Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: "Em không cho phép mình gục ngã"

- "Nhà nuôi heo, thỉnh thoảng mẹ lại trốn ra ngoài chuồng heo để khóc. Hình ảnh đó của mẹ không cho phép em gục ngã".

Đây là tâm sự của Lê Thị Trang, học sinh lớp 10A1, Trung tâm giáo dục phổ thông - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Trang năm nay vừa tròn 19 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của con gái với nhiều ước mơ, hoài bão. Căn bệnh ưng thư máu đến với em từ năm 15 tuổi - lứa tuổi ngây thơ, trong sáng nhất đời học sinh.

Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: 'Em không cho phép mình gục ngã'
Trang năm nay vừa tròn 19 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của con gái với nhiều ước mơ, hoài bão

Đó là một ngày giữa học kỳ 2 năm lớp 9, khi em cùng bạn bè miệt mài học tập để thi vào lớp 10. Thời gian đó em hay bị ngất xỉu, xuất huyết và đau mỏi xương. Mỗi lần như vậy, em nghĩ rằng chắc do áp lực học tập nên lên phòng y tế trường nằm nghỉ cho qua chuyện. Một thầy giáo dạy Sinh biết được đã khuyên em nên đi khám. 

Tôi biết bệnh của em Trang gần 3 tháng nay nhưng khi gặp và nói chuyện mới cảm nhận được nghị lực của em. Tôi không nghĩ một học sinh lớp 9 đã có suy nghĩ độc lập và trách nhiệm với gia đình như thế. Bị bệnh nhưng em vẫn quyết tâm học tập, chỉ vì nghĩ rằng phía sau còn các em. Trước tình trạng nhiều học sinh hiện nay như "gà công nghiệp", nghị lực của Trang làm tôi xúc động" - Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Vào ngày trường tổ chức họp hội đồng và cho học sinh nghỉ học đột xuất, Trang tự đạp xe tới phòng khám. Tại đây sau các thủ tục xét nghiệm, kiểm tra, em được bác sĩ thông báo máu "có bất thường".

"Khi nghe bác sĩ báo bị bệnh, em không tin vào tai mình. Một mình cầm tờ kết quả, em không nghĩ lại rơi vào trường hợp này. Tự dưng, nước mắt lăn dài vì bệnh tật tới với em quá sớm. Em còn chưa hoàn thành cấp 2, mẹ đang mang bầu gần ngày sinh, hai em còn nhỏ. Lâu nay, một mình ba gồng gánh kinh tế gia đình…"- Trang kể. 

Trang cho phép mình dành một ngày để khóc. Khi đã hết nước mắt, em nghĩ con người có số nên không suy nghĩ tiêu cực. Hơn nữa, ở lứa tuổi này mọi suy nghĩ cũng thoáng qua, Trang không cảm thấy sợ hãi. Em quyết định giấu gia đình để một mình đấu tranh với bệnh tật. Bố mẹ thấy con gái buồn nên nghĩ "chắc cuối cấp yêu đương hay cãi nhau với bạn bè". Sự việc chỉ chỉ bị lộ khi cuối năm đó em rớt tốt nghiệp cấp 2.

"Lúc này chỉ ba biết chuyện, và đấy là cú sốc đối với ông. Ba đưa em lên Bệnh viện đa khoa Hòa Hảo khám. Tại đây, bác sĩ kết luận em bị ung thư máu và giới thiệu em qua Bệnh viện Huyết học chữa trị. Em không khóc còn ba thì khóc như mưa. Trên đường về nhà, ba gục xuống bãi cỏ ven đường mà khóc. Ông không cầm nổi tay lái vì không tin con gái mình bị bệnh ung thư" - Trang kể.

Nhưng vì mẹ Trang đang bầu gần sinh nên hai ba con lấy tinh thần và quyết định giấu. Để chắc chắn, hai ba con nói ra Hà Nội chơi ít hôm nhưng thực chất là đi khám lại. Kết quả ở đây cũng không khác với trước đó. Hai ba con lại mang đồ về Nam điều trị. Mẹ Trang, lúc biết tin con gái bị bệnh đã không đứng vững.

"Lúc đó, gia đình em ở trong một cái xưởng. Nhà có nuôi heo, thỉnh thoảng mẹ trốn ra ngoài chuồng heo để khóc. Hình ảnh này của mẹ và bố lúc gục bên đường mà khóc không cho phép em gục ngã".

Cả nhà động viên Trang phải mạnh mẽ để chống chọi với bệnh tật. Bỏ lại việc học, cô bé 15 tuổi ôm đồ nhập viện điều trị.

Với Trang, thời gian nằm viện là những ngày em không bao giờ quên. Em phải chọc tủy, liên tục làm các xét nghiệm với chi phí cao. Ngày ngày, em được đưa đi rút máu rồi truyền thuốc. Chữa trị được một thời gian rồi xuất viện, hàng tuần tái khám…

Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: 'Em không cho phép mình gục ngã'
Trang cho hay, sở dĩ em mạnh mẽ như vậy vì là con cả trong gia đình, từ nhỏ đã biết làm mọi thứ. 8 tuổi em đã biết nấu ăn cho cả nhà. Là chị cả, Trang phải là tấm gương cho các em.

Khi Trang điều trị bệnh ung thư máu được một năm thì bác sĩ phát hiện bệnh có khả năng di căn sang gan. Trong năm thứ hai, em phải điều trị song song hai bệnh viện với hai bệnh gan và máu. Ngày nào em cũng uống 4 - 5 cữ uống thuốc. Trang bảo 4 năm qua, thuốc với em cứ như là bạn.

 

Hiện tại, bệnh của em đã được kiểm soát nhưng lại dễ gây ra nhiều bệnh khác như hạ canxi máu, rối loạn tiền đình, nhiễm trùng. Mỗi lúc trái gió trở trời, người em đau ê ẩm vì thiếu canxi, xương khớp cũng rã rời. Nhưng Trang sợ nhất là hàng đêm chìm vào giấc ngủ, thỉnh thoảng cơn sốt lại hành hạ khiến em nằm mơ thấy ác mộng. Trong giấc mộng, có lúc em tưởng mình đã "đi", giật mình tỉnh lại thì người vã mồ hôi...

Khi biết Trang bị bệnh, mọi người khuyên em nghỉ học, nhưng ở tuổi này, mong muốn của em là được tới trường, được học và chơi cùng các bạn.

Sau 4 năm chống chọi với bệnh tật, năm 2018, Trang quay lại trường và thi đỗ lớp 10. Bây giờ, Trang xem học tập là niềm vui. Em bảo, dù ước mơ được vào cảnh sát nhưng chắc chắn em không thể theo ngành này. Trang đã tìm hiểu rõ quy chế của Học viện Hàng không và dự định tốt nghiệp sẽ thi vào chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp hoặc quản lý hoạt động bay.

Vốn yêu thích ngôn ngữ, theo Trang đây sẽ là nơi để gặp gỡ và tiếp xúc với các du khách trên thế giới. Hơn nữa môi trường làm việc của ngành này cũng khá chuyên nghiệp, em sẽ học hỏi được nhiều điều.

Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: 'Em không cho phép mình gục ngã'
Em thích sự đơn giản, thích đọc sách và lắng nghe. Em thích cười và thân thiện với mọi người

Với Trang bây giờ mỗi ngày đều quý giá. Em cố gắng cân bằng mọi thứ: Tự lập chế độ ăn cho mình, tự nhủ mình phải cố gắng, phải chiến đấu.

Ngoài thời gian đi học, Trang làm thêm nghề môi giới bất động sản tại văn phòng một người anh. Số tiền kiếm được để em phụ thêm gia đình mua thuốc thang. Các bác sĩ khuyên Trang nên ghép tủy vì đã có tủy hợp từ em gái, nhưng số tiền gần 800 triệu đồng với gia đình em là cả một gia sản.

Trước đây, Trang thần tượng Steve Harvey - nam MC, phát thanh viên radio, nhà văn Mỹ nổi tiếng, vì ông có nguồn kiến thức rộng lớn, khiến mọi người vui vẻ. Hơn nữa, ông cũng rất yêu trẻ con. Nhưng từ khi bệnh tật, Trang đã chuyển sang thần tượng chính người mẹ của mình. Trang bảo khi còn nhỏ, em không đủ nhận thức để hiểu rằng mẹ đã khổ rất nhiều vì con cái. Em chỉ nhận ra điều này vào những tháng ngày nhập viện trị bệnh.

"Lúc đó, chỉ còn nửa tháng nữa là mẹ sinh nhưng hàng ngày, mẹ vẫn vác bụng bầu lên thăm em. Sinh em trai được 1 tháng mẹ lại lao đầu vào công việc. Được một thời gian mẹ bị tai nạn, gãy tay phải mổ nhưng vừa khỏi lại tiếp tục đi làm để có tiền lo cho em. Mẹ luôn phải lao lực như vậy và chẳng bao giờ nghĩ đến mình".

Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: 'Em không cho phép mình gục ngã'
"Sự hy sinh của mẹ là động lực cho em chiến đấu bệnh tật"

Là cô gái thiên về tình cảm, Trang bảo gia đình luôn ở vị trí ưu tiên hàng đầu. Tự nhận mình không tài giỏi hay thông minh, nhưng khi có mục tiêu em sẽ làm mọi cách để hoàn thành nó. Em yêu thích sự đơn giản, thích đọc sách và lắng nghe, thích cười và thân thiện với mọi người. Nhưng em lại không hay bộc lộ cảm xúc cho người khác biết. Có lẽ vì vậy mà với bạn bè, bệnh tật của Trang vẫn là một ẩn số, bởi cứ nhìn bề ngoài, không ai nghĩ Trang bị ốm.

Chia tay tôi, Trang cho hay để nói ra chuyện này với em là cả một quyết định lớn. Bởi em sợ ảnh hưởng đến ba mẹ, các em, nhưng em cũng nghĩ nói ra là điều tốt.

Em hỏi tôi: "Sự thật vẫn là sự thật phải không chị? Rồi từ đây mọi người sẽ biết em bị bệnh?". Tôi bảo "mọi người sẽ biết đến em - cô gái bị ung thư máu nhưng đầy nghị lực".

Lê Huyền 

Cô gái trẻ sáng lập tờ báo mang tên Hạnh phúc

Cô gái trẻ sáng lập tờ báo mang tên Hạnh phúc

Cô gái Emily Coxhead, sống ở Tây Bắc nước Anh, luôn nghĩ về việc tạo ra tờ báo Hạnh phúc sau khi cảm thấy quá nặng nề với những tin tức được cập nhật liên tục 24/7 trên thế giới.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cậu bé 11 tuổi làm tan chảy trái tim cộng đồng mạng
Cậu bé 11 tuổi làm tan chảy trái tim cộng đồng mạng
Gương mặt trẻicon  14/04/2019 

Cậu bé 11 tuổi người Trung Quốc đã làm tan chảy trái tim cộng đồng mạng nước này khi hình ảnh cậu giúp mẹ quét đường được chia sẻ trên Weibo.

 
Học sinh lớp 11 giành giải Vàng cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế
Học sinh lớp 11 giành giải Vàng cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế
Gương mặt trẻicon  14/04/2019 

 - Là một trong ba học sinh thuộc nhóm giành giải vàng cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế, Nguyễn Sinh Nhật Anh (lớp 11B3, Trường THPT Wellspring) cho biết, việc nuôi tinh thể rất tốn công, đòi hỏi người làm phải có sự tỉ mỉ và kiên trì.

 
Cậu bé Nam Phi là DJ nhỏ tuổi nhất thế giới
Cậu bé Nam Phi là DJ nhỏ tuổi nhất thế giới
Gương mặt trẻicon  11/04/2019 

Oratilwe Hlongwane mới 6 tuổi đã trở thành DJ được yêu thích ở Nam Phi, và cũng là DJ nhỏ tuổi nhất thế giới.

 
Cô gái trẻ sáng lập tờ báo mang tên Hạnh phúc
Cô gái trẻ sáng lập tờ báo mang tên Hạnh phúc
Gương mặt trẻicon  11/04/2019 

Cô gái Emily Coxhead, sống ở Tây Bắc nước Anh, luôn nghĩ về việc tạo ra tờ báo Hạnh phúc sau khi cảm thấy quá nặng nề với những tin tức được cập nhật liên tục 24/7 trên thế giới.

 
Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh
Cậu học trò mồ côi, 2 năm giành 3 giải nhất học sinh giỏi tỉnh
Gương mặt trẻicon  10/04/2019 

Mất cha từ khi mới lên 3, người mẹ đau yếu liên miên, nhưng trong 2 năm học THPT, em Trần Việt Hoàng (học sinh Trường THPT Can Lộc) đã giành 3 giải nhất tỉnh môn Văn.

 
Học sinh lớp 7: Bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân xâm hại tình dục
Học sinh lớp 7: Bảo vệ mình để không trở thành nạn nhân xâm hại tình dục
Gương mặt trẻicon  09/04/2019 

 - Vấn đề phòng chống xâm hại tình dục không còn là câu chuyện ngại ngần khi nói ra. Vấn đề này đang trở thành vấn đề “nóng” được cả xã hội quan tâm.

Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Hệ lụy từ việc giới trẻ kiếm cả triệu USD nhờ clip sốc, phản cảm
Gương mặt trẻicon  06/04/2019 

Nhiều người đã giật mình khi biết Khá "bảnh" có thể thu về gần 20.000 USD mỗi tháng nhờ vào kênh YouTube. Không riêng Việt Nam, nhiều người trẻ thế giới cũng tìm cách làm giàu nhờ mạng internet.

Đưa gà đi cấp cứu, bé trai Ấn Độ được nhà trường tặng giấy khen
Đưa gà đi cấp cứu, bé trai Ấn Độ được nhà trường tặng giấy khen
Gương mặt trẻicon  05/04/2019 

Bé trai 6 tuổi gây "bão mạng" xã hội Ấn Độ khi quyết tâm đưa con gà nhà hàng xóm mà mình vô tình đâm phải đi bệnh viện đã được tặng giấy khen và khăn choàng danh dự với hành động đẹp của mình.

Những cô cậu bé kêu gọi lãnh đạo "không ngồi đổ lỗi và chờ đợi..."
Những cô cậu bé kêu gọi lãnh đạo "không ngồi đổ lỗi và chờ đợi..."
Gương mặt trẻicon  06/04/2019 

Theo CIA World Fact Book, trẻ em và thanh thiếu niên không chỉ đại diện cho nhóm đa số đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu mà còn là đối tượng dễ bị tổn thương bởi hệ quả của biến đổi khí hậu.

Cậu bé người Mỹ 12 tuổi “vá đường” gây sốt mạng
Cậu bé người Mỹ 12 tuổi “vá đường” gây sốt mạng
Gương mặt trẻicon  02/04/2019 

Một cậu bé 12 tuổi tới từ Michigan đang trở thành nhân vật được chú ý sau khi hình ảnh em dọn và lấp các ổ gà trên đường phố được chia sẻ.

13 đoàn quốc tế đến Việt Nam dự thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019
13 đoàn quốc tế đến Việt Nam dự thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019
Gương mặt trẻicon  03/04/2019 

Sáng nay 3/4, kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) lần thứ XVI  năm 2019 chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 700 thí sinh, trong đó có 13 đoàn quốc tế ngoài chủ nhà Việt Nam.

Nhóm nữ sinh lột quần áo bạn viết gì trong bản tường trình?
Nhóm nữ sinh lột quần áo bạn viết gì trong bản tường trình?
Gương mặt trẻicon  30/03/2019 

Sau khi lột đồ, đánh hội đồng bạn nữ sinh yếu thế và ghi lại clip, nhóm nữ sinh này gửi cho một người bạn hiện ở nước ngoài và sau đó clip được phát tán.

Nữ sinh bị bạn hiếp dâm tập thể: "Chúng em rùng mình..."
Nữ sinh bị bạn hiếp dâm tập thể: "Chúng em rùng mình..."
Gương mặt trẻicon  30/03/2019 

Vụ việc nữ sinh bị hãm hiếp bởi nhóm nam sinh cùng trường gây chấn động mạnh ngay trong giới học sinh.

Nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng, lột quần áo: Hiệu trưởng kể sự tình
Nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng, lột quần áo: Hiệu trưởng kể sự tình
Gương mặt trẻicon  30/03/2019 

Hiệu trưởng cho hay nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng nhiều lần nhưng không chia sẻ với thầy cô và gia đình.

Nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng phải nhập viện
Nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng phải nhập viện
Gương mặt trẻicon  29/03/2019 

Một nữ sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) đã bị nhóm 5 nữ sinh lớp 9 lột quần áo và đánh ngay tại lớp học, khiến phải nhập viện điều trị.

Nhiều cơ hội giải thưởng cho giới trẻ với cuộc thi Ánh sáng soi đường
Nhiều cơ hội giải thưởng cho giới trẻ với cuộc thi Ánh sáng soi đường
Gương mặt trẻicon  02/04/2019 

Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ III năm 2019 diễn ra từ ngày 25/3 đến ngày 19/5/2019.

Sinh viên cần trang bị cả "kỹ năng chịu đựng"
Sinh viên cần trang bị cả "kỹ năng chịu đựng"
Gương mặt trẻicon  26/03/2019 

 - “Tự động hóa khiến nhiều công việc mất đi. Điều này đòi hỏi người lao động cần có những kỹ năng mới”.

Trao 26 học bổng trong kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng
Trao 26 học bổng trong kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng
Gương mặt trẻicon  08/04/2019 

26 suất học bổng tiếng Anh trị giá 500 triệu đến từ nhà tài trợ đã được trao cho những thí sinh xuất sắc nhất kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2019.

Nữ sinh lớp 8 bị tát hội đồng thủng màng nhĩ
Nữ sinh lớp 8 bị tát hội đồng thủng màng nhĩ
Gương mặt trẻicon  24/03/2019 

 Nhóm bạn gọi T. ra sân bóng gần trường đe dọa, bắt đứng im rồi thay nhau tát khiến nạn nhân thủng màng nhĩ.

Nữ sinh Học viện An ninh nhân dân nóng bỏng trong điệu nhảy dân vũ
Nữ sinh Học viện An ninh nhân dân nóng bỏng trong điệu nhảy dân vũ
Gương mặt trẻicon  22/03/2019 

Trong tiết nhạc sôi động, nam thanh nữ tú của Học viện An ninh nhân dân đã thể hiện vẻ đẹp cũng như sự năng động của mình ở Hội thi Dân vũ cấp Học viện lần thứ 4 năm 2019 diễn ra tối 21/3.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN