Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 11:41:16 (GMT +7)

 

Tranh chấp chung cư: Ầm ĩ băng rôn và bình tĩnh đối thoại

 - Hàng loạt sự việc mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân thời gian qua cho thấy dù khách hàng bức xúc đỉnh điểm, treo băng rôn hay tụ tập phản ứng; chủ đầu tư im lặng né tránh, mạnh tay gạt bỏ hay chủ động giải quyết thì cách duy nhất để 'tháo ngòi nổ' vẫn là phải cùng nhau đối thoại để có được tiếng nói chung.

Bất đồng cư dân và chủ đầu tư

Các chung cơ mới, nhất là các khu nhà đi vào hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng ở Hà Nội, đang chứng kiến hàng loạt vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Mới đây, tại TNR Goldmark City, một số hộ dân đã treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các yêu cầu cam kết bán hàng, thậm chí tụ tập phản ứng vào vào ngày 24/12/2017.

Tranh chấp chung cư: Ầm ĩ băng rôn và bình tĩnh đối thoại
Người dân chung cư GoldenWest căng băng rôn phản đối chủ đầu tư Vietradico biến các ô thoáng thành căn hộ để bán. (Ảnh: Realtimes)

Một trong những vấn đề khiến cư dân bức xúc là chủ đầu tư không xây tường rào ngăn cách dự án với khu dân cư bên ngoài như cam kết lúc bán nhà cách đây vài năm. Theo phản ánh của cư dân, trong các thư phúc đáp cho cư dân trước đây đều nói sẽ xây tường rào ngăn cách với các khu bên ngoài cao 4-5m.

Theo đại diện cư dân, việc không xây hàng rào không chỉ không đảm bảo an ninh mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân, khi các tiện ích không được khép kín, người ngoài có thể vào thụ hưởng các dịch vụ mà cư dân đã phải trả phí dịch vụ để sử dụng.

Bên cạnh đó, cư  dân cũng đặt câu hỏi về chủ đầu tư quy hoạch xây dựng khu C cao 40 tầng không đúng với giới thiệu bán hàng rằng khu C chỉ có 5 tầng thương mại. Ngoài ra, chủ đầu tư và cư dân chưa thống nhất được mức phí dịch vụ nhưng ban quản lý đã áp đặt giá 9.900 đồng/m2.

Về phía chủ đầu tư TNR Goldmark City cho biết, chủ đầu tư đã nhiều lần giải thích với cư dân về vấn đề quy hoạch đường nội bộ, đường giáp ranh với khu dân cư Hoàng Công Chất là đường nội bộ của dự án. Tuy nhiên, chủ trương của thành phố là quy hoạch dự án này theo hướng mở, liên thông giao thông giữa dự án và khu vực xung quanh.

Thực tế, thời gian qua, khi triển khai xây tường rào bảo vệ ranh giới đất được giao của dự án nhằm chống lấn chiếm, trước các kiến nghị và phản ứng của các hộ dân liền kề với dự án, UBND quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu công ty Việt Hân tạm dừng thi công và thực hiện xin phép bổ sung phần tường rào này. Đến nay, chủ đầu tư đang báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc xây dựng tường rào trên.

Liên quan tới vấn đề trung tâm thương mại, tại văn bản trả lời cư dân về vấn đề này, chủ đầu tư cho biết, quy hoạch của khu C đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2010 bởi UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc và những văn bản điều chỉnh sau này. Trong đó ở tất cả các văn bản, chiều cao của tòa nhà được phê duyệt đều là 40 tầng, không phải 5 tầng.

Ông Trần Ngọc Duy, Trưởng Ban quản lý dự án, cho biết: “Chúng tôi rất mong muốn được đối thoại cùng cư dân để giải quyết những khúc mắc". 

 

Thông tin từ phía cư dân cho biết, sắp tới ngày 13/1, đại diện cư dân và chủ đầu tư sẽ họp để giải quyết 3 vấn đề trên (xây dựng trung tâm thương mại, xây hàng rào, đảm bảo an ninh 3 lớp) với sự tham gia của đại diện chính quyền quận Bắc Từ Liêm.

Trước đó, thông qua gặp gỡ đối thoại, những bức xúc tại dự án TNR Goldmark City đã được giải quyết khi chủ đầu tư có cuộc gặp gỡ với cư dân trong vòng hơn 4 tiếng. Theo đó, 'ngòi nổ' nóng nhất về vấn đề phí dịch vụ và phí trông xe được tháo khi toàn bộ căn hộ được tiếp tục miễn phí dịch vụ tới hết quý 4/2017; phí trông giữ xe ô tô được điều chỉnh với mức giá 1,1 triệu (cả VAT) đối với xe thứ nhất và 1,5 triệu (cả VAT) cho xe thứ 2.

Đi tìm tiếng nói chung

Thực tế, rất nhiều chủ đầu tư tại các dự án bất động sản né tránh, từ chối làm việc với cư dân khi xảy ra các bất đồng, mặc dù cư dân đã sử dụng mọi biện pháp đấu tranh, từ viết đơn khiếu nại, tố cáo, căng băng rôn, biểu tình hay thậm chí đem nhau ra tòa. Ở chiều ngược lại, cư dân không muốn tiếp xúc với chủ đầu tư cũng gây ra bế tắc.

Bất kỳ dự án BĐS nào cũng sẽ có những tranh chấp, việc xử lý dứt điểm chỉ có thể diễn ra khi chủ đầu tư và người mua nhà phải tìm được tiếng nói chung. Nếu cư dân và chủ đầu tư không đối thoại thẳng thắn sẽ khiến cho những mâu thuẫn không thể tháo gỡ.

Tranh chấp chung cư: Ầm ĩ băng rôn và bình tĩnh đối thoại
Cư dân Home City xếp hàng trước cổng 177 Trung Kính phản đối chủ đầu tư. (Ảnh: Báo Đấu thầu)

Tại dự án Imperia Garden, cư dân và chủ đầu tư dự án Imperia Garden thẳng thắn đối thoại cũng đã giải quyết được những khúc mắc. Vụ tranh chấp tại dự án Tràng An Complex do GP.Invest làm chủ đầu tư khiếu nại của cư dân về việc chủ đầu tư làm sai thiết kế.

Tuy nhiên, qua đối thoại và thông tin công khai thì sự việc được giải tỏa. Hơn nữa, với hệ thống thanh tra từ bộ, thành phố đến quận, phường mọi sai phạm trong xây dựng sẽ bị kiểm tra rất nghiêm túc và xử lý triệt để.

“Kinh nghiệm xử lý ở Tràng An, TNR Goldmark City hay 1 số dự án khác thì rõ ràng không chỉ cư dân mà chính chủ đầu tư cũng muốn giải quyết khúc mắc và cách tốt nhất là cư dân nên cùng ngồi vào bàn đối thoại. Tất cả sự việc đều được xử lý dựa trên các cam kết và quy định của pháp luật nên đúng sai sẽ dễ dàng được làm sáng tỏ. Hơn nữa còn bảo vệ được hình ảnh của chủ đầu tư và mối quan hệ và môi trường sống cho cư dân”, một luật sư thuộc đoàn luật sư Hà Nội cho hay.

Bên cạnh đó, còn một số vụ tranh chấp có nguyên nhân từ việc người mua nhà hiểu chưa đúng về các điều khoản, dẫn đến vụ việc đi vào bế tắc. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong nhiều trường hợp, người mua nhà còn có thể có những yêu cầu vượt quá những điều đã cam kết, đẩy cả 2 bên vào thế  khó. Và chỉ có đối thoại mới có hướng cùng nhau giải quyết.

Bên cạnh đó, ông Hà cho rằng: cư dân nên tỉnh táo, tránh tình trạng bức xúc gây ra lộn xộn quá mức hay những những điều không đáng có gây tổn hại chung cho cộng đồng.

Hoàng Nam

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

 
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Đầu tưicon  05/12/2018 

Kiểm toán Nhà nước trong quá trình xây dựng kế hoạch chủ động lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình kiểm tra, kiểm toán phát sinh có sự chồng chéo hai bên kết hợp chặt chẽ để xử lý dứt điểm.

 
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Đầu tưicon  06/12/2018 

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

 
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Đầu tưicon  28/11/2018 

Tích cực xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất, kinh doanh trồng rừng gỗ lớn... là những thay đổi quan trọng trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh.

 
Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Đầu tưicon  05/12/2018 

Lần “đình chiến” này tạo ra hy vọng giảm tỏa căng thẳng cho cuộc chiến thương mại nóng bỏng từ đầu năm. Thế nhưng nỗi lo chủ nghĩa bảo hộ không vì thế mà vơi bớt.

Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Đầu tưicon  23/08/2018 

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học từ các đại học danh tiếng thế giới đã góp ý hàng chục vấn đề từ nhân lực, dịch vụ tới công nghệ thông tin cho tỉnh Quảng Ninh.

Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Đầu tưicon  21/11/2018 

Những năm qua, Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả lợi thế tự nhiên, đưa thương mại biên giới trở thành “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp gần lớn vào GDP của tỉnh hàng năm.

Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Đầu tưicon  17/09/2018 

Thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư; trong đó, có các nhà đầu tư đến từ Đông Bắc Á.

Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Đầu tưicon  03/12/2018 

Em đánh anh, cháu đánh bác, người mất mạng, kẻ rơi vào vòng lao lý vì hệ lụy của việc sốt đất “đặc khu” Vân Đồn (Quảng Ninh).

Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Đầu tưicon  03/12/2018 

Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến hoàn thành năm 2019 thế nhưng mới chỉ hoàn thành 56% khối lượng thi công, có nguy cơ bị tạm dừng vì thiếu nợ. Nhiều dự án khác cũng bị đội vốn.

Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Đầu tưicon  04/12/2018 

Sau khi giá điện mặt trời được công bố với mức giá đầy hấp dẫn, hàng loạt nhà đầu tư trong nước đã xếp hàng làm điện mặt trời. Thế nhưng, “lộc trời” ấy không dễ hưởng.

EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
Đầu tưicon  01/12/2018 

"Tôi khẳng định 2019-2020 đảm bảo đủ điện, vấn đề là chạy với giá thành và giá điện thế nào thôi”, ông Đinh Quang Tri nói.

Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Đầu tưicon  01/12/2018 

Nhân viên này chợt nghĩ ra và đi mua, xếp những quả thị vào hộp tặng khách. Nhận quà, bà khách vô cùng ấn tượng và nhớ mãi mùi thị thơm đặc trưng mà xứ lạnh không có.

Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước
Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước
Đầu tưicon  29/11/2018 

Theo kết quả khảo sát của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đa số các DN tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018.

Cảnh báo nghiêm trọng: Nguy cơ 2019, thiếu hụt và cắt điện
Cảnh báo nghiêm trọng: Nguy cơ 2019, thiếu hụt và cắt điện
Đầu tưicon  30/11/2018 

 Thiếu than ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh cung cấp điện, có khả năng phải cắt điện do thiếu điện ngay từ các tháng đầu năm 2019.

Vân Đồn hút nhiều nhà đầu tư
Vân Đồn hút nhiều nhà đầu tư
Đầu tưicon  01/11/2018 

Vân Đồn là mảnh đất giàu tiềm năng, đang thu hút các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế với hàng tỷ USD trực tiếp đầu tư.

Quảng Ninh: Hạ tầng phát triển, tạo đà bứt phá
Quảng Ninh: Hạ tầng phát triển, tạo đà bứt phá
Đầu tưicon  29/11/2018 

Quảng Ninh đã có bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các dự án trọng điểm, đặc biệt là hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị... tạo động lực phát triển kinh tế.

Quảng Ninh: Điểm sáng hút vốn tư nhân phát triển giao thông
Quảng Ninh: Điểm sáng hút vốn tư nhân phát triển giao thông
Đầu tưicon  14/11/2018 

Thu hút nguồn lực đầu tư lớn từ tư nhân, Quảng Ninh được xem là điểm sáng trong việc kiến tạo những công trình giao thông tầm cỡ quốc tế như sân bay, cảng biển…

Siêu đô thị 10 năm hoang lạnh: Đại gia mơ ngày đổi vận
Siêu đô thị 10 năm hoang lạnh: Đại gia mơ ngày đổi vận
Đầu tưicon  03/12/2018 

Sau 10 năm phê duyệt quy hoạch, siêu đô thị ở Hoài Đức mới chỉ có một số dãy biệt thự liền kề bỏ trống, chưa hoàn thiện. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN