'Sự thiếu vắng khuyến đọc gây ra siêu lãng phí sự sáng tạo quốc gia'

Ông Nguyễn Quang Thạch - người sáng lập chương trình sách hoá nông thôn cho rằng, nên có Cục Khuyến đọc để đánh thức tiềm năng nghe và đọc sách của hơn 22 triệu học sinh và sinh viên.

Để chuẩn bị cho tổng kết, đánh giá 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam và hướng tới mục tiêu đã được Đảng, Chính phủ xác định là xây dựng một xã hội học tập, sáng 17/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Xuất bản Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”.

'Sự thiếu vắng khuyến đọc gây ra siêu lãng phí sự sáng tạo quốc gia'
Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (giữa), ông Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung Ương – Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, ông Chu Văn Hoà – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cùng nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan ban ngành. 


Phát biểu tại đề dẫn của Hội nghị, ông Chu Văn Hoà, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho rằng, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách luôn đóng vai trò quan trọng, bởi thông qua sách, tất cả các tri thức, vốn hiểu biết, thế giới tinh thần - tình cảm của con người được bảo tồn, lưu giữ và phát huy tác dụng trong đời sống, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người và thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

Vì vậy, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng đồng nghĩa với việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Đánh giá cao tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Đây chính là cột mốc quan trọng để khuyến khích và phát động phong trào đọc sách, viết sách, quảng bá và lưu giữ sách trên phạm vi toàn quốc.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận những nhóm vấn đề chính: Đánh giá nhu cầu tiếp cận tri thức thông qua sách trong những năm qua; những cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với việc phát triển văn hóa đọc. Từ đó, khẳng định tính đúng đắn, sự phù hợp với thực tiễn của việc ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Phân tích những kết quả, những mặt đã làm được và chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách hiện nay, cũng như việc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam; Đánh giá những phương án tổ chức triển khai, những cách làm hiệu quả cần nhân rộng; đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm phát triển phong trào đọc sách, nâng cao và phát triển văn hóa đọc.

'Sự thiếu vắng khuyến đọc gây ra siêu lãng phí sự sáng tạo quốc gia'
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, các tham luận tại hội nghị rất thiết thực, nêu bật được những kết quả và chỉ rõ hạn chế trong vấn đề xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Bà Trần Phương Lan (Thư viện Quốc gia Việt Nam) cho rằng: Những thay đổi và phát triển qua từng giai đoạn của ngành thư viện Việt Nam là một minh chứng cho thấy chúng ta không đứng ngoài sự phát triển chung của xã hội. Thư viện là một thiết chế văn hoá, là “xương sống” thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia, thư viện là công cụ hình thành văn hoá đọc cho mỗi quốc gia. Văn hoá đọc của mỗi quốc gia được tạo bởi thói quen đọc sách của số đông nhân dân vì số đông những người dân hiểu rằng sách là chìa khoá của tri thức. Bằng sự nỗ lực của toàn ngành, Thư viện Việt Nam đang ngày càng góp phần tích cực vào công cuộc duy trì, phát huy thói quen đọc sách trong toàn dân, đóng góp tích cực vào việc phát triển văn hoá đọc và xây dựng lối sống lành mạnh trong xã hội Việt Nam giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện Việt Nam trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 đang chiếm lĩnh mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bà Trần Phương Lan cũng có những đề xuất như: Bộ VHTT&DL tổ chức nghiên cứu, đánh giá tác động của công nghệ mới trong hoạt động thư viện, xác định những hạng mục ưu tiên đề có những chính sách phù hợp; Cần được đầu tư xây dựng hạ tầng CNTT mạnh mẽ (phần cứng và phần mềm), đảm bảo là đầu mối tích hợp dữ liệu số, xây dựng Bộ sưu tập số quốc gia, đồng thời là trung tâm bảo quản tài liệu số quốc gia,…

'Sự thiếu vắng khuyến đọc gây ra siêu lãng phí sự sáng tạo quốc gia'
Khuyến đọc không những tạo lượng cầu sách cho thị trường, nuôi sống hệ thống xuất bản, đánh thức tiềm năng lao động trí não của tầng lớp trí thức, tạo ra hệ thống thư viện rộng khắp đến lớp học, hộ dân, khu dân cư.., mà còn tạo sinh khí cho xã hội.
 


Ông Nguyễn Quang Thạch, người sáng lập chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam phát biểu: Trong những năm qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam mừng tuổi sách và vận động học sinh dùng tiền mừng tuổi để mua sách cho mình và tặng bạn bè vào dịp Tết 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công An cũng phát động việc tặng sách trong dịp Tết 2019. Hình ảnh này đã tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng, giúp phụ huynh và học sinh nhận thức tốt hơn về tầm quan trọng của việc đọc sách, góp phần xây dựng văn hoá đọc.

Các cơ quan báo chí truyền thông cũng đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng văn hoá đọc bằng việc xây dựng các phóng sự và bài viết về các mô hình tủ sách trong hơn 10 năm qua với khoảng 400 bài báo, phóng sự truyền thanh, truyền hình.

“Với nỗ lực của cả người dân và Nhà nước bước đầu đã tạo ra những sự thay đổi tích cực trong văn hoá đọc ở cộng đồng. Tuy nhiên kết quả vẫn mới chỉ là vài hàng gạch cho một ngôi nhà 5 tầng cần xây dựng", ông Nguyễn Quang Thạch phát biểu.

Ông Nguyễn Quang Thạch cho rằng, để phát triển phong trào đọc sách hơn nữa trong xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng tiêu chuẩn khuyến đọc và thư viện. Khuyến đọc không những tạo lượng cầu sách cho thị trường, nuôi sống hệ thống xuất bản, đánh thức tiềm năng lao động trí não của tầng lớp trí thức, tạo ra hệ thống thư viện rộng khắp đến lớp học, hộ dân, khu dân cư.., mà còn tạo sinh khí cho xã hội.

“Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Truyền thông và Thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có Cục Khuyến đọc để đánh thức tiềm năng nghe và đọc sách của hơn 22 triệu học sinh và sinh viên. Bạn đọc chủ yếu trong xã hội do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý và phổ biến tri thức. Sự thiếu vắng khuyến đọc trong nhiều thập niên qua đã gây ra siêu lãng phí sự sáng tạo quốc gia”, ông Nguyễn Quang Thạch chia sẻ.

Theo PGS.TS.Nguyễn An Tiêm - Hội Xuất bản Việt Nam, để duy trì và phát triển văn hóa đọc, việc xây dựng các giải pháp nên chăng cần hướng vào một số vấn đề chủ yếu như: Có cơ chế khuyến khích các sản phẩm sách hay, có giá trị; Đổi mới và đẩy mạnh công tác lý luận, phê bình; Cần có thêm nhiều giải thưởng văn học quốc gia; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sách trên các phương tiện thông tin đại chúng,...

Kết thúc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, các tham luận tại hội nghị rất thiết thực, nêu bật được những kết quả và chỉ rõ hạn chế trong trong vấn đề xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Thứ trưởng cho rằng, những bài học về phong trào đọc sách như ở Nam Định, Thái Bình nên được nhân rộng. Làm được điều này, tất cả các Bộ ban ngành đều phải vào cuộc.

Tình Lê

Tippi hoang dã và thông điệp làm bạn với thiên nhiên

Tippi hoang dã và thông điệp làm bạn với thiên nhiên

Tippi hoang dã - cuốn sách đánh thức bạn đọc nhỏ tuổi về một thông điệp đầy giá trị: hãy làm bạn với thiên nhiên.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo
Nhà thờ Đức Bà Paris qua lời văn của đại văn hào Victor Hugo
Sáchicon  16/04/2019 

Tại sao nhà thờ Đức Bà Paris có ý nghĩa lớn, hãy đọc một chương văn mà đại văn hào Pháp Victor Hugo (1802-1885) đã dành riêng để miêu tả về công trình kiến trúc này trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà”.

 
Thiên tình sử đầy trái ngang của nữ nhà thơ đẹp nhất thành Bắc Kinh
Thiên tình sử đầy trái ngang của nữ nhà thơ đẹp nhất thành Bắc Kinh
Sáchicon  14/04/2019 

Là tiểu thư danh môn, có tư chất thông minh, lại thêm gương mặt diễm lệ, ông trời đã quá nhiều ưu ái Lâm Vy Nhân. Chuyện những người đàn ông tài hoa si mê bà là lẽ đương nhiên.

 
Mỹ nhân Nhật Bản chụp sách ảnh gợi cảm ở Việt Nam mừng tuổi 20
Mỹ nhân Nhật Bản chụp sách ảnh gợi cảm ở Việt Nam mừng tuổi 20
Sáchicon  13/04/2019 

Rikka Ihara tới Việt Nam thực hiện bộ sách ảnh thứ hai ở tuổi 20. Sách ảnh của nữ ca sĩ sinh năm 1999 sẽ được phát hành vào tháng 6.

 
Nỗi ám ảnh về ý định tự tử của con gái một triệu phú
Nỗi ám ảnh về ý định tự tử của con gái một triệu phú
Sáchicon  13/04/2019 

Câu chuyện của Woolrich được mở ra khi thám tử Shawn trong một lần đi dọc bờ sông, tình cờ cứu được một thiếu nữ xinh đẹp tên là Jean Reid định tử tử.

 
Ngày sách Việt Nam lần thứ 6: Phát triển văn hóa đọc cộng đồng
Ngày sách Việt Nam lần thứ 6: Phát triển văn hóa đọc cộng đồng
Sáchicon  12/04/2019 

Tất cả các địa phương trên toàn quốc sẽ đồng loạt tổ chức các chuỗi sự kiện ý nghĩa để phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng.

 
Sự ám ảnh trong câu chuyện bé gái chơi đàn trước lò thiêu người của phát xít
Sự ám ảnh trong câu chuyện bé gái chơi đàn trước lò thiêu người của phát xít
Sáchicon  11/04/2019 

- "Cây vĩ cầm Ave Maria", "Max - Bi kịch của Chủng tộc thượng đẳng" là những cuốn sách gây ám ảnh về số phận nghiệt ngã của những đứa trẻ sinh ra trong chiến tranh.

Sau chuyện yêu đồng giới Geri, Mel B tiết lộ chuyện cả hai cởi trần lái xe
Sau chuyện yêu đồng giới Geri, Mel B tiết lộ chuyện cả hai cởi trần lái xe
Sáchicon  10/04/2019 

 - Trong cuốn tự truyện của Mel B tiết lộ, cô và Geri Horner - thành viên nhóm Spice Girls bán nude lái xe trên đường.

Sách best-seller của 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới
Sách best-seller của 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới
Sáchicon  10/04/2019 

"Thành công đâu chỉ tiền – quyền" là cuốn sách bán rất chạy của Arianna Huffington, 1 trong 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí TIME bình chọn năm 2005.

Hồ Quang Hiếu lên tiếng về quá khứ gây tranh cãi trong tự truyện 'Đổi thay'
Hồ Quang Hiếu lên tiếng về quá khứ gây tranh cãi trong tự truyện 'Đổi thay'
Sáchicon  09/04/2019 

“Tôi khẳng định chưa bao giờ cổ xúy việc làm trái pháp luật. Nhiều người làm chuyện xấu nhưng giấu đi. Riêng tôi, tôi muốn kể sự thật trong cuốn tự truyện của mình”, nam ca sĩ phản hồi.

Vụ án oan cưỡng hiếp, giết người chấn động được viết thành sách
Vụ án oan cưỡng hiếp, giết người chấn động được viết thành sách
Sáchicon  08/04/2019 

– Luật sư Ngô Ngọc Trai cho ra mắt sách kể lại chặng đường đấu tranh đầy cam go trong vụ án oan của tử tù Hàn Đức Long gây chấn động dư luận một thời.

Tippi hoang dã và thông điệp làm bạn với thiên nhiên
Tippi hoang dã và thông điệp làm bạn với thiên nhiên
Sáchicon  07/04/2019 

Tippi hoang dã - cuốn sách đánh thức bạn đọc nhỏ tuổi về một thông điệp đầy giá trị: hãy làm bạn với thiên nhiên.

Tôi đã ước mình có cuốn sách sớm hơn để được chỉ dẫn
Tôi đã ước mình có cuốn sách sớm hơn để được chỉ dẫn
Sáchicon  06/04/2019 

 “Tôi đã ước mình sở hữu cuốn sách của Mike Rohde sớm hơn để được chỉ dẫn", Austin Kleon, tác giả cuốn sách bán chạy nhất trên The New York Times viết. 

Thành tựu to lớn sau 5 năm phát động Ngày Sách Việt Nam
Thành tựu to lớn sau 5 năm phát động Ngày Sách Việt Nam
Sáchicon  05/04/2019 

- Sau 5 năm phát động Ngày Sách Việt Nam, nhiều bộ, ban, ngành đã cùng vào cuộc triển khai và đã có những thành tựu đáng mừng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc. 

Kiếm tiền vô kể, tác giả ‘Harry Potter’ giàu đến mức khó tin
Kiếm tiền vô kể, tác giả ‘Harry Potter’ giàu đến mức khó tin
Sáchicon  04/04/2019 

Tổng thu nhập từ bán sách, phim, bản quyền truyền hình, công viên, hàng hóa của J.K. Rowling ước đạt 2,2 tỷ USD, nếu phải chịu mức thuế cao nhất, bà vẫn còn 1,2 tỷ USD.

'Nỗi buồn chiến tranh' phát hành tại Trung Quốc nhận vô số khen ngợi
'Nỗi buồn chiến tranh' phát hành tại Trung Quốc nhận vô số khen ngợi
Sáchicon  04/04/2019 

– Tiểu thuyết nổi bật nhất của văn chương Việt Nam hiện đại được phiên dịch và phát hành rộng rãi tại Trung Quốc.

Tủ sách Học làm người của học giả Hoàng Xuân Việt
Tủ sách Học làm người của học giả Hoàng Xuân Việt
Sáchicon  02/04/2019 

- “Tủ sách Học làm người” trong tháng 4 này sẽ có đầu sách mới: Nên thân với đời; Đầu tư tương lai; Thuật nói chuyện hằng ngày; Thuật hay ảnh hưởng hay truyền bá tư tưởng; Thinh lặng cũng là hùng biện; Thất nhân tâm.

Giai thoại về cú lừa kinh điển điếng người của vợ một nhà văn
Giai thoại về cú lừa kinh điển điếng người của vợ một nhà văn
Sáchicon  01/04/2019 

Trước Cách mạng tháng Tám, tuy "cá tháng Tư" chưa phổ biến ở nước ta, nhưng chuyện nhà văn Lan Khai bị ăn quả lừa đã trở thành giai thoại.

Người yêu 16 tuổi của Trịnh Công Sơn và những bức thư tình tuyệt tác
Người yêu 16 tuổi của Trịnh Công Sơn và những bức thư tình tuyệt tác
Sáchicon  01/04/2019 

300 bức thư được bà Dao Ánh gìn giữ như báu vật chứa đựng tình cảm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi khi ông dạy học ở Lâm Đồng.

Nhiều chương trình ý nghĩa trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 6
Nhiều chương trình ý nghĩa trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 6
Sáchicon  30/03/2019 

Hàng loạt các cuộc hội nghị, giao lưu, hội thảo về sách và văn hoá đọc sẽ diễn ra trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. 

8 cuốn sách nhỏ về giới tính phụ huynh nên đọc cho con
8 cuốn sách nhỏ về giới tính phụ huynh nên đọc cho con
Sáchicon  29/03/2019 

8 cuốn sách nhỏ với những chủ đề khác nhau về giáo dục giới tính giúp các em nhỏ và phụ huynh không phải né tránh những câu hỏi thường nhật của trẻ. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN