Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

18/01/2019 05:00:28 (GMT +7)

 

Thế chấp clip khỏa thân vay nặng lãi: Nữ sinh cùng đường vì tín dụng đen

Thế chấp ảnh khỏa thân để vay tiền qua mạng với lãi suất "cắt cổ", nhiều nữ sinh Trung Quốc rơi vào cảnh cùng quẫn, có những trường hợp phải bán dâm trả nợ, thậm chí tuyệt vọng đến mức quyên sinh.

Vụ người cha tội nghiệp phải "cắn răng" bán nhà để trả những khoản nợ khổng lồ vay qua mạng của cô con gái học đại học ở miền Đông Trung Quốc nổi lên trên truyền thông nước này hồi cuối năm 2016 đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Bẫy tiền

Theo trang Youth.cn, cô gái Xiao Yu đã dại dột chấp nhận yêu cầu của những kẻ cho vay nặng lãi, gửi cho chúng ảnh khỏa thân như một hình thức thế chấp vay tiền qua mạng.

Khi Yu không đủ tiền trả đúng hạn, chúng bắt đầu tung ảnh lên internet. Nữ sinh viên này cùng gia đình còn bị chủ nợ hành hạ tới cùng quẫn.

Số tiền ban đầu Yu vay khi đang học năm nhất của trường đại học ở TP Hợp Phì, tỉnh An Huy vào khoảng 300 USD. Lãi hằng tuần lên tới 30%, rồi lãi mẹ đẻ lãi con, phải vay thêm nợ mới để trả nợ cũ.

Cô gái trẻ sa chân vào vòng xoáy nợ nần lúc nào không biết, tới mức số chủ nợ có lúc lên tới 59 tên với tổng các khoản nợ gần 80.000 USD.

Những kẻ cho vay nặng lãi thường xuyên liên lạc hù dọa cha mẹ Yu. Chúng gọi cho cả bạn bè của cô để làm nữ sinh này mất mặt.

Chúng tung thông tin cá nhân của nạn nhân lên trang mạng nhà trường, thậm chí còn đặt điều bêu xấu cô với bạn học.

Cha của nữ sinh này trải lòng: "Mỗi ngày, bọn chủ nợ gọi cho tôi ít nhất 30 lần. Nhiều tên cực kỳ hung tợn và ăn nói khó nghe".

Làm nghề lái xe với thu nhập vỏn vẹn 600 USD/tháng, còn phải nuôi một cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn, người cha không còn cách nào khác để trả nợ cho con gái ngoài phương án bán ngôi nhà của gia đình.

Thế chấp clip khỏa thân vay nặng lãi: Nữ sinh cùng đường vì tín dụng đen
Một số ảnh khỏa thân của nữ sinh thế chấp cho những kẻ cho vay nặng lãi Ảnh: LEGAL WEEKLY

Gửi ảnh khỏa thân của mình để vay tiền qua mạng với mức lãi "cắt cổ" rõ ràng là việc quá nguy hiểm và tưởng như khó chấp nhận. Thế nhưng, không ít nữ sinh kẹt tiền tại Trung Quốc vẫn nhắm mắt gật đầu.

Trong một số trường hợp, nạn nhân đã buộc phải bán dâm để trả nợ khi những kẻ cho vay nặng lãi đe dọa tung ảnh nóng lên mạng. Một số trường hợp phải bỏ trốn trong khi có những sinh viên rơi vào cái bẫy tiền quẫn trí tới mức tìm đến cái chết.

Hồi tháng 12-2016, Báo China Youth Daily của Trung Quốc đưa tin họ phát hiện ảnh khỏa thân và video nhạy cảm của 167 cô gái trẻ, chủ yếu ở độ tuổi từ 19-23 trên khắp cả nước.

Ít nhất 10 GB các dữ liệu nói trên cùng với chi tiết thông tin liên lạc của các nạn nhân cùng địa chỉ người thân của họ đã bị rò rỉ trên mạng.

Vụ bê bối đã rọi ánh sáng vào thế giới nhà băng ngầm trong xã hội Trung Quốc đang tăng cường luồn lách trên thế giới ảo để "săn mồi".

Không chỉ sinh viên nghèo, nhiều nhân viên văn phòng và người dân nông thôn đều hiếm khi đủ điều kiện vay tiền ở những ngân hàng chính thống tại Trung Quốc.

Nhóm dân số được cho là "chất lượng kém" thường bị các nhà băng từ chối như vậy ước tính lên tới 500 triệu người. Họ dễ rơi vào vòng tay lúc nào cũng rộng mở của những kẻ cho vay nặng lãi với thủ tục nhanh gọn bất ngờ.

Theo tiết lộ của một cô gái trong cuộc, bên cho vay đã chuyển ngay hơn 700 USD chỉ trong vòng 3 phút sau khi cô cung cấp ảnh khỏa thân và video mát mẻ.

Vay trái cây, trả bằng thịt

Để qua mặt chính quyền, các chủ nợ cho vay nặng lãi - ước tính lên tới 2.000 tên, ngụy trang dịch vụ cho vay khỏa thân trên mạng xã hội với những cái tên thay đổi linh hoạt.

 

Khi phóng viên điều tra của China Youth Daily đăng tin lên một nhóm có cái tên khá ngộ nghĩnh là "cho vay trái cây", nhà báo này sớm nhận ra đây thực ra là ổ nhóm cho vay khỏa thân.

Bởi gần như ngay lập tức có 3 người liên hệ với "con mồi" và hướng dẫn tỉ mỉ cách thế chấp bằng ảnh khỏa thân.

Trong khi đó, trang Quartz hồi tháng 6-2016 đăng tải trường hợp một nữ sinh tên Li Li đã trình báo cảnh sát vì trót vay nặng lãi qua mạng số tiền tương đương 72 USD với lãi suất theo tuần lên tới 30%.

Cũng như nhiều nạn nhân khác, Li lâm vào cảnh không trả được món nợ chồng chất sau khi vay thêm những khoản mới để trả nợ cũ.

Tới thời điểm cô cầu cứu cảnh sát, số nợ đã lên tới 8.000 USD và bên cho vay liên tục gọi điện đe dọa tung ảnh khỏa thân của cô lên mạng. Nếu không trả nổi tiền, nhóm "trả bằng thịt" sẽ liên hệ với nạn nhân, yêu cầu "trả nợ" bằng cách bán dâm.

Ngoài ra, nếu đối tượng vỡ nợ là nam giới, nhiệm vụ gạ gẫm nạn nhân bán dâm sẽ do nhóm "trả bằng xúc xích" đảm nhiệm.

Báo China Daily hồi tháng 6-2017 đưa tin chính phủ Trung Quốc đã cấm cho vay trên mạng nhằm vào các sinh viên đại học sau 3 năm bùng nổ nạn vay nợ đen tối.

Bên cạnh đó, thông báo từ Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc cùng các Bộ Giáo dục, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội nêu rõ những tổ chức tài chính không đăng ký hay được cơ quan giám sát ủy quyền sẽ bị cấm tất cả hoạt động cho vay sinh viên.

Thông báo cũng yêu cầu tất cả các bên cho vay trên mạng phải rút khỏi thị trường cho vay học đường vốn do những kẻ cho vay nặng lãi thao túng, trong khi những đối tượng bị nghi ngờ lừa đảo hay có các hành vi khiêu dâm sẽ bị truy tố.

Đáng chú ý, một số ngân hàng như Ngân hàng Xây Dựng, Ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu các gói vay cho sinh viên sau 18 năm chấm dứt cấp thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu chuẩn cho nhóm khách hàng này.

Rao bán ảnh nóng

Một ông chủ dịch vụ "cho vay trái cây" có tên Liu Hui cho biết dịch vụ này chỉ áp dụng với sinh viên nữ, lãi suất 25%/tháng.

Tuy nhiên, người vay tiền chẳng thế chấp bằng trái cây nào cả, họ phải gửi 3 ảnh, trong đó có ảnh khỏa thân cầm chứng minh nhân dân và một video dài 3 phút quay trong bồn tắm.

Cũng theo lời họ Liu, đa số con nợ vay tiền để mua mỹ phẩm hoặc sản phẩm điện tử, chỉ một số ít cần vay tiền để mua nhà.

Theo điều tra của báo giới Trung Quốc, không chỉ dùng ảnh khỏa thân để thao túng con nợ, những kẻ cho vay nặng lãi còn rao bán trên mạng.

Để xem ảnh, người mua phải trả khoảng 10 USD cho gói tiêu chuẩn và có thể nâng lên gói VIP giá gần 20 USD để miễn phí xem ảnh mới trong một năm.

(Theo Người lao động)

‘Chiêu’ tránh mất tiền oan khi dùng thẻ tín dụng

‘Chiêu’ tránh mất tiền oan khi dùng thẻ tín dụng

Ngoài cất giữ thẻ và thông tin thẻ, các tín đồ mua sắm trực tuyến (online) cũng nên dùng dịch vụ xác thực 3D Secure và chỉ nên giao dịch ở những trang web thực sự uy tín.

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Một loạt các ngân hàng, công ty chứng khoán tiếp tục cảnh báo thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin thẻ, lừa đảo qua Facebook, giả mạo app trên di động của các Cty chứng khoán, thanh toán rút tiền khống hàng tỉ đồng...

Sập bẫy tín dụng đen, 300 triệu thành 1,5 tỷ sau nửa năm

Sập bẫy tín dụng đen, 300 triệu thành 1,5 tỷ sau nửa năm

Nạn nhân vay 300 triệu nhưng chỉ sau nửa năm, các đối tượng cộng cả lãi lẫn gốc vào thành 1,5 tỷ. Chúng dùng nhiều biện pháp như đe dọa chặt chân, giết chết hoặc bắc loa công suất lớn... để đòi nợ.

“Tín dụng đen” ở Sài thành: Trước cho vay, sau...đao búa

“Tín dụng đen” ở Sài thành: Trước cho vay, sau...đao búa

Nếu không phải là người “có máu mặt” thì không thể cho vay nặng lãi. Vì với mức lãi suất “cắt cổ”, chuyện cho nợ bị kiệt quệ, mất khả năng thanh toán rất thường xảy ra. 

Những ngón đòn uy hiếp con nợ của tín dụng đen

Những ngón đòn uy hiếp con nợ của tín dụng đen

Chỉ nghe cái tên “tín dụng đen” là đủ hiểu nguồn gốc, đường đi và cách thức vận hành của những đồng tiền này. “Con mồi” dính đến “tín dụng đen” sẽ bị khống chế dồn đến chân tường. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng treo cao, tín hiệu bùng nổ 2019
Giá vàng hôm nay 2/1: Vàng treo cao, tín hiệu bùng nổ 2019
Tài chínhicon  02/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 2/1 trên thị trường thế giới treo trên đỉnh 6 tháng. Mặt hàng kim loại quý được dự báo tăng mạnh trong 2019.

 
Áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/1/2019: 3 điểm quan trọng cần lưu ý
Áp dụng mức lương tối thiểu từ 1/1/2019: 3 điểm quan trọng cần lưu ý
Tài chínhicon  01/01/2019 

Nghị định số 157/2018/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp từ ngày 1/1/2019 sẽ cao hơn mức lương năm 2018 khoảng 160.000 - 200.000 đồng/tháng.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1: USD giảm mạnh, Euro tăng nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1: USD giảm mạnh, Euro tăng nhanh
Tài chínhicon  01/01/2019 

 Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/1 bắt đầu một năm mới với một mức thấp sau một phiên giảm khá mạnh cuối năm 2018 và nhiều phiên điều chỉnh giảm trong tháng 12/2018.

 
Giá vàng hôm nay 1/1: Chào 2019, đầu năm vàng tăng rực rỡ
Giá vàng hôm nay 1/1: Chào 2019, đầu năm vàng tăng rực rỡ
Tài chínhicon  01/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 1/1 trên thị trường thế giới vượt đỉnh 6 tháng ngay trong phiên đầu năm mới sau khi ghi nhận 1 năm suy giảm đầu tiên kể từ 2015. 

 
Thay đổi lớn tác động triệu người: Điểm mới về lương, BHXH trong 2019
Thay đổi lớn tác động triệu người: Điểm mới về lương, BHXH trong 2019
Tài chínhicon  31/12/2018 

Từ năm 2019, mức lương cơ sở, lương tối thiểu vùng sẽ được tăng lên. Theo đó, tiền lương, mức hưởng bảo hiểm xã hội cũng như mức đóng bảo hiểm của cán bộ, công chức và người lao động sẽ có những sự thay đổi đáng kể.

 
Cuối năm thừa tiền, công ty thưởng vui mỗi nhân viên vài chục tỷ
Cuối năm thừa tiền, công ty thưởng vui mỗi nhân viên vài chục tỷ
Tài chínhicon  31/12/2018 

Giá trị thị trường của công ty này thậm chí còn vượt qua “ông lớn” SpaceX.

Cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng tiền thuế từ Sabeco
Cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng tiền thuế từ Sabeco
Tài chínhicon  31/12/2018 

Cục Thuế TP.HCM vừa ra quyết định về việc cưỡng chế số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả hơn 3.140 tỉ đồng từ Sabeco.

Thay đổi về BHYT: Triệu người cần biết
Thay đổi về BHYT: Triệu người cần biết
Tài chínhicon  31/12/2018 

Từ năm 2019, có nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế.

Thưởng tết 2 tỷ: Kỷ lục chưa bị phá vỡ
Thưởng tết 2 tỷ: Kỷ lục chưa bị phá vỡ
Tài chínhicon  31/12/2018 

Sự chênh lệch giữa người được thưởng tết cao nhất và thấp nhất qua các năm vẫn ở mức cao, gấp hàng nghìn lần.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/12: USD kết thúc năm tăng giá mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/12: USD kết thúc năm tăng giá mạnh
Tài chínhicon  31/12/2018 

Động thái tăng lãi suất của Fed, cùng với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là tiêu điểm chính của thị trường tiền tệ trong năm 2018.

Giá vàng hôm nay 31/12: Ngày cuối 2018 nhiều biến động
Giá vàng hôm nay 31/12: Ngày cuối 2018 nhiều biến động
Tài chínhicon  31/12/2018 

Nhiều diễn biến kinh tế, chính trị thế giới ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý.

Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Dịch vụ đổi tiền lẻ tinh vi ngày sát Tết, phí lên tới 400%
Tài chínhicon  30/12/2018 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng ngay từ bây giờ các dịch vụ đổi tiền lẻ, mới đã hoạt động nhộn nhịp, có nơi "hét" phí tới 400%.

Thưởng Tết cao nhất: Đà Nẵng 411 triệu, Khánh Hòa 120 triệu
Thưởng Tết cao nhất: Đà Nẵng 411 triệu, Khánh Hòa 120 triệu
Tài chínhicon  29/12/2018 

Mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại TP Đà Nẵng cao nhất là hơn 411 triệu đồng, thấp nhất là 100 ngàn đồng. Tại Khánh Hòa, mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 cao nhất là 120 triệu đồng, thấp nhất 100 ngàn đồng.

Ngàn tỷ giao tay, cổ đông nhà nước đâu dễ ‘ngồi mát ăn bát vàng’
Ngàn tỷ giao tay, cổ đông nhà nước đâu dễ ‘ngồi mát ăn bát vàng’
Tài chínhicon  29/12/2018 

Dịp cuối năm, các quỹ đầu tư đang chốt báo cáo tài sản ròng (NAV) để nhìn lại cả năm hoạt động. Quản lý vốn, theo chia sẻ của các quỹ, chưa bao giờ là nghề nhàn tản và quản lý vốn nhà nước cũng không là ngoại lệ.

Giá vàng hôm nay 30/12: Tăng giá trước khi kết thúc 2018
Giá vàng hôm nay 30/12: Tăng giá trước khi kết thúc 2018
Tài chínhicon  30/12/2018 

Giá vàng tiếp tục chiều tăng giá trong bối cảnh năm 2018 đầy biến động ảnh hưởng tới kim loại quý sắp kết thúc.

Thưởng Tết: Nơi tiền tỷ, chỗ bằng tô phở
Thưởng Tết: Nơi tiền tỷ, chỗ bằng tô phở
Tài chínhicon  29/12/2018 

Mức thưởng bình quân Tết dương lịch và Tết nguyên đán năm 2019 dự báo tăng nhẹ so với năm ngoái, trong khi mức thưởng cao nhất và thấp nhất giữa các khu vực doanh nghiệp, địa phương có sự chênh lệch rất lớn.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/12: Yên Nhật tăng giá, USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/12: Yên Nhật tăng giá, USD giảm
Tài chínhicon  29/12/2018 

Các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ tăng mạnh so với đồng đô la trước lo ngại về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tăng.

Giá vàng hôm nay 29/12: Tiếp tục đi lên trước nhiều bất ổn
Giá vàng hôm nay 29/12: Tiếp tục đi lên trước nhiều bất ổn
Tài chínhicon  29/12/2018 

Giá vàng tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ- Trung vẫn leo thang và tăng trưởng kinh tế không mấy khả quan.

Thưởng Tết 400 triệu đồng: Hà Nội bằng 1/3 Sài Gòn
Thưởng Tết 400 triệu đồng: Hà Nội bằng 1/3 Sài Gòn
Tài chínhicon  28/12/2018 

Mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ở Hà Nội cao nhất gần 400 triệu đồng. Mức thưởng này bằng 1/3 mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất tại TP.HCM.

Từ đỉnh lịch sử trượt sâu xuống đáy: Biến động lớn nhất 10 năm qua
Từ đỉnh lịch sử trượt sâu xuống đáy: Biến động lớn nhất 10 năm qua
Tài chínhicon  30/12/2018 

Cú giảm vào giờ chót của cổ phiếu Vingroup cũng như sự trồi sụt của tỷ phú Trần Đình Long phần nào phản ánh được những biến động chứng khoán 2018.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN