Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê

Để có được khoản “hoa hồng” béo bở từ những hợp đồng nợ nần, các đối tượng hành nghề đòi nợ thuê đã không chừa bất cứ thủ đoạn nào.

Cho vay lãi 700%/năm rồi dùng robot đòi nợ

Giám đốc đòi nợ thuê phải có bằng đại học: Để làm gì?

Đi đòi nợ thuê phải có bằng đại học

Từ đe doạ, khủng bố tinh thần đến đánh đập, truy bức tàn nhẫn con nợ… đó là cách mà những kẻ được gắn mác “đòi nợ theo uỷ quyền” nghiễm nhiên áp dụng khi hành sự!

Liên quan đến vấn đề này, Báo trước đây liên tục có những loạt bài điều tra, phanh phui các đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ theo kiểu côn đồ, bất lương. Mới đây UBND TPHCM gửi Chính phủ có biện pháp ngăn “chặn” dịch vụ này.

Phóng viên tiếp tục có cuộc thâm nhập vào những tổ chức “kinh doanh” nghề đòi nợ thuê để lộ sáng những mảng tối đáng sợ ở bên trong…

"Miếng bánh" cưa đôi

Trên chiếc ghế sô – pha, N. “cầu Mống” nheo mắt bập phà điếu thuốc. Trên tay gã đang là một tờ giấy mượn nợ và đối diện là một chủ nợ. Người phụ nữ tên L, trạc tuổi trung niên, cô trong một bộ dạng phờ phạc, đang đến cậy nhờ N. “cầu Mống” xử lý dứt điểm món nợ trầy trật của mình.

“Khoản nợ này chú thấy giúp chị đòi lại được không?” – chị mở lời. N. “cầu Mống” vẫn chả thèm đoái hoài đến lời nói đó, mắt tập trung đọc kỹ tờ giấy mượn nợ chỉ vỏn vẹn vài trăm chữ.

Hồi sau, gã mới thốt ra vài lời cộc lốc: “2 tỷ của chị xem như “đi tong” rồi. Được thì cưa đôi, tôi làm!”. Như vậy có nghĩa, N. “cầu Mống” đồng ý can dự vào món nợ bạc tỷ của chị L., nhưng với món hời khá ngất ngưởng nếu đòi thành công: 1 tỷ đồng!

Chưa hết, ngoài số tiền nợ bị cưa đôi, N. “cầu Mống” còn yêu cầu chị L. phải thanh toán hết mọi chi phí ăn ở, đi lại cho gã và các đàn em trong quá trình đi đòi nợ. Không còn cách nào khả quan hơn, người phụ nữ đang muốn lấy lại tiền bắt buộc phải… tiếp tục bỏ thêm tiền và hy vọng mọi việc được “xuôi chèo mát mái”.

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê
Dịch vụ đòi nợ thuê tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự, khiến người dân lo lắng

N. “cầu Mống” là một tay giang hồ có tiếng ở khu vực giáp ranh giữa Q1 và Q4. Y vừa ra tù được vài năm và nghề đòi nợ thuê, cho vay bạc góp chính là “miếng cơm” ổn định hiện nay của hắn. Trong thế giới ngầm, N. “cầu Mống” nổi tiếng bởi thành tích đòi nợ “đẹp như mơ” của mình.

“Đòi nợ thuê, mục đích cuối cùng là lấy được tiền. Mà muốn lấy được tiền, thì phải thủ đoạn và tàn nhẫn” – gã hay dạy các đàn em bằng câu nói đó.

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê
Camera an ninh ghi lại cảnh 2 đối tượng của một công ty thu hồi nợ dùng ná bắn đạn bi vào nhà một con nợ tại Q12.

Phi vụ nào cũng vậy, băng của N. “cầu Mống” luôn có một nguyên tắc: Nợ đòi thành công, chủ được 50%, phần còn lại vào túi của chúng. Dù về bản chất, đây là một băng hoạt động theo kiểu xã hội đen nhưng để tránh né công an, chúng lại áp dụng những thủ đoạn “rất phù hợp với luật pháp”.

Điển hình như món nợ của chị L., để y và các đàn em được danh chính ngôn thuận đi truy nợ, N. “cầu Mống” yêu cầu chị này phải làm thêm cho hắn một “giấy uỷ quyền đi thu hồi nợ”. Đó được xem như một “lá bùa” cho chúng lận lưng trong quá trình “hành sự”. Còn “hành sự” bằng cách nào để lấy được tiền thì… chuyện nằm ở phía sau!

Truy bức đến tận cùng

Một buổi sáng đầu tháng 7-2018, bà Nguyễn Thị Lệ D. (SN 1949 – ngụ P.Lái Thiêu, TX.Thuận An, Bình Dương) tìm đến Báo CATP cầu cứu với gương mặt đầy vẻ căng thẳng, lo âu. “Chúng tên Long và Thiện. Ngày nào cũng hàng chục tên côn đồ kéo đến nhà tui quậy phá, khủng bố. Nhờ báo giúp giùm chứ tui hết đường sống rồi!” – bà D. bắt đầu câu chuyện không đầu không đuôi, tay run lập bập.

Là chủ một cửa hàng đồ phong thuỷ và có cơ ngơi rộng lớn ở TX.Thuận An, nhưng bà D. suốt mấy tuần liền phải trốn chui trốn lủi, không dám về nhà vì đang bị một băng đòi nợ truy bức. Món nợ oan nghiệt ấy bắt đầu từ cuối tháng 4-2018. Đang kẹt tiền nhập hàng, bà D. được một người phụ nữ tên Minh (là bạn làm ăn trước đó) giới thiệu gặp một đối tượng tên Long (ngụ Q.Tân Bình, TPHCM) để vay nợ. Khoản nợ đầu tiên là 100 triệu đồng, được trả với lãi suất cắt cổ: trên 60%!

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê
Bà D. và gia đình phải sống trong những ngày kinh hoàng do bị “đội quân” đòi nợ liên tục kéo đến nhà khủng bố, đe doạ, truy bức

Chưa được bao lâu, bị mất trộm trên đường đi lấy hàng, quá túng quẫn, bà D. bèn tìm thêm một mối vay mới để… trả lãi cho dây nợ cũ. Tiếp tục thông qua “mối lái” của “cò” Minh, ông chủ thứ 2 tên Tùng, tự xưng là một “trùm cho vay năng lãi” ở Q4 (TPHCM), đến nhà bà lão để điều nghiên. Vậy là 100 triệu đồng tiếp theo được bà đặt bút ký. Và kể từ đó, vòng xoáy nợ nần trở nên không hồi kết.

 

Lãi mẹ đẻ lãi con, từ số nợ 200 triệu đồng, bà D. phải cắn răng chịu lãi lên đến vài tỷ đồng. Đến khi sức cùng lực kiệt, các ông chủ hào phóng khi xưa lập tức trở mặt thành những ác nhân. Chúng liên tục cử “đội quân” đòi nợ thuê xuống nhà con nợ quấy phá, đe doạ thanh toán tính mạng bà D và cả gia đình nếu không trả đủ tiền; thậm chí từng có lần chúng định bắt cóc bà D. đi nhưng bà may mắn thoát khỏi.

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê
Mọi hoạt động thường nhật của gia đình bà D. đều bị xáo trộn bởi những vị khách không mời mà đến.

“Như thế nào các anh mới để cho gia đình tôi yên?” – bà D. mếu máo hỏi đối tượng cầm đầu băng đòi nợ qua điện thoại, trước sự chứng kiến của phóng viên Báo CATP. Chúng trả lời ngay: “Bà bán nhà đi. Sẽ có người mua! Cho bà một tuần sắp xếp. Nếu không, ngày mai tụi này sẽ xuống đốt nhà!”.

Đúng hẹn, một băng côn đồ đi trên nhiều chiếc xe hơi đã kéo tới nhà con nợ bao vây. Đúng lúc này, chúng lọt vào vòng phục kích của Phòng Cảnh sát hình sự và Công an TX.Bình Dương, bởi trước đó, phóng viên Báo CATP đã trực tiếp dẫn người đàn bà tội nghiệp đến gặp đại tá Nguyễn Hoàng Thao (Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương) để kể lại bi kịch xảy đến với mình.

Những nạn nhân cam chịu

Mượn nợ phải trả, đó là lẽ đời và cũng là quy định của pháp luật. Thế nhưng, nhiều tổ chức đòi nợ thuê hiện nay đã lợi dụng vào câu chuyện “tranh chấp dân sự” để hành xử theo kiểu côn đồ, xã hội đen, bằng mọi cách ép người vay nợ phải trả nợ. Không đòi được chính người vay nợ, chúng chuyển sang đe doạ, bức hiếp, làm mất uy tín, danh dự của cả những người thân xung quanh họ. Sợ người nhà của mình bị “xử đẹp” và không muốn dính dáng đến xã hội đen, nhiều người đành nhín nhịn cam chịu. Trường hợp của ông T. (ngụ ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn - lãnh đạo của một viện nghiên cứu khoa học ở TPHCM) là ví dụ điển hình.

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê
Gia đình anh T. liên tục bị các đối tượng đi đòi nợ đe doạ, tạt sơn để gây sức ép tinh thần

“Món nợ tai hại ấy không thuộc về tôi nhưng ngày nào cũng phải hồi hộp, lo âu, không biết khi nào chúng đến” – ông T. rụt rè mở lời. Chuyện là ông T. có một người em, do ham mê cờ bạc nên nên mượn tiền của nhiều người.

Thấy hết đường thanh toán, anh này trốn bặt tăm. Một đêm vài tuần sau, ông T. và người mẹ già sững sờ khi đọc tờ giấy mượn nợ của con, em mình. Hàng chục thanh niên xăm trổ, bặm trợn, trong danh nghĩa những “nhân viên thu hồi nợ”, lớn tiếng nạt nộ, thẳng thừng gán món nợ cả tỷ đồng lên những người không có liên quan.

“Con dại thì cái mang. Thằng con bà trốn rồi thì bà phải trả. Mà mẹ không trả được nợ thì có anh trả” – tên cầm đầu trong số đó, “quăng” lại câu nói lạnh tanh trước lúc rút lui.

Những thủ đoạn kinh hoàng của các dịch vụ đòi nợ thuê
Bên ngoài Công ty thu hồi nợ H.T luôn tập trung nhiều nhân viên xăm trổ, hầm hố

Chỉ ngày hôm sau, chúng để lại “thông điệp” bằng một bịch sơn và tiết canh chảy lên láng trước cửa nhà. Rồi liên tục sau đó là những cuộc gọi thúc ép trả nợ theo kiểu chợ búa đến số máy anh T.. “Hạn cho mày một tuần nữa để trả hết nợ cho thằng em mày. Nếu không tao đến cơ quan nơi mày làm lãnh đạo để công bố” – chúng ra “tối hậu thư” khiến anh hoang mang tột độ.

Đương nhiên là bọn lưu manh không nói suông! Quá hạn đưa ra nhưng chưa nhận được tiền, các đối tượng đòi nợ không ngần ngại kéo đến nơi anh T. đang công tác. Chúng đem theo dàn loa công suất lớn, hết người này đến người khác thay phiên nhau đọc vang khoản nợ của người em anh T. cho tất cả các thuộc cấp của anh cùng nghe, khiến anh xấu hổ không nói nên lời.

Hành vi quấy phá chỉ được chấm dứt khi có sự xuất hiện của cảnh sát khu vực. Nhưng “vết nhơ” từ chiêu trò hèn hạ này của bọn đòi nợ chắc chắn sẽ còn rất dai dẳng với người đàn ông tội nghiệp…

Không chỉ những tay “anh chị” cộm cán mới có những chiêu trò đòi nợ tai quái. Nấp sau những công ty đòi nợ thuê và các công ty tài chính được pháp luật công nhận là hoạt động vô cùng phức tạp nhức nhối. Phóng viên Báo CATP đã có cuộc thâm nhập vào những nơi này.

Sáng 28-9, phóng viên trong vai người bị quỵt nợ, đến Công ty đòi nợ thuê H.T để tìm hiểu. Thời điểm này, chúng tôi bắt gặp một nhóm người có vẻ ngoài bặm trợn, chân tay chi chít hình xăm và miệng văng tục không ngớt, tự giới thiệu là nhân viên thuộc bộ phận thu hồi nợ của H.T. Một tay cầm đầu quát lớn 5 nhân viên: “Hai cây nợ ở Hóc Môn tụi mày giải quyết tới đâu rồi?”.

Thấy nhóm nhân viên vẫn im thin thít, gã tỏ vẻ bực bội: “Không đòi được thì tụi mày không biết xuống “hỏi thăm” hả? Rượu mời không uống thì cho uống rượu phạt”. Nghe tới đó, nhóm nhân viên lẹ làng chạy ra chiếc xe hơi đậu trước cổng, rời đi. Bên trong, một nữ nhân viên vẫn đang đợi chúng tôi vào để tiếp thị “dịch vụ” của công ty mình…

(Theo Công an TP.HCM)

Đòi nợ thuê ở đất Sài Gòn

Đòi nợ thuê ở đất Sài Gòn

Ở TP.HCM tình trạng mượn tiền nong, vay mượn tài sản nhau rồi quỵt nợ diễn ra khá phổ biến. Mỗi khi xảy ra mâu thuẫn tiền bạc, nhiều người nhờ giới đòi nợ thuê can thiệp.

'Khủng bố' đòi nợ tín dụng đen: Ác hiểm 'mắm tôm trộn dầu luyn'

'Khủng bố' đòi nợ tín dụng đen: Ác hiểm 'mắm tôm trộn dầu luyn'

Để đòi nợ, nhiều chủ nợ, nhóm giang hồ không ngại ngần sử dụng những công cụ 'độc' để khủng bố con nợ. Trong những 'độc chiêu' đòi nợ thì chiêu dùng mắm tôm pha dầu luyn được đánh giá là tai quái và kinh dị vô cùng.

Khi 'giang hồ' Facebook đòi nợ thuê

Khi 'giang hồ' Facebook đòi nợ thuê

Không chỉ sử dụng cho việc buôn bán like, tài khoản cá nhân còn được dùng vào việc đòi nợ, chơi bẩn mà đa số người dùng Facebook không hề hay biết.

Dán cáo phó, phát nhạc đám ma để đòi nợ

Dán cáo phó, phát nhạc đám ma để đòi nợ

Để gây sức ép, ngày 10-6, đối tượng Tuân còn dán cáo phó, mở nhạc đám ma, uy hiếp tinh thần của vợ anh Giang...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Lên hương với Công Phượng, Xuân Trường, Bầu Đức hé mở 'chân trời mới'
Lên hương với Công Phượng, Xuân Trường, Bầu Đức hé mở 'chân trời mới'
Tài chínhicon  01/02/2019 

Doanh nghiệp quy mô tỷ USD của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) có thể gặt hái những thành quả lớn hơn sau một năm 2018 đầy biến động.

 
Ngã ngửa vì tưởng trúng số 23 triệu đồng, hóa ra trúng 23 tỷ
Ngã ngửa vì tưởng trúng số 23 triệu đồng, hóa ra trúng 23 tỷ
Tài chínhicon  01/02/2019 

Một người đàn ông về hưu vừa nhận giải thưởng Mega Millions trị giá 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) sau khi nghĩ rằng ông chỉ trúng 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng), các quan chức xổ số Delaware cho biết. 

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2: USD tụt giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2: USD tụt giảm mạnh
Tài chínhicon  01/02/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tụt giảm, trong khi đồng bảng Anh và euro tăng trở lại.

 
Giá vàng hôm nay 1/2: Tăng dữ dội, lên đỉnh mới
Giá vàng hôm nay 1/2: Tăng dữ dội, lên đỉnh mới
Tài chínhicon  01/02/2019 

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới dồn dập tăng giá lên đỉnh cao mới do đồng USD giảm mạnh sau khi Fed phát tín hiệu chấm dứt chương trình thắt chặt chính sách tiền tệ.

 
4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
4 trải nghiệm ‘cực đã’ với ngân hàng điện tử
Tài chínhicon  31/01/2019 

Thanh toán nhanh chóng, an toàn bảo mật, ngập tràn ưu đãi là những ưu điểm khiến hệ sinh thái ngân hàng điện tử ‘lấy lòng’ được hàng triệu khách hàng.

 
Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Hàng triệu người phải làm lại thẻ ATM: Tiền trong tài khoản ra sao?
Tài chínhicon  01/02/2019 

Đến 31/12/2020, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Trong thời gian chuyển đổi, tổ chức phát hành thẻ và tổ chức thanh toán thẻ đảm bảo hoạt động thẻ diễn ra liên tục, ổn định, an toàn...

Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Vay 70 tỷ, trả được 60 tỷ, sau 1 năm số nợ lên tới 138 tỷ đồng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Chỉ sau 1 năm, cả gốc lẫn lãi chị N.Q phải trả đã gấp gần 2 lần so với tiền gốc, đó là chưa kể chị này đã trả 60 tỷ đồng tiền lãi, chỉ còn thiếu 10 tỷ đồng là đủ tiền số tiền gốc vay!

Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tin vui 600 triệu USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ăn Tết to
Tài chínhicon  31/01/2019 

“Niềm hy vọng” của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng đã không phủ lòng mong đợi của các cổ đông với một cú bứt phá chưa từng. Lợi nhuận VIC lên đến hơn 13 ngàn tỷ.

Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Vợ chồng về hưu trúng độc đắc 603 tỷ: Quy luật bí ẩn ăn may tiền tấn
Tài chínhicon  31/01/2019 

Một cặp vợ chồng đến từ bang Michigan, nước Mỹ đã dành thời gian nghỉ hưu để chơi xổ số và trúng giải thưởng lớn lên đến 26 triệu USD (tương đương 603 tỷ đồng).

Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Vì đâu 'ông lớn' Vinaconex sụt lãi thê thảm cuối năm 2018?
Tài chínhicon  31/01/2019 

Trong 3 tháng cuối cùng của năm 2018, doanh thu thuần Vinaconex tuột dốc mạnh 21% so với cùng kỳ trong khi lãi giảm tới 73%.

Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Quyết định đảo chiều: Donald Trump hài lòng giữa chấn động toàn cầu
Tài chínhicon  31/01/2019 

Nước Mỹ vừa có một chính sách đảo chiều gần như hoàn toàn và ngay lập tức quyết định này đã tác động tới thị trường tài chính toàn cầu.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1: USD suy yếu, Bảng Anh, Euro cùng giảm
Tài chínhicon  31/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới vẫn khá yếu cho dù đồng bảng Anh và euro suy giảm sau khi nước Anh và EU chưa thể tìm ra lối thoát cho vấn đề Brexit.

Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Giá vàng hôm nay 31/1: Tăng lên đỉnh, chạm mốc 37 triệu/lượng
Tài chínhicon  31/01/2019 

Giá vàng hôm nay 31/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh cao 8 tháng do đồng USD suy yếu và bất ổn dồn dập ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Tài chínhicon  30/01/2019 

David Johnson, một tài xế xe tải 56 tuổi đến từ Brooklyn, New York, đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới sau khi trúng giải độc đắc Powerball trị giá 298,3 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng).

Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Tài chínhicon  30/01/2019 

Do năm nay Nhà nước không in tiền lẻ nên không ít người chọn hình thức đổi tiền ngoài chợ đen với chi phí cao.

Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngày 29/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng).

Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Từ 1-1-2019, Trung Quốc thực hiện chính sách cải cách thuế nhằm giảm gánh nặng thuế lên tầng lớp thu nhập thấp và trung bình bằng cách buộc người giàu trả nhiều hơn.

Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Ông lớn đầu ngành lao dốc với những kết quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ở vào thời điểm cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa không còn là cổ đông lớn với thương vụ bán cổ phiếu trong năm qua.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tài chínhicon  30/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới đứng ở mức thấp do giới đầu tư đánh cược vào khả năng chuyển biến chính sách của Mỹ. USD trên thị trường tự do tụt giảm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN