Hiện thực giấc mơ “giải phóng nông dân” bằng nông nghiệp thông minh

 Theo nhà nghiên cứu cấp cao Nguyễn Kỳ Tài, hiện có nhiều ứng dụng phát triển nông nghiệp thông minh như robot trí tuệ nhân tạo, camera chuyên dụng đánh giá cây trồng...

Trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc tế về phát triển bền vững Việt Nam 2019, hội thảo chuyên đề “Áp dụng công nghệ trong nông nghiệp để phát triển bền vững” đã thu hút các câu lạc bộ doanh nghiệp nông nghiệp, nông dân.

Đây là dịp để kết nối các thành tố của hệ sinh thái nông nghiệp: nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, doanh nhân…, qua đó thúc đẩy chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm về áp dụng công nghệ mới trong kinh doanh nông nghiệp; định hướng lại hệ thống nông nghiệp với mục tiêu tăng năng suất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực; khả năng thích nghi và phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Hiện thực giấc mơ “giải phóng nông dân” bằng nông nghiệp thông minh
Ông Nguyễn Thanh Mỹ

Tại hội thảo, Tiến sĩ Việt kiều Canada Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Rynan Holdings SJC, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về quyết định trở về quê hương Trà Vinh để khởi nghiệp ở tuổi 60.

Ông đang là người đứng đầu tập đoàn Rynan, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông bày tỏ mong muốn dùng năng lực điều hành doanh nghiệp và công nghệ đang sở hữu để khơi dậy và phát triển nền nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh.

Với ý tưởng "giải phóng người nông dân" và giúp tăng doanh thu cho người nông dân, ông Mỹ sản xuất phân bón thông minh giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp thông minh. Với phân bón thông minh, ông giúp người nông dân chỉ cần bón 1 lần thay vì 3-4 lần như truyền thống, vừa tiết kiệm, vừa tăng năng suất lại giảm lượng khí nhà kính thải ra do canh tác hóa học. Ông cũng tận dụng nuôi vịt vì theo ông "vịt là thiên địch" của lúa. Nuôi vịt vừa tận dụng được không gian và tăng thu nhập. 

Ông có phao quan trắc, đo độ mặn của nước sông để phục vụ bà con trong canh tác lúa nước. Tham vọng của ông là làm sao tạo ra những hạt giống chịu hạn, chịu mặn, tạo ra phân bón giảm ô nhiễm, hiệu quả, tiện lợi hơn, dùng công nghệ điện toán đám mây để đo độ đạm, độ cali của đất để bón phân cho hiệu quả, làm ra được ứng dụng hệ thống tưới tự động như Israel, truy xuất nguồn gốc, áp dụng công nghệ điện toán đám mây vào phân phối, tiêu thụ, quảng cáo…

Ông cùng các cộng sự đưa ra sản phẩm bao bì khí cải tiến giúp rau quả, thịt có thể được lưu trữ lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Hiện thực giấc mơ “giải phóng nông dân” bằng nông nghiệp thông minh
Ông Dyer Rodd

Còn ông Dyer Rodd - Giám đốc chương trình Kinh doanh nông nghiệp tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế về nông nghiệp của Úc (ACIAR) cho hay, việc đổi mới chuỗi cung ứng bằng cách áp dụng khoa học công nghệ hiện đại là một hướng đi mới giúp doanh nghiệp trao đổi hiệu quả hơn với khách hàng, sản phẩm nông nghiệp làm ra đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Ngoài ra, công nghệ blockchain có thể giải quyết vấn đề minh bạch thông tin trong việc sản xuất sản phẩm nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, quản lý chuỗi, xây dựng tiêu chuẩn, thương hiệu và hệ thống chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm.

Nếu doanh nghiệp nông nghiệp tiếp cận chuỗi giá trị, lúc đó dễ dàng thúc đẩy đối tác công tư, phát triển quan hệ với cộng đồng khởi nghiệp, nông dân; kết nối người nông dân, người thu mua và người tiêu dùng…

 

Ứng dụng phát triển nông nghiệp thông minh

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Đại học Southern Queensland (Úc) Nguyễn Kỳ Tài cho rằng, hiện có nhiều ứng dụng phát triển nông nghiệp thông minh như robot trí tuệ nhân tạo, camera chuyên dụng đánh giá cây trồng, công nghệ IoT (Internet của vật dụng), blockchain (cuỗi giá trị)…

Để nông nghiệp thông minh đạt kết quả, cần phải lựa chọn công nghệ hợp lý đạt để đạt giá trị tối ưu cho từng loại cây, từng doanh nghiệp và địa phương. Trước mắt là xúc tiến hợp tác giữa các đơn vị nghiên cứu và chính quyền địa phương, sau đó mới chuyển giao công nghệ hoặc bán lại dịch vụ cho nông dân.

Đo tín hiệu của cây trồng là công việc TS Nguyễn Kỳ Tài đang cùng với các đồng nghiệp thực hiện nhiều năm nay. Để đo được, ông cùng nhóm nghiên cứu đã ứng dụng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) để mô phỏng và tính toán tối ưu lượng nước và phân bón sử dụng để đạt được năng suất cao nhất trong điều kiện khí hậu thay đổi.

Thông tin đầu vào thu từ những cảm biến đặt trên các cánh đồng để đo nhiệt độ, độ ẩm của đất, không khí và sự phát triển của cây trồng.Ngoài ra, video và hình ảnh của các cánh đồng được chụp bằng ảnh vệ tinh và máy bay không người lái, sử dụng để xây dựng mô phỏng. Các lớp dữ liệu này được AI phân tích và cung cấp kết quả để điều chỉnh chính xác các ứng dụng tưới tiêu, bón phân và kiểm soát dịch bệnh cho cây trồng.

TS Nguyễn Kỳ Tài cho biết, các công nghệ đã được nghiên cứu thành công ở nước ngoài nên việc ứng dụng vào Việt Nam sẽ không quá đắt đỏ. Ông cũng mong muốn đưa những kiến thức có được đóng góp cho quê hương nên đang đàm phán với chi phí thấp nhất.

Còn theo Tiến sĩ Phạm S - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng, nền nông nghiệp thông minh 4.0 có thể là một giải pháp cấp bách vừa để bảo đảm an ninh lương thực vừa nâng cao chất lượng nông sản. Nông nghiệp thông minh là nông nghiệp mà trong suốt quá trình sản xuất ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại; sử dụng các thiết bị thông minh được kết nối mạng bên trong và bên ngoài của trang trại/ doanh nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để quản lý nông nghiệp an toàn thực phẩm, hiệu quả và bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

Trên cơ sở phát triển nông nghiệp ứng dụng cao, hiện nay Lâm Đồng có 36 doanh nghiệp đã tiếp cận ứng dụng công nghệ IoT, big data, blockchain… ở các trang trại trồng rau, hoa, dâu tây, cà chua; nhiều trang trại đã cho doanh thu 5-8 tỷ đồng/ha/năm (250.000 - 400.000 USD/ha).

Đối với tỉnh Lâm Đồng, trên cơ sở thực hiện thành công chương trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2014-2015 nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh ủy Lâm Đồng ban hành đề án khởi nghiệp, trong đó có khởi nghiệp nông nghiệp thông minh nói riêng, với mức hỗ trợ cho mỗi dự án 50% cho tư vấn dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực, sở hữu trí tuệ; hỗ trợ 50% chi phí áp dụng khoa học công nghệ mới; hỗ trợ 3% lãi suất sau đầu tư. (thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng kể từ khi các tổ chức tín dụng hoàn thành thủ tục vay); hỗ trợ vay vốn quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ phát triển khoa học công nghệ, quỹ khuyến công nhằm tạo đột phá nông nghiệp thông minh 4.0.

"Việt Nam cần sử dụng công nghệ để phát triển đột phá"

"Việt Nam cần sử dụng công nghệ để phát triển đột phá"

 Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, cần có nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam thay đổi các lĩnh vực kinh tế - xã hội và văn hóa của đất nước, đưa công nghệ công nghiệp 4.0 phổ cập ở Việt Nam, giúp đất nước phát triển đột phá.

Bảo Đức 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Spotify thử nghiệm tính năng 'Car View' để điều khiển nhạc khi lái xe
Spotify thử nghiệm tính năng 'Car View' để điều khiển nhạc khi lái xe
Ứng dụngicon  18/01/2019 

Bạn không nên sử dụng điện thoại trong khi đang lái xe, nhưng nếu bạn muốn sử dụng nó để nghe nhạc phía sau tay lái, Spotify sẽ giúp bạn.

 
Cuộc ‘cách mạng’ tự động hóa nông nghiệp ở Trung Quốc
Cuộc ‘cách mạng’ tự động hóa nông nghiệp ở Trung Quốc
Ứng dụngicon  18/01/2019 

Trên một cánh đồng ở miền đông Trung Quốc, cỗ máy gặt đập liên hợp liên tục di chuyển qua lại mà không cần người điều khiển, tự động thu hoạch từng bông lúa chín.

 
8 cách sửa lỗi không mở được Facebook trên Android
8 cách sửa lỗi không mở được Facebook trên Android
Ứng dụngicon  18/01/2019 

Nếu không vào được Facebook trên điện thoại Android, bạn có thể áp dụng 8 cách sau đây để khắc phục.

 
Mỹ có thể tạo ra vũ khí tích hợp AI, không cần con người điều khiển
Mỹ có thể tạo ra vũ khí tích hợp AI, không cần con người điều khiển
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng nếu không tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào vũ khí tự hành, Mỹ không thể chiếm ưu thế trước các đối thủ tiềm tàng như Nga và Trung Quốc.

 
Ra mắt ứng dụng đăng ký gói cước CVQT giá rẻ chỉ bằng vài click chuột
Ra mắt ứng dụng đăng ký gói cước CVQT giá rẻ chỉ bằng vài click chuột
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Ứng dụng trực tuyến tại vietroaming.com vừa được giới thiệu giúp các thuê bao dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các gói cước chuyển vùng quốc tế (CVQT) giá rẻ của nhà mạng.

 
Cách đặt mật khẩu bảo vệ ghi chú quan trọng trên iPhone, iPad
Cách đặt mật khẩu bảo vệ ghi chú quan trọng trên iPhone, iPad
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Nếu bạn có các ghi chú quan trọng lưu trong ứng dụng Notes, bạn có thể đặt mật khẩu để bảo vệ chúng không cho ai xem.

Ứng dụng điện thoại giúp các bác sĩ phát hiện bệnh nhân dùng thuốc quá liều
Ứng dụng điện thoại giúp các bác sĩ phát hiện bệnh nhân dùng thuốc quá liều
Ứng dụngicon  17/01/2019 

Một ứng dụng có tên Second Chance có thể biến chiếc điện thoại thông minh thành một thiết bị sóng siêu âm để đo nhịp thở, giúp phát hiện các bệnh nhân dùng thuốc quá liều.

Nhật Bản thử nghiệm robot hỗ trợ người dân ở tòa thị chính
Nhật Bản thử nghiệm robot hỗ trợ người dân ở tòa thị chính
Ứng dụngicon  16/01/2019 

Ngày 15/1, chính quyền thành phố Ogaki, tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản đã triển khai thử nghiệm robot tự động hỗ trợ người dân tại tòa thị chính thành phố.

Wi-Fi 6 là gì, Wi-Fi 6 khác gì so với Wi-Fi hiện nay?
Wi-Fi 6 là gì, Wi-Fi 6 khác gì so với Wi-Fi hiện nay?
Ứng dụngicon  14/01/2019 

Wi-Fi 6 là chuẩn không dây thế hệ tiếp theo, tốc độ sẽ nhanh hơn. Không chỉ tốc độ, Wi-Fi 6 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn trong các khu vực tắc nghẽn, từ sân vận động đến từng hộ gia đình.

CES 2019: Trí tuệ nhân tạo và 5G định hình tương lai
CES 2019: Trí tuệ nhân tạo và 5G định hình tương lai
Ứng dụngicon  14/01/2019 

Triển lãm Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 chính thức khép lại sau chuỗi 4 ngày hoạt động sôi nổi, mở ra tương lai đầy hứa hẹn nhờ vào thành tựu công nghệ hiện đại.

Làm thế nào để trở thành một vlogger và kiếm tiền từ YouTube?
Làm thế nào để trở thành một vlogger và kiếm tiền từ YouTube?
Ứng dụngicon  13/01/2019 

Bạn muốn trở thành một vlogger? Bạn muốn tạo kênh vlog YouTube và kiếm tiền từ nó? Nếu vậy, bạn vừa tìm đến đúng địa chỉ.

3 cách khôi phục email đã xóa trong Gmail
3 cách khôi phục email đã xóa trong Gmail
Ứng dụngicon  12/01/2019 

Trong quá trình sử dụng máy tính, hẳn sẽ có đôi lần bạn lỡ tay xóa nhầm các email quan trọng. Làm thế nào để khôi phục email đã xóa và hạn chế tình trạng trên?

Cách bật tắt iPhone Xs bị hỏng nút nguồn
Cách bật tắt iPhone Xs bị hỏng nút nguồn
Ứng dụngicon  11/01/2019 

Nếu nút nguồn trên iPhone Xs bị hỏng, bạn vẫn có thể sử dụng mẹo vặt sau để bật, tắt chúng. Cách này cũng áp dụng cho iPhone X, Xs Max và Xr.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi trên smartphone và máy tính
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi trên smartphone và máy tính
Ứng dụngicon  10/01/2019 

Với mẹo xem lại mật khẩu Wi-Fi đã kết nối, bạn có thể chia sẻ chúng cho bạn bè để cùng nhau thoải mái lướt web trên internet.

Google Assistant đã có thể phiên dịch trực tiếp tiếng Việt
Google Assistant đã có thể phiên dịch trực tiếp tiếng Việt
Ứng dụngicon  09/01/2019 

Google Assistant là sản phẩm được Google ưu ái tại CES 2019, với một loạt tính năng và công nghệ mới.

3 cách lưu ảnh trên Chrome dành cho iOS
3 cách lưu ảnh trên Chrome dành cho iOS
Ứng dụngicon  08/01/2019 

Bạn lướt web và tìm thấy một bức ảnh đẹp, bạn muốn lưu về máy. Xin giới thiệu ba cách để bạn thực hiện việc này trên Chrome dành cho iOS.

Người dùng iPhone chi 300 triệu USD mua ứng dụng trong ngày đầu năm 2019
Người dùng iPhone chi 300 triệu USD mua ứng dụng trong ngày đầu năm 2019
Ứng dụngicon  06/01/2019 

Ít ai có thể ngờ được rằng, hàng trăm triệu USD đã chảy vào túi Apple chỉ nhờ những ứng dụng được tải về trên hệ điều hành của Táo khuyết.

Vì sao Wi-Fi nhà bạn luôn bị chậm?
Vì sao Wi-Fi nhà bạn luôn bị chậm?
Ứng dụngicon  06/01/2019 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tốc độ Wi-Fi bị chậm, đơn cử như do vị trí đặt router, cấu hình sai thông số, bị nhiễu sóng... Làm thế nào để khắc phục tình trạng chậm chạp này?

Ứng dụng "siêu dị" giúp điều khiển iPhone, iPad bằng mắt
Ứng dụng "siêu dị" giúp điều khiển iPhone, iPad bằng mắt
Ứng dụngicon  04/01/2019 

Nếu đang sử dụng iPhone X, Xs, Xs Max và Xr, bạn có thể cài đặt ứng dụng dụng sau để điều khiển thiết bị bằng cách nháy mắt hoặc mỉm cười.

4 cách cải thiện chất lượng âm thanh trên điện thoại
4 cách cải thiện chất lượng âm thanh trên điện thoại
Ứng dụngicon  04/01/2019 

Ngoại trừ một số ít dòng điện thoại được trang bị công nghệ âm thanh Dolby Atmos, BoomSound, Hi-Res Audio thì đa số các thiết bị còn lại đều có chất lượng âm thanh trung bình.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN