Giáo sư Mỹ chỉ ra tâm lý sính bằng ngoại của người Việt

- GS Neal Koblitz (đến từ Trường ĐH Washington, Seattle, Mỹ) đã đưa ra một số quan điểm cũng như quan sát của mình về giáo dục Việt Nam và Mỹ tại buổi trò chuyện tại Viện Toán học ngày 25/12.

Những chia sẻ được nêu ra trong tổng thể bài giảng đại chúng Những thách thức trong giảng dạy toán học, từ bậc phổ thông đến bậc tiến sĩ của ông.

Giáo sư Mỹ chỉ ra tâm lý sính bằng ngoại của người Việt
GS Neal Koblitz là một nhà Toán học nổi tiếng và hoạt động xã hội rất tích cực. Theo chỉ số thống kê, GS Neal Koblitz được trích dẫn hơn 16.500 lần - con số "khủng khiếp" đối với một nhà Toán học

"Sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ Toán về nước sẽ làm việc tại đâu?"

Đây là câu hỏi của GS Neal Koblitz khi bắt đầu buổi nói chuyện.

Theo ông, ở Việt Nam thì họ có thể có công ăn việc làm tại các trường ĐH, tại các cơ quan Nhà nước, công ty tư nhân, hoặc rời Việt Nam ra nước ngoài (thường gọi là chảy máu chất xám), hay cuối cùng thì họ có thể không làm Toán nữa mà tìm công việc khác.

"Mục đích của chúng ta ngày hôm nay là làm cho phương án 1 đến 3 khả thi, để việc chảy máu chất xám hay phải đi tìm một công việc khác không diễn ra", vị giáo sư chia sẻ.

Từ đó, ông nêu quan điểm của mình về phương án 1 (làm việc tại các trường ĐH) và phương 3 (làm việc tại các công ty tư nhân).

Theo ông, điều này chỉ có thể thực hiện được khi chúng ta mở rộng và nâng cao chất lượng các trường đại học (phát triển giáo dục đại học).

"Người Việt thường mong muốn con em mình được hưởng nền giáo dục hàng đầu, có công ăn việc làm ổn định và có bằng cấp danh giá. Tuy nhiên, hiện có nhiều đơn vị tự xưng là trường đại học nhưng thực chất không phải như vậy mà là các “đại học” vì lợi nhuận. Mục tiêu đầu tiên của họ không phải là làm giáo dục mà là làm kinh tế, chương trình họ đào tạo chỉ thích hợp với những nghề nghiệp mức thấp.

Chính vì lý do này, Việt Nam cần ưu tiên cho việc cải thiện cũng như nâng cấp chất lượng các trường đại học quốc gia và địa phương. Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu của người Việt, và giúp đảm bảo việc làm chất lượng cao cho nghiên cứu sinh nhận bằng tiến sỹ toán học thuần túy hay toán học ứng dụng" - ông bình luận.

"Tuy nhiên, những trường đại học như vậy ở Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia đang phát triển khác đáng buồn là có rất ít" - ông nói thêm.

Theo ông, điều này cũng khá chính xác với các công ty quốc tế đang hoạt động ở Việt Nam. Các công ty đó phần lớn đang tập trung vào tiếp thị và sản xuất, rất ít các công ty có bộ phận nghiên cứu và phát triển. Vì vậy, theo GS Neal Koblitz, một câu hỏi lớn khác cho những thạc sĩ và tiến sỹ đang tìm việc là những công việc trình độ cao nào – nghĩa là công việc sử dụng kiến thức về toán mà họ được đào tạo – đang có trong công nghiệp?

“Trang web của Intel có một dòng chữ như sau: Trong TP.HCM sự có mặt của Intel bao gồm một cơ sở lắp ráp và một văn phòng bán hàng và tiếp thị. Nên tôi cảm thấy là dĩ nhiên ở đây không có chỗ cho người có bằng tiến sĩ” - ông nói.  

Trong khi đó, tại Trung Quốc hay Ấn Độ và một số ít các quốc gia khác thì Intel có bộ phận nghiên cứu và phát triển. Do đó, Việt Nam cần gia nhập hàng ngũ các quốc gia có các công ty công nghệ cao thực hiện nghiên cứu.

“Việt Nam là quốc gia có trình độ dân trí cao hơn các quốc gia khác có cùng tốc độ phát triển về kinh tế. Điều này sẽ hấp dẫn các công ty công nghệ cao”.

GS Neal Koblitz cho rằng người Việt tự hào về những trường phổ thông và các đại học của mình, và trình độ cao về giáo dục đã được duy trì qua lịch sử, thậm chí qua thời kỳ khó khăn nhất của chiến tranh và nạn đói.

“Nhưng không phải tất cả mọi người có chung suy nghĩ này” - ông nhìn nhận.

Giáo sư Mỹ chỉ ra tâm lý sính bằng ngoại của người Việt
GS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học, theo dõi bài giảng. Ảnh: Thanh Hùng.

Bằng ngoại không phải lúc nào cũng “xịn”

 

Vị Giáo sư cũng chỉ ra một vấn đề khá lớn tại Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia đang phát triển khác, đó là tâm lý sính ngoại. “Suy nghĩ đó là tất cả những gì thuộc về chế độ, hoặc những quốc gia phương Tây khác, tốt hơn những gì mà quốc gia mình đang có”.

Ông dẫn các bình luận của các học giả nổi tiếng về vấn đề này: “Sau khi đạt được tự do về chính trị, những thuộc địa cũ sẽ phải thực hiện một cuộc đấu tranh dài và gian khó về tâm lý và trí tuệ. Họ phải vượt qua những sang chấn về tâm lý bởi nhiều năm bị áp bức bởi thế lực đế quốc. Ở các nước đang phát triển, người dân có xu hướng sùng bái tâng bốc những văn hóa, những đơn vị đào tạo của Mỹ hay các quốc gia châu Âu, và có xu hướng chê bai những trường và những viện của nước mình”.

GS Neal Koblitz đưa ra dẫn chứng: Rất nhiều người ở Ấn Độ, Trung Quốc tin rằng tấm bằng của Trường ĐH Alabama là danh giá và có giá trị hơn tấm bằng của Viện công nghệ Ấn Độ hoặc của Trường ĐH Thanh Hoa - là những cơ sở hàng đầu trên thế giới về chất lượng đào tạo đại học. Trong khi đó, Trường ĐH Alabama ở Mỹ chỉ nổi tiếng vì... đội bóng bầu dục của họ.

“HLV đội bóng bầu dục của họ nhận mưc lương rất cao, 11 triệu USD/năm. Một năm chi trả ngần đó cho HLV đội bóng thì tiền đâu chi trả cho học thuật, cho nghiên cứu?”.

GS Neal Koblitz cũng chỉ ra hai tác động tiêu cực từ việc coi trọng quá mức đối với bằng cấp nước ngoài. Thứ nhất là một người có trình độ thấp hơn lại được nhận việc thay vì những người trình độ cao hơn nhưng (chỉ) có bằng trong nước.

"Ở Việt Nam, một số người nghĩ rằng học tại Trường CĐ Cộng đồng Houston (chi nhánh tại Việt Nam) hay tại ĐH Fulbright tốt hơn tại ĐHQG Hà Nội. Sự ngớ ngẩn này là một ví dụ và nó có ảnh hưởng tiêu cực đối với các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác”.

Giáo sư Mỹ chỉ ra tâm lý sính bằng ngoại của người Việt
Ảnh: Thanh Hùng

Và tác động tiêu cực thứ hai, theo ông, là “hầu hết các trường ĐH ở Mỹ, kể cả trường tôi, chấp nhận ngày càng nhiều sinh viên đến từ Trung Quốc. Trong số này có nhiều sinh viên xuất sắc, xuất sắc hơn rất nhiều sinh viên Mỹ, nhưng một số sinh viên kém vẫn được nhận học mặc dù khả năng tiếng Anh thấp. Thiên vị này là một dạng ưu tiên đối với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, có thể chi trả mức học cao. Điều này cũng có nghĩa là những người trẻ có công việc thu nhập cao vì gia đình họ giàu chứ không phải vì thực lực của họ". 

"Nhiều gia đình Trung Quốc có khả năng chi trả số tiền lớn, họ chi trả tiền cho sự danh giá của tấm bằng đại học của con cái. Điều gì sẽ xảy ra với những sinh viên này? Câu trả lời là sinh viên kém thường giao du, thậm chí gian lận để vượt qua thi cử.

Trong một số trường hợp, họ quay về nước, có công việc tốt vì các công ty tin rằng họ có bằng cấp được công nhận tại Mỹ, thành thạo tiếng Anh và có kinh nghiệm quốc tế. Tất cả điều này là sai. Các trường đại học Mỹ mở chi nhánh ở các quốc gia đang phát triển chủ yếu vì lý do tài chính. Họ thu được khoản lợi nhuận khổng lồ vì học phí cao. Họ bán thương hiệu và đang tạo điều kiện cho con các gia đình khá giả, dù có lực học không tốt, có cơ hội công việc tốt hơn”, vị giáo sư thẳng thắn nói.

Theo GS Neal Koblitz, giáo dục đại học Mỹ có 2 điểm tốt đó là: Hệ thống giáo dục được tổ chức phi tập trung (khi các trung tâm nghiên cứu hàng đầu được phân bổ ở nhiều vùng và thành phố), và giảng dạy tích hợp rất tốt với nghiên cứu (hầu hết các nhà toán học hàng đầu của Mỹ làm việc tại các trường đại học, dạy sinh viên và hướng dẫn nghiên cứu sinh).

Trong một số trường hợp, ông phản đối quan điểm Việt Nam nên bắt chước hệ thống giáo dục của Mỹ. Tuy nhiên, trong lĩnh vực phát triển toán học, ông cho rằng có 2 bài học tích cực mà Việt Nam có thể học hỏi.

Đầu tiên là cải thiện mở rộng các trường đại học khu vực. Những nhà toán học nên trực tiếp giảng dạy các cử nhân, những sinh viên đã tốt nghiệp (nhưng không quá nhiều và đảm bảo cho việc nghiên cứu). Việc các nhà nghiên cứu hoạt động hay làm việc tại các trường đại học giúp tăng thứ hạng cho trường, và điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới thế hệ toán học sau này. Ngoài ra, nếu giảng dạy không quá nặng nề thì cũng kích thích sự đam mê nghiên cứu của họ”.

Thanh Hùng

"Học sinh ngủ trước cả khi tôi bắt đầu bài giảng, vậy lỗi tại ai?"

"Học sinh ngủ trước cả khi tôi bắt đầu bài giảng, vậy lỗi tại ai?"

"Tôi nhận ra rằng nếu có học sinh ngủ hẳn ở trong tiết học thì đó là lỗi của giáo viên đang đứng giờ đấy. Nhưng ngày nay, học sinh thậm chí còn ngủ trước khi tôi bắt đầu bài giảng của mình, vậy thì lỗi là tại ai?".

GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Toán học Maurice Audin

GS Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng Toán học Maurice Audin

GS. Ngô Bảo Châu vừa nhận giải thưởng Toán học mang tên Maurice Audin.

Những trang phục độc đáo được tạo nên từ vẻ đẹp Toán học

Những trang phục độc đáo được tạo nên từ vẻ đẹp Toán học

Từ những kiến thức Toán học tưởng chừng khô khan, khi được “thổi hồn” đã trở thành những đường nét, họa tiết độc đáo cho những bộ trang phục.

"Học toán để làm gì?" là câu hỏi chán nhất

"Học toán để làm gì?" là câu hỏi chán nhất

Những nhà toán học nổi tiếng của Việt Nam như GS Hà Huy Khoái, GS Nguyễn Hồng Sơn, GS Hồ Tú Bảo, GS Nguyễn Khắc Minh, TS Nguyễn Thành Nam đã đưa ra những giải đáp thú vị cho những câu hỏi "truyền thống" trong lĩnh vực toán học.

Trải nghiệm đặc biệt “trong xứ sở Toán học diệu kỳ"

Trải nghiệm đặc biệt “trong xứ sở Toán học diệu kỳ"

Bóng hơi chịu tải nặng không vỡ trên bàn đinh, chế tạo và điều khiển robot, thiết bị tự động, lý giải các quy luật cuộc sống bằng toán học,… là một trong những điều mà học sinh được trải nghiệm tại Ngày hội Toán học mở năm 2018.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
"Chào mừng tới thế giới của du học sinh nghèo!"
"Chào mừng tới thế giới của du học sinh nghèo!"
Du họcicon  25/12/2018 

Ngày mới sang Úc học, khi đi chợ hoặc mua sắm tôi thường có thói quen quy đổi từ tiền đô la sang tiền Việt Nam. Ví như: “Mớ rau 3$, trời ơi, tận gần 60 ngàn đồng cơ á?”.

 
Nữ tiến sĩ người Việt  được trao giải thưởng giáo dục Pháp
Nữ tiến sĩ người Việt  được trao giải thưởng giáo dục Pháp
Người thầyicon  24/12/2018 

TS Giáo dục học Nguyễn Thuỵ Phương (Trường ĐH Paris Descartes) vừa được giải thưởng Louis Cros năm 2018 cùng 2 nhà nghiên cứu người Pháp khác.

 
Sinh viên ngành Hoá học âm mưu giết bạn cùng phòng bằng thuốc độc
Sinh viên ngành Hoá học âm mưu giết bạn cùng phòng bằng thuốc độc
Du họcicon  23/12/2018 

Nam sinh viên người Trung Quốc bị cáo buộc âm mưu giết bạn cùng phòng bằng thuốc độc

 
Nữ sinh Bắc Ninh giành học bổng hơn 6 tỷ đồng đại học Mỹ
Nữ sinh Bắc Ninh giành học bổng hơn 6 tỷ đồng đại học Mỹ
Du họcicon  21/12/2018 

Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 2001), nữ sinh lớp chuyên Anh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, TP. Bắc Ninh vừa nhận được niềm vui lớn trong đợt nộp đơn sớm vào các trường đại học Mỹ.

 
Đỗ Nhật Nam nhận học bổng gần 7 tỷ của đại học Mỹ
Đỗ Nhật Nam nhận học bổng gần 7 tỷ của đại học Mỹ
Du họcicon  17/12/2018 

"Thần đồng" Đỗ Nhật Nam vừa trúng tuyển vào một trường đại học của Mỹ với học bổng 71.900 USD/ năm – tức khoảng 6,6 tỷ đồng cho 4 năm học.

 
Giáo dục Phần Lan: Khi người thầy là những chủ doanh nghiệp
Giáo dục Phần Lan: Khi người thầy là những chủ doanh nghiệp
Du họcicon  12/12/2018 

Ngay từ năm nhất, sinh viên tại Phần Lan đã được tham gia vào những dự án khác nhau tại các doanh nghiệp.

Những ngành học có mức lương cao nhất nước Mỹ
Những ngành học có mức lương cao nhất nước Mỹ
Du họcicon  29/11/2018 

Tấm bằng đại học sẽ phần nào quyết định đến mức thu nhập của mỗi cá nhân trong tương lai. Nếu lựa chọn các công việc xã hội có nhu cầu cao, điều này sẽ giúp chúng ta có thể đạt được những thành công về mặt tài chính.

Hé lộ những chuyến mua sắm đặc biệt của du học sinh Trung Quốc tại Mỹ
Hé lộ những chuyến mua sắm đặc biệt của du học sinh Trung Quốc tại Mỹ
Du họcicon  08/11/2018 

Họ là những sinh viên quốc tế người Trung Quốc đang học tập ở Mỹ - những khách hàng đang được săn đón ngày càng ráo riết của các thương hiệu thời trang sang trọng nhất thế giới.

Món quà "khủng" tỷ phú Michael Bloomberg tặng cho trường học cũ
Món quà "khủng" tỷ phú Michael Bloomberg tặng cho trường học cũ
Du họcicon  19/11/2018 

Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, vừa tuyên bố quyên góp 1,8 tỷ USD cho ngôi trường ông từng theo học là ĐH Johns Hopkins.

Du học sinh VN đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ
Du học sinh VN đóng góp 881 triệu USD cho nền kinh tế Mỹ
Du họcicon  14/11/2018 

Năm học 2017–2018, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ với 24.325 người.

Những bài học cuộc sống rút ra sau buổi họp lớp 30 năm ra trường
Những bài học cuộc sống rút ra sau buổi họp lớp 30 năm ra trường
Du họcicon  27/10/2018 

“Những người trở thành giáo viên hay bác sĩ có vẻ đều hạnh phúc” – tác giả Deborah Copaken của tờ The Atlantic, một cựu sinh viên Harvard đã nhận ra điều đó sau buổi họp lớp 30 năm sau khi ra trường.

Giáo dục Phần Lan: Người thầy cũng phải học tập không ngừng
Giáo dục Phần Lan: Người thầy cũng phải học tập không ngừng
Du họcicon  01/11/2018 

Tại đất nước Phần Lan, việc học không bao giờ có điểm dừng. Không chỉ sinh viên mà cả người thầy cũng phải học tập liên tục.

Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Trường đại học đặc biệt của Trung Quốc, hứa hẹn thu nhập gấp ba
Du họcicon  24/10/2018 

Trường đại học này không chỉ đặt mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những chuyên gia về rượu truyền thống, mà còn được xem là một nỗ lực của Trung Quốc trong việc giảm phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Học viện Taleed tổ chức chuỗi hội thảo định hướng du học
Học viện Taleed tổ chức chuỗi hội thảo định hướng du học
Du họcicon  12/12/2018 

Nhằm đáp ứng nguyện vọng du học, định hướng và thiết kế lộ trình du học phù hợp cho học viên, Học viện Taleed tổ chức chuỗi hội thảo “Conquering the world”.

SOLEIL: Tư vấn du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản
SOLEIL: Tư vấn du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản
Du họcicon  25/10/2018 

SOLEIL tư vấn miễn phí các thông tin: Xuất khẩu lao động Nhật Bản, giới thiệu việc làm Kỹ sư Nhật Bản, du học và cách chọn trường, chọn nghề, các lập kế hoạch du học, chi phí, hồ sơ du học…

Hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc cùng AVT Education
Hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc cùng AVT Education
Du họcicon  27/11/2018 

AVT Education đồng hành cùng các bạn trẻ hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc bằng lộ trình bài bản, chi phí hợp lý

Những người Việt chết trẻ ở Nhật Bản
Những người Việt chết trẻ ở Nhật Bản
Du họcicon  16/10/2018 

Ở ngôi chùa Nisshinkutsu thuộc khu Minato, Tokyo, những tấm bài vị mới tinh được viết bằng tiếng Việt nằm xếp hàng trên kệ.

5 điều hấp dẫn tại Triển lãm du học quốc tế bậc trung học
5 điều hấp dẫn tại Triển lãm du học quốc tế bậc trung học
Du họcicon  23/10/2018 

Triển lãm có sự tham gia của 20 trường trung học uy tín hàng đầu với những đặc điểm vượt trội về chương trình học, cơ sở vật chất… sẽ giúp các bậc phụ huynh và học sinh chọn lựa được điểm đến lý tưởng nhất.

54 học viên đầu tiên nhận chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB
54 học viên đầu tiên nhận chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB
Du họcicon  16/10/2018 

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp cho 54 học viên đầu tiên của Việt Nam hoàn thành chương trình chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB).

Nữ giáo sư đại học danh giá lên tiếng về tin đồn hẹn hò với Brad Pitt
Nữ giáo sư đại học danh giá lên tiếng về tin đồn hẹn hò với Brad Pitt
Du họcicon  09/10/2018 

Neri Oxman – giáo sư xinh đẹp của Viện Công nghệ Massachusetts danh giá – vừa dứt khoát bác bỏ tin đồn cô đang hẹn hò với nam tài tử Brad Pitt 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN