Cô giáo tranh tài xử lý tình huống khó trên lớp học

- Các cô giáo mầm non đã thể hiện khả năng xử trí trước các tình huống đặt ra trên lớp như trẻ quấy khóc không chịu ngủ, tranh giành đồ chơi, hay giúp trẻ hòa nhập với bạn,… tại Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc năm 2017.

Trong phần thi xử lý tình huống sư phạm với những câu hỏi mang tính áp dụng thực tiễn đòi hỏi khả năng chuyên môn, các cô giáo đã đưa ra nhiều biện pháp, cách thức để ổn định lớp học được ban giám khảo đánh giá khá cao.

Trước tình huống trong lớp mẫu giáo nhỡ 4-5 tuổi, có 2 bé tranh giành nhau một chiếc ô tô đồ chơi nhưng không ai chịu nhường ai, cô giáo Phạm Thu Hường (Trường Mầm non số 2 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đưa ra hướng sẽ tìm cách thu hút sự chú ý của trẻ khỏi việc tranh giành đó.

Bằng cách cô sẽ lại gần và nói với trẻ: “Các con ơi, các con đang làm gì đấy, các con có thể cho cô chơi cùng được không?” Từ đó, liên tiếp đặt ra các câu hỏi với trẻ như chiếc ô tô này có đặc điểm như thế nào, ô tô phát ra tiếng kêu ra sao và động viên trẻ khi trẻ trả lời đúng.

“Sau đó có thể rủ trẻ cùng chơi một trò chơi, ví dụ chơi oẳn tù tì bạn nào thắng sẽ được chơi ô tô trước”, cô Hường nói.

Theo cô giáo này, thông thường qua những cách thức vừa gây sự chú ý cũng như gần gũi và tham gia các trò chơi cùng trẻ thì trẻ sẽ hợp tác với cô giáo trong việc phân chia đồ chơi.

Cô giáo Vũ Thúy Quỳnh (Trường Mầm non Phương Thanh, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) đứng trước thử thách của ban giám khảo với tình huống lớp có một phụ huynh rất chiều con và hằng ngày thường mua cho con đồ ăn và đồ chơi đưa vào lớp. Trong khi đó, các học sinh khác thì không có như vậy.

Cô giáo vùng cao tự tin trả lời sẽ trao đổi thẳng thắn để phụ huynh hiểu đây là việc không nên làm vì có thể gây tranh giành trong lớp. Bởi ở lứa tuổi mầm non, các con rất hiếu động và đồ ăn, đồ chơi là những thứ ưa thích. “Ngày hôm đó, khi mà phụ huynh đã mua và cho con đến lớp, thì mình vẫn sẽ đồng ý cho con mang đồ ăn và đồ chơi vào lớp, tuy nhiên nhắc phụ huynh rút kinh nghiệm để không để xảy ra việc này nữa.

Đồng thời, cô cũng động viên học sinh chia sẻ đồ ăn, đồ chơi với các bạn để tạo sự hòa đồng trong lớp, qua đó còn giáo dục tình đoàn kết, yêu thương, đùm bọc cho học trò.

Tình huống đặt ra với cô giáo Lê Thu Trang (Trường Mầm non Hoa Sen, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) là khi được giao phụ trách lớp mẫu giáo nhỡ, có một bé bị các bạn trong lớp xa lánh, không ai chơi cùng. Em này cũng thường không tham gia các trò chơi với các bạn và đôi khi không nghe lời cô giáo. Cô giáo Thu Trang cho rằng, với trường hợp này cần phải thường xuyên quan tâm, gần gũi, động viên đặc biệt đến bé, để tạo sự tin tưởng từ bé với chính mình.

Sau đó, sẽ khuyến khích các bạn trong lớp gần gũi yêu thương và chia sẻ trong các hoạt động với em này. Trong quá trình tổ chức các hoạt động học và chơi, cô sẽ thường xuyên tổ chức các trò chơi giàu tính tập thể để kéo trẻ vào hoạt động cùng các bạn, phân chia trách nhiệm với tất cả các bạn trong lớp làm sao để bé đó hòa nhập hơn. “Ngoài ra, tôi sẽ trao đổi thường xuyên với phụ huynh về tình trạng của trẻ ở trên lớp để phụ huynh nắm được và có biện pháp phối hợp nhằm có được cách giáo dục trẻ hiệu quả”, cô Thu Trang chia sẻ.

 

Cô Trương Thị Dung (Trường Mầm non Hoa Hồng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) gặp tình huống trong khi các bé mẫu giáo lớn 5-6 tuổi đều say sưa vẽ, thì có một bé ngồi im không vẽ. Giáo viên đến gần và hỏi sao con không vẽ đi, bé trả lời con không thích vẽ bài này.

Theo cô Dung, ở lứa tuổi mầm non, trẻ rất thích thể hiện cái tôi của mình và dẫn đến việc đôi khi rất bướng bỉnh, khó bảo và hay làm ngược lại ý muốn của người lớn, cô giáo.

Tôi sẽ đến gần động viên rằng cô biết con vẽ rất đẹp đấy nên con vẽ đi, nếu con thấy khó thì cô sẽ giúp con. Nếu bé vẫn ngồi im không vẽ thì tôi sẽ hỏi con muốn vẽ bài nào nào và đưa mẫu mà bé thấy hứng thú. Khi em ấy vẽ xong thì có thể gợi ý rằng cô thấy con vẽ rất đẹp vậy con có thể vẽ thêm bài giống các bạn được không”, cô Dung đưa cách xử trí.

Cuối giờ, giáo viên sẽ chú ý nhận xét đến bài của bé này và lồng nội dung giáo dục nói với cả lớp rằng cô rất muốn các con ngoan ngoãn, nghe lời cô: “Cô biết các con có rất nhiều bài mà các con muốn vẽ theo ý mình. Nhưng theo cô từ nay khi cô yêu cầu các con vẽ bài gì thì các con hãy vẽ xong bài đó rồi cô sẽ tổ chức cho các con vẽ bài các con thích vào một buổi khác”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Ngân (giáo viên Trường Mầm non Đại Đồng số 1, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) gặp tình huống sư phạm là trong giờ ngủ trưa lớp mẫu giáo bé 3-4 tuổi, một số bé chưa ngủ được, bé thì dứt khoát không ngủ, bé thì cấu véo bạn bên cạnh để bạn khóc ré lên, có bé thì khóc đòi về với mẹ.

Cô Ngân chia sẻ: “Với những bé khó ngủ hay khóc đòi mẹ, tôi sẽ bế vào lòng và thể hiện tình cảm gần gũi như mẹ dỗ con ở nhà và hát những bài hát ru nhẹ nhang hay kể những câu chuyện để trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Những bé không ngủ mà cấu véo bạn thì sẽ được đưa đến nằm cạnh cô để khỏi quấy, như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến các bạn khác trong lớp và bé cũng sẽ chịu ngủ”.

Trước câu hỏi của ban giám khảo rằng nếu như đã áp dụng tất cả các “chiêu” mà trẻ vẫn khóc và không chịu ngủ, cô giáo cho biết sẽ đưa trẻ sang phòng bên cạnh cho trẻ chơi đồ chơi một cách nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến các bạn khác. “Tôi sẽ vừa chơi cùng trẻ vừa quản lý phòng ngủ. Nếu lớp có cô giáo phụ thì sẽ để cô phụ quản lý phòng ngủ còn mình sẽ chơi với học trò”.

Những phần vượt thử thách tình huống này cũng nhận được những tràng pháo tay tán dương từ ban giám khảo và khán giả.

Đây là một vài tình huống của các giáo viên trong 49 gương mặt xinh đẹp và tài năng đến từ mọi miền đất nước, với 13 thí sinh thuộc khối mầm non, 17 thí sinh thuộc khối tiểu học, 6 thí sinh thuộc khối THCS và 13 thí sinh thuộc khối THPT.

Đây đều là những giáo viên tiêu biểu, xuất sắc đã vượt qua các vòng thi từ cấp cụm, cấp khu vực đến cấp tỉnh, thành phố, để trở thành đại diện tham gia Hội thi cấp toàn quốc.

Thanh Hùng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với Toán tư duy
Góc phụ huynhicon  03/01/2019 

Không phải là những con số khô khan hay công thức khó hiểu, Toán tư duy đem đến cho trẻ những trải nghiệm học tập sáng tạo, độc đáo với thế giới quan sinh động.

 
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Học sinh Hà Nội được nghỉ học nếu rét dưới 10 độ C
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục, các trường chủ động cho học sinh nghỉ học những ngày tới nếu nhiệt độ xuống quá thấp để tránh rét.

 
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Cuốn sách “Chú sâu háu ăn” đã có phiên bản lớn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Tiếp nối thành công của “Chú sâu háu ăn” phiên bản nhỏ cùng với sự tiến bộ của công nghệ in ấn, tháng 12 này Tủ sách Người Mẹ tốt cho ra đời phiên bản khổ lớn.

 
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nhiều vấn đề hệ trọng liên quan tới tính khả thi của chương trình giáo dục phổ thông mới đã được đặt ra tại buổi họp báo chiều 27/12.

 
Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Hoàng tử Anh có thể học lớp 1 ở trường cũ của mẹ
Góc phụ huynhicon  27/12/2018 

Nữ công tước xứ Cambridge đang xem xét việc gửi hoàng tử George theo học ở ngôi trường cũ của cô là Marlborough College, theo nguồn tin từ bạn bè cô.

 
3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
3 sinh viên tử vong khi làm việc trong phòng thí nghiệm
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

3 sinh viên đã thiệt mạng trong một vụ nổ phòng thí nghiệm ở một trường đại học thuộc Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 26/12 – cơ quan cứu hoả của thành phố cho hay.

30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
30 điều nhỏ bé nhưng có ý nghĩa rất lớn với trẻ em
Góc phụ huynhicon  01/01/2019 

Dưới đây là một vài “mánh” dễ dàng khiến con bạn mỉm cười, mặc dù những hành động này có vẻ tầm thường đối với người lớn.

Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Nữ sinh mất tích sau khi đi sinh nhật bạn được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn
Giáo dụcicon  26/12/2018 

Chiều nay 26/12, nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn đã được tìm thấy trong tình trạng hoảng loạn.

Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Trẻ em Sài Gòn háo hức học tư duy sáng tạo
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Ngày 15/12/2018, phụ huynh và học sinh tại TP.HCM nô nức có mặt tại số 92 Nguyễn Thị Thập, khu đô thị mới Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 để trải nghiệm phương pháp gợi hỏi Socratic (Maieutic).

Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Học sinh đổ sữa xuống cống xôn xao mạng xã hội
Góc phụ huynhicon  26/12/2018 

Một công ty sữa của Trung Quốc và sản phẩm của công ty này đang bị điều tra sau khi một đoạn video đăng ảnh các học sinh tiểu học ở Hồ Nam đổ sữa xuống cống gây xôn xao mạng xã hội.

Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Ngỡ ngàng những trường mầm non "trong mơ" ở Quảng Ninh
Góc phụ huynhicon  22/05/2018 

Những trường mầm non khiến người xem ngỡ ngàng về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, khang trang đang mọc nhiều dần lên ở các vùng thôn quê, miền núi.

Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Cách trả lời khéo léo trước những câu hỏi “ngây thơ” của con
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Đôi khi, những đứa trẻ thường đặt ra các câu hỏi khiến cha mẹ băn khoăn không biết nên cười hay khóc.

Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Trong tệ nạn mại dâm, có 2% học sinh sinh viên tham gia
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

Theo đánh giá mới nhất của Bộ LĐ-TB&XH, hiện tượng học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia mại dâm chiếm 2% trong những vụ vi phạm tệ nạn mại dâm.

Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Vận động xã hội hóa cả phụ huynh hộ nghèo, hiệu trưởng bị đề nghị kỷ luật
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Một hiệu trưởng ở miền Tây bị đề nghị kỷ luật vì vận động xã hội hóa cả hộ nghèo, hộ dân tộc...

Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Nữ sinh lớp 10 mất tích sau khi đi sinh nhật bạn
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Nữ sinh lớp 10 được đánh giá là ngoan hiền, xin gia đình đi sinh nhật bạn rồi mất tích một cách kỳ lạ.

Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Cô bảo đi rửa tay, học trò kéo nhau về nhà
Góc phụ huynhicon  25/12/2018 

"Hôm mới vào dạy, thấy học trò chơi nghịch bẩn, chúng tôi nói với các em là "Đi bể rửa gấp". Ai ngờ vừa nói xong thì học sinh bỏ về nhà hết...” - cô Trang kể lại.

Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Ý đề nghị nghỉ Noel giao ít bài tập về nhà
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

Bộ trưởng Giáo dục Italy Marco Bussetti nói với các giáo viên rằng kỳ nghỉ lễ là thời gian dành cho gia đình.

Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Lời khuyên từ 6 nhà giáo dục vĩ đại dành cho cha mẹ
Góc phụ huynhicon  24/12/2018 

6 nhà giáo dục với những triết lý và quan điểm khác nhau nhưng tất cả đều tin rằng, nếu cha mẹ cho trẻ tự do và tôn trọng mong muốn của chúng, những đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ trở nên tự tin và hạnh phúc.

Ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh giờ ra sao?
Ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh giờ ra sao?
Góc phụ huynhicon  22/12/2018 

Sau hơn một tuần xảy ra vụ việc, mọi hoạt động của học sinh trong Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn - ngôi trường có hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều nam sinh - đã quay trở lại nề nếp cũ.

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Hình ảnh cầu thủ Quang Hải bị thương vào đề thi môn hóa học
Góc phụ huynhicon  21/12/2018 

Hình ảnh cầu thủ Quang Hải được các nhân viên y tế dùng bình xịt tê để giảm đau trong trận chung kết lượt về tại AFF Cup 2018 đã vào đề thi học kỳ môn Hóa học lớp 10.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN