Thứ trưởng Kim Thoa có tài sản trăm tỷ: Kẽ hở từ đâu?

“Vấn đề ở đây không phải do cơ chế mà là do con người. Tại sao người khác không có mà bà Hồ Thị Kim Thoa lại có? Từ một giám đốc nhà máy lên, khi cổ phần hóa, người ta mua đi bán lại và thu gom. Xoay quanh việc này, cần phải rà soát, xem kẽ hở ở đâu”, ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp nhà nước, trao đổi với chúng tôi.

Tại sao bà Thoa có mà người khác không có?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa yêu cầu Ủy ban Kiểm tra cùng các bộ ban ngành liên quan thanh, kiểm tra, kết luận những nội dung báo chí đã phản ánh về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời yêu cầu sớm sửa đổi, khắc phục hạn chế trong quản lý, tránh thất thoát tài sản nhà nước… Là người từng theo dõi sát sao việc thực hiện cổ phần hóa trước đây, ông thấy sao về trường hợp của bà thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa?

Thứ trưởng Kim Thoa có tài sản trăm tỷ: Kẽ hở từ đâu?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Trước tiên cần phải khẳng định, tất cả các chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước cũng như sự chỉ đạo của Chính phủ bao giờ cũng đề phòng những chuyện như Tổng Bí thư đề cập. Nghị quyết, cơ chế, tư tưởng chỉ đạo của chúng ta bao giờ cũng nhằm đến cái tốt, nhưng con người cụ thể hành xử vi phạm mới dẫn đến cái sai. Nhân dân nhìn thấy tiêu cực và người ta thấy mất lòng tin.

Vấn đề ở đây không phải do cơ chế mà là do con người. Tài sản đó, tại sao người khác không có mà bà Hồ Thị Kim Thoa lại có? Từ một giám đốc nhà máy lên, khi cổ phần hóa người ta mua đi bán lại và thu gom. Xoay quanh việc này, cần phải rà soát, xem kẽ hở ở đâu.

Chúng ta cần phải chờ xem Bộ Công Thương báo cáo tất cả những vấn đề đó thế nào. Song tôi cho rằng, chắc là cũng đúng quy định hết, vì bà Thoa có lấy tiền của ai đâu?

Nhiều người cũng lo ngại, việc lợi dụng những kẽ hở trong quá trình cổ phần hóa để tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước, biến doanh nghiệp nhà nước thành công ty gia đình. Với trường hợp của gia đình bà Thoa tại công ty Điện Quang thì sao thưa ông?

Nghị quyết T.Ư 4 đã nói rồi, không để cổ phần hóa thành tư nhân hóa. Như thế nào là tư nhân hóa? Tại sao cũng có những doanh nghiệp tư nhân rất lớn và người ta có tài sản còn lớn hơn cả bà Thoa? Nếu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm ở một doanh nghiệp tư nhân thì có ai ý kiến gì không? Do vậy, bây giờ cần phải xem người ta sai cái gì, sai ở đâu? Bà Thoa từ kế toán lên giám đốc, vậy thì cần phải xem ở đây nó là cái gì, có trái quy định hay không? Cơ quan chức năng chưa kết luận mà chúng ta đã vội nói đúng sai thì không được.

Còn nói về cổ phần hóa thành tư nhân hóa, hay gia đình hóa, tôi ví dụ, bây giờ cổ phần hóa một doanh nghiệp, bản thân anh có tiền thì anh có được quyền mua không? Có tiền nhiều anh mua nhiều, có ít mua ít, đó là quyền của anh. Công ty đó có 20 tỷ đồng, anh đấu giá trên sàn rồi mua được cả, có ai cấm chuyện đó đâu. Cổ phần hóa là chúng ta huy động vốn của nhân dân chứ đừng nói tư nhân.

Cổ phần hóa là rút vốn nhà nước ở những nơi nhà nước không cần tiếp tục nắm giữ, thay vào đó là huy động vốn đầu tư của toàn xã hội vào sản xuất kinh doanh. Công ty Điện Quang cũng vậy, nhà nước rút vốn ra và người dân bỏ tiền vào. Cũng phải nhấn mạnh rằng, công ty cổ phần là công ty đối vốn chứ không phải công ty đối nhân. Bất kể ai là cổ đông cũng đều được, miễn là pháp luật không cấm người đó là cổ đông.

Đấy là tư nhân hay là gì? Bây giờ rất nhiều công ty nhà nước đã thành công ty cổ phần, mà các cổ đông là các cá nhân. Bản thân cổ phần hóa là như thế, từ vốn nhà nước chuyển sang người khác. Tuy nhiên, cái mình muốn tránh ở đây là từ doanh nghiệp nhà nước trở thành doanh nghiệp của một người. Thực tế có hiện tượng như thế, cái đó là không nên.

 
Thứ trưởng Kim Thoa có tài sản trăm tỷ: Kẽ hở từ đâu?

Ông Phạm Viết Muôn.

Doanh nghiệp một chủ dễ nảy sinh tiêu cực

Vì sao không nên và cần phải tránh từ doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp của một người, thưa ông?

Vì công ty cổ phần thì có nhiều cổ đông, ít nhất trong quá trình tồn tại là có ba cổ đông trở lên. Công ty đại chúng cũng quy định phải có bao nhiêu cổ đông trở lên… Tại sao lại quy định như thế? Vì số cổ đông nhiều sẽ công khai minh bạch, rồi quản lý chặt chẽ hơn. Nếu chuyển sang một người là tư nhân, nghĩa là doanh nghiệp một chủ, có thể sẽ thế này thế kia.

Tuy nhiên ngay cả doanh nghiệp một chủ cũng có những chế định pháp luật quy định rõ. Luật Doanh nghiệp có đề cập đến doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp một chủ, tài sản của chủ là tài sản của doanh nghiệp. Ví dụ doanh nghiệp đó là trách nhiệm vô hạn, nếu xảy ra thua lỗ, anh phải lấy tài sản của anh đền, bao giờ hết thì thôi. Doanh nghiệp một chủ không như công ty cổ phần hay trách nhiệm hữu hạn một thành viên của nhà nước chịu trách nhiệm trong phần vốn của mình.

Khi tôi còn làm, tôi rất không khuyến khích chuyện khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là biến thành doanh nghiệp một chủ, tức là có một ông cổ đông thâu tóm hết. Nhưng nó vẫn có thể xảy ra vì không ai cấm người ta mua cả. Những cái đó lại phải có chế tài như Luật Doanh nghiệp quy định.

Trở lại với trường hợp Công ty Điện Quang, gia đình của bà Thoa chiếm hơn 700 tỷ đồng, và còn nhiều cổ đông khác. Ở doanh nghiệp này có khi còn hàng nghìn cổ đông khác cũng nên. Cái đó không phải là tư nhân hóa. Gia đình nhà bà Thoa, gồm chồng, con, anh, em…nắm bằng này, bằng kia thì cứ đưa ra đối chiếu với luật. Cứ để Ủy ban Kiểm tra T.Ư, cơ quan thanh tra, Bộ Công Thương vào làm cho rõ, rồi đưa ra kết luận. Vì chúng ta không có tài liệu trong tay nên khó nói được điều gì. Bây giờ mình nói thế này, nhưng sau này cơ quan chức năng lại kết luận thế kia thì sao?

Tổng Bí thư đã giao cho các cơ quan thì cứ để họ làm. Bà Hồ Thị Kim Thoa sai đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó, không ai có thể bênh vực được, chuyện đó rất rõ ràng. Quan điểm của tôi là như thế.

Mặc dù còn hàng trăm cổ đông khác, song các thành viên trong gia đình Thứ trưởng Kim Thoa nắm giữ nhiều vị trí quan trọng. Vậy vấn đề nhân sự ở đây có cần được làm rõ không, thưa ông?

Công tác bổ nhiệm có vi phạm hay không, Luật Doanh nghiệp đã quy định rõ rồi, phải căn cứ vào đó để xem xét. Bây giờ cần phải xem tại sao người ta lại nắm giữ vị trí quản lý đó? Vì công ty cổ phần có quy định như thế nào thì được vào hội đồng quản trị, thế nào thì được làm chủ tịch, như thế nào được làm giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng… Vậy thì cứ căn cứ vào đó để xem người ta có vi phạm hay không?!

Những cá nhân đã vi phạm thì phải bị xử lý. Vi phạm đến đâu xử lý đến đó và phải xử lý nghiêm khắc thì mới trong sạch được, nếu cứ xuê xoa thế này thế khác thì không nên.

Cảm ơn ông.

Không để lợi ích nhóm thao túng cổ phần hóa

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới DNNN vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tới đây sẽ giao trách nhiệm cá nhân các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện được lộ trình về sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa DNNN như quyết định đề ra. Bộ, ngành nào, chủ tịch, tổng giám đốc tập đoàn, tổng công ty nào làm chậm, làm thất thoát, tư tưởng không làm theo lộ trình đã phê duyệt thì phải cho nghỉ. Thủ tướng cũng lưu ý, việc cổ phần hóa phải bán đúng giá trị thị trường, không để lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, nhất là vấn đề liên quan đến đất đai. Không để xảy ra tình trạng bán mấy héc ta đất có giá trị rất lớn mà chỉ được vài chục tỷ đồng.

Tại hội nghị này, nhiều ý kiến cũng chỉ ra tình trạng lãng phí, thất thoát nguồn lực trong khai thác, chế biến, xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản, trong đầu tư xây dựng cơ bản. Cũng có người thẳng thắn đưa ra cảnh báo về tình trạng làm xấu doanh nghiệp đi để bán giá thấp cho nhóm lợi ích. Cổ phần hóa cũng như bán một cái nhà, trước khi bán cần phải chống thấm, chống dột, chỉnh trang để đẹp hơn và bán được với giá cao nhất. Tuy nhiên, thực tiễn lại có DNNN cố tình “làm cái nhà xấu đi” để bán giá thấp cho nhóm lợi ích.


(Theo Tiền Phong)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lật cờ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố Trung Nguyên làm giả tài liệu
Lật cờ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố Trung Nguyên làm giả tài liệu
Doanh nhânicon  02/12/2018 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Trung Nguyên đã làm giả biên bản cuộc họp đại hội đồng cổ đông nên yêu cầu toà phải giám định các tài liệu này.

 
Vũ 'nhôm' giỏi xoay tiền: 30 ngày có ngay 13 triệu USD trả nợ
Vũ 'nhôm' giỏi xoay tiền: 30 ngày có ngay 13 triệu USD trả nợ
Doanh nhânicon  02/12/2018 

Trần Bắc Hà bị bắt, Vũ Nhôm tiếp tục hầu toà và hàng loạt biến động của các tỷ phú Việt trên sàn chứng khoán là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

 
Bà chủ 8X Vũ Thị Hoan và mối lương duyên cùng 'Út trọc'
Bà chủ 8X Vũ Thị Hoan và mối lương duyên cùng 'Út trọc'
Doanh nhânicon  02/12/2018 

Công ty Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan, nữ đại gia lĩnh vực hạ tầng giao thông bị bắt mới đây và Công ty Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) đã từng gắn bó như “hình với bóng”.

 
Những 'ông trùm tài chính' vướng vòng lao lý
Những 'ông trùm tài chính' vướng vòng lao lý
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Việc bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà đã nối dài danh sách các “ông trùm tài chính” một thời lừng lẫy, đang vướng vòng lao lý như: Nguyễn Đức Kiên (Ngân hàng ACB), Trần Phương Bình (DongABank), Hà Văn Thắm (Oceanbank)...

 
Dự án 'bánh vẽ nghìn tỷ' tại Hà Tĩnh: Nốt trầm sự nghiệp ông Trần Bắc Hà
Dự án 'bánh vẽ nghìn tỷ' tại Hà Tĩnh: Nốt trầm sự nghiệp ông Trần Bắc Hà
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Trước thời điểm ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu 1 năm, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh ký hợp đồng tín dụng lên tới trên 2.000 tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà.

 
Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?
Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Được xem là cánh tay phải của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng và còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là một trong số rất ít các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng nhưng nổi tiếng rộng khắp và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính Việt Nam.

Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước với thu nhập trăm triệu, đôi bạn thân du học sinh Nhật Bản chuyên ngành cơ khí - tự động hóa đã quyết tâm khởi nghiệp thực hiện ước mơ lớn

Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Sao Vàng đất Việt (SVĐV) là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Năm 2018 đánh dấu 15 năm của giải thưởng này.

Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD. Sau đó, ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ "nhôm", còn 500.000 USD dùng cho DAB.

Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Nhìn hình ảnh người phụ nữ lầm lũi cúi đầu bước vào phòng xử với gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ, nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến.

'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Theo quy định, người có quốc tịch Antigua sẽ được đi lại 132 quốc gia không cần visa.

Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Doanh nhânicon  26/11/2018 

Trong danh sách nợ thuế tháng 11/2018 vừa được Cục thuế TP. HCM công bố, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bạch Diệp nợ tới 35,5 tỷ đồng.

Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Liên quan đến vụ án Út Trọc, nhân vật đáng chú ý trong số các bị can vừa bị khởi tố, bắt tạm giam là bà Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh, một cái tên được chú ý đặc biệt trong thời gian qua.

Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Phan Sào Nam nói lời cuối tại tòa, phi vụ mua lại cổ phần của Vinaconex của đại gia ngầm, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh với nghìn tỷ và cựu Thứ trưởng không còn cổ đông lớn ở Điện Quang là những tin đáng chú ý tuần qua.

Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  24/11/2018 

Do sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu nơi công ty con trai giữ vị trí lãnh đạo, 2 người phụ nữ này trở thành những người mẹ giàu nhất Việt Nam.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Chỉ với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.366 tỷ đồng để sở hữu 254,9 triệu cổ phần, tương đương 57,71% vốn cổ phần tại Vinaconex.

Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Nghỉ việc nhà nước ra ngoài làm riêng, từ số vốn ban đầu 70 triệu đồng và hơn 70 công nhân, người phụ nữ này đã gây dựng nên một tập đoàn thủy sản hàng đầu, nắm trong tay khối tài sản cổ phiếu hơn 4.300 tỷ đồng.

Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường không đề cập đến lý do rời Quốc Cường Gia Lai, song nhiều người cho rằng, vị thiếu gia có biệt danh “Cường đôla” rút khỏi công ty riêng của mẹ là để cùng bạn gái Đàm Thu Trang xây dựng sự nghiệp riêng.

Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung – bà chủ của thương hiệu vàng, trang sức nổi tiếng PNJ hiện sở hữu khối tài sản hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN