Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 15:57:27 (GMT +7)

 

'Bơi ra biển lớn': Hào hứng đi đầu, đại gia gặp khó

Vỡ mộng về các dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều đại gia Việt đang dồn tiền tỷ vào các dự án và doanh nghiệp hoạt động ngay tại Việt Nam để khai thác thị trường nội địa - vốn đang bị xâu xé bởi các tập đoàn lớn nước ngoài.

Vỡ mộng đầu tư ra nước ngoài

Sau gần một thập kỷ tìm hiểu, triển khai đầu tư kinh doanh tại Mỹ (năm 2009), CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) vừa công bố quyết định chính thức giải thể.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Nhà Thủ Đức đã có nghị quyết HĐQT về việc ngưng đầu tư, thanh lý và giải thể Công ty Thuduc House Property Ventures LLC và sẽ chuyển toàn bộ vốn về nước.

Đây là công ty liên doanh với tổng vốn đầu tư 6 triệu USD trong thời gian hoạt động 20 năm. Tuy nhiên, trong ĐHĐCĐ thường niên 2017, ban lãnh đạo của TDH cho biết đã bán toàn bộ dự án cũng như công ty liên doanh tại Mỹ để mang vốn về nước.

'Bơi ra biển lớn': Hào hứng đi đầu, đại gia gặp khó

Bóng đèn Điện Quang (DQC) cũng vướng vào 2 dự án đầu tư ra nước ngoài mà cho tới giờ vẫn chưa thấy được hiệu quả. Sau cú sốc khoản đầu tư của DQC sang Cuba (khiến cổ phiếu giảm tới cả chục lần do đối tác trả chậm trong 10 năm), Điện Quang sau đó đã xúc tiến Dự án đầu tư sang Venezuela với tổng đầu tư lên đến 300 triệu USD.

Theo DQC, Liên doanh sản xuất 74 triệu bóng đèn/năm tại KCN Paraguana, bang Falcon (Venezuela) đi vào hoạt động năm 2012 nhưng tới nay, trong các báo cáo tài chính của Điện Quang thường xuyên thiếu vắng hoặc chỉ nhắc tới rất ít những thông tin về hiệu quả của dự án này.

Năm 2014, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PetroVietnam (PVN) đã quyết định dừng Liên doanh Dự án dầu nặng PetroMacareo tại Venezuela. Theo PVN, quyết định dừng dự án 1,8 tỷ USD (25 năm) là do môi trường đầu tư của Venezuela biến động và lạm phát cao tại nước này.

Dồn tiền vào thị trường nội địa

Vài năm trước, rất nhiều DN có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài như: FPT của ông Trương Gia Bình tại Nhật; Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ tại Đông Nam Á; Viettel trên phạm vi toàn cầu; Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của Bầu Đức tại Lào, Myanmar; Masan (MSN) của ông Nguyễn Đăng Quang vào thị trường Thái; Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh vào Nga,...

Tuy nhiên, cho đến nay, kết quả đầu tư ra nước ngoài của các DN Việt vẫn khá khiêm tốn, chưa thấy có DN nào công bố lãi lớn và mang lợi nhuận về nước một cách thành công.

 

'Bơi ra biển lớn': Hào hứng đi đầu, đại gia gặp khó

Tham vọng đặt một chân vào thị trường Nga với kế hoạch mua lại 50% hệ thống phân phối của Russian Fish đã ngốn của Hùng Vương (HVG) hàng trăm tỷ đồng nhưng kết quả vẫn còn là ở phía trước. Sau những cú vung tay ngàn tỷ, đại gia thủy sản Dương Ngọc Minh đã phải bán tài sản. Từ vị trí top 10 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, ông Dương Ngọc Minh rớt dài, ra khỏi top 50 và oằn mình với gánh nặng nợ nần.

HAGL của Bầu Đức đầu tư hàng trăm triệu USD cho Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Center tại mảnh đất đắc địa của thành phố Yangon, Myanmar cũng gặp khó trong việc chốt lời do phí thuế chuyển nhượng cao. Gần đây, HAGL đã bán toàn bộ mảng mía đường hàng chục ngàn hecta tại Lào cho Thành Thành Công của nhà ông Đặng Văn Thành.

Trong báo cáo 2016, Viettel cho biết, tập đoàn gặp khó khăn kinh doanh ở một số thị trường nước ngoài do chính trị bất ổn, chênh lệch tỷ giá USD biến động rất phức tạp.

Tập đoàn Hoa Sen gần đây không còn nhắc nhiều tới các dự án đầu tư ra nước ngoài như Myanmar, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines... Tập đoàn Hà Đô (HDG) cũng không còn nói nhiều tới hướng ra quốc tế, Lào, Myanmar và Mỹ như trong ĐHCĐ cách đây vài năm, mà thay vào đó là đẩy mạnh đầu tư trong nước. 

Nhiều đại gia Việt gần đây cũng đang đẩy mạnh đổ tiền vào các dự án trong nước như ông lớn Tài chính cổ phần Điện Lực (EVN Finance) bỏ tiền trở thành cổ đông lớn tại CTCP Seoul Metal Việt Nam (SMV), DN 100% vốn đầu tư thuộc Tập đoàn Seoul Metal Tech (Hàn Quốc), chuyên sản xuất đinh, ốc vít dùng cho điện thoại di động, máy in, sản phẩm gia dụng, ôtô và xe máy.

Hiện rất nhiều các tập đoàn nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức. Số lượng DN FDI tiếp tục tăng vọt trong thời gian qua, với khoảng 12,5 tỷ USD được giải ngân trong gần 9 tháng. Riêng trong lĩnh vực chế biến, chế tạo các NĐT nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam hơn 183 tỷ USD.

Vốn ngoại trên TTCK cũng tăng vọt, hiện đạt khoảng 27,3 tỷ USD, trong tổng vốn hóa khoảng 120 tỷ USD. Một số CTCK cũng đã chi hàng chục triệu USD thâu tóm các CTCK Việt để tạo nhịp cầu kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc tới với TTCK Việt Nam.

Hàng loạt đại gia Việt đã nhận thấy tiềm năng của thị trường trong nước và đang đẩy mạnh đổ tiền tỷ vào các DN hoạt động ngay tại Việt Nam để khai thác thị trường nội địa vốn đang được xâu xé bởi các tập đoàn lớn nước ngoài.

Rất nhiều các đại gia Việt đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ một thị trường gần 100 triệu dân, có tiềm năng phát triển rất mạnh. Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài, cổ phiếu Phú Quý (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung, cổ phiếu Hòa Phát (HPG) của ông Trần Đình Long, Vingroup (VIC) của ông Phạm Nhật Vượng,... đều là những ông lớn đang khai thác rất tốt thị trường nội địa và ghi nhận mức giá cổ phiếu cao kỷ lục mọi thời đại.

Thay vì bỏ ra nước ngoài đầu tư, nhiều DN Việt đang tập trung vào thị trường trong nước. Tình hình được dự báo sẽ còn tốt đẹp hơn nếu các thủ tục đầu tư được cải thiện, nhanh gọn như ở Singapore, những rào cản thanh kiểm tra làm còi cọc DN được dỡ bỏ.

H. Tú

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Khi tư nhân 'xắn tay' đầu tư hạ tầng giao thông
Đầu tưicon  09/12/2018 

Phần lớn các dự án giao thông chiến lược, mang tính đột phá cao thời gian gần đây đều ít nhiều ghi dấu ấn của những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực mạnh.

 
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Chỉ 1 con số này cho thấy Việt Nam kém xa Thái Lan
Đầu tưicon  07/12/2018 

So với Thái Lan, quốc gia phát triển vượt bậc về du lịch, tuy số ngày khách quốc tế lưu trú không chênh lệch nhiều (9,5 ngày ở Việt Nam và 9,6 ngày ở Thái Lan), song lại chênh lệch lớn về mức tiền chi tiêu.

 
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
7 năm nữa, Việt Nam mong được như Thái Lan bây giờ
Đầu tưicon  06/12/2018 

Để du lịch bứt phá được, Việt Nam cần có giải pháp tổng thể về hạ tầng, về đào tạo nhân lực, marketing và công tác xúc tiến quảng bá,... nhằm thu hút 30 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2025.

 
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Hợp tác tránh trùng chéo khi kiểm toán
Đầu tưicon  05/12/2018 

Kiểm toán Nhà nước trong quá trình xây dựng kế hoạch chủ động lấy ý kiến của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình kiểm tra, kiểm toán phát sinh có sự chồng chéo hai bên kết hợp chặt chẽ để xử lý dứt điểm.

 
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Thủ tướng: Cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở phát triển
Đầu tưicon  06/12/2018 

"Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để cải thiện 3 điểm nghẽn chiến lược cản trở sự phát triển là thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

 
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Bước chuyển trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh
Đầu tưicon  28/11/2018 

Tích cực xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất, kinh doanh trồng rừng gỗ lớn... là những thay đổi quan trọng trong công tác trồng rừng ở Quảng Ninh.

Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Cuộc chiến Mỹ - Trung: Việt Nam 'hiểu người hiểu mình, nhìn rõ tương lai'
Đầu tưicon  05/12/2018 

Lần “đình chiến” này tạo ra hy vọng giảm tỏa căng thẳng cho cuộc chiến thương mại nóng bỏng từ đầu năm. Thế nhưng nỗi lo chủ nghĩa bảo hộ không vì thế mà vơi bớt.

Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Hơn 100 nhà khoa học hiến kế cho Quảng Ninh
Đầu tưicon  23/08/2018 

Hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học từ các đại học danh tiếng thế giới đã góp ý hàng chục vấn đề từ nhân lực, dịch vụ tới công nghệ thông tin cho tỉnh Quảng Ninh.

Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Thương mại biên giới: Đòn bẩy của kinh tế Quảng Ninh
Đầu tưicon  21/11/2018 

Những năm qua, Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả lợi thế tự nhiên, đưa thương mại biên giới trở thành “đòn bẩy” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp gần lớn vào GDP của tỉnh hàng năm.

Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Quảng Ninh hút các nhà đầu tư Đông Bắc Á
Đầu tưicon  17/09/2018 

Thời gian qua, Quảng Ninh đã không ngừng cải cách, đổi mới để tạo môi trường đầu tư lành mạnh theo hướng công khai, phục vụ chu đáo làm hài lòng người dân và các nhà đầu tư; trong đó, có các nhà đầu tư đến từ Đông Bắc Á.

Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Chuyện buồn ở 'đặc khu' Vân Đồn: Huynh đệ tương tàn vì cơn sốt đất
Đầu tưicon  03/12/2018 

Em đánh anh, cháu đánh bác, người mất mạng, kẻ rơi vào vòng lao lý vì hệ lụy của việc sốt đất “đặc khu” Vân Đồn (Quảng Ninh).

Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Toàn cảnh tuyến metro thiếu nợ hơn 100 triệu USD ở TP.HCM
Đầu tưicon  03/12/2018 

Metro Bến Thành - Suối Tiên dự kiến hoàn thành năm 2019 thế nhưng mới chỉ hoàn thành 56% khối lượng thi công, có nguy cơ bị tạm dừng vì thiếu nợ. Nhiều dự án khác cũng bị đội vốn.

Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Bỏ hàng ngàn tỷ mơ hưởng 'lộc trời': Ngon nhưng không dễ nuốt
Đầu tưicon  04/12/2018 

Sau khi giá điện mặt trời được công bố với mức giá đầy hấp dẫn, hàng loạt nhà đầu tư trong nước đã xếp hàng làm điện mặt trời. Thế nhưng, “lộc trời” ấy không dễ hưởng.

EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
EVN thực chất đang lỗ, lại tăng giá điện
Đầu tưicon  01/12/2018 

"Tôi khẳng định 2019-2020 đảm bảo đủ điện, vấn đề là chạy với giá thành và giá điện thế nào thôi”, ông Đinh Quang Tri nói.

Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Vỡ lở vụ hối lộ: Đường sắt đô thị số 1 Hà Nội dừng đến bao giờ?
Đầu tưicon  07/12/2018 

Sau sự việc Công ty tư vấn JTC Nhật Bản hối lộ và nhiều quan chức ngành đường sắt “nhúng chàm” vở lỡ, dự án cũng tạm dừng suốt mấy năm qua.

Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Chiếc hộp đựng loài quả cổ tích Việt Nam khiến bà Tây ngỡ ngàng
Đầu tưicon  01/12/2018 

Nhân viên này chợt nghĩ ra và đi mua, xếp những quả thị vào hộp tặng khách. Nhận quà, bà khách vô cùng ấn tượng và nhớ mãi mùi thị thơm đặc trưng mà xứ lạnh không có.

Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước
Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước
Đầu tưicon  29/11/2018 

Theo kết quả khảo sát của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đa số các DN tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018.

Hoài Đức lên quận, nhà đất đón đợt sóng mới
Hoài Đức lên quận, nhà đất đón đợt sóng mới
Đầu tưicon  06/12/2018 

Thủ phủ của dòng biệt thự cao cấp và chung cư bình dân, một lần nữa dậy sóng trước thông tin lên quận trong hai năm tới.

Cảnh báo nghiêm trọng: Nguy cơ 2019, thiếu hụt và cắt điện
Cảnh báo nghiêm trọng: Nguy cơ 2019, thiếu hụt và cắt điện
Đầu tưicon  30/11/2018 

 Thiếu than ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh cung cấp điện, có khả năng phải cắt điện do thiếu điện ngay từ các tháng đầu năm 2019.

Vân Đồn hút nhiều nhà đầu tư
Vân Đồn hút nhiều nhà đầu tư
Đầu tưicon  01/11/2018 

Vân Đồn là mảnh đất giàu tiềm năng, đang thu hút các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế với hàng tỷ USD trực tiếp đầu tư.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN