Startup Việt trở thành Edtech hàng đầu tại Đông Nam Á: "Ý chí là quan trọng"

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica vừa huy động vốn thành công series D trị giá 50 triệu USD từ Northstar Group - Singapore. Trong trao đổi với TechAsia, ông Phạm Minh Tuấn, CEO của tập đoàn này cho hay một trong những bài học khởi đầu thành công là "ý chí mới quan trọng, không phải vẻ bề ngoài".

Startup Việt trở thành Edtech hàng đầu tại Đông Nam Á: 'Ý chí là quan trọng'
Ông Phạm Minh Tuấn trong một lần trả lời báo chí

Chúc mừng anh và công ty về khoản gọi vốn mới nhất. Vài năm trước, anh có một bài đăng trên Facebook về cách điều hành một startup giống như đang chạy đua Ironman. Vậy đâu là bài học quan trọng mà anh đã có được khi điều hành một công ty khởi nghiệp và phát triển nó lên tới 1.700 nhân viên?

Một trong những bài học đó là “Ý chí mới là quan trọng, không phải vẻ bề ngoài”.

Tôi từng nghĩ một vận động viên Ironman phải có cơ bắp hoàn hảo, rám nắng, cùng với nhiều “đồ nghề” chuyên dụng. Nhưng thật ra, tham gia cuộc thi có những người nặng hơn trăm ký và cả những người phụ nữ mong manh. Họ đều hoàn thành cuộc đua một cách ngoạn mục.

Một nhà đầu tư từng nói với tôi họ đặt cược vào các startup, không phải vì trình độ, giải thưởng hay sơ yếu lý lịch của họ, mà vì các startup này chứng minh được rằng họ sẽ không bao giờ bỏ cuộc dù có phải bò trên đường để tới đích.

Trong những giai đoạn trước, khi chưa lớn mạnh như hiện nay, Topica đã làm thế nào để thu hút các nhà đầu tư?

Tôi đoán sự kiên trì của chúng tôi đã giúp thuyết phục các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​chúng tôi qua nhiều thăng trầm và thấy cách chúng tôi giữ vững đội hình, với cùng một tầm nhìn, và cuối cùng đã đưa ra những con số chứng minh.

Những khoảnh khắc khó khăn nhất anh phải đối mặt là gì? Anh đã bao giờ cảm thấy muốn từ bỏ?

Những ngày đầu, chúng tôi thiết lập gian hàng tại một trung tâm triển lãm và đặt một vài cuộc hẹn cho vài trăm sinh viên tiềm năng đến vào cuối tuần để xem sản phẩm demo. Đó là khoảng thời gian đáng sợ trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, công ty khởi nghiệp non trẻ của chúng tôi không có doanh thu.

Tôi ngồi lại với một thành viên trong nhóm của mình để thông báo chậm lương. Tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ chán ngấy và đã nghĩ cách để thuyết phục anh ấy ở lại vì nếu anh ấy có bỏ đi, bởi nó sẽ bắt đầu một phản ứng dây chuyền với những người khác, và cuối cùng chính tôi sẽ từ bỏ. Nhưng thật may anh ấy đã không làm thế.

Điều gì đã thuyết phục anh ấy ở lại?

Anh ấy nói với tôi: “Tôi biết anh sẽ luôn nghĩ ra cách”.

 

Thị trường giáo dục điện tử đã thay đổi như thế nào tại Việt Nam trong những năm qua kể từ khi thành lập Topica năm 2008?

Năm 2008, nếu bạn ngồi cạnh những người “thức thời” trong một quán cà phê Việt Nam, họ sẽ nói về giao dịch cổ phiếu. Ngày nay, mọi người sẽ nói về AI (trí tuệ nhân tạo), thương mại điện tử, fintech và edtech trong quán cà phê.

Khi lần đầu tiên thử nghiệm một khóa học trực tuyến với sinh viên Việt Nam chúng tôi và các nhà đầu tư đã sớm thấy rằng giáo dục trực tuyến có thể mang lại kết quả tuyệt vời nếu được thực hiện đúng.

 Tuy nhiên, không dễ để thuyết phục công chúng. Trong vài năm đầu tiên chúng tôi luôn tập trung vào nhu cầu làm việc của người đã đi làm, những người ít quan tâm đến loại bằng cấp họ nhận được, họ thường quan tâm nhiều hơn về những kỹ năng họ có được và ai là người cung cấp chúng.

Khi nào Topica bắt đầu nghĩ về thị trường nước ngoài? Ai là đối thủ cạnh tranh lớn nhất ở Việt Nam, và trong khu vực?

Khoảng năm 2012, chúng tôi bắt đầu tham dự các sự kiện về khởi nghiệp trong khu vực. Thật ngạc nhiên, hầu như không có một ai làm những gì chúng tôi đang làm. Dự án quốc tế đầu tiên của chúng tôi bắt đầu khi một trường đại học ở Manila tìm kiếm cơ hội hợp tác, sau đó một nhóm sản xuất của chúng tôi đã tự thành lập văn phòng Bangkok, một nhóm khác đề xuất một cuộc thử nghiệm ở Jakarta, và mọi việc cứ thế nối tiếp nhau.

Quy mô của chúng tôi hiện gấp khoảng 5 đến 10 lần so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp xếp ngay sau ở Đông Nam Á, cả về vốn lẫn doanh thu. Cạnh tranh khốc liệt có thể đến từ Trung Quốc nếu một số công ty edtech lớn ở đó nhìn thấy các quốc gia Đông Nam Á là một thị trường thú vị thay vì phân tâm từ các trận chiến trong thị trường nội địa.

Nhìn về phía trước, chúng ta có thể mong đợi gì từ Topica?

Trên thế giới, lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) đang ở vị thế tương đương thương mại điên tử của 10 năm trước, hay ứng dụng gọi xe của 5 năm trước.

Đây là thời gian chuẩn bị trước khi mọi thứ bắt đầu chuyển động chóng mặt. Chúng tôi đã may mắn có được vai trò dẫn đầu thị trường trong một khu vực 600 triệu dân, đang trên đà hướng tới sự bùng nổ lớn. Với nguồn vốn mới, chúng tôi sẽ tăng gấp đôi đội ngũ kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng công nghệ AI  nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới và thị trường mới.

Sẽ rất khó để biết dòng chảy sẽ cuốn chúng tôi đi đâu. Chúng tôi không quan tâm nhiều đến việc sẽ là “unicorn” hay “decacorn”, mà chú trọng hơn vào việc làm thế nào tiếp tục xây dựng đội ngũ tốt nhất và cung cấp những sản phẩm tốt nhất.

Theo Techinasia

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Thêm 8 trung tâm Apollo English trên toàn quốc
Thêm 8 trung tâm Apollo English trên toàn quốc
Học tiếng Anhicon  16/01/2019 

Apollo English liên tiếp khai trương 8 trung tâm tiếng Anh những tháng cuối năm, nâng tổng số trung tâm lên 40 trên cả nước. Dự kiến Apollo English sẽ cán mốc 50 trung tâm trong năm 2019.

 
Nhà thám hiểm Archana Anand giao lưu cùng học viên Apollo English
Nhà thám hiểm Archana Anand giao lưu cùng học viên Apollo English
Học tiếng Anhicon  03/04/2019 

Trải nghiệm cùng nhà thám hiểm National Geographic Learning là học phần đặc biệt nhất mùa hè năm nay tại Apollo English Việt Nam khi các em được giao lưu trực tiếp với nữ thám hiểm tài năng Archana Anand về cuộc sống bí ẩn dưới lòng đại dương.

 
Trải nghiệm mô hình giáo dục toàn diện tại ILA Hội An
Trải nghiệm mô hình giáo dục toàn diện tại ILA Hội An
Học tiếng Anhicon  28/03/2019 

Trong tháng 3/2019, ILA tiếp tục đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ bằng việc khai trương 2 cơ sở mới tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) và TP Hội An (Quảng Nam), nâng tổng số trung tâm của mình lên một con số 42.

 
Apollo cùng Bộ Giáo dục nâng tầm ngoại ngữ trẻ em Việt
Apollo cùng Bộ Giáo dục nâng tầm ngoại ngữ trẻ em Việt
Học tiếng Anhicon  30/01/2019 

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư và hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh, Apollo English, Dragonfly Education Limited và Bộ GD&ĐT ký kết phát triển đề án ngoại ngữ quốc gia 2080.

 
Học sinh tiểu học thể hiện kỹ năng tiếng Anh ấn tượng
Học sinh tiểu học thể hiện kỹ năng tiếng Anh ấn tượng
Học tiếng Anhicon  19/12/2018 

Các thí sinh đã hào hứng tự xây dựng ý tưởng, tự thiết kế bài thuyết trình và tự tin thể hiện “sản phẩm” của mình trước “ống kính” của phụ huynh

 
Độc đáo học 1-1 tại trung tâm ứng dụng sáng tạo Apollo English
Độc đáo học 1-1 tại trung tâm ứng dụng sáng tạo Apollo English
Học tiếng Anhicon  14/03/2019 

Học sinh và phụ huynh đặc biệt thích thú trải nghiệm học tiếng Anh 1 thầy 1 trò với ứng dụng Apollo LMS- Apollo Learning Experience (AleX) tại lễ ra mắt trung tâm ứng dụng sáng tạo Apollo English.

Ocean Edu mở rộng liên kết giáo dục ở Anh
Ocean Edu mở rộng liên kết giáo dục ở Anh
Học tiếng Anhicon  01/02/2019 

Tham gia Diễn đàn giáo dục thế giới tại Anh từ 19/1-27/1/2019, Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu mở rộng liên kết, hợp tác với các nền giáo dục hiện đại  nhằm đẩy mạnh chất lượng giảng dạy và đào tạo học viên theo chuẩn quốc tế.

Maple Bear Việt Nam phát triển hệ thống mầm non song ngữ
Maple Bear Việt Nam phát triển hệ thống mầm non song ngữ
Học tiếng Anhicon  22/12/2018 

Đáp ứng nhu cầu tiếp cận chương trình học của Canada với mức học phí phù hợp, chất lượng, Maple Bear Việt Nam định hướng phát triển quy mô 50 trường học trong 5 năm tới.

Cùng Apax rèn tính chủ động cho con
Cùng Apax rèn tính chủ động cho con
Học tiếng Anhicon  14/02/2019 

Năm 2019 Apax muốn đồng hành cùng các bậc cha mẹ xây dựng những đức tính tốt đẹp cho các bạn nhỏ. Trong đó, chủ động là đức tính quan trọng và cần thiết ở thời điểm khởi đầu một năm mới.

Học sinh Hà Nội  giành giải quán quân cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh
Học sinh Hà Nội giành giải quán quân cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh
Học tiếng Anhicon  20/12/2018 

Chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh do Ocean Edu và IDP phối hợp tổ chức đã diễn ra từ 7h-17h ngày 16/12.

Mở cánh cửa hội nhập bằng giáo dục 4.0
Mở cánh cửa hội nhập bằng giáo dục 4.0
Học tiếng Anhicon  27/02/2019 

Giáo dục  4.0 được đánh dấu bởi thay đổi lớn trong mục tiêu đào tạo, chuyển từ truyền thụ kiến thức cho số đông thành khai phóng tiềm lực, năng lực và động lực, đồng thời trao quyền sáng tạo cho từng cá nhân. 

Cuộc thi English Champion 2019 có tổng giá trị giải thưởng 50 tỷ đồng
Cuộc thi English Champion 2019 có tổng giá trị giải thưởng 50 tỷ đồng
Học tiếng Anhicon  19/12/2018 

Cuộc thi English Champion 2019 chính thức khởi tranh và mở cổng đăng ký từ ngày 18/12.

"Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”
"Cầm cuốn tài liệu 600 trang tiếng Anh, em đọc 2 chữ là… ngất”
Gương mặt trẻicon  11/12/2018 

"Kỹ năng tiếng Anh của bạn không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng giao lưu quốc tế. Sinh viên quốc tế quan tâm nhiều hơn đến việc trong đầu bạn có cái gì".

Bộ trưởng Giáo dục: "Cần khơi dậy môi trường mọi người thích nói tiếng Anh"
Bộ trưởng Giáo dục: "Cần khơi dậy môi trường mọi người thích nói tiếng Anh"
Học tiếng Anhicon  10/12/2018 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần xây dựng một cộng đồng nói tiếng Anh, khơi dậy một môi trường mà mọi người thích nói, đọc tiếng Anh.

Đề xuất tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam: "Trước sau gì cũng phải thực hiện"
Đề xuất tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam: "Trước sau gì cũng phải thực hiện"
Học tiếng Anhicon  04/12/2018 

Trước đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam, GS Nguyễn Minh Thuyết cho hay bản thân hoàn toàn ủng hộ khi cho rằng đây là việc trước sau gì cũng xảy ra và phải thực hiện.

"Né" đề TOEIC mới, sinh viên sài Gòn rồng rắn đăng ký thi từ 3h sáng
"Né" đề TOEIC mới, sinh viên sài Gòn rồng rắn đăng ký thi từ 3h sáng
Học tiếng Anhicon  03/12/2018 

Trên mạng xã hội những giờ qua lan truyền chóng mặt hình ảnh về việc sinh viên ở TP.HCM rồng rắn xếp hàng từ nửa đêm để lấy số thứ tự đăng ký thi chứng chỉ TOEIC.

Trẻ song ngữ có chỉ số IQ cao hơn khi nói tiếng mẹ đẻ ở nhà
Trẻ song ngữ có chỉ số IQ cao hơn khi nói tiếng mẹ đẻ ở nhà
Học tiếng Anhicon  24/11/2018 

Theo một nghiên cứu mới đây, những đứa trẻ thường xuyên nói tiếng mẹ đẻ ở nhà khi lớn lên ở một đất nước xa lạ có chỉ số IQ cao hơn.

STEM ‘cú hích’ cho giáo dục Việt Nam thời 4.0
STEM ‘cú hích’ cho giáo dục Việt Nam thời 4.0
Học tiếng Anhicon  27/11/2018 

STEM - phương pháp giáo dục mới có mặt tại Việt Nam đang được đón nhận như một ‘cơn gió lạ’ đem đến những sự thay đổi tích cực cho hiệu quả học tập của học sinh.

Việt Nam giữ hạng trung bình trên bảng xếp hạng các quốc gia về kỹ năng tiếng Anh
Việt Nam giữ hạng trung bình trên bảng xếp hạng các quốc gia về kỹ năng tiếng Anh
Học tiếng Anhicon  06/11/2018 

Theo bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những người trưởng thành trên toàn cầu do Tổ chức giáo dục Education First (EF) vừa công bố tại Thụy Sĩ, Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia.

Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành để hội nhập quốc tế
Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành để hội nhập quốc tế
Học tiếng Anhicon  19/11/2018 

Bắt nhịp xu hướng "Dạy và học ngoại ngữ gắn với chuyên ngành", 400 chuyên gia giảng dạy và học viên vừa tham gia một hội thảo để học hỏi phương pháp, thảo luận hướng đi ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN