"Trẻ em bây giờ biết nhiều chứ không hiểu sâu"

 “Tí toáy” với trẻ em suốt 5 năm ở những xưởng vẽ, Thùy Trang chiêm nghiệm “Trẻ em luôn luôn đúng” và thoáng chút băn khoăn "Trẻ em bây giờ biết nhiều chứ không hiểu sâu".

Sinh năm 1988, Thùy Trang là Co-Founder kiếm Giám đốc sáng tạo Tổ hợp giáo dục nghệ thuật Tí Toáy từ năm 2013. Trang là một trong những người tiên phong khi xây dựng một bộ giáo trình nghệ thuật cho trẻ em một cách bài bản.

'Trẻ em bây giờ biết nhiều chứ không hiểu sâu'
Nguyễn Thùy Trang trong một buổi làm việc với trẻ em

 Bạn xây dựng giáo trình như thế nào?

Khi bắt đầu xây dựng giáo trình cho Tí Toáy năm 2013, câu hỏi lớn nhất mà tôi gặp phải đó là: Mình dạy nghệ thuật cho trẻ em để làm gì? Mục tiêu giáo dục ở đây là gì?

Sau rất nhiều chỉnh sửa từ thực tế,tôi đã chọn đáp án: Dạy nghệ thuật cho trẻ em để sau này trẻ lớn lên có một nền tảng thẩm mỹ, văn hóa xã hội, đó là những điều kiện cần của một công dân toàn cầu. Mục tiêu giáo dục đó là sau mỗi khóa học trẻ phải thực sự tự tin với ý tưởng của mình, hiểu về sự tôn trọng cũng như cá nhân hóa được tác phẩm của mình.

Chị có thể thấy, chúng tôi không dạy vẽ theo phong cách truyền thống, không gò trẻ nắn nót chỉn chu cho mỗi bức tranh. Mà các lớp học của chúng tôi là một không gian mở, không có đúng sai – xấu đẹp, tất cả tự do học hỏi lẫn nhau.

Bạn quan sát được những gì về tâm lý trẻ em?

Sau 5 năm được làm việc, tiếp xúc với trẻ, trên quan điểm của tôi thì trẻ em luôn luôn đúng. Chỉ có cách giáo dục của phụ huynh đôi khi là có vấn đề thôi.

Theo quan sát, tôi thấy trẻ em hiện nay ít được lắng nghe, ít được chia sẻ và tôn trọng. Người lớn nhiều khi làm thay hết việc con trẻ, đến cả việc nghĩ và sáng tạo nhiều khi phụ huynh cũng can thiệp vào.

Một điều nữa là trẻ em ngày nay phát triển hơn nhiều so với thế hệ chúng ta  ngày trước. Sự hiểu biết của một đứa trẻ 6-7 tuổi bây giờ nhiều lúc khiến tôi giật mình. Nhưng nếu quan sát kỹ, trẻ em ngày nay biết nhiều chứ không hiểu sâu như ngày xưa. Và càng ngày, tôi càng thấy trẻ em thiếu đi sự mơ mộng, bay bổng trẻ thơ.

Chúng tôi thường xuyên mời các chuyên gia tâm lý sư phạm trẻ em về để đào tạo, học hỏi những kỹ năng mới. Nếu không chịu cập nhật thay đổi bản thân, mình sẽ lạc hậu trước trẻ em.

'Trẻ em bây giờ biết nhiều chứ không hiểu sâu'
Buổi hoạt động của trẻ em tại 1 trong 3 cơ sở của Tí Toáy ở Hà Nội

Bạn được học những gì về giáo dục mỹ thuật cho trẻ em?

Tất cả những gì tôi học được là đều từ thực tế ở Tí Toáy mang lại.

Điều lớn nhất tôi học được và đến giờ tạm gọi là thành công, đó là đã dũng cảm gạt bỏ đi quan niệm dạy vẽ cho trẻ em là phải có tranh đẹp, nắn nót chỉn chu, thiên về kỹ thuật.

Tôi cũng như các cộng sự tuyệt đối không can thiệp chỉnh sửa tác phẩm của học sinh để nó đẹp hơn nhằm lấy lòng phụ huynh.

Năm 2013, khi bắt đầu khởi nghiệp với tư duy như vậy, mọi người không ủng hộ và có vẻ nghi ngờ. Nhưng đến nay, tôi đã chứng minh điều đó là đúng đắn qua cách học sinh thể hiện sự hồn nhiên với nghệ thuật.  

Bạn nghĩ gì về năng lực sáng tạo của trẻ em?

Tôi nghĩ rằng trẻ em là giai đoạn vàng về năng lực sáng tạo. Vì những suy nghĩ cực kỳ đơn giản, hồn nhiên chứ không phức tạp như người lớn. Ai trong chúng ta cũng hiểu tầm quan trọng của việc sáng tạo ở trẻ em. Nhưng phải tỉnh táo nhìn nhận rằng rất khó để dạy cho ai đó về sáng tạo. Tôi luôn nghi ngờ những bài học để trẻ sáng tạo thông minh.

Clip: Bé Lan Nhi chia sẻ niềm vui học mỹ thuật

Bởi vì sự sáng tạo nó một quá trình ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong đó tôi thấy những nhân tố chính như: văn hóa của gia đình – giáo dục tại nhà trường – năng lực bản thân đứa trẻ. Để khai mở và bồi dưỡng sự sáng tạo của trẻ em, thì cả 3 yếu tố trên đều phải đồng điệu với nhau. Không thể có sự sáng tạo khi mà đến trường thì chép văn mẫu hay về nhà bố mẹ lại không có sự tôn trọng nhất định dành cho con.

Tôi nghĩ rằng, để trẻ sáng tạo, trước hết người lớn nên dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định. Khuyến khích trẻ thử nghiệm những điều mới lạ, đừng sợ bẩn hay sợ sai.

Kỷ luật có làm hạn chế hay thui chột khả năng sáng tạo của con người hay không?

 

Nếu biết cách kỷ luật thì không. Kỷ luật không có nghĩa là quát mắng hay la hét. Chúng tôi luôn phải giải thích với trẻ những điều nên và không nên. Luôn có một góc để trẻ suy nghĩ về những việc mình gây ra cho người khác.  

Làm việc với trẻ có gì vui?

Trẻ dạy lại chúng tôi rất nhiều điều về sự hồn nhiên, vô tư. Những giờ thực hành ở Tí Toáy luôn tỏa ra những năng lượng tích cực rất lớn. Thú thật, đôi lúc tôi có cảm giác mình không phải là người dạy trẻ mà ngược lại trẻ dạy mình nhiều hơn.

Niềm vui thì có nhưng lúc nào chúng tôi cũng phải tự răn với nhau về sự cẩn thận và trách nhiệm. Vì mình đang giáo dục trẻ, chỉ một sơ xuất hay lỡ lời một câu thôi, trẻ có thể bị ảnh hưởng đến tận sau này.

Cũng có những niềm vui như khi cuối khóa mình được nghe các bạn nhỏ tổng kết lại những kiến thức đã học được. Đó là niềm vui khi nhìn một đứa trẻ 6 tuổi, kể về các trường phái nghệ thuật như: biểu hiện, dã thú, ấn tượng, hậu ấn tượng… hay nêu cảm nhận về tranh của các họa sĩ lớn: Kandinsky, Henri Matisse, Van Gogh, hay nói về bộ tứ danh họa Việt Nam, nói về các họa tiết đình chùa truyền thống…

Dĩ nhiên, các kiến thức chỉ dừng lại ở việc biết căn bản sơ bộ chứ chưa thể hiểu sâu. Nhưng ít ra chúng tôi đã gây dựng một nền tảng ban đầu để trẻ có tình yêu với nghệ thuật. Về lâu dài, để duy trì tình yêu đó, tôi nghĩ trách nhiệm thuộc về gia đình.

Sau một thời gian thực hành với trẻ em, bạn muốn nói gì với các phụ huynh về việc nuôi dưỡng trẻ?

Hãy dành thời gian với con để hiểu con mình muốn gì, thích gì và có thế mạnh về lĩnh vực gì. Ví dụ con mình thích đá bóng hay các môn thể thao vận động, vậy đừng ép chúng phải đi học về kỹ năng sống hay nghệ thuật vội.

Và phụ huynh hãy tôn trọng trẻ em, đừng ép trẻ làm theo ý thích của mình, đó là một sự can thiệp thô bạo vào tinh thần của trẻ.

Điều nữa đó là phụ huynh đừng nên tạo ra quá nhiều áp lực học hành thi cử cho trẻ em. Hãy để mọi việc diễn ra tự nhiên, để trẻ em đến với giáo dục như là một người tìm kiếm tri thức chứ không phải cố gắng đạt điểm số cao.

Hồi nhỏ bạn học giỏi môn gì?

Chắc là vẽ, một chút ít về văn thôi.

Khởi nghiệp thế này, những lúc nào bạn muốn bỏ cuộc nhất?

Thú thực là mỗi khi hết hè, phụ huynh thường nói: “Cháu thích học lắm, nhưng giờ quay lại năm học rồi còn bao nhiêu thứ khác phải học ở trường” là những lúc tôi nản nhất. Đó là một cảm giác rất tủi thân. Cảm giác bị đặt ra ngoài lề của giáo dục.

Ở phương Tây, hay ngay cả Singapore, Thái Lan, giáo dục nghệ thuật là một môn quan trọng. Nhưng ở Việt Nam, nó xếp ở thứ tự gần cuối cùng. Với nhiều gia đình, một đứa trẻ được coi là thành công khi mà điểm số các môn chính luôn cao chứ không phải đứa trẻ đó có thể sáng tạo ra một tác phẩm từ các đồ vật tái chế.

Ngoài ra, những lúc nản và muốn bỏ cuộc nhất là khi mùa mưa rét, học sinh nghỉ học nhiều, chúng tôi lại chạy vạy đi vay mượn tiền bạc để duy trì hoạt động. Nếu không có tình yêu với lĩnh vực này, chúng tôi đã bỏ lâu rồi để đi sáng tác như một nghệ sĩ.

Đã trải qua thời đi học, bạn thấy có điều gì đáng tiếc mà nhẽ ra trường học nên làm để cho học sinh, sinh viên phát triển được tốt hơn?

Thời đi học, chúng tôi rất ít khi được người lớn khuyến khích học sinh thử nghiệm những điều mới mẻ, dám thể hiện mình. Mà thường theo những quy chuẩn có sẵn trong vòng an toàn. Đó thực sự là điều đáng tiếc vì làm hạn chế khả năng tìm tòi và sáng tạo của con trẻ

Và có điều gì mà bạn thấy là hay ho, có giá trị còn đọng lại?

Vì sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, các đồ dùng, học liệu học tập nên trẻ em thường sáng tạo ra nhiều cách thức mới lạ hay còn gọi là khả năng tự chế. Đó cũng là một điều hay giúp chúng tôi luôn phải động não tìm tòi để làm việc.

Cảm ơn Trang!

Hạ Anh (thực hiện)

Triển lãm đã thực hiện của Nguyễn Thùy Trang

2017 – Triển lãm “Mini-Textile” – Bảo tàng Beaux-Arts d’Angers, Pháp

2016 – Triển lãm nhóm “Yu Yu Vietnam Blue” – Kỷ niệm 20 năm quan hệ US – Vietnam

2015 – Triển lãm cá nhân “Làm Tổ” – Hà Nội

2014 – Triển lãm cá nhân “Carnevale Di Venizia” – Hà Nội

2010 – Giải thưởng hội mỹ thuật Việt Nam, triển lãm “Mỹ Thuật Trẻ” – Hà Nội

Lần đầu tiên môn Mỹ thuật được dạy ở THPT

Lần đầu tiên môn Mỹ thuật được dạy ở THPT

Theo dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, lần đầu tiên môn Mỹ thuật sẽ được đưa vào dạy ở cấp THPT.

Môn Mỹ thuật lồng ghép hoạt động thực hành và thảo luận nghệ thuật

Môn Mỹ thuật lồng ghép hoạt động thực hành và thảo luận nghệ thuật

Ở Chương trình phổ thông mới, việc dạy học Mỹ thuật sẽ chú trọng rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề thẩm mỹ gắn với những tình huống của cuộc sống.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Với 5 chữ: Đoàn Kết, Sáng Tạo, Quyết Tâm, Phát Triển, Thành Công, huyện Thường Tín khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm thành công trong mọi lĩnh vực.

 
Hàng nghìn học sinh nghỉ học trong lễ Rằm tháng Giêng
Hàng nghìn học sinh nghỉ học trong lễ Rằm tháng Giêng
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Hàng nghìn học sinh tiểu học và mầm non sẽ được nghỉ học để đảm bảo an toàn cho lễ Rằm tháng Giêng sắp tới tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

 
Cậu bé 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại tiền mừng tuổi
Cậu bé 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại tiền mừng tuổi
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Một cậu bé 10 tuổi người Trung Quốc đã thắng kiện cha mình trong việc đòi lại số tiền mừng tuổi.

 
15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ
15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Lồng ghép những câu hỏi sau vào các cuộc trò chuyện hàng ngày sẽ khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ, đồng thời giúp cha mẹ sẽ hiểu con cái hơn.

 
Những đứa trẻ đạp xe tới trường trong thời tiết -17 độ C
Những đứa trẻ đạp xe tới trường trong thời tiết -17 độ C
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Dưới 10 độ C học sinh Hà Nội sẽ được nghỉ học, nhưng trong thời tiết -17 độ C, học sinh Phần Lan vẫn đạp xe tới trường.

 
TP.HCM bắt đầu giảm học phí bậc THCS
TP.HCM bắt đầu giảm học phí bậc THCS
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Từ học kỳ II này, TP.HCM sẽ chính thức giảm học phí bậc THCS với mức giảm so với hiện tại là 55.000 đồng/ tháng cho học sinh ngoại thành và 40.000 đồng/ tháng cho học sinh nội thành.

Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Chỉ cần kiên nhẫn một chút, bạn đã có thể gấp cho mình những chậu hoa nhỏ xinh.

Cách gấp đàn cá đẹp mắt từ giấy màu
Cách gấp đàn cá đẹp mắt từ giấy màu
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Không cần quá khéo, cả một đàn cá xinh xắn vẫn có thể xuất hiện dưới đôi tay bạn.

9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Có những câu nói cha mẹ nên sử dụng thường xuyên và có những câu cần tuyệt đối tránh để không làm ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm lý và sự nỗ lực của trẻ.

11 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu
11 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu
Góc phụ huynhicon  17/02/2019 

Tờ Bright Side đã giới thiệu 11 quy tắc tiết kiệm tiền của những người giàu. Hãy tham khảo và thử áp dụng với bản thân mình.

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ thường quên đi sức mạnh của ngôn từ. Những lời lẽ yêu thương, khích lệ có thể khiến đứa trẻ thay đổi thái độ và hành vi.

Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Sáng nay (mùng 7 Tết), hàng trăm học sinh, thầy cô Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - ngôi trường có 6 học sinh bị chết đuối chiều mùng 4 Tết vừa qua, đã tổ chức buổi chào cờ đầu năm.

Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Góc phụ huynhicon  12/02/2019 

Hàng trăm trường học của Anh đang chuẩn bị mở rộng chương trình giảng dạy truyền thống bằng một môn học mới: Thiền.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Góc phụ huynhicon  10/02/2019 

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới thăm hỏi gia đình 6 em học sinh chết đuối thương tâm vào chiều mùng 4 Tết.

5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
Góc phụ huynhicon  13/02/2019 

Những nguy hiểm trong cuộc sống là điều không thể lường trước. Các kỹ năng sống dưới đây có thể giúp bạn sống sót trong những tình huống bất trắc xảy ra.

7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Mắc kẹt trong đám cháy, ô tô lao xuống nước, bị điện giật, máy bay gặp sự cố,… là những tình huống không hiếm gặp. Các kỹ năng sống dưới đây có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp ấy.

Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Bức thư xin cho mẹ nghỉ Tết của cô bé 8 tuổi khiến vị sếp xúc động
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

“Tết Nguyên đán đang đến gần. Cô chú có thể cho mẹ cháu nghỉ một ngày được không ạ? Mẹ đã hứa sẽ cho cháu đi trượt tuyết vì mẹ bảo cháu bận học và không được đi chơi vài năm nay rồi”.

Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Quy định nghiêm ngặt của các tỷ phú công nghệ với con cái
Góc phụ huynhicon  01/02/2019 

Sở hữu tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, nhưng Bill Gates đặt ra những quy định rất nghiêm ngặt về cách sử dụng công nghệ với con cái – tỷ phú đã chia sẻ điều này trong nhiều bài phỏng vấn.

Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Học sinh tăng cân sau Tết bị phạt chạy bộ mỗi ngày
Góc phụ huynhicon  31/01/2019 

Giáo viên một lớp học ở Trung Quốc tuyên bố sẽ phạt những học sinh nào bị tăng cân trong dịp Tết.

Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Góc phụ huynhicon  30/01/2019 

Trong buổi sinh hoạt đọc sách sáng 30/1, thầy và trò Trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhận quà lì xì đặc biệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là hàng trăm cuốn sách.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN