Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 14:09:05 (GMT +7)

 

Căn hộ 1,6 tỷ mất tiền 2,5 tỷ: Vay mua nhà cần tính kỹ

Sau thời điểm kết hôn, nhiều vợ chồng trẻ tính tới chuyện mua nhà để an cư lạc nghiệp. Bao nhiêu tuổi thì nên mua nhà hay mua nhà thế nào luôn là câu hỏi lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng muốn tìm hiểu trước một quyết định có ý nghĩa cả cuộc đời. Bởi vì, khi mua căn hộ 1,6 tỷ và mới chỉ có 800 triệu. Nếu khách hàng vay thêm phần còn lại trong 15 năm với lãi suất 12%/năm thì tổng số nợ phải trả là 1,7 tỷ. Tính ra căn hộ lên đến 2,5 tỷ đồng.

Mua nhà dễ hay khó?

"Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" - trong đó, làm nhà hay “mua nhà” là một trong ba việc hệ trọng của đời người.  Lý giải về điều này, theo CBRE Việt Nam, người dân Việt Nam xưa nay vẫn có tâm lý chung là mua nhà được ưa chuộng hơn đi thuê, bởi sở hữu nhà bao giờ cũng mang lại cho họ cảm giác về một cuộc sống độc lập, mức độ riêng tư cao hơn. 

Và quan trọng nhất, mỗi người ai cũng có ít nhiều niềm tự hào gắn với sở hữu nhà ở. Những thứ đó nếu đi thuê nhà sẽ khó mà có được, nếu như không muốn nói là không thể. Thế nên ai ai cũng muốn có bằng được một “mảnh đất cắm dùi” ở Hà Nội hay TP.HCM, dù chỉ vài chục mét vuông.

Căn hộ 1,6 tỷ mất tiền 2,5 tỷ: Vay mua nhà cần tính kỹ
Sở hữu một căn hộ là ước mơ của nhiều vợ chồng trẻ

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, theo tính toán, tại Việt Nam, người có độ tuổi từ 25-35, chiếm tới gần 32% dân số. Nhu cầu nhà ở cho nhóm đối tượng này là rất lớn.

"Đơn cử, tại TP.HCM, mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn. Rõ ràng nhu cầu nhà ở cho những cặp gia đình này là rất thật và rất lớn. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận thị trường trong giai đoạn hiện tại, cơ hội sở hữu được nhà đối với những người trẻ, mới lập gia đình là vô cùng khó khăn" - ông Châu nói.

Anh Nguyễn Đức Long (quê Hải Phòng) gần 1 năm nay đã bàn đi bàn tính lại với gia đình về chuyện mua nhà. Vợ chồng anh lập nghiệp ở Hà Nội gần 10 năm, tích cóp được hơn 400 triệu đồng. Bài toán mua nhà thế nào đối với anh Long không hề đơn giản. Làm sao để có đủ tiền để trả ngân hàng nếu vay mà vẫn đảm bảo chi tiêu trong gia đình? Tại các nước đang phát triển như Việt Nam, vấn đề tài chính vẫn là quan trọng nhất đối với quyết định mua hay thuê nhà ở.

Nhiều lần, biết dự án mở bán, vợ chồng anh Long từng đi xuống tận nơi xem nhà. Thấy đẹp, thấy rẻ nhưng lại thấy không đủ tài chính nên vợ chồng anh ngậm ngùi ra về, bỏ qua nhiều lời mời gọi hấp dẫn từ các chủ đầu tư. 

Trong khi đó, tỷ phú tự lập người Mỹ, Grant Cardone, mới đây phát biểu ông đã rất sai lầm khi từng mua nhà vào năm 30 tuổi. Theo ông, nhà là cái bẫy ngăn cản người trẻ đến với thành công trên con đường sự nghiệp. 

 

Vị tỷ phú này cho rằng, sở hữu một căn nhà sẽ khiến "tiền bay ra khỏi túi" bởi những khoản như thanh toán thế chấp, thuế bất động sản cũng như chi phí sửa chữa. Thậm chí những khoản này chỉ là một phần nhỏ trong những chi phí phải trả khi sở hữu một căn nhà.

Như anh Nguyễn Trí Đức, trưởng phòng một công ty truyền thông, có trong tay 500 triệu đồng, anh lại nghĩ tới việc đầu tư vào kinh doanh hơn là mua nhà. Anh Đức cho rằng, nếu đầu tư sẽ sinh lời, còn mua nhà sẽ gánh thêm một khoản chi phí. Với giá thuê khoảng 5 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh vẫn cân đối được việc thuê nhà thay vì mua luôn. 

Chuyện cả đời cần tính kỹ

Dưới góc độ của một chuyên gia, ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc điều hành Tập đoàn BIM Group, chia sẻ, mua nhà là một khoản đầu tư lớn. Do vậy, người mua cần dành thời gian tìm hiểu và khảo sát, mà trong giới đầu tư hay gọi là “Due diligence” - nôm na là khảo sát toàn diện. Không thể lười và viện cớ ít thời gian, trừ khi bạn sẵn sàng mất một khoản tiền không nhỏ cho việc đưa ra quyết định sai lầm.

Căn hộ 1,6 tỷ mất tiền 2,5 tỷ: Vay mua nhà cần tính kỹ
An cư lạc nghiệp là chuyện của cả đời

Theo phân tích của CBRE, với các gia đình trẻ có trình độ, có việc làm tốt, ổn định thì sau 7 năm, mỗi gia đình có thể tiết kiệm được một khoản 800 triệu đồng, tương đương 50% giá trị của một căn hộ khoảng 1,6 tỷ đồng. Thông thường, họ sẽ mua căn hộ với khoản tiền đó trên cơ sở đi vay mượn thêm của ngân hàng, bạn bè hoặc gia đình, hay trả chậm trong nhiều năm.

Nhưng, theo tính toán trên cơ sở lãi suất giả định là 12%/năm với khoản vay kéo dài trong 15 năm thì mỗi tháng, họ phải trả 9,6 triệu đồng. Khi đó, tổng chi phí vay để mua căn hộ trong suốt kỳ hạn là 1,7 tỷ đồng, và tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ là 2,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu thuê nhà, dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay từ 6-7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, thì sau 15 năm, tổng chi phí thuê nhà tại Hà Nội là khoảng 1,29 tỷ đồng, còn tại TP.HCM là khoảng 1,5 tỷ đồng. Do chi phí thuê nhà tại TP.HCM cao hơn Hà Nội nên có vẻ như mua nhà tại đây sẽ tốt hơn ở Hà Nội. 

Nói về tuổi mua nhà, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu CBRE, cho rằng, bất kỳ  lúc nào cũng có thể tính tới chuyện mua nhà, bởi việc lên kế hoạch từ lúc tính tới lúc thực sự mua là cả một quãng thời gian. Quãng thời gian đó giúp người mua tích lũy vốn, thu thập thông tin, tìm hiểu thị trường. Theo bà Dương, càng lên kế hoạch cụ thể thì khả năng mua được một căn nhà ưng ý càng cao.

“Việc sở hữu một bất động sản thì vấn đề tuổi không phải là yếu tố quyết định, quan trọng là khả năng tài chính của bạn và việc bạn có tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn hay không’, bà Dương chia sẻ. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện rất ít DN chú trọng phân khúc nhà ở dành riêng cho giới trẻ.

Chính vì vậy, để những người trẻ có cơ hội sở hữu nhà ở nhằm "an cư lạc nghiệp", Nhà nước cần có chương trình, chính sách nhà ở cụ thể dành cho giới trẻ mang tầm quốc gia để làm sao có nhiều căn hộ nhỏ cho giới trẻ, bên cạnh chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ cho những người mua căn hộ đầu tiên" - ông Châu đề xuất.

Duy Anh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

 
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

 
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Đầu tưicon  05/12/2018 

Kiểm toán Nhà nước trong quá trình xây dựng kế hoạch chủ động lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình kiểm tra, kiểm toán phát sinh có sự chồng chéo hai bên kết hợp chặt chẽ để xử lý dứt điểm.

 
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Đầu tưicon  06/12/2018 

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

 
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Đầu tưicon  28/11/2018 

Tích cực xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất, kinh doanh trồng rừng gỗ lớn... là những thay đổi quan trọng trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh.

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Đầu tưicon  05/12/2018 

Lần “đình chiến” này tạo ra hy vọng giảm tỏa căng thẳng cho cuộc chiến thương mại nóng bỏng từ đầu năm. Thế nhưng nỗi lo chủ nghĩa bảo hộ không vì thế mà vơi bớt.

Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Đầu tưicon  23/08/2018 

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học từ các đại học danh tiếng thế giới đã góp ý hàng chục vấn đề từ nhân lực, dịch vụ tới công nghệ thông tin cho tỉnh Quảng Ninh.

Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Đầu tưicon  21/11/2018 

Những năm qua, Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả lợi thế tự nhiên, đưa thương mại biên giới trở thành “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp gần lớn vào GDP của tỉnh hàng năm.

Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Đầu tưicon  17/09/2018 

Thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư; trong đó, có các nhà đầu tư đến từ Đông Bắc Á.

Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Đầu tưicon  03/12/2018 

Em đánh anh, cháu đánh bác, người mất mạng, kẻ rơi vào vòng lao lý vì hệ lụy của việc sốt đất “đặc khu” Vân Đồn (Quảng Ninh).

Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Đầu tưicon  03/12/2018 

Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến hoàn thành năm 2019 thế nhưng mới chỉ hoàn thành 56% khối lượng thi công, có nguy cơ bị tạm dừng vì thiếu nợ. Nhiều dự án khác cũng bị đội vốn.

Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Đầu tưicon  04/12/2018 

Sau khi giá điện mặt trời được công bố với mức giá đầy hấp dẫn, hàng loạt nhà đầu tư trong nước đã xếp hàng làm điện mặt trời. Thế nhưng, “lộc trời” ấy không dễ hưởng.

EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
Đầu tưicon  01/12/2018 

"Tôi khẳng định 2019-2020 đảm bảo đủ điện, vấn đề là chạy với giá thành và giá điện thế nào thôi”, ông Đinh Quang Tri nói.

Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Đầu tưicon  07/12/2018 

Sau sự việc Công ty tư vấn JTC Nhật Bản hối lộ và nhiều quan chức ngành đường sắt “nhúng chàm” vở lỡ, dự án cũng tạm dừng suốt mấy năm qua.

Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Đầu tưicon  01/12/2018 

Nhân viên này chợt nghĩ ra và đi mua, xếp những quả thị vào hộp tặng khách. Nhận quà, bà khách vô cùng ấn tượng và nhớ mãi mùi thị thơm đặc trưng mà xứ lạnh không có.

Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước
Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước
Đầu tưicon  29/11/2018 

Theo kết quả khảo sát của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đa số các DN tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018.

Hoài Đức lên quận, nhà đất đón đợt sóng mới
Hoài Đức lên quận, nhà đất đón đợt sóng mới
Đầu tưicon  06/12/2018 

Thủ phủ của dòng biệt thự cao cấp và chung cư bình dân, một lần nữa dậy sóng trước thông tin lên quận trong hai năm tới.

Cảnh báo nghiêm trọng: Nguy cơ 2019, thiếu hụt và cắt điện
Cảnh báo nghiêm trọng: Nguy cơ 2019, thiếu hụt và cắt điện
Đầu tưicon  30/11/2018 

 Thiếu than ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh cung cấp điện, có khả năng phải cắt điện do thiếu điện ngay từ các tháng đầu năm 2019.

Vân Đồn hút nhiều nhà đầu tư
Vân Đồn hút nhiều nhà đầu tư
Đầu tưicon  01/11/2018 

Vân Đồn là mảnh đất giàu tiềm năng, đang thu hút các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế với hàng tỷ USD trực tiếp đầu tư.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN