Phần 2:

6 bước thực hiện dự án Thành phố thông minh

 Mặc dù mỗi thành phố có đặc điểm riêng về văn hoá, kinh tế, chính trị, lãnh thổ và môi trường khác nhau, nhưng mọi dự án Thành phố thông minh nên tính đến sáu bước cơ bản dưới đây.

(Xem Phần 1 với 3 bước đầu trong 6 bước thực hiện dự án Thành phố thông minh)

6 bước thực hiện dự án Thành phố thông minh

Bước 4: Phát triển kế hoạch thực hiện

Đến bước này, điều quan trọng là phải có một phạm vi được xác định rõ ràng cũng như các mục tiêu và trách nhiệm. Điều này sẽ cho phép thiết lập thời hạn và mục tiêu. Đối với các dự án Thành phố thông minh, nên chia tuyến thời gian thành các giai đoạn ưu đãi chính sách, ký kết các hiệp định cần thiết và chu kỳ tài trợ.

Hơn nữa, các bước nhỏ cần phải rõ ràng, thường là với một mô tả rõ ràng về dự án, với một tầm nhìn rộng và cụ thể của một Thành phố thông minh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là việc thực hiện nó bắt đầu bằng một hoặc hai dự án thí điểm, các dự án này đòi hỏi mức độ chú ý và lập kế hoạch giống như một dự án đầy đủ. Đồng thời, có thể cung cấp kết quả nhanh hơn và bài học giá trị cho các dự án khác toàn diện hơn. Một nhiệm vụ quan trọng khác là xác định các số liệu phù hợp hơn cho quản lý dự án. Cần nhớ rằng các chỉ số phù hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được, nên được kết hợp với những thông tin khác để biết liệu dự án có đạt được mục đích hay không.

Bước 5: Tìm kiếm sự hợp tác

Mặc dù các dự án Thành phố thông minh có thể được tạo ra bằng ngân sách nhà nước, một bước quan trọng là xác định các cơ hội để thiết lập quan hệ đối tác với khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các cấp chính quyền khác, vì nhiều Thành phố thông minh được sinh ra từ quan hệ đối tác công tư. Những quan hệ hợp tác này rất tốt từ cả hai khía cạnh công nghệ và khả năng sinh lời.Ngoài ra, một Thành phố thông minh cần được cấu trúc trên một số công nghệ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ, tạo ra một hệ sinh thái thông minh là cần thiết để cung cấp cho người dùng cuối với tất cả các giải pháp, dịch vụ mà không có sự phụ thuộc và rủi ro liên quan đến một nhà cung cấp công nghệ đơn lẻ. Điều này sẽ xác định giá trị thực sự cần thiết cho một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và đảm bảo chất lượng dịch vụ cuối cùng.

Giải pháp Thành phố thông minh là một cơ hội tốt để phát triển công ty mới bằng cách thúc đẩy việc duy trì đổi mới, khả năng cạnh tranh và kinh doanh trong thành phố, khu vực hoặc thậm chí cả quốc gia. Nhiều thành phố trên thế giới đã tạo ra "các phòng thí nghiệm đổi mới" nhằm thu hút sự tham gia của công chúng vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của thành phố và tận dụng các công nghệ hợp tác và mạng xã hội. Một trong những mục tiêu chính của các phòng thí nghiệm này là đưa ra bằng chứng về các mô hình có thể khai thác hiệu quả hơn sức mạnh của sự cộng tác của mọi người, để chẩn đoán những vấn đề cấp bách nhất do chính quyền giải quyết và các giải pháp đề xuất.

Bước 6: Đánh giá kết quả

 

Học hỏi và tìm ra các giải pháp công nghệ cần đầu tư, đòi hỏi phải đánh giá cẩn thận các dự án được liệt kê trong kế hoạch và chia sẻ kinh nghiệm với các thành phố khác trong nước và trên thế giới. Từ đó, xây dựng các chỉ số để đo lường kết quả, thu nhập đầu tư và sự hài lòng của người dân để đánh giá cẩn thận các sai sót, tránh lặp lại. Theo dõi, đánh giá và cung cấp phản hồi cho quy hoạch và phát triển đô thị là rất quan trọng đối với chu trình phát triển một Thành phố thông minh. Kết quả đo được của mỗi dự án nhỏ, cùng với sự công khai tích cực và sự tham gia của người dân, sẽ tạo động lực cho các dự án trong tương lai. Việc sử dụng các chỉ số và minh bạch thông tin là các yếu tố mạnh mẽ liên quan đến dư luận và các đối tác tham gia. Cần phải chứng tỏ rằng dự án đang làm việc, rằng việc cung cấp các dịch vụ đang cải thiện cuộc sống của người dân, mang lại những thay đổi rõ nét cho sự năng động của thành phố.

Bên trong các cơ quan nhà nước, các dự án của Thành phố thông minh nên được coi là các yếu tố quan trọng để thay đổi quy trình và khuyến khích các nhà quản lý của các cơ quan chính phủ khác nhau. Cần phải chỉ ra rằng mặc dù các trung tâm kiểm soát là bộ não của dự án nhưng nhiều người làm việc gián tiếp trong hoạt động của họ đóng một vai trò quan trọng cho các mục tiêu cần đạt được. Do đó, cần phải cung cấp phản hồi cho các khu vực khác nhau của chính phủ với những bài học kinh nghiệm, với những thành công và thất bại, sử dụng dự án để thúc đẩy quá trình thay đổi và điều chỉnh trong quản lý nhà nước, bằng cách này, một kết quả mong đợi sẽ được đảm bảo.

Kết luận

Thế kỷ 21 sẽ là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với thế giới, tăng trưởng đô thị nhanh,mật độ dân cư cao, việc quản lý đô thị thường không kiểm soát được, biến thành những thách thức to lớn, thêm vào đó là sự nóng lên toàn cầu, quá nhiều người và sự thiếu hụt nước sạch, ở các nước đang phát triển, cơ sở hạ tầng thiếu, người dân là đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, do phát triển kinh tế tại nhiều nước là tương đối tốttrong những thập kỷ gần đây, họ có thể cải thiện công tác quản lý của họ, nâng cao cuộc sống của người dân.Mô hình quản lý Thành phố thông minh sẽ giúp giải quyết được các vấn đề đó. Để giải quyết các thách thức, các thành phố cần phải điều chỉnh tăng trưởng bằng cách thiết kế lại chính mình, tạo ra một môi trường an toàn, bền vững và sống tốt hơn. Công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong bối cảnh này, cần thiết phải thiết lập mối quan hệ giữa các yếu tố truyền thống tạo nên thành phố và các công nghệ mới.

Xây dựng Thành phố Thông minh có nghĩa là kết hợp nỗ lực và tận dụng lợi thế tốt nhất của chúng ta, để vượt qua những thách thức và cải thiện cuộc sống của người dân. Việc biến đổi các mô hình quản lý truyền thống thành các mô hình Thành phố thông minh không chỉ là một cơ hội, đó là điều bắt buộc. Trong quá trình này, mọi người, chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội nên tham gia, công nghệ hiện nay đang hiện diện trong cuộc sống của người dân cũng là một phần của nó. Với khả năng giảm khoảng cách, tổ chức thông tin, cải thiện phản ứng ở cả cấp độ cá nhân và cộng đồng, không thể bỏ qua công nghệ khi nghĩ về tương lai của thành phố.

ThS. Nguyễn Huy Thịnh

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh

Kiến trúc công nghệ của Thành phố thông minh

Kiến trúc công nghệ của Thành phố thông minh

Khi ICT trở nên dễ tiếp cận và rẻ hơn, ICT sẽ thay đổi môi trường đô thị bằng cách trao quyền cho người dân, bằng kết nối thông qua điện thoại thông minh và các thiết bị di động,...

Nên xây dựng thành phố thông minh từ đâu?

Nên xây dựng thành phố thông minh từ đâu?

Để xây dựng nên được một thành phố thông minh hoàn thiện, cả người dân và chính quyền đều phải bắt đầu từ việc ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin và Internet vào hoạt động quản lý, điều hành thành phố.

Vì sao cần phải xây dựng thành phố thông minh?

Vì sao cần phải xây dựng thành phố thông minh?

Một thành phố thông minh và bền vững là một thành phố sáng tạo sử dụng CNTT-Truyền thông và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống, hiệu quả hoạt động của dịch vụ đô thị.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Mỹ có thể tạo ra vũ khí tích hợp AI, không cần con người điều khiển
Mỹ có thể tạo ra vũ khí tích hợp AI, không cần con người điều khiển
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng nếu không tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào vũ khí tự hành, Mỹ không thể chiếm ưu thế trước các đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc.

 
Ra mắt ứng dụng đăng ký gói cước CVQT giá rẻ chỉ bằng vài click chuột
Ra mắt ứng dụng đăng ký gói cước CVQT giá rẻ chỉ bằng vài click chuột
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Ứng dụng trực tuyến tại vietroaming.com vừa được giới thiệu giúp các thuê bao dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các gói cước chuyển vùng quốc tế (CVQT) giá rẻ của nhà mạng.

 
Nhật Bản thử nghiệm robot hỗ trợ người dân ở tòa thị chính
Nhật Bản thử nghiệm robot hỗ trợ người dân ở tòa thị chính
Ứng dụngicon  16/01/2019 

Ngày 15/1, chính quyền thành phố Ogaki, tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản đã triển khai thử nghiệm robot tự động hỗ trợ người dân tại tòa thị chính thành phố.

 
CES 2019: Trí tuệ nhân tạo và 5G định hình tương lai
CES 2019: Trí tuệ nhân tạo và 5G định hình tương lai
Ứng dụngicon  14/01/2019 

Triển lãm Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 chính thức khép lại sau chuỗi 4 ngày hoạt động sôi nổi, mở ra tương lai đầy hứa hẹn nhờ vào thành tựu công nghệ hiện đại.

 
Wi-Fi 6 là gì, Wi-Fi 6 khác gì so với Wi-Fi hiện nay?
Wi-Fi 6 là gì, Wi-Fi 6 khác gì so với Wi-Fi hiện nay?
Ứng dụngicon  14/01/2019 

Wi-Fi 6 là chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, tốc độ sẽ nhanh hơn. Không chỉ tốc độ, Wi-Fi 6 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn, từ sân vận động đến từng hộ gia đình.

 
Ứng dụng điện thoại giúp các bác sĩ phát hiện bệnh nhân dùng thuốc quá liều
Ứng dụng điện thoại giúp các bác sĩ phát hiện bệnh nhân dùng thuốc quá liều
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Một ứng dụng có tên Second Chance có thể biến chiếc điện thoại thông minh thành một thiết bị sóng siêu âm để đo nhịp thở, giúp phát hiện các bệnh nhân dùng thuốc quá liều.

Google Assistant đã có thể phiên dịch trực tiếp tiếng Việt
Google Assistant đã có thể phiên dịch trực tiếp tiếng Việt
Ứng dụngicon  09/01/2019 

Google Assistant là sản phẩm được Google ưu ái tại CES 2019, với một loạt tính năng và công nghệ mới.

Cách đặt mật khẩu bảo vệ ghi chú quan trọng trên iPhone, iPad
Cách đặt mật khẩu bảo vệ ghi chú quan trọng trên iPhone, iPad
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Nếu bạn có các ghi chú quan trọng lưu trong ứng dụng Notes, bạn có thể đặt mật khẩu để bảo vệ chúng không cho ai xem.

Làm thế nào để trở thành một vlogger và kiếm tiền từ YouTube?
Làm thế nào để trở thành một vlogger và kiếm tiền từ YouTube?
Ứng dụngicon  13/01/2019 

Bạn muốn trở thành một vlogger? Bạn muốn tạo kênh vlog YouTube và kiếm tiền từ nó? Nếu vậy, bạn vừa tìm đến đúng địa chỉ.

Cách bật tắt iPhone Xs bị hỏng nút nguồn
Cách bật tắt iPhone Xs bị hỏng nút nguồn
Ứng dụngicon  11/01/2019 

Nếu nút nguồn trên iPhone Xs bị hỏng, bạn vẫn có thể sử dụng mẹo vặt sau để bật, tắt chúng. Cách này cũng áp dụng cho iPhone X, Xs Max và Xr.

8 cách sửa lỗi không mở được Facebook trên Android
8 cách sửa lỗi không mở được Facebook trên Android
Ứng dụngicon  18/01/2019 

Nếu không vào được Facebook trên điện thoại Android, bạn có thể áp dụng 8 cách sau đây để khắc phục.

3 cách khôi phục email đã xóa trong Gmail
3 cách khôi phục email đã xóa trong Gmail
Ứng dụngicon  12/01/2019 

Trong quá trình sử dụng máy tính, hẳn sẽ có đôi lần bạn lỡ tay xóa nhầm các email quan trọng. Làm thế nào để khôi phục email đã xóa và hạn chế tình trạng trên?

Người dùng iPhone chi 300 triệu USD mua ứng dụng trong ngày đầu năm 2019
Người dùng iPhone chi 300 triệu USD mua ứng dụng trong ngày đầu năm 2019
Ứng dụngicon  06/01/2019 

Ít ai có thể ngờ được rằng, hàng trăm triệu USD đã chảy vào túi Apple chỉ nhờ những ứng dụng được tải về trên hệ điều hành của Táo khuyết.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi trên smartphone và máy tính
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi trên smartphone và máy tính
Ứng dụngicon  10/01/2019 

Với mẹo xem lại mật khẩu Wi-Fi đã kết nối, bạn có thể chia sẻ chúng cho bạn bè để cùng nhau thoải mái lướt web trên internet.

Ứng dụng "siêu dị" giúp điều khiển iPhone, iPad bằng mắt
Ứng dụng "siêu dị" giúp điều khiển iPhone, iPad bằng mắt
Ứng dụngicon  04/01/2019 

Nếu đang sử dụng iPhone X, Xs, Xs Max và Xr, bạn có thể cài đặt ứng dụng dụng sau để điều khiển thiết bị bằng cách nháy mắt hoặc mỉm cười.

Vì sao Wi-Fi nhà bạn luôn bị chậm?
Vì sao Wi-Fi nhà bạn luôn bị chậm?
Ứng dụngicon  06/01/2019 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tốc độ Wi-Fi bị chậm, đơn cử như do vị trí đặt router, cấu hình sai thông số, bị nhiễu sóng... Làm thế nào để khắc phục tình trạng chậm chạp này?

Giấu dữ liệu khỏi Google, trí tuệ nhân tạo đã lên một tầm cao mới
Giấu dữ liệu khỏi Google, trí tuệ nhân tạo đã lên một tầm cao mới
Ứng dụngicon  03/01/2019 

Google vừa phối hợp với Đại học Stanford phát triển AI vẽ bản đồ dựa trên ảnh chụp vệ tinh. Tuy nhiên, tính năng của AI này còn vượt xa cả mong đợi.

3 cách lưu ảnh trên Chrome dành cho iOS
3 cách lưu ảnh trên Chrome dành cho iOS
Ứng dụngicon  08/01/2019 

Bạn lướt web và tìm thấy một bức ảnh đẹp, bạn muốn lưu về máy. Xin giới thiệu ba cách để bạn thực hiện việc này trên Chrome dành cho iOS.

Instagram gây sốc khi đổi cách cuộn từ chiều dọc thành chiều ngang
Instagram gây sốc khi đổi cách cuộn từ chiều dọc thành chiều ngang
Ứng dụngicon  30/12/2018 

Lướt tin theo chiều dọc từ lâu đã trở thành một nét đặc trưng của các trang mạng xã hội. Thế nhưng, Instagram vừa gây sốc khi lặng lẽ thử nghiệm việc lướt news feed theo chiều ngang cho một số người dùng.

4 cách cải thiện chất lượng âm thanh trên điện thoại
4 cách cải thiện chất lượng âm thanh trên điện thoại
Ứng dụngicon  04/01/2019 

Ngoại trừ một số ít dòng điện thoại được trang bị công nghệ âm thanh Dolby Atmos, BoomSound, Hi-Res Audio thì đa số các thiết bị còn lại đều có chất lượng âm thanh trung bình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN