Giáo viên gắn mác 'Tây' tràn ngập trung tâm tiếng Anh châu Á

Các chuyên gia giáo dục Australia lo ngại về việc nhiều giáo viên nước ngoài không đạt tiêu chuẩn được thuê dạy tiếng Anh ở châu Á chỉ vì họ có màu da trắng, và điều đó sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới học sinh.

Giáo viên gắn mác 'Tây' tràn ngập trung tâm tiếng Anh châu Á
Giáo viên tiếng Anh không đạt chuẩn sẽ làm giảm hứng thú của học sinh với môn học này. Ảnh: Rex Pe

Trung Quốc là một trong số nhiều quốc gia châu Á, cũng như Indonesia, Malaysia, Việt Nam – đang thuê người nước ngoài không đủ tiêu chuẩn để dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Một báo cáo gần đây của tờ Tân Hoa Xã cho biết, 2/3 trong số 400.000 người nước ngoài đang dạy tiếng Anh ở Trung Quốc vào năm 2017 là không đủ tiêu chuẩn. Trong đó, một số còn làm việc với visa trái phép.

Bà Lynette Kim – giám đốc TESOL Australia – chia sẻ với tờ ABC rằng những người nước ngoài làm giáo viên mà không được đào tạo chính quy sẽ gây ra những tác động tiêu cực lâu dài với cả học sinh và bản thân chính giáo viên.

Bà cho biết, nó cũng ảnh hưởng đến cách phát âm, diễn đạt, khả năng học cách hình thành câu của học sinh, thậm chí là cả sự hứng thú của chúng với việc học tiếng Anh.

“Họ đang nghĩ rằng mình sẽ…. kiếm được tiền và ra khỏi đất nước này” – bà nói.

“Họ kiệt sức, căng thẳng và bắt đầu chán ghét việc dạy học nếu họ làm thế chỉ vì kiếm tiền”.

Jake Sharp, 27 tuổi, quyết định sang Việt Nam bởi vì anh cũng giống như nhiều người Australia trẻ tuổi khác – thích trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước mới.

Sharp hiện đang là một giáo viên tiếng Anh đã được kiểm định. Anh cho biết, các giáo viên ở Việt Nam kiếm được mức lương tốt và nhiều người Australia quyết định ở lại lâu dài vì chi phí sinh hoạt ở đây rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, nhiều trung tâm tiếng Anh ở Việt Nam đang thuê những người nói tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng lại không có trình độ chuyên môn.

Các trường thích “trả tiền phạt” còn hơn thuê giáo viên địa phương.

Giáo viên gắn mác 'Tây' tràn ngập trung tâm tiếng Anh châu Á
Jake Sharp - một giáo viên tiếng Anh ở Việt Nam - thích sự tự chủ tài chính khi làm việc ở nước ngoài

Bà Kim, cũng như một số giáo viên khác, nói rằng nhiều trường học thuê người nước ngoài chỉ vì “làn da trắng” của họ.

Nathaniel Kempster – người Anh gốc Pháp – đến Trung Quốc vào năm 2006 bằng visa sinh viên. Anh được mời dạy ở một trường mầm non ngay trong ngày thứ 2 đặt chân tới đây mà không cần phải có visa làm việc hợp lệ.

“Bạn thậm chí không cần phải là người ở nước nói tiếng Anh mới có được một mức lương tốt. Bạn chỉ cần có làn da trắng. Đó là điều quan trọng nhất, là tiêu chí đầu tiên” – anh chia sẻ.

Kempster đi dạy vào các ngày cuối tuần trong khoảng 6 tháng trước khi bị chính quyền “sờ gáy”.

“Vào một sáng thứ Bảy, khi đang dạy, bỗng nhiên khoảng 10 người bước vào với camera ghi hình chúng tôi” – Kempster nhớ lại.

“Bọn trẻ vô cùng sợ hãi, không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra. Đêm đó tôi đã phải ngồi ở đồn cảnh sát”.

Nhưng Kempster cho biết, các trường có giáo viên nước ngoài dạy kiếm được rất nhiều tiền, vì thế họ thà trả tiền phạt hơn là thuê giáo viên trong nước.

“Số tiền phạt chỉ rất nhỏ so với tiền họ kiếm được khi có giáo viên nước ngoài. Ở Trung Quốc, việc là người phương Tây được xem là cao cấp” – Kempster nói.

“Ngoài ra, khi bạn là người phương Tây, người ta cho rằng đương nhiên bạn sẽ rất giỏi tiếng Anh, mặc dù một số người thì không hề”.

Giáo viên gắn mác 'Tây' tràn ngập trung tâm tiếng Anh châu Á
Nathaniel Kempster hiện đang là gia sư riêng khi anh không được phép dạy ở trường mầm non

Sharp nói rằng, ở Việt Nam, người nước ngoài thường được thuê mà không cần kiểm tra lý lịch.

Kiểm tra lý lịch qua loa không chỉ dẫn đến việc giáo viên không đủ tiêu chuẩn mà còn để lọt những đối tượng phạm tội.

 

“Các trung tâm tiếng Anh thường không bị kiểm tra. Người ta làm việc với trẻ em mà không phải nộp lý lịch đã được công nhận bởi cảnh sát”.

Ở Thượng Hải, một sinh viên đã phát hiện ra giáo viên tiếng Anh ở trường đại học của cô – Daniel William Hiers – nằm trong danh sách 15 tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của Mỹ - báo chí Trung Quốc từng đưa tin.

Người này nằm trong danh sách truy nã từ tháng 3 năm 2005 vì tội giết người và tội phạm tình dục.

Luật pháp Indonesia quy định giáo viên tiếng Anh phải có bằng Thạc sĩ và tối thiểu 5 năm kinh nghiệm giảng dạy thì mới được dạy ở trường quốc tế.

Nhưng những người đáp ứng được yêu cầu này đang ngày càng khó tìm do nhu cầu học tiếng Anh tăng lên.

Ông Yusuf Muhyidin – giám đốc bộ phận dạy phụ đạo của Bộ Giáo dục Indonesia – cho biết: “Nhiều trung tâm ngoại ngữ thuê người bản xứ, nhưng một số không muốn làm đúng quy trình những thủ tục này. Thường là do thời gian chờ đợi lâu và chi phí tốn kém”.

Tuy vậy, ông cho rằng đây không phải là trách nhiệm của Bộ Giáo dục. “Nộp đơn khởi tố những đối tượng lao động này là việc của cảnh sát”.

Giáo viên gắn mác 'Tây' tràn ngập trung tâm tiếng Anh châu Á
Bà Lynette Kim (ngoài cùng bên trái) - giám đốc TESOL Australia cho rằng nhiều trung tâm tiếng Anh chỉ thuê người nước ngoài vì họ có màu da trắng

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin thì có nhiều mâu thuẫn về quy định dành cho giáo viên nước ngoài.

Một bài báo trên Tân Hoa Xã hồi tháng 7 cho biết phải mất 4 tháng để thuê một giáo viên nước ngoài nếu làm đúng quy trình.

Theo bài báo này, các giáo viên nước ngoài cũng cần phải có bằng đại học, 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan, hoặc phải có chứng chỉ giảng dạy để có được giấy phép lao động.

Nhưng ông Zhang Fucheng – phó chủ tịch ĐH Yanshan – thì cho biết trong một bài báo khác cũng trên tờ này hồi tháng 9 năm ngoái rằng, hiện tại chưa có luật hay quy định nào dành cho giáo viên nước ngoài ở Trung Quốc.

“Cần sớm hoàn thiện hệ thống luật pháp để cải thiện tiêu chuẩn và phương pháp với việc tuyển dụng giáo viên nước ngoài, tình trạng pháp lý, quyền và nghĩa vụ của họ” – ông Zhang cho hay.

Trong khi đó, công ty giáo dục quốc tế Education First (EF) tiết lộ trong báo cáo Chỉ số thành thạo tiếng Anh rằng, châu Á có dân số nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 cao thứ 2 thế giới, chỉ sau châu Âu.

Báo cáo năm 2017 của EF – dựa trên dữ liệu kiểm tra từ hơn 1 triệu người tham gia – cũng phát hiện ra rằng mức độ thành thạo tiếng Anh ở người trưởng thành có tương quan trực tiếp với xếp hạng của một quốc gia về Chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc – chỉ số đo lường tiêu chuẩn sống và phát triển kinh tế trong số các thành tựu khác.

Phát triển kinh tế cũng mang lại những động cơ và nguồn lực mới để học tiếng Anh, báo cáo cho hay.

Bà Anya Filla-Dwehus – một giáo viên dạy tiếng Anh ở Trung Quốc đã 18 năm – chia sẻ, các bậc phụ huynh châu Á đang xem việc học tiếng Anh là con đường then chốt mang đến một sự nghiệp thành công.

Ở Trung Quốc, bố mẹ muốn con cái thành thạo tiếng Anh và có khả năng phát âm giống như người nước ngoài.

“Phụ huynh muốn kỹ năng đó được phát triển trước khi con họ vào trung học”.

Nguyễn Thảo(Theo ABC)

Đạt cấp độ C1 ở giáo viên tiếng Anh là mục tiêu không thực tế

Đạt cấp độ C1 ở giáo viên tiếng Anh là mục tiêu không thực tế

TS. Lê Văn Canh (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội) cho rằng mục tiêu giáo viên tiếng Anh đạt cấp độ C1 là không thực tế và cần điều chỉnh lại.

Hà Nội thiếu giáo viên tiếng Anh

Hà Nội thiếu giáo viên tiếng Anh

Ban Văn hoá - Xã hội (HĐND TP Hà Nội) vừa công bố kết quả khảo sát chương trình giảng dạy ngoại ngữ liên kết trong các trường học công lập trên địa bàn.

Giáo viên tiếng Anh online kiếm gần 3 triệu USD mỗi năm

Giáo viên tiếng Anh online kiếm gần 3 triệu USD mỗi năm

Một giáo viên dạy tiếng Anh trực tuyến có thể kiếm được 20 triệu nhân dân tệ (2,89 triệu USD) mỗi năm trong bối cảnh thị trường giáo dục trực tuyến sôi động ở Trung Quốc – tờ nhật báo Thanh niên Trung Quốc cho hay.

Chịu thiệt, nhiều giáo viên tiếng Anh dễ dứt áo ra đi

Chịu thiệt, nhiều giáo viên tiếng Anh dễ dứt áo ra đi

Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông đang nảy sinh nhiều bất cập, trong đó đặc biệt là quy định liên quan đến giáo viên dạy tiếng Anh tăng cường

Thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh

Thiếu trầm trọng giáo viên tiếng Anh

Theo tính toán sơ bộ, số giáo viên cần bổ sung để dạy tiếng Anh 4 tiết/tuần cho các lớp 3, 4 và 5 thuộc Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 là gần 7.770 người

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS Hà Nội 2018
Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS Hà Nội 2018
Học tiếng Anhicon  17/10/2018 

Sau hơn một thập kỷ tổ chức thành công các Hội nghị giảng dạy tiếng Anh tại TP.HCM, Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đưa Hội nghị này đến Hà Nội ngày 9/11/2018, với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh: Sáng tạo và Cải tiến”.

 
Những lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất bằng tiếng Anh
Những lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất bằng tiếng Anh
Học tiếng Anhicon  16/11/2018 

Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, bạn hãy tặng mẹ, vợ, người yêu và bạn bè đồng nghiệp nữ lời chúc tốt đẹp bằng tiếng Anh nhé.

 
Gặp 2 học trò quê nói tiếng Anh nức lòng mạng xã hội
Gặp 2 học trò quê nói tiếng Anh nức lòng mạng xã hội
Học tiếng Anhicon  03/10/2018 

Clip ban đầu được giáo viên chia sẻ trên trang Fanpage của trường, sau thời gian ngắn đã thu hút 1,5 triệu lượt xem, hàng nghìn lượt chia sẻ.

 
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu điểm trung bình môn Tiếng Anh năm 2018
TP.HCM và Hà Nội dẫn đầu điểm trung bình môn Tiếng Anh năm 2018
Học tiếng Anhicon  13/07/2018 

Theo phân tích của VietNamNet từ dữ liệu điểm thi của Bộ GD-ĐT, TP.HCM có trung bình điểm môn Tiếng Anh thi THPT quốc gia năm 2018 cao nhất cả nước.

 
Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL đầu tiên tại Hà Nội
Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL đầu tiên tại Hà Nội
Học tiếng Anhicon  10/11/2018 

Ngày 09/11/2018, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã tổ chức thành công Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL tại Hà Nội với hơn 1.000 lượt đăng kí tham dự.

 
Khởi động hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc
Khởi động hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc
Học tiếng Anhicon  08/09/2018 

Nhằm tạo môi trường học tập, rèn luyện khả năng thực hành tiếng Anh hiệu quả trong HS-SV khối các trường không chuyên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018.

Môi trường bản ngữ- cơ hội nâng cao tiếng Anh cho SV
Môi trường bản ngữ- cơ hội nâng cao tiếng Anh cho SV
Học tiếng Anhicon  16/08/2018 

Sinh viên Việt Nam thường tốt ngữ pháp nhưng lại không tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Để có thể nói tiếng Anh trôi chảy, học tập trong môi trường bản ngữ là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công.

Trại hè Khám phá ngôn ngữ ở SwanBay
Trại hè Khám phá ngôn ngữ ở SwanBay
Học tiếng Anhicon  26/07/2018 

Trường Stanstead đã phối hợp cùng SwanCity tổ chức trại hè cho thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi tại SwanBay (trên đảo Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) từ ngày 16 - 28/7/2018.

Ưu tiên thúc đẩy liên kết đào tạo với đại học Anh
Ưu tiên thúc đẩy liên kết đào tạo với đại học Anh
Học tiếng Anhicon  06/07/2018 

Hôm nay 5/7, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục với Bộ GD-ĐT.

Bí mật sau 15 bức ảnh người cha chụp chung với con gái
Bí mật sau 15 bức ảnh người cha chụp chung với con gái
Góc phụ huynhicon  17/06/2018 

Câu chuyện tình cờ bắt đầu ở thành phố New York, khi Addis đứng ở góc phố, bế cô con gái 1 tuổi trên tay và người vợ chụp lại bức hình này.

Cô giáo sửa lỗi ngữ pháp chi chít trong thư hồi âm của Tổng thống Trump
Cô giáo sửa lỗi ngữ pháp chi chít trong thư hồi âm của Tổng thống Trump
Học tiếng Anhicon  28/05/2018 

Sau khi nhận thư hồi âm của Tổng thống Donald Trump, một giáo viên tiếng Anh nghỉ hưu đã sửa lỗi sai chính tả và ngữ pháp bức thư này và gửi lại Nhà Trắng.

Trao hơn 2.000 giải thưởng cho học sinh đạt giải cuộc thi ViOlympic
Trao hơn 2.000 giải thưởng cho học sinh đạt giải cuộc thi ViOlympic
Học tiếng Anhicon  19/05/2018 

Ngày 19/5, lễ trao giải Cuộc thi giải Toán và Vật lý qua Internet - Violympic năm học 2017 – 2018 khu vực phía Bắc diễn ra tại Hà Nội.

Thầy giáo dạy hát “Chuyện tình Lan và Điệp” bằng tiếng Anh gây sốt
Thầy giáo dạy hát “Chuyện tình Lan và Điệp” bằng tiếng Anh gây sốt
Học tiếng Anhicon  14/05/2018 

Đoạn clip mới đây ghi lại thầy giáo dạy học sinh hát “Chuyện tình Lan và Điệp” bằng tiếng tiếng Anh theo phong cách bolero khiến nhiều người xem thích thú.

Giáo viên người Mỹ tố trung tâm Langmaster đạo văn và lừa đảo
Giáo viên người Mỹ tố trung tâm Langmaster đạo văn và lừa đảo
Học tiếng Anhicon  10/05/2018 

Giáo viên tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer lại vừa đăng một clip dài hơn 10 phút với nội dung tố cáo trung tâm tiếng Anh Langmaster đạo văn và đạo ý tưởng từ nhiều nguồn khác nhau.

Yêu cầu rà soát các trung tâm ngoại ngữ sau vụ cô giáo chửi học viên là “lợn”
Yêu cầu rà soát các trung tâm ngoại ngữ sau vụ cô giáo chửi học viên là “lợn”
Học tiếng Anhicon  10/05/2018 

Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các sở GD&ĐT, các đại học, học viện tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng cấp giấy phép và công tác quản lý trung tâm ngoại ngữ.

Chửi học viên là "lợn": Phạt cô giáo 5 triệu, giải thể trung tâm tiếng Anh
Chửi học viên là "lợn": Phạt cô giáo 5 triệu, giải thể trung tâm tiếng Anh
Học tiếng Anhicon  08/05/2018 

Bà Nguyễn Kim Tuyến – người có những lời lẽ chửi học viên bị phạt 5 triệu đồng do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học và bị dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy.

Cô giáo chửi học viên chỉ trình được bản sao bằng tốt nghiệp ĐH ngành kế toán
Cô giáo chửi học viên chỉ trình được bản sao bằng tốt nghiệp ĐH ngành kế toán
Học tiếng Anhicon  07/05/2018 

Ngày 7/5, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra và làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?
Đặc sản ‘bún mắng cháo chửi’ của giáo dục vẫn còn đất sống?
Học tiếng Anhicon  07/05/2018 

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng lại đang xôn xao chuyện một cô giáo tiếng Anh ở Hà Nội có những lời lẽ xúc phạm, chửi bớt vô cùng thậm tệ với một học viên.

Trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên đang hoạt động "chui"
Trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên đang hoạt động "chui"
Học tiếng Anhicon  06/05/2018 

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, trung tâm tiếng Anh có cô giáo văng tục, chửi học viên là “lợn” gây xôn xao dư luận chưa được cấp phép và hoạt động "chui".

‘Cơn sốt’ tiếng Anh thiếu nhi qua Skype
‘Cơn sốt’ tiếng Anh thiếu nhi qua Skype
Học tiếng Anhicon  07/05/2018 

Hiểu được tầm quan trọng và sự cần thiết của việc học tiếng Anh, nhiều người đổ xô đi học tiếng Anh, các bậc phụ huynh mạnh dạn đầu tư cho con em mình đi học, các trường tích cực bổ sung tiếng Anh vào chương trình giảng dạy…

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN