.

 
‘Bà hoả’ hoành hành mỗi ngày 8 vụ cháy, Thủ tướng ‘lệnh’ 7 bộ vào cuộc
‘Bà hoả’ hoành hành mỗi ngày 8 vụ cháy, Thủ tướng ‘lệnh’ 7 bộ vào cuộc
Thị trườngicon  08/12/2018 

Trong 5 năm gần đây, cả nước xảy ra khoảng 15.000 vụ cháy với trên 50% số vụ xảy ra tại khu dân cư, hộ gia đình. Như vậy tính ra trung bình mỗi ngày trên cả nước có khoảng 8 vụ cháy.

 
Condotel, biệt thự biển cam kết trên trời, “gót chân Asin” lộ diện
Condotel, biệt thự biển cam kết trên trời, “gót chân Asin” lộ diện
Thị trườngicon  06/12/2018 

Đối với những condotel, biệt thự biển mà chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ 8 - 12%, thì trong giá bán có thể đã được nâng lên, đủ để chi trả khoản cam kết lợi nhuận này.

 
Vạch lỗ hổng mua bán nhà ở xã hội bát nháo
Vạch lỗ hổng mua bán nhà ở xã hội bát nháo
Thị trườngicon  05/12/2018 

Theo UBND TP Hà Nội một số dự án nhà ở xã hội (NƠXH) xa trung tâm xây xong lại “ế” không có người ở trong khi đó nhiều dự án khu trung tâm bị lợi dụng mua đi bán lại trái phép.

 
Không phải dân đầu cơ, đây mới là thế lực nắm 70% nhà ở cao cấp
Không phải dân đầu cơ, đây mới là thế lực nắm 70% nhà ở cao cấp
Thị trườngicon  04/12/2018 

Theo Savills Việt Nam cho thấy, 5 năm qua (2013-2017), hầu hết nhà ở cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội được giới đầu tư thu mua, người mua để ở và nhà đầu cơ chiếm thị phần thấp.

“Ông trùm” nhà giá rẻ bị xử phạt và truy thu thuế
“Ông trùm” nhà giá rẻ bị xử phạt và truy thu thuế
Thị trườngicon  05/12/2018 

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long, doanh nghiệp phát triển nhiều dự án căn hộ giá rẻ tại TP.HCM, vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền gần 280 triệu đồng.

Thị trường có biến, đại gia địa ốc vừa mừng vừa lo
Thị trường có biến, đại gia địa ốc vừa mừng vừa lo
Thị trườngicon  03/12/2018 

Dù có nhiều động lực tích cực từ tăng trưởng GDP, vốn FDI, các yếu tố về chính sách và pháp lý, nhưng bất động sản Việt Nam vẫn đối mặt nhiều thách thức phía trước.

Bộ Xây dựng ‘sờ’ tới bảo lãnh nhà ở, nhiều đại gia ‘giật mình’
Bộ Xây dựng ‘sờ’ tới bảo lãnh nhà ở, nhiều đại gia ‘giật mình’
Thị trườngicon  01/12/2018 

Bộ Xây dựng vừa có công văn đề nghị 11 tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Ôm đất ở ‘thủ phủ’ dự án hoang, cử tri ‘giục’ Hà Nội thu hồi
Ôm đất ở ‘thủ phủ’ dự án hoang, cử tri ‘giục’ Hà Nội thu hồi
Thị trườngicon  30/11/2018 

Cử tri huyện Hoài Đức, huyện Quốc Oai đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra và xử lý thu hồi những dự án đã được phê duyệt quá thời hạn không triển khai thực hiện.

Đại gia bạo gan kiện lãnh đạo huyện đòi xin lỗi
Đại gia bạo gan kiện lãnh đạo huyện đòi xin lỗi
Thị trườngicon  26/11/2018 

Công ty Cổ phần Địa ốc Tia Chớp (Địa ốc Tia Chớp), trụ sở tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, vừa có đơn khởi kiện ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, về những phát ngôn của ông này trên báo Đồng Nai.

Bắt “ông trùm” phân lô vì bán 1 lô đất cho nhiều người
Bắt “ông trùm” phân lô vì bán 1 lô đất cho nhiều người
Thị trườngicon  26/11/2018 

1 giám đốc công ty bất động sản đã bị bắt sau khi bị phát hiện hành vi bán 1 miếng đất cho nhiều người, thu lợi bất chính hơn 9 tỷ đồng.

Giật mình: Nghìn người mua nhà bị ‘hớ’
Giật mình: Nghìn người mua nhà bị ‘hớ’
Thị trườngicon  24/11/2018 

Theo Bộ Xây dựng, giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân.

Rà soát tình hình sử dụng đất các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng
Rà soát tình hình sử dụng đất các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng
Thị trườngicon  23/11/2018 

Chỉ thị của Bộ Xây dựng về việc rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp (DN) do Bộ Xây dựng làm đại diện chủ sở hữu và các đơn vị có vốn góp của DN.

Khang Điền công bố kết quả thanh tra thuế 2015-2017
Khang Điền công bố kết quả thanh tra thuế 2015-2017
Thị trườngicon  02/12/2018 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Khang Điền) vừa có văn bản công bố thông tin liên quan đến kết quả thanh tra thuế doanh nghiệp này trong các năm từ 2015 - 2017.

Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Thị trườngicon  22/11/2018 

HoREA đề nghị đẩy mạnh công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ tại các đô thị.

Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”
Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”
Thị trườngicon  20/11/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó, có nhiều điểm siết chặt loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Hà Nội công khai loạt chung cư ‘dính’ hơn 50 vi phạm phòng cháy chữa cháy
Hà Nội công khai loạt chung cư ‘dính’ hơn 50 vi phạm phòng cháy chữa cháy
Thị trườngicon  19/11/2018 

15 công trình được thanh tra đều chưa có Văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với 52 lỗi vi phạm về PCCC.

TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
Thị trườngicon  19/11/2018 

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng thu nhập thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Thị trườngicon  19/11/2018 

Theo chuyên gia bất động sản quỹ đất để xây nhà ở xã hội (NƠXH) hiện rất khó khăn trong khi đó lại quy hoạch quanh bãi tha ma hoặc khu vực khó giải toả. Quy hoạch như vậy cũng không ổn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN