Đạo diễn "Khát vọng" xin lỗi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

- Đạo diễn vở "Khát vọng" đã nhận sai sót trong vụ không ghi tên tác giả văn học trên maket mang vở đi diểu biễn Trung Quốc.

Vở kịch "Khát vọng" do đạo diễn Lâm Tùng - Nhà hát Kịch Việt Nam vừa mang đi Trung Quốc dự thi và đã giành các giải thưởng: Vở diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Thiết kế sân khấu xuất sắc nhất và diễn viên Ngô Thuận đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất, NSƯT Lâm Tùng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui chúc mừng sự thành công của ekip và đạo diễn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cảm thấy hơi 'chạnh lòng'. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, vở "Khát vọng" của cố tác giả Tạ Xuyên được chuyển thể từ tác phẩm Mùa hoa cải bên sông của ông nhưng trên các maket giới thiệu lại không ghi phần tác giả văn học là Nguyễn Quang Thiều.

Đạo diễn 'Khát vọng' xin lỗi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Vở khát vọng nhận được rất nhiều giải thưởng khi mang đi quốc tế biểu diễn

Liên hệ với ông Nguyễn Anh Tú - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, ông Tú cho hay, đây là vở tốt nghiệp của đạo diễn Lâm Tùng cách đây 2 năm tại trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. "Kỳ thực, câu chuyện này tôi cũng không rõ lắm, vì tôi mới quản lý chứ trước đó anh Tùng làm việc và báo cáo với giám đốc cũ. Sau khi thấy nhà thơ Nguyễn Quang Thiều viết trên trang cá nhân, cũng không nói trực tiếp với Nhà hát, tôi cũng có nói anh Tùng báo cáo. Theo lời anh Tùng thì anh ấy cũng đã có làm việc với gia đình tác giả Tạ Xuyên và có mời nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tới dự khi vở dựng xong. Tôi mới nhận nhiệm vụ nên không nắm rõ, muốn hiểu rõ hơn bạn nên hỏi anh Lâm Tùng", ông Nguyễn Anh Tú cho hay.

Liên hệ với đạo diễn Lâm Tùng, anh cho biết, mấy ngày nay anh cảm thấy rất buồn, anh cũng đã liên lạc qua trang cá nhân và điện thoại cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều để nhận lỗi. Tuy nhiên, điện thoại có thể nhà văn bận nên chưa nghe máy.

"Lúc đưa bản in đi để in các thông tin về vở diễn, tôi có đưa tác giả văn học là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vào. Tuy nhiên, người làm maket khi đó thấy dài quá bỏ ra, không cho tên nhà thơ Nguyễn Quang Thiều vào. Nhưng đó là lỗi của tôi khi đã không xem lại bản cuối cùng để rồi xảy ra sự việc như thế này. Tôi xin nhận sai sót và nhận lỗi trước nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Anh Tú khi được phóng viên gọi điện phỏng vấn cũng chỉ nói những gì tôi đã báo cáo, lúc tôi làm tôi báo cáo lãnh đạo trước, giờ họ nghỉ hưu anh Tú không nắm rõ là đúng", đạo diễn Lâm Tùng giãi bày.

Đạo diễn Lâm Tùng cho hay, năm 2015, khi bắt đầu có ý định dựng vở "Khát vọng" anh đã đến nhà gia đình cố tác giả Tạ Xuyên để làm việc, gia đình rất vui vẻ. "Sau đó tôi cũng có nhắn tin cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, lúc đó nhà thơ bảo "ủng hộ cả 2 tay", tôi vẫn còn giữ tin nhắn. Khi dựng vở xong, tôi có gửi giấy mời qua trang cá nhân cho nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhưng không hiểu do bận hay sao nhà thơ không tới dự", đạo diễn Lâm Tùng cho biết.

 

Đạo diễn Lâm Tùng cũng nhận sai sót vì tưởng rằng, bản quyền phía nhà văn Tạ Xuyên và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã làm xong với nhau khi tác giả Tạ Xuyên còn sống. 

"Năm 1992, Nhà hát Kịch nói Quân đội cũng đã dựng vở này, trong Sài Gòn đoàn của cố nghệ sĩ Lê Công Tuấn Anh cũng dựng. Năm 2015 khi tôi dựng tôi vẫn cứ nghĩ rằng việc bản quyền tác giả Tạ Xuyên chuyển thể từ tác phẩm Mùa hoa cải bên sông của nhà thơ Quang Thiều đã xong xuôi. Tôi cũng chỉ biết tới nhà tác giả Tạ Xuyên để làm việc, và thêm một động tác cẩn thận hơn là nhắn với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ dựng vở và mời anh đến dự. Qua việc này, tôi sẽ rút kinh nghiệm hơn. Là một đạo diễn, tôi không cố ý gạt ai ra khỏi tác phẩm cả, có một tác phẩm hay để các đạo diễn dựng quả thật khó, tôi trân trọng điều đó", đạo diễn Lâm Tùng cho biết.

"Tôi cũng sẽ liên lạc lại với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhưng qua đây một lần nữa tôi xin nhận sai sót về mình", đạo diễn Lâm Tùng nói.

Về phía nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, ông không có ý gì khác ngoài một lời xin lỗi từ phía Nhà hát khi đã quên tên của ông trên bản giới thiệu tác phẩm ra nước ngoài.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, khi còn sống, nhà văn Tạ Xuyên khi dùng vở "Khát vọng" dựng đã trả tiền bản quyền - tuy không nhiều cho ông và còn ghi chú rằng đây chỉ là tiền bản quyền dùng một lần, còn những ai khi dựng sau đó thì đều phải làm việc với tác giả văn học.

"Tôi rất tôn trọng anh Tạ Xuyên ở điều đó. Tiền bản quyền không nhiều nhưng đó là cách tôn trọng tác giả. Tôi không có ý trách Lâm Tùng vì họ chỉ làm công việc của đạo diễn thôi. Tiền bản quyền dù không xu nào nhưng tác giả được ghi nhận thì vẫn rất vui. Chúng ta phải quen dần với những vấn đề như thế này bởi tác giả văn học lâu nay vẫn hay bị lãng quên.

Nhưng NSND Anh Tú trả lời 'không đủ chỗ ghi tên tác giả' thì tôi không hài lòng. Và nếu anh chưa nắm rõ vì mới làm quản lý thì có thể trả lời cách khác, hoặc gọi điện cho tôi một câu cũng xong", nhà thơ Quang Thiều chia sẻ. 

Tình Lê

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’
Kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’

Từ ngày 13/12, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đồng hành cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chuỗi đêm kịch ‘Lưu Quang Vũ - Còn mãi một tình yêu’ tại TP.HCM, đem những tác phẩm xuất sắc của cố nhà văn đến với khán giả miền Nam.

 
Đấu giá tranh chân dung HLV Park Hang Seo
Đấu giá tranh chân dung HLV Park Hang Seo

Tác phẩm “Người Thầy Của Tôi” khắc họa chân dung huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ được mang ra đấu giá tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn.

 
Sáng tạo di sản tương lai
Sáng tạo di sản tương lai
Tin tức - Sự kiệnicon  17/12/2018 

Chúng tôi kỳ vọng đạt được tư duy mới, cách tiếp cận mới, phương pháp mới trong nhìn nhận văn hóa dưới góc độ những người tạo ra di sản trong tương lai”, ông Michael Crof Trưởng đại diện văn phòng UNESCO tại Việt Nam nói.

 
Quốc Thuận lợi hại khi ‘đụng độ’ Tiết Cương
Quốc Thuận lợi hại khi ‘đụng độ’ Tiết Cương

Vì chủ quan, khinh địch, đội ‘dài’ Tiết Cường - Thanh Hiền ngậm ngùi ra về với 0 đồng tiền thưởng. Theo Quốc Thuận, để giành chiến thắng 23 triệu đồng, anh đã áp dụng thành công chiến thuật ‘nhường’ đỉnh cao của mình.

 
Triển lãm 32 bức tranh sơn mài trị giá hàng ngàn USD
Triển lãm 32 bức tranh sơn mài trị giá hàng ngàn USD

32 tác phẩm tranh sơn mài kỳ công được vẽ bởi họa sĩ Trần Quốc Long sẽ được trưng bày trong buổi triển lãm cá nhân mang tên “Hoa về trong đêm” diễn ra từ ngày 14 đến 19/12 tại TPHCM.

 
Lưu diễn chương trình “Lưu Quang Vũ, còn mãi một tình yêu”
Lưu diễn chương trình “Lưu Quang Vũ, còn mãi một tình yêu”

“Lưu Quang Vũ, còn mãi một tình yêu” sẽ ra mắt khán giả với các vở diễn : Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Ai là thủ phạm?, hài kịch Đời cười tại TP.HCM.

8 nghệ sĩ nổi tiếng thế giới tới Việt Nam biểu diễn
8 nghệ sĩ nổi tiếng thế giới tới Việt Nam biểu diễn

Các nghệ sĩ: Razvan Suma, Denis Severin, Stefan Cazacu, Mindaugas Backus, Chu Yi-Bing, Leonid Gorokhov, Ella Bokor, Iulian Ochescu sẽ tới Việt Nam biểu diễn trong Cello Fundamento 3.

Tranh của NTK Thủy Nguyễn được đấu giá từ thiện hơn 2 tỷ tại Mỹ
Tranh của NTK Thủy Nguyễn được đấu giá từ thiện hơn 2 tỷ tại Mỹ

Bức tranh "Sương mù đỏ thẫm" của nhà thiết kế, họa sĩ Thủy Nguyễn gây quỹ được hơn 2 tỷ đồng cho cuộc chiến chống HIV/AIDS qua chiến dịch (RED).

Bản giao hưởng đa sắc ngành xiếc Việt Nam 2018
Bản giao hưởng đa sắc ngành xiếc Việt Nam 2018

NSND Quang Vinh cho rằng, cuộc thi tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 như một bản giao hưởng đa sắc về ngành xiếc Việt Nam.

Quái kiệt Tòng Sơn cấp cứu vì sức khỏe suy yếu
Quái kiệt Tòng Sơn cấp cứu vì sức khỏe suy yếu

Nghệ sĩ Tòng Sơn - người được xem là “quái kiệt” với biệt tài vừa thổi harmonica vừa ăn chuối, uống bia - đang nằm điều trị tại Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) vì sức khỏe suy yếu.

Đức Khuê, Thu Quỳnh tỏa sáng trên sân khấu 'Cậu Vanya'
Đức Khuê, Thu Quỳnh tỏa sáng trên sân khấu 'Cậu Vanya'

Sau 3 năm lên kế hoạch với nhiều lần thảo luận cuối cùng "Cậu Vanya" đã lên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ với chất liệu hiện đại, mới mẻ, thu hút được đông đảo công chúng và cũng được đánh giá cao về mặt chuyên môn.

100% hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND lần 9 được thông qua
100% hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND lần 9 được thông qua

Hồ sơ của 3 nghệ sĩ cải lương NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu và các nghệ sĩ khác được Hội đồng cấp nhà nước thông qua trình Chủ tịch nước quyết định xét tặng NSND, NSƯT lần thứ 9.

Triển lãm hơn 50 bức ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh'
Triển lãm hơn 50 bức ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh'

Chiều 6/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Báo Hà Nội Mới tổ chức Lễ trao giải cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'.

Làm giả tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam quá tinh vi, giám định thật - giả kiểu gì?
Làm giả tác phẩm nghệ thuật ở Việt Nam quá tinh vi, giám định thật - giả kiểu gì?

Đây là băn khoăn của nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cũng như nhiều người trong buổi ra mắt Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục thế giới mới với màn chồng đầu bịt mắt
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục thế giới mới với màn chồng đầu bịt mắt

Tổ chức Guinness thế giới vừa công bố Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã chính thức xác lập kỷ lục Guinness thế giới ở màn bịt mắt, chồng đầu đi xuống, đi ngược lên 10 bậc thang với thành tích 53,97 giây.

Chiêm ngưỡng những bức tranh ghép từ vải độc đáo
Chiêm ngưỡng những bức tranh ghép từ vải độc đáo

Từ những mảnh vải thô, kaki, len, dạ,..., hoạ sĩ Nguyễn Thu Huyền đã tạo nên giấc mơ của mình - niềm đam mê tranh ghép vải.

Trưng bày ảnh tư liệu quý về 'ngọn hải đăng' của cách mạng Cuba
Trưng bày ảnh tư liệu quý về 'ngọn hải đăng' của cách mạng Cuba

Chương trình giới thiệu tới công chúng 36 bức ảnh tư liệu quý báu về hai lãnh tụ Che Guevara và Fidel Castro.

Cung Trúc Lâm hơn 200 tỷ ở Yên Tử chủ yếu từ tiền công đức
Cung Trúc Lâm hơn 200 tỷ ở Yên Tử chủ yếu từ tiền công đức

Cung Trúc Lâm (thuộc danh thắng Yến Tử) rộng hơn 6.000m với vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 200 tỷ sẽ được đi vào hoạt động ngày 7/12, chào mừng đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Xem trực tiếp loạt tranh khỏa thân táo bạo
Xem trực tiếp loạt tranh khỏa thân táo bạo

6 tác phẩm hội họa về chủ đề nude của 6 họa sĩ sẽ được triển lãm online và đấu giá online từ ngày 5 - 15/12 tại TP.HCM.

Hoa hồng phủ kín đám giỗ nữ hoàng sân khấu Thanh Nga
Hoa hồng phủ kín đám giỗ nữ hoàng sân khấu Thanh Nga

Mỗi người đến buổi giỗ đều mang theo một cành hồng tưởng nhớ cố nghệ sĩ Thanh Nga. Hoa tươi của các nghệ sĩ, người thân... được đặt kín bên ngoài sảnh chờ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN