"Sao không cố học nốt để lấy cái bằng"

22 tuổi, bỏ dở trường kiến trúc khi đang là sinh viên năm thứ 3, Đỗ Đức Mười đang xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp ở một lĩnh vực vừa lạ vừa mới.

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'
Đỗ Đức Mười với một bộ trang phục thiết kế nhân vật anh hùng. Ảnh: NVCC

Đỗ Đức Mười (sinh năm 1997) là một trong những bạn trẻ được biết đến trong cộng đồng cosplay nhờ những trang phục hoá trang các nhân vật truyện tranh, phim anh hùng vô cùng ấn tượng.

Cách đây hơn một năm, Mười cũng được giới trẻ biết đến sau khi tham gia chương trình Shark Tank và nhận được đầu tư hơn 3 tỷ đồng mặc dù sau đó sự hợp tác giữa 2 bên không diễn ra.

Từ làm vì yêu thích, đến nay Mười đã biến công việc này thành sự nghiệp để theo đuổi. Chuyện bắt đầu từ năm cậu học lớp 11. Vốn tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn đội, Mười thường xuyên phải viết kịch bản, xây dựng các chương trình văn nghệ cho trường. Nhưng đến một lúc, cậu cảm thấy “chán” với những tiết mục ca múa nhạc thông thường. Mười nghĩ đến một tiết mục hoá trang các nhân vật yêu thích từ những vật liệu quen thuộc hằng ngày.

Ban đầu, Mười không nghĩ rằng mình có thể kiếm tiền từ nó. Cậu khoe sản phẩm lên Facebook, được bạn bè thích, đặt hàng rồi giới thiệu tới những sân chơi hoá trang ở Hà Nội. Từ đó, cậu mới biết là có một nghề làm ra những thứ này, tuy nhiên rất khó để tìm cho nó một cái tên chính thức. Cậu tạm gọi mình là người tạo hình, làm sản phẩm chế tác. Còn trên thế giới, người ta gọi nghề của Mười là “prop maker”.

Đam mê được nhen nhóm từ đây, cậu bắt đầu mày mò nâng cấp những sản phẩm của mình ngày một tinh xảo hơn, bằng những chất liệu chuyên nghiệp hơn. Mười muốn gắn bó với công việc này lâu dài, tuy nhiên như nhiều phụ huynh khác, bố mẹ muốn cậu thi đại học. Không thuyết phục được bố mẹ khi chưa có gì trong tay, cậu thi và đỗ Trường ĐH Kiến trúc ngành Thiết kế nội thất.

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'
Mười và các bạn trẻ tham gia vào một lễ hội hoá trang ở Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thảo

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Những bộ trang phục này có giá dao động từ 5-10 triệu đồng/ bộ. Ảnh: Nguyễn Thảo

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Thời gian mà khách hàng yêu cầu càng ngắn thì giá trang phục càng cao. Ảnh: Nguyễn Thảo

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Những bộ trang phục ấn tượng của Mười thực sự thu hút giới trẻ. Ảnh: Nguyễn Thảo

Trong suốt những năm đại học, Mười vẫn tiếp tục công việc của mình và tự ý nghỉ học khi đang dở năm thứ 3. “Lúc ấy, em cảm thấy công việc của mình đã có sự ổn định nhất định và đã có định hướng cho tương lai”.

“Thầy cô, bạn bè cũng nói ‘sao không cố học nốt để lấy cái bằng’. Nhưng em vẫn nghỉ vì thích làm theo đam mê của mình hơn. Tuy nhiên, không tránh khỏi những lúc thấy tủi thân khi thấy bạn bè đăng ảnh đi học. Những lúc ấy có thể bật khóc được vì bỗng dưng thấy tiếc nuối điều gì đó”. 

Nhưng Mười khẳng định nếu cho chọn lại, cậu nghĩ mình vẫn sẽ làm thế.

“Em cảm thấy may mắn khi sáng mở mắt dậy được làm công việc mình thích. Đó chẳng phải là công việc trong mơ của rất nhiều người sao?”.

Khi được hỏi phản ứng của bố mẹ ra sao khi biết tin con trai nghỉ học, Mười nói, đến tận sau khi đã nghỉ một năm, cậu mới thông báo trong lần đầu tiên bố mẹ lên Hà Nội thăm. “Em đi học không xin tiền bố mẹ nên em nghỉ học bố mẹ không biết. Nhưng có vẻ như bố mẹ cũng đoán ra em đã nghỉ học từ lâu”.

Mười tự tin khẳng định, cậu có tính tự lập cao. Khi chưa thi đại học, cậu đã tự xuống Hà Nội ôn thi môn vẽ, thuê nhà ở một mình, đi thi một mình.

“Thời sinh viên, em kiếm được khoảng 10 triệu/ tháng nhưng thuê nhà mất 6 triệu” – Mười chia sẻ. 

 

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Các bộ trang phục được làm từ nhiều chất liệu: nhựa, xốp, vải... Ảnh: Nguyễn Thảo

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Đối tượng khách hàng của Mười cũng thay đổi và mở rộng theo giai đoạn. Ban đầu, khách hàng là những cá nhân thích nghệ thuật hoá trang. Sau đó, cậu chuyên sang làm cho các nghệ sĩ, đoàn phim. Hiện tại, khách hàng của Mười chủ yếu là các doanh nghiệp. “Ví dụ, một sự kiện âm nhạc cần một con robot tương tác với khán giả, một số hãng game lớn cần trang phục quảng cáo cho nhân vật…”.

“Tất nhiên, dòng siêu nhân chỉ là một phần trong số những sản phẩm mà bọn em đang làm. Bọn em có thể làm rất nhiều thứ, từ trang phục thời trang, hoá trang tới đồ “decor”, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, bàn ghế, tượng… Các sản phẩm chỉ khác nhau về hình thái, còn cách tạo ra sản phẩm là như nhau” – Mười chia sẻ.

Chàng trai sinh năm 1997 nói công việc đặc biệt này đòi hỏi người làm phải học và biết rất nhiều thứ, từ may, tạo hình, điêu khắc cho tới gia công gỗ. “Mọi thứ đều đi... học lỏm. Ngày xưa, mẹ làm may nên em có được tiếp xúc với máy may. Sau này, em học bằng cách xem các video của nước ngoài hướng dẫn. Ở Việt Nam không có ai hay ở đâu dạy những thứ này. Toàn bộ tài liệu em tìm tòi và học miễn phí trên mạng”.

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Trang phục của Mười phục vụ cho một sự kiện. Ảnh: NVCC

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Những bộ trang phục đôi khi được làm đi làm lại rất nhiều lần mới ra được sản phẩm ưng ý. Ảnh: NVCC

Khó khăn lớn nhất của Mười là khoảng nửa năm đầu sau khi xuống Hà Nội học đại học. Sản phẩm bán được chỉ đủ chi phí hoạt động vì chi phí nhà xưởng quá cao. Thời gian đó, Mười phải xoay vòng vốn, làm thêm ngoài và có khi phải vay mượn để nuôi đam mê. Sau đó, thị trường bắt đầu rộng mở hơn. Trong vòng một năm gần đây, nhóm của Mười từ 3 người đã phát triển lên 15 người – trong đó có cả nhân viên làm toàn thời gian và bán thời gian.

“Nghề này rất kén người làm. Mọi người đến đây đều phải tự học, không có trường lớp nào dạy. Phẩm chất đặc biệt quan trọng là sự kiên trì. Có những sản phẩm phải làm đi làm lại nhiều lần mới ra được kết quả ưng ý”.

Một trong những khó khăn khác là thị trường cho những sản phẩm của Mười chưa rộng. Bản thân người làm phải đi mở thị trường, giới thiệu những cái mình đang làm và có thể làm được tới các doanh nghiệp, đơn vị tiềm năng.

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Những con robot cao từ 2-3 mét trở lên có giá từ 20-30 triệu đồng. Ảnh: NVCC

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Những sản phẩm cao từ 3 mét trở lên có giá 40 triệu đồng. Ảnh: NVCC

'Sao không cố học nốt để lấy cái bằng'

Một trong số những sản phẩm ấn tượng của nhóm. Ảnh: Nguyễn Thảo

Hiện tại, Mười đang ứng dụng công nghệ in 3D cho những sản phẩm của mình. Việc sử dụng nhiều sức lao động thủ công cũng là một điểm yếu mà cậu muốn khắc phục. Tới đây, nhóm của cậu sẽ được chuyển tới làm việc ở một nhà xưởng có diện tích gấp 8 lần xưởng cũ  - đánh dấu một bước phát triển mới của công việc.

Cậu thường xuyên đặt ra những mục tiêu ngắn hạn cho mình. Trước đây, Mười từng nói mong muốn xây dựng một công viên khủng long của Việt Nam, nhưng đó cũng chỉ là một phần ước mơ của chàng trai 22 tuổi. Ước mơ lớn hơn của cậu là góp phần xây dựng một môi trường giải trí ở Việt Nam lớn hơn, đa dạng hơn.

Với công việc của mình, Mười muốn quy chuẩn nghề nghiệp để đạt được tính an toàn, khoa học và chuyên nghiệp giống như nó đang phát triển ở nước ngoài.

“Em luôn có niềm tin vào công việc của mình. Em thấy nó đang phát triển và có tiềm năng sau này” – Mười khẳng định đầy tự tin.

Nguyễn Thảo

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD

Sinh năm 1993, Phạm Khánh Linh đang sở hữu một “start-up” đình đám trong cộng đồng khởi nghiệp với số vốn gọi được cho đến nay đã lên tới hơn 2 triệu USD.    

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nữ sinh VN với cú đúp HCV: "Đổi mới giáo dục phải mạo hiểm một chút"
Nữ sinh VN với cú đúp HCV: "Đổi mới giáo dục phải mạo hiểm một chút"
Gương mặt trẻicon  06/02/2019 

- Nguyễn Phương Thảo cho rằng hào quang nào rồi cũng sẽ qua đi, tấm huy chương cũng chỉ là một danh hiệu.

 
Giọt nước mắt người cha ngày Tết khiến nam sinh ngành y bật khóc
Giọt nước mắt người cha ngày Tết khiến nam sinh ngành y bật khóc
Gương mặt trẻicon  04/02/2019 

 - Mặc dù chấp nhận đưa con trai về nhà, người cha vẫn tiến tới bắt tay từng bác sĩ và cả nhóm sinh viên. Hành động ấy khiến Diệp Anh vô cùng khâm phục.

 
Năm 2018 bạn hối tiếc nhất điều gì?
Năm 2018 bạn hối tiếc nhất điều gì?
Gương mặt trẻicon  03/02/2019 

 - Thời khắc đón chào năm mới cũng là lúc chúng ta nhìn lại những điều mình đã làm được và cả những thứ còn nuối tiếc.

 
Tại sao thủ khoa hiếm khi thành công rực rỡ trong sự nghiệp?
Tại sao thủ khoa hiếm khi thành công rực rỡ trong sự nghiệp?
Gương mặt trẻicon  02/02/2019 

Điểm GPA trung bình của các triệu phú Mỹ chỉ có 2.9/4.0.

 
Sinh viên chi tiền triệu tất bật tất niên
Sinh viên chi tiền triệu tất bật tất niên
Gương mặt trẻicon  30/01/2019 

Chỉ đơn giản được ngồi lại với nhau, hàn huyên đủ thứ chuyện trên đời thì những bữa tất niên "cây nhà lá vườn" ngay tại phòng trọ của sinh viên cũng tạo nên một buổi gặp mặt cuối năm "linh đình".

 
"Tết này, em có mục tiêu nho nhỏ là có bạn trai..."
"Tết này, em có mục tiêu nho nhỏ là có bạn trai..."
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Những ngày giáp Tết, dù chưa đến kỳ nghỉ nhưng không khí náo nức đã ngập tràn khắp các giảng đường.

"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
"Sinh viên chạy xe ôm có cái thú vui của nó..."
Gương mặt trẻicon  22/01/2019 

-Chạy bàn, bán hàng thuê, bốc vác, chạy xe ôm, giao hàng...là những công việc mà phần lớn sinh viên lựa chọn kiếm thêm thu nhập cho bản thân thay vì các công việc liên quan đến chuyên ngành đang theo học.

Sinh viên Bách khoa tranh tài sáng kiến khoa học
Sinh viên Bách khoa tranh tài sáng kiến khoa học
Gương mặt trẻicon  22/01/2019 

Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được gần 70 ý tưởng của 32 nhóm dự thi với sự tham gia của 250 sinh viên thuộc 10 lĩnh vực chuyên môn

Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Học sinh cấp 2 lao xuống dòng kênh cứu bạn khỏi đuối nước
Gương mặt trẻicon  21/01/2019 

Thấy bạn đang chới với dưới nước, một học sinh cấp hai liền lao xuống, cứu được bạn lên bờ.

Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Phát động cuộc thi "Thiết kế nhận diện Viện Báo chí"
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

 - Sáng 25/1, Viện Báo chí phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc thi Thiết kế nhận diện Viện Báo chí.

Bóng hồng trường Kiến trúc gây sức hút mãnh liệt
Bóng hồng trường Kiến trúc gây sức hút mãnh liệt
Gương mặt trẻicon  20/01/2019 

 - Mặc dù sở hữu chiều cao khiêm tốn “3 mét bẻ đôi” nhưng Linh vẫn gây sức hút “mãnh liệt” với nhiều nam sinh trong trường.

Cuộc sống của thần đồng 9 tuổi ở trường đại học
Cuộc sống của thần đồng 9 tuổi ở trường đại học
Gương mặt trẻicon  19/01/2019 

Sau giờ học lớp 4, thần đồng Kairan Quazi lại tới ĐH Las Positas để hoàn thành tấm bằng cử nhân ngành Hoá học và Toán học.

Giáo dục giới tính: Học sinh muốn được vui chơi nhiều hơn
Giáo dục giới tính: Học sinh muốn được vui chơi nhiều hơn
Gương mặt trẻicon  17/01/2019 

Nguyễn Thị Xuyến nói rằng cần cho học sinh được vui chơi, hòa nhập để chia sẻ, thấu hiểu cùng bạn bè trang lứa...để giáo dục giới tính, hơn là đọc từ sách vở.

16 kỹ năng được người phụ nữ sinh sống qua 80 nước khuyên SV
16 kỹ năng được người phụ nữ sinh sống qua 80 nước khuyên SV
Gương mặt trẻicon  17/01/2019 

Nguyễn Phi Vân cho rằng có 16 kỹ năng thiết yếu rất quan trọng dành cho thế kỷ 21 mà mỗi người cần học tập và rèn luyện trong suốt cuộc đời.

Học sinh tranh biện “Các nước ASEAN nên có đồng tiền chung?”
Học sinh tranh biện “Các nước ASEAN nên có đồng tiền chung?”
Gương mặt trẻicon  14/01/2019 

 - Trong vòng chung kết, các đội đã đưa ra quan điểm của mình xoay quanh chủ đề tranh biện “Các nước ASEAN nên có đồng tiền chung?”.

Học sinh trường chuyên: " Sao trường công còn chia chất lượng cao?"
Học sinh trường chuyên: " Sao trường công còn chia chất lượng cao?"
Gương mặt trẻicon  13/01/2019 

Góp ý cho Luật Giáo dục sửa đổi diễn ra ngày 10/1, các học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã nêu thắc mắc về mô hình trường chuyên, trường chất lượng cao.

“Là con đây, xin mẹ đừng xua đuổi con”
“Là con đây, xin mẹ đừng xua đuổi con”
Gương mặt trẻicon  13/01/2019 

 - Trong lúc tuyệt vọng nhất, mẹ đã chạy lại ôm Lan, kéo Lan ở lại. Hai mẹ con cùng ôm nhau khóc nức nở.

Học sinh 12 tuổi lập kỷ lục 'Siêu trí nhớ Việt Nam'
Học sinh 12 tuổi lập kỷ lục 'Siêu trí nhớ Việt Nam'
Gương mặt trẻicon  25/01/2019 

Ngày 23/1/2019, Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã có buổi xác lập kỷ lục về siêu trí nhớ cho hai học sinh Huỳnh Lâm Minh Thanh và Huỳnh Lâm Tính tại TP.HCM.

Góp ý sửa luật, học sinh mong thầy cô tôn trọng sự khác biệt
Góp ý sửa luật, học sinh mong thầy cô tôn trọng sự khác biệt
Gương mặt trẻicon  11/01/2019 

Nhiều học sinh chia sẻ giáo viên cần phải tôn trọng cá tính, suy nghĩ riêng của từng học trò.

“Nghe tiếng Anh nhưng em không hiểu mình đang nghe cái gì”
“Nghe tiếng Anh nhưng em không hiểu mình đang nghe cái gì”
Gương mặt trẻicon  11/01/2019 

 - “Tiếng Anh ở đại học đôi khi em nghe nhưng không thể hiểu được mình đang nghe cái gì”.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN