Nhập nhèm quảng cáo bất động sản, người mua nhà gánh đủ

Dự án tận Long An, Bình Dương, nhưng chủ đầu tư quảng cáo rằng nằm tại TP.HCM; dự án chỉ thuộc phân khúc tầm trung nhưng lại quảng cáo là cao cấp; dự án dùng nội thất bình thường cũng được chủ đầu tư “khuếch đại” là cao cấp… Đó là những chiêu nhập nhèm quảng cáo dự án của nhiều đơn vị môi giới, chủ đầu tư.

Nhập nhèm quảng cáo bất động sản, người mua nhà gánh đủ

Khách hàng ngày càng kỹ tính, nên "có gì nói đó" có thể lại là chiêu bán hàng thông minh. Ảnh: Gia Huy.

Nhập nhèm quảng cáo

Mới đây, hàng loạt quảng cáo về một dự án bất động sản tại khu Tây Bắc TP.HCM với những tiện ích giao thông hoàn thiện, kết nối với quận 1, TP.HCM chỉ 35 phút chạy xe máy, dự án xây dựng đầy đủ chức năng như công viên, khu vui chơi giải trí, siêu thị… Thậm chí, dự án còn được chủ đầu tư mở bán rầm rộ thành nhiều đợt tại các trung tâm hội nghị lớn của TP.HCM.

Tuy nhiên, trên thực tế, dự án này lại nằm trong một tuyến đường liên huyện của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cách TP.HCM cả chục kilomet.

“Đọc quảng cáo tôi thấy bất ngờ vì dự án chỉ gần 500 triệu đồng/nền đất 60m2, lại đầy đủ tiện nghi của khu đô thị cao cấp. Liên hệ mua thì nhân viên tư vấn mời tới sàn giao dịch tại quận Tân Bình, nhưng kết quả, dự án nằm tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An”, anh Nguyễn Văn An, ngụ quận Phú Nhuận kể.

Câu chuyện nhập nhèm trong quảng cáo cũng diễn ra tại dự án tại huyện Bình Chánh, TP.HCM khi chủ đầu tư dự án M quảng cáo là dự án nằm tại quận 8, nhưng khi khách hàng làm hợp đồng mua bán, thì hóa ra dự án lại nằm ở huyện Bình Chánh…

Ngoài “xê dịch” vị trí dự án, các chủ đầu tư còn nhập nhèm trong quảng cáo đẳng cấp dự án. Chẳng hạn, tại dự án Saigonres Plaza, đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh do Công ty Địa ốc Sài Gòn Nam Đô làm chủ đầu tư, dù mới đi vào hoạt động được 5 tháng, nhưng nội thất căn hộ như phòng tắm, lavabo, vòi nước… đã xuống cấp nghiêm trọng, trong khi lúc mở bán dự án, chủ đầu tư quảng cáo dùng hàng ToTo cao cấp.

Khi cư dân phản ánh và yêu cầu chủ đầu tư thay thế các nội thất này, thì chủ đầu tư đưa ra văn bản cho biết, các nội thất này được chủ đầu tư cử người sang tận nhà máy ở Trung Quốc để mua về.

Hay mới đây, tại một dự án ở quận Bình Tân, TP.HCM, hàng trăm hộ dân phản ứng mạnh với chủ đầu tư và cho rằng, nhà họ nhận không như quảng cáo.

“Khi mua nhà chúng tôi được giới thiệu mỗi block có 3 thang máy. Thậm chí, trong catalog, hình ảnh của dự án cũng thể hiện rõ điều này. Tuy nhiên, khi mua nhà và dọn vào ở, thì chúng tôi không khỏi bất ngờ, thậm chí bức xúc khi mỗi block chỉ có 2 tháng máy nhỏ”, bà Bùi Thúy Hiền, một khách hàng mua dự án này bức xúc.

Đại diện phía chủ đầu tư sau đó trả lời báo chí rằng, việc in hình 3 thang máy là do… lỗi in ấn, thiết kế dự án này vốn dĩ chỉ có 2 thang máy.

Những quảng cáo nhập nhèm không chỉ diễn ra ở các dự án trên, mà còn ở nhiều dự án khác, thậm chí có những dự án chỉ được xếp loại chung cư tầm trung bình, nhưng khi mở bán, chủ đầu tư quảng cáo đưa lên thành cao cấp.

Đơn cử, một dự án ở quận 9, TP.HCM, trong các thông tin quảng cáo, cũng như trên web đều nói là dự án cao cấp, nhưng khách hàng phát hiện ra, nếu chiếu theo luật phân hạng nhà chung cư của Bộ Xây dựng, thì dự án chỉ thuộc hạng trung cấp. Cuối cùng, chủ đầu tư đã chỉnh sửa lại thành chung cư “hiện đại nhất quận 9”.

Cũng bởi sự nhập nhèm giữa việc gắn mác chung cư cao cấp mà Bộ Xây dựng phải ra Thông tư 31/2016/TT-BXD quy định về phân hạng nhà chung cư. Mục đích việc phân hạng nhà chung cư để Bộ Xây dựng xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường. Sau khi Thông tư 31 có hiệu lực, đã ngay lập tức điều chỉnh các hành vi quảng bá dự án gian lận, thổi phồng tiện ích dự án, sai sự thật của chủ đầu tư.

Người mua nhà gánh đủ

Chị Phạm Tuyết Ngân, ngụ tại quận Thủ Đức kể lại câu chuyện buồn của mình khi mua nhà TP.HCM, nhưng mang hộ khẩu Bình Dương.

 

Chị Ngân kể, vợ chồng chị quê Hưng Yên, vào TP.HCM làm việc, năm 2014, để con cái có sổ hộ khẩu Thành phố để đi học cho dễ, anh chị quyết định mua nhà, nhưng vì tiền ít, nên tìm những căn hộ nào rẻ để mua.

Sau vài ngày tìm kiếm, anh chị tìm được dự án trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức với giá chỉ hơn 800 triệu đồng/căn. Quyết định đặt cọc giữ chỗ và ra hợp đồng mua, chị không đọc kỹ hợp đồng trước khi ký, nên khi nhận nhà và giấy tờ, chị tá hỏa khi phát hiện dự án mình mua nằm ở đất Bình Dương.

“Theo luật, muốn có hộ khẩu tôi phải có nhà ở TP.HCM, vì vậy chúng tôi mới mua nhà để con cái có hộ khẩu Thành phố, việc học hành cũng dễ dàng hơn. Nhưng giờ đây nhà ở Bình Dương, thì hộ khẩu chúng tôi phải ở Bình Dương, làm sao con tôi có hộ khẩu TP.HCM mà đi học.

Phản ứng với chủ đầu tư, thì họ giải thích, do tôi không đọc kỹ hợp đồng, còn chuyện quảng cáo dự án ở TP.HCM, vì dự án nằm phía bên kia đường Phạm Văn Đồng là thuộc Bình Dương, bên này là của TP.HCM, nên họ quảng cáo vậy cho dễ hình dung”, chị Ngân kể.

Về quảng cáo nội thất cao cấp ở các dự án có giá dưới 1,6 tỷ đồng/căn, bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí nội thất Code Arch cho rằng, đây là cách quảng cáo không đúng sự thật. Với dự án bán chỉ từ 1 - 1,6 tỷ đồng mà quảng cáo dùng đồ nội thất cao cấp là hơi bất thường.

Khi nhận nhà, đúng là khách hàng sẽ thấy những thương hiệu nội thất cao cấp trong căn nhà mình, nhưng những nội thất này nhanh xuống cấp, bởi đó là hàng kém chất lượng từ Trung Quốc.

“Hàng Trung Quốc thường có hai loại, một loại sản xuất từ nhà máy lớn, theo chuẩn của các công ty nước ngoài đặt nhà máy tại Trung Quốc, hay thường được gọi là hàng Trung Quốc thành phố sản xuất. Loại thứ hai là các công ty nhỏ, ở các tỉnh lẻ của Trung Quốc nhái mác sản xuất, thường được gọi là hàng Trung Quốc nông thôn.

Trong đó, hàng Trung Quốc thành phố sẽ có giá cao do công ty mẹ ở nước ngoài đặt ra, còn hàng Trung Quốc nông thôn thì giá rẻ, mẫu mã không khác gì hàng thành phố, nên nhiều chủ đầu tư ham rẻ mua về lắp đặt cho dự án của mình”, bà Linh nói.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, hiện nay, trên thị trường, hàng loạt chủ đầu tư vì mục đích bán hàng mà luôn gắn mác “dự án cao cấp”, “Luxury”, “dự án đẳng cấp quốc tế”. Tuy nhiên, khi vào ở thì người mua nhà mới cảm nhận những dự án cao cấp này hoàn toàn khác xa với thực tế.

Bởi vậy, ông Châu kiến nghị, Bộ Xây dựng nên ban hành quy định không cho phép chủ đầu tư quảng bá dự án với những mỹ từ như cao cấp, sang trọng, đẳng cấp.

“Nên ban hành quy định khi bán nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép giới thiệu những thông tin cơ bản nhất của dự án như vị trí, diện tích, tiện ích. Còn những danh xưng tự phong của chủ đầu tư như cao cấp, đẳng cấp, sang trọng thì hãy để người mua nhà đánh giá”, ông Châu nói.

Luật sư Phạm Đình Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, Luật Quảng cáo và Bộ luật Hình sự điều chỉnh hành vi quảng cáo sai sự thật với các mức phạt từ phạt hành chính tới xử lý trách nhiệm hình sự. Trong đó, trường hợp quảng cáo sai sự thật có đầy đủ dấu hiệu của hành vi “quảng cáo gian dối” theo quy định của Bộ luật Hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm mà áp dụng chế tài hình sự thích hợp.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng, bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

“Tuy Bộ luật Hình sự đã quy định như vậy, nhưng trên thực tế, đến nay vẫn chưa có bất cứ chủ đầu tư hay nhà môi giới nào bị xử phạt dù chỉ là phạt hành chính về hành vi quảng cáo gian dối”, ông Tuấn nói.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Nở rộ quảng cáo nhà đất vi phạm, bất chấp lệnh cấm

Nở rộ quảng cáo nhà đất vi phạm, bất chấp lệnh cấm

Mặc dù hành vi treo quảng cáo trên cây xanh, cột điện, cột tín hiệu giao thông… đã tăng mức phạt gấp 5 lần so với quy định trước đây, thế nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, bất chấp lệnh cấm.

Ảnh: Loạn biển quảng cáo làm nhếch nhác phố kiểu mẫu Hà Nội

Ảnh: Loạn biển quảng cáo làm nhếch nhác phố kiểu mẫu Hà Nội

Những biển hiệu, băng rôn quảng cáo được treo vô tội vạ trên con phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (Hà Nội) khiến nơi này ngày càng nhếch nhác, không đồng bộ như lúc đầu.

Sự thật đằng sau chiêu quảng cáo nhà xây xong mới bán

Sự thật đằng sau chiêu quảng cáo nhà xây xong mới bán

-“Nghe môi giới rao bán căn hộ đã hoàn thiện, lại được trả chậm, ai chẳng thích. Nhưng đi xem mới biết, không phải dự án nào cũng hấp dẫn như mong đợi. Thậm chí, nhiều môi giới chỉ lợi dụng chiêu này để câu khách”.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khang Điền công bố kết quả thanh tra thuế 2015-2017
Khang Điền công bố kết quả thanh tra thuế 2015-2017
Thị trườngicon  02/12/2018 

Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Khang Điền) vừa có văn bản công bố thông tin liên quan đến kết quả thanh tra thuế doanh nghiệp này trong các năm từ 2015 - 2017.

 
Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Hàng triệu người sung sướng nếu đề xuất này thành sự thật
Thị trườngicon  22/11/2018 

HoREA đề nghị đẩy mạnh công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế đô thị, để làm cơ sở miễn cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà riêng lẻ tại các đô thị.

 
Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”
Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”
Thị trườngicon  20/11/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản, trong đó, có nhiều điểm siết chặt loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

 
Hà Nội công khai loạt chung cư ‘dính’ hơn 50 vi phạm phòng cháy chữa cháy
Hà Nội công khai loạt chung cư ‘dính’ hơn 50 vi phạm phòng cháy chữa cháy
Thị trườngicon  19/11/2018 

15 công trình được thanh tra đều chưa có Văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) với 52 lỗi vi phạm về PCCC.

 
TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
TP.HCM huy động gần 1 tỷ USD làm nhà cho dân nghèo
Thị trườngicon  19/11/2018 

UBND TP.HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở TP giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, ngân sách vốn đầu tư nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng thu nhập thấp, tối thiểu là 21.834 tỷ đồng.

 
Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Đất ‘đẹp’ xây nhà để bán, nhà ở xã hội đẩy ra bãi tha ma
Thị trườngicon  19/11/2018 

Theo chuyên gia bất động sản quỹ đất để xây nhà ở xã hội (NƠXH) hiện rất khó khăn trong khi đó lại quy hoạch quanh bãi tha ma hoặc khu vực khó giải toả. Quy hoạch như vậy cũng không ổn.

“Bảo bối” condotel, biệt thự biển và bài học nhãn tiền
“Bảo bối” condotel, biệt thự biển và bài học nhãn tiền
Thị trườngicon  18/11/2018 

Khách hàng cần cảnh giác để tránh rủi ro về cấp “sổ đỏ” cho condotel

3 Bộ thẩm định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô
3 Bộ thẩm định việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thủ đô
Thị trườngicon  14/11/2018 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao các bộ, ngành tổ chức thẩm định nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Đại gia ngao ngán, condotel ế chỏng chơ chờ giảm giá
Đại gia ngao ngán, condotel ế chỏng chơ chờ giảm giá
Thị trườngicon  11/11/2018 

Dự báo về phân khúc condotel trong những tháng cuối năm và sang năm 2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Đà Nẵng: Cán bộ bao che vi phạm xây dựng có thể bị truy cứu hình sự
Đà Nẵng: Cán bộ bao che vi phạm xây dựng có thể bị truy cứu hình sự
Thị trườngicon  09/11/2018 

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

‘Loạn’ phân lô bán nền ở Phú Quốc: Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân
‘Loạn’ phân lô bán nền ở Phú Quốc: Truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân
Thị trườngicon  08/11/2018 

Chính phủ chỉ đạo  xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc, Kiên Giang.

Nhà ở xã hội ‘đội giá’, triệu dân nghèo lách khe cửa hẹp?
Nhà ở xã hội ‘đội giá’, triệu dân nghèo lách khe cửa hẹp?
Thị trườngicon  08/11/2018 

Nhiều dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại Hà Nội hiện có giá ngang ngửa với nhà ở thương mại thậm chí có dự án NƠXH giá còn cao hơn dự án thương mại ở cùng khu vực.

Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm
Giật mình nhà giá rẻ tụt mất 68% sau 1 năm
Thị trườngicon  08/11/2018 

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2018, của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho thấy nhiều số liệu bất ngờ về nguồn cung ở các phân khúc.

Không được lấy đất sân golf để xây nhà ở thương mại
Không được lấy đất sân golf để xây nhà ở thương mại
Thị trườngicon  07/11/2018 

Không được sử dụng đất xây dựng sân golf và công trình phụ trợ phục vụ cho hoạt động kinh doanh sân golf để xây dựng nhà ở thương mại hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Đà Nẵng khoanh vùng khu vực cấm xây nhà chọc trời
Đà Nẵng khoanh vùng khu vực cấm xây nhà chọc trời
Thị trườngicon  06/11/2018 

Theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng việc ghép các lô đất ở liền kề chỉ cho 9 tầng; 2 quận Thanh Khê, Hải Châu chỉ tối đa 8 tầng.

Vòng xoáy trục lợi đất công, nhiều đại gia “tay không bắt giặc”
Vòng xoáy trục lợi đất công, nhiều đại gia “tay không bắt giặc”
Thị trườngicon  06/11/2018 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản báo cáo liên quan đến việc chuyển nhượng dự án, nhằm mục đích trục lợi và các giải pháp xử lý vấn đề này.

Dự án “đắp chiếu” la liệt vì vướng thủ tục
Dự án “đắp chiếu” la liệt vì vướng thủ tục
Thị trườngicon  08/11/2018 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trên địa bàn thành phố đã có hơn 500 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị "đắp chiếu, trùm mền", là "hàng dự án tồn kho", nhưng bị vướng thủ tục chuyển nhượng.

Cả chung cư 18 tầng sắp ra đường vì bị siết nợ?
Cả chung cư 18 tầng sắp ra đường vì bị siết nợ?
Thị trườngicon  06/11/2018 

VAMC vừa ra thông báo sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ chung cư Trung Đông Plaza để xử lý, thu hồi nợ.

Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’
Kỷ lục Việt Nam: Hơn 300 căn nhà ở xã hội bán 15 lần vẫn ‘ế’
Thị trườngicon  06/11/2018 

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) phải mở bán đến lần thứ 15, sau 14 lần mở bán mới chỉ bán được 188/346 căn.

Lộ văn bản giả tạo sốt đất Đà Nẵng, 'cò' vẫn tuyên bố lãi đậm
Lộ văn bản giả tạo sốt đất Đà Nẵng, 'cò' vẫn tuyên bố lãi đậm
Thị trườngicon  07/11/2018 

Hàng loạt ki ốt cửa đóng then cài, các dự án vắng bóng khách đến xem tuy nhiên cò đất Đà Nẵng vẫn khẳng định đất đang sốt, lãi khủng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN