ĐH Harvard bị Bộ Tư pháp ‘sờ gáy’ vì giới hạn nhận sinh viên gốc Á

Bộ Tư pháp Mỹ đe dọa sẽ kiện ĐH Harvard nếu trường này không cung cấp đủ các tài liệu được yêu cầu, để phục vụ cho một cuộc điều tra về việc tuyển sinh của trường liên quan tới vụ kiện từ một nhóm sinh viên Mỹ gốc Á.

Bức thư được gửi tới Harvard vào ngày 17/11, đưa thời hạn cho tới ngày 1/12, trường này phải chuyển nhiều hồ sơ mà các quan chức của Bộ Tư pháp đã yêu cầu hồi tháng 9, trong đó có các đơn xin nhập học và hồ sơ đánh giá ứng viên của trường.

Bộ Tư pháp cho biết Harvard đã theo đuổi “chiến lược trì hoãn”, và đe dọa sẽ kiện trường nếu không gửi các hồ sơ trước hạn cuối mà Bộ này đưa ra.

Chúng tôi thành thực hi vọng rằng Harvard sẽ nhanh chóng khắc phục việc không tuân thủ của mình và quay trở lại với cách tiếp cận hợp tác” – bức thư viết, và nói thêm rằng “Harvard chưa cung cấp bất cứ một tài liệu nào”.

ĐH Harvard bị Bộ Tư pháp ‘sờ gáy’ vì giới hạn nhận sinh viên gốc Á
ĐH Harvard

Cuộc điều tra này có liên quan tới một vụ kiện cấp liên bang của một nhóm sinh viên vào năm 2014, trong đó cáo buộc Harvard đang giới hạn số sinh viên Mỹ gốc Á trúng tuyển mỗi năm. Một đơn khiếu nại tương tự cũng được nhóm này gửi tới Bộ Tư pháp.

Một tuyên bố từ Harvard vào hôm 21/11 nói rằng, trường này “chắc chắn sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình”, nhưng họ cũng cần phải bảo mật hồ sơ của các ứng viên.

 

Harvard cho biết trường đang tìm cách làm việc với Bộ Tư pháp theo cách tốt nhất để đảm bảo việc này.

Không riêng gì Harvard, nhiều trường đại học ưu tú đang được đánh giá là có xem xét đến yếu tố chủng tộc khi nhận sinh viên vào trường, như một cách để đảm bảo yếu tố đa dạng cho môi trường của họ.

Năm ngoái, ĐH Texas đã được Tòa án tối cao chấp nhận việc tuyển sinh có xem xét tới yếu tố chủng tộc, nhưng cũng nói rõ rằng phán quyết này không nhất thiết phải áp dụng cho tất cả các ngôi trường khác.

Edward Blum – nhà chiến lược pháp lý đứng đằng sau vụ kiện năm 2014 chống lại ĐH Harvard – ủng hộ cuộc điều tra về cái mà ông gọi là “chính sách tuyển sinh phân biệt đối xử”.

Chỉ tiêu sinh viên châu Á để cân bằng chủng tộc của Harvard đã bị các cơ quan liên bang lờ đi quá lâu rồi” – ông nói. “Cuộc điều tra này là một tiến triển đáng được hoan nghênh”.

Nguyễn Thảo(Theo Telegraph)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tu nghiệp sinh tại Nhật đối mặt môi trường khắc nghiệt
Tu nghiệp sinh tại Nhật đối mặt môi trường khắc nghiệt
Du họcicon  16/01/2018 

Những sự cố liên quan đến công việc khiến cho 22 tu nghiệp sinh thiệt mạng trong 3 năm qua cho thấy nguy cơ người lao động đến Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm hoặc bóc lột.

 
Trung Quốc cấp visa dài hạn cho nhân tài người nước ngoài
Trung Quốc cấp visa dài hạn cho nhân tài người nước ngoài
Du họcicon  07/01/2018 

Trung Quốc sẽ cấp visa dài hạn cho các nhân tài từ nước ngoài trở về nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc ở nước này.

 
Hấp dẫn Trại hè quốc tế VNIS 2018
Hấp dẫn Trại hè quốc tế VNIS 2018
Du họcicon  10/01/2018 

Với kinh nghiệm dày dặn, hè 2018 VNIS Education tiếp tục tổ chức trại hè Mỹ, Canada, Anh với chi phí chương trình hấp dẫn nhất.

 
Đà Nẵng sẽ phạt nặng "nhân tài" bỏ việc giữa chừng
Đà Nẵng sẽ phạt nặng "nhân tài" bỏ việc giữa chừng
Du họcicon  03/01/2018 

Ngoài việc bồi hoàn kinh phí đào tạo, cá nhân được Đà Nẵng cử đi đào tạo nếu trở về không làm hoặc bỏ việc sẽ bị phạt khoản tiền lớn.

 
Trường trung học tốt nhất nước Mỹ dạy gì?
Trường trung học tốt nhất nước Mỹ dạy gì?
Du họcicon  03/01/2018 

Basis Scottsdale là trường trung học công lập tốt nhất của Mỹ theo xếp hạng của US News and World Report năm 2017.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN