Phần 2:

6 bước thực hiện dự án Thành phố thông minh

 Mặc dù mỗi thành phố có đặc điểm riêng về văn hoá, kinh tế, chính trị, lãnh thổ và môi trường khác nhau, nhưng mọi dự án Thành phố thông minh nên tính đến sáu bước cơ bản dưới đây.

(Xem Phần 1 với 3 bước đầu trong 6 bước thực hiện dự án Thành phố thông minh)

6 bước thực hiện dự án Thành phố thông minh

Bước 4: Phát triển kế hoạch thực hiện

Đến bước này, điều quan trọng là phải có một phạm vi được xác định rõ ràng cũng như các mục tiêu và trách nhiệm. Điều này sẽ cho phép thiết lập thời hạn và mục tiêu. Đối với các dự án Thành phố thông minh, nên chia tuyến thời gian thành các giai đoạn ưu đãi chính sách, ký kết các hiệp định cần thiết và chu kỳ tài trợ.

Hơn nữa, các bước nhỏ cần phải rõ ràng, thường là với một mô tả rõ ràng về dự án, với một tầm nhìn rộng và cụ thể của một Thành phố thông minh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là việc thực hiện nó bắt đầu bằng một hoặc hai dự án thí điểm, các dự án này đòi hỏi mức độ chú ý và lập kế hoạch giống như một dự án đầy đủ. Đồng thời, có thể cung cấp kết quả nhanh hơn và bài học giá trị cho các dự án khác toàn diện hơn. Một nhiệm vụ quan trọng khác là xác định các số liệu phù hợp hơn cho quản lý dự án. Cần nhớ rằng các chỉ số phù hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được, nên được kết hợp với những thông tin khác để biết liệu dự án có đạt được mục đích hay không.

Bước 5: Tìm kiếm sự hợp tác

Mặc dù các dự án Thành phố thông minh có thể được tạo ra bằng ngân sách nhà nước, một bước quan trọng là xác định các cơ hội để thiết lập quan hệ đối tác với khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các cấp chính quyền khác, vì nhiều Thành phố thông minh được sinh ra từ quan hệ đối tác công tư. Những quan hệ hợp tác này rất tốt từ cả hai khía cạnh công nghệ và khả năng sinh lời.Ngoài ra, một Thành phố thông minh cần được cấu trúc trên một số công nghệ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ, tạo ra một hệ sinh thái thông minh là cần thiết để cung cấp cho người dùng cuối với tất cả các giải pháp, dịch vụ mà không có sự phụ thuộc và rủi ro liên quan đến một nhà cung cấp công nghệ đơn lẻ. Điều này sẽ xác định giá trị thực sự cần thiết cho một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và đảm bảo chất lượng dịch vụ cuối cùng.

Giải pháp Thành phố thông minh là một cơ hội tốt để phát triển công ty mới bằng cách thúc đẩy việc duy trì đổi mới, khả năng cạnh tranh và kinh doanh trong thành phố, khu vực hoặc thậm chí cả quốc gia. Nhiều thành phố trên thế giới đã tạo ra "các phòng thí nghiệm đổi mới" nhằm thu hút sự tham gia của công chúng vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của thành phố và tận dụng các công nghệ hợp tác và mạng xã hội. Một trong những mục tiêu chính của các phòng thí nghiệm này là đưa ra bằng chứng về các mô hình có thể khai thác hiệu quả hơn sức mạnh của sự cộng tác của mọi người, để chẩn đoán những vấn đề cấp bách nhất do chính quyền giải quyết và các giải pháp đề xuất.

Bước 6: Đánh giá kết quả

 

Học hỏi và tìm ra các giải pháp công nghệ cần đầu tư, đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận các dự án được liệt kê trong kế hoạch và chia sẻ kinh nghiệm với các thành phố khác trong nước và trên thế giới. Từ đó, xây dựng các chỉ số để đo lường kết quả, thu nhập đầu tư và sự hài lòng của người dân để đánh giá cẩn thận các sai sót, tránh lặp lại. Theo dõi, đánh giá và cung cấp phản hồi cho quy hoạch và phát triển đô thị là rất quan trọng đối với chu trình phát triển một Thành phố thông minh. Kết quả đo được của mỗi dự án nhỏ, cùng với sự công khai tích cực và sự tham gia của người dân, sẽ tạo động lực cho các dự án trong tương lai. Việc sử dụng các chỉ số và minh bạch thông tin là các yếu tố mạnh mẽ liên quan đến dư luận và các đối tác tham gia. Cần phải chứng tỏ rằng dự án đang làm việc, rằng việc cung cấp các dịch vụ đang cải thiện cuộc sống của người dân, mang lại những thay đổi rõ nét cho sự năng động của thành phố.

Bên trong các cơ quan nhà nước, các dự án của Thành phố thông minh nên được coi là các yếu tố quan trọng để thay đổi quy trình và khuyến khích các nhà quản lý của các cơ quan chính phủ khác nhau. Cần phải chỉ ra rằng mặc dù các trung tâm kiểm soát là bộ não của dự án nhưng nhiều người làm việc gián tiếp trong hoạt động của họ đóng một vai trò quan trọng cho các mục tiêu cần đạt được. Do đó, cần phải cung cấp phản hồi cho các khu vực khác nhau của chính phủ với những bài học kinh nghiệm, với những thành công và thất bại, sử dụng dự án để thúc đẩy quá trình thay đổi và điều chỉnh trong quản lý nhà nước, bằng cách này, một kết quả mong đợi sẽ được đảm bảo.

Kết luận

Thế kỷ 21 sẽ là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với thế giới, tăng trưởng đô thị nhanh,mật độ dân cư cao, việc quản lý đô thị thường không kiểm soát được, biến thành những thách thức to lớn, thêm vào đó là sự nóng lên toàn cầu, quá nhiều người và sự thiếu hụt nước sạch, ở các nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu, người dân là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do phát triển kinh tế tại nhiều nước là tương đối tốttrong những thập kỷ gần đây, họ có thể cải thiện công tác quản lý của họ, nâng cao cuộc sống của người dân.Mô hình quản lý Thành phố thông minh sẽ giúp giải quyết được các vấn đề đó. Để giải quyết các thách thức, các thành phố cần phải điều chỉnh tăng trưởng bằng cách thiết kế lại chính mình, tạo ra một môi trường an toàn, bền vững và sống tốt hơn. Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh này, cần thiết phải thiết lập mối quan hệ giữa các yếu tố truyền thống tạo nên thành phố và các công nghệ mới.

Xây dựng Thành phố Thông minh có nghĩa là kết hợp nỗ lực và tận dụng lợi thế tốt nhất của chúng ta, để vượt qua những thách thức và cải thiện cuộc sống của người dân. Việc biến đổi các mô hình quản lý truyền thống thành các mô hình Thành phố thông minh không chỉ là một cơ hội, đó là điều bắt buộc. Trong quá trình này, mọi người, chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội nên tham gia, công nghệ hiện nay đang hiện diện trong cuộc sống của người dân cũng là một phần của nó. Với khả năng giảm khoảng cách, tổ chức thông tin, cải thiện phản ứng ở cả cấp độ cá nhân và cộng đồng, không thể bỏ qua công nghệ khi nghĩ về tương lai của thành phố.

ThS. Nguyễn Huy Thịnh

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh

Kiến trúc công nghệ của Thành phố thông minh

Kiến trúc công nghệ của Thành phố thông minh

Khi ICT trở nên dễ tiếp cận và rẻ hơn, ICT sẽ thay đổi môi trường đô thị bằng cách trao quyền cho người dân, bằng kết nối thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị di động,...

Nên xây dựng thành phố thông minh từ đâu?

Nên xây dựng thành phố thông minh từ đâu?

Để xây dựng nên được một thành phố thông minh hoàn thiện, cả người dân và chính quyền đều phải bắt đầu từ việc ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin và Internet vào hoạt động quản lý, điều hành thành phố.

Vì sao cần phải xây dựng thành phố thông minh?

Vì sao cần phải xây dựng thành phố thông minh?

Một thành phố thông minh và bền vững là một thành phố sáng tạo sử dụng CNTT-Truyền thông và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống, hiệu quả hoạt động của dịch vụ đô thị.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách khởi động nóng iPad Pro 2018
Cách khởi động nóng iPad Pro 2018
Ứng dụngicon  16/12/2018 

Giống như hầu hết các thiết bị di động và máy tính khác, khi iPad Pro 2018 gặp vấn đề, đầu tiên bạn cần khởi động nóng chiếc tablet này.

 
10 ứng dụng thú vị nhất cho mùa Giáng sinh 2018
10 ứng dụng thú vị nhất cho mùa Giáng sinh 2018
Ứng dụngicon  14/12/2018 

Giáng sinh là dịp để mọi người trang trí nhà cửa, tổ chức tiệc tùng, du lịch và tổ chức rất nhiều hoạt động khác. Sau đây là 10 ứng dụng tốt nhất cho mùa Giáng sinh 2018.

 
Instagram bổ sung thêm tính năng gửi tin nhắn thoại
Instagram bổ sung thêm tính năng gửi tin nhắn thoại
Ứng dụngicon  11/12/2018 

Sau khi thay thế người điều hành Instagram, Facebook đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho mạng xã hội này, một trong số đó là tính năng gửi tin nhắn thoại.

 
Apple biết trước iOS 12.1.1 không vào được mạng nhưng vẫn tung ra
Apple biết trước iOS 12.1.1 không vào được mạng nhưng vẫn tung ra
Ứng dụngicon  11/12/2018 

Một số thiết bị Apple cập nhật lên bản iOS 12.1.1 mới nhất không thể vào mạng do máy loại bỏ phần dữ liệu di động.

 
Cách mua vé online chung kết AFF Cup 2018 cực nhanh bằng VNPay QR
Cách mua vé online chung kết AFF Cup 2018 cực nhanh bằng VNPay QR
Ứng dụngicon  11/12/2018 

Khi mua vé online trận chung kết AFF giữa Việt Nam và Malaysia, thực hiện thanh toán nhanh bằng tính năng quét mã QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking, người mua sẽ được tặng 5% tiền vé và miễn phí chuyển phát nhanh 12 quận nội thành Hà Nội.

 
Google gỡ bỏ hàng chục ứng dụng chứa mã độc click quảng cáo
Google gỡ bỏ hàng chục ứng dụng chứa mã độc click quảng cáo
Ứng dụngicon  09/12/2018 

Google vừa xoá bỏ 22 ứng dụng trên Google Play Store vì cho rằng các ứng dụng này đã gian lận trong việc tạo ra các click quảng cáo, hành động gây tổn hại tới cả người dùng, các nhà quảng cáo và chính Google.

Cách ẩn 'tai thỏ' trên màn hình iPhone Xs, Xs Max
Cách ẩn 'tai thỏ' trên màn hình iPhone Xs, Xs Max
Ứng dụngicon  08/12/2018 

Thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn ẩn đi tai thỏ trên iPhone Xs, Xs Max, iPhone Xr. Cách này cũng áp dụng được cho iPhone X.

Cách sử dụng iPhone Xs Max bằng một tay
Cách sử dụng iPhone Xs Max bằng một tay
Ứng dụngicon  15/12/2018 

Việc sử dụng iPhone bằng một tay chưa bao giờ là việc dễ dàng với hầu hết người dùng, nhất là với những thiết bị màn hình lớn.

Ứng dụng YouTube cho Android đã được tải hơn 5 tỷ lần
Ứng dụng YouTube cho Android đã được tải hơn 5 tỷ lần
Ứng dụngicon  06/12/2018 

Sau Google Play thì ứng dụng tiếp theo cán mốc 5 tỷ lượt tải về là dịch vụ video YouTube.

WhatsApp đã có mặt trên máy tính bảng Android với phiên bản beta
WhatsApp đã có mặt trên máy tính bảng Android với phiên bản beta
Ứng dụngicon  05/12/2018 

WhatsApp, một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất cho thiết bị di động, chưa có trên máy tính bảng Android, ít nhất là không chính thức.

5 ứng dụng scan tài liệu miễn phí cho Android
5 ứng dụng scan tài liệu miễn phí cho Android
Ứng dụngicon  07/12/2018 

Trước đây, mỗi khi muốn scan tài liệu bạn thường tìm đến cửa hàng photocopy. Bây giờ, bạn có thể thực hiện việc này tại nhà chỉ với một chiếc smartphone.

Instagram dùng AI giúp người khiếm thị xem được ảnh
Instagram dùng AI giúp người khiếm thị xem được ảnh
Ứng dụngicon  01/12/2018 

Công nghệ này giúp những người khiếm thị có thể lướt ảnh như người thường và nhận biết các nhân vật cùng chủ đề của bức ảnh.

Cách dùng tính năng nén và giải nén file có sẵn trên iOS 12
Cách dùng tính năng nén và giải nén file có sẵn trên iOS 12
Ứng dụngicon  05/12/2018 

Với iOS 12, bạn có thể sử dụng tính năng sẵn có trên iPhone để nén (zip) và giải nén (unzip) file mà không cần cài thêm ứng dụng bên thứ ba.

Mẹo chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng trên iPhone Xs, Xs Max
Mẹo chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng trên iPhone Xs, Xs Max
Ứng dụngicon  02/12/2018 

Khi Apple giới thiệu mẫu iPhone không có nút Home vật lý, hãng đồng thời mang đến cho những người dùng thường xuyên chuyển đổi giữa các ứng dụng một khái niệm mới.

Tiết kiệm pin Android bằng cách tự động tắt 3G/4G khi dùng Wi-Fi
Tiết kiệm pin Android bằng cách tự động tắt 3G/4G khi dùng Wi-Fi
Ứng dụngicon  30/11/2018 

Nếu bạn vẫn bật dữ liệu di động trong khi sử dụng Wi-Fi, pin của thiết bị sẽ cạn kiệt một cách nhanh chóng.

AI tự học hỏi nhưng chưa thể hiểu chính mình
AI tự học hỏi nhưng chưa thể hiểu chính mình
Ứng dụngicon  26/11/2018 

AI đã và đang trở thành xu hướng trong thời đại hiện nay, nhưng bản thân công nghệ này vẫn đang tồn tại điểm yếu rất lớn.

Facebook tung tính năng giúp theo dõi thời gian dùng mạng xã hội
Facebook tung tính năng giúp theo dõi thời gian dùng mạng xã hội
Ứng dụngicon  22/11/2018 

Mỗi ngày bạn dùng Facebook bao lâu, khoảng thời gian nào bạn hay dùng mạng xã hội nhất? Tất cả đều được thống kê và cung cấp bởi một tính năng mới vừa được ra mắt của Facebook.

Cách tạo ảnh màu trên nền đen trắng bằng smartphone
Cách tạo ảnh màu trên nền đen trắng bằng smartphone
Ứng dụngicon  01/12/2018 

Color Pop là một bộ lọc ảnh giữ nguyên màu sắc gốc của chủ thể, trong khi biến tất cả các thành phần còn lại của bức ảnh thành đen & trắng. Sau đây là cách tạo một bức ảnh Color Pop.

Cách chèn nhạc vào video trên iPhone
Cách chèn nhạc vào video trên iPhone
Ứng dụngicon  24/11/2018 

Bạn quay video bằng iPhone nhưng lẫn rất nhiều tạp âm và bạn muốn thay thế âm thanh đó bằng nhạc nền khác? Sau đây là cách thực hiện.

Đổi DNS trên Android và iOS chỉ với một chạm
Đổi DNS trên Android và iOS chỉ với một chạm
Ứng dụngicon  18/11/2018 

Nếu như trước đây bạn phải trải qua hàng loạt bước mỗi khi muốn thay đổi dịch vụ DNS trên Android và iOS, thì giờ đây bạn chỉ cần một cú chạm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN