Thế chấp clip khỏa thân vay nặng lãi: Nữ sinh cùng đường vì tín dụng đen

Thế chấp ảnh khỏa thân để vay tiền qua mạng với lãi suất "cắt cổ", nhiều nữ sinh Trung Quốc rơi vào cảnh cùng quẫn, có những trường hợp phải bán dâm trả nợ, thậm chí tuyệt vọng đến mức quyên sinh.

Vụ người cha tội nghiệp phải "cắn răng" bán nhà để trả những khoản nợ khổng lồ vay qua mạng của cô con gái học đại học ở miền Đông Trung Quốc nổi lên trên truyền thông nước này hồi cuối năm 2016 đã khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Bẫy tiền

Theo trang Youth.cn, cô gái Xiao Yu đã dại dột chấp nhận yêu cầu của những kẻ cho vay nặng lãi, gửi cho chúng ảnh khỏa thân như một hình thức thế chấp vay tiền qua mạng.

Khi Yu không đủ tiền trả đúng hạn, chúng bắt đầu tung ảnh lên internet. Nữ sinh viên này cùng gia đình còn bị chủ nợ hành hạ tới cùng quẫn.

Số tiền ban đầu Yu vay khi đang học năm nhất của trường đại học ở TP Hợp Phì, tỉnh An Huy vào khoảng 300 USD. Lãi hằng tuần lên tới 30%, rồi lãi mẹ đẻ lãi con, phải vay thêm nợ mới để trả nợ cũ.

Cô gái trẻ sa chân vào vòng xoáy nợ nần lúc nào không biết, tới mức số chủ nợ có lúc lên tới 59 tên với tổng các khoản nợ gần 80.000 USD.

Những kẻ cho vay nặng lãi thường xuyên liên lạc hù dọa cha mẹ Yu. Chúng gọi cho cả bạn bè của cô để làm nữ sinh này mất mặt.

Chúng tung thông tin cá nhân của nạn nhân lên trang mạng nhà trường, thậm chí còn đặt điều bêu xấu cô với bạn học.

Cha của nữ sinh này trải lòng: "Mỗi ngày, bọn chủ nợ gọi cho tôi ít nhất 30 lần. Nhiều tên cực kỳ hung tợn và ăn nói khó nghe".

Làm nghề lái xe với thu nhập vỏn vẹn 600 USD/tháng, còn phải nuôi một cậu con trai đang tuổi ăn tuổi lớn, người cha không còn cách nào khác để trả nợ cho con gái ngoài phương án bán ngôi nhà của gia đình.

Thế chấp clip khỏa thân vay nặng lãi: Nữ sinh cùng đường vì tín dụng đen
Một số ảnh khỏa thân của nữ sinh thế chấp cho những kẻ cho vay nặng lãi Ảnh: LEGAL WEEKLY

Gửi ảnh khỏa thân của mình để vay tiền qua mạng với mức lãi "cắt cổ" rõ ràng là việc quá nguy hiểm và tưởng như khó chấp nhận. Thế nhưng, không ít nữ sinh kẹt tiền tại Trung Quốc vẫn nhắm mắt gật đầu.

Trong một số trường hợp, nạn nhân đã buộc phải bán dâm để trả nợ khi những kẻ cho vay nặng lãi đe dọa tung ảnh nóng lên mạng. Một số trường hợp phải bỏ trốn trong khi có những sinh viên rơi vào cái bẫy tiền quẫn trí tới mức tìm đến cái chết.

Hồi tháng 12-2016, Báo China Youth Daily của Trung Quốc đưa tin họ phát hiện ảnh khỏa thân và video nhạy cảm của 167 cô gái trẻ, chủ yếu ở độ tuổi từ 19-23 trên khắp cả nước.

Ít nhất 10 GB các dữ liệu nói trên cùng với chi tiết thông tin liên lạc của các nạn nhân cùng địa chỉ người thân của họ đã bị rò rỉ trên mạng.

Vụ bê bối đã rọi ánh sáng vào thế giới nhà băng ngầm trong xã hội Trung Quốc đang tăng cường luồn lách trên thế giới ảo để "săn mồi".

Không chỉ sinh viên nghèo, nhiều nhân viên văn phòng và người dân nông thôn đều hiếm khi đủ điều kiện vay tiền ở những ngân hàng chính thống tại Trung Quốc.

Nhóm dân số được cho là "chất lượng kém" thường bị các nhà băng từ chối như vậy ước tính lên tới 500 triệu người. Họ dễ rơi vào vòng tay lúc nào cũng rộng mở của những kẻ cho vay nặng lãi với thủ tục nhanh gọn bất ngờ.

Theo tiết lộ của một cô gái trong cuộc, bên cho vay đã chuyển ngay hơn 700 USD chỉ trong vòng 3 phút sau khi cô cung cấp ảnh khỏa thân và video mát mẻ.

Vay trái cây, trả bằng thịt

Để qua mặt chính quyền, các chủ nợ cho vay nặng lãi - ước tính lên tới 2.000 tên, ngụy trang dịch vụ cho vay khỏa thân trên mạng xã hội với những cái tên thay đổi linh hoạt.

 

Khi phóng viên điều tra của China Youth Daily đăng tin lên một nhóm có cái tên khá ngộ nghĩnh là "cho vay trái cây", nhà báo này sớm nhận ra đây thực ra là ổ nhóm cho vay khỏa thân.

Bởi gần như ngay lập tức có 3 người liên hệ với "con mồi" và hướng dẫn tỉ mỉ cách thế chấp bằng ảnh khỏa thân.

Trong khi đó, trang Quartz hồi tháng 6-2016 đăng tải trường hợp một nữ sinh tên Li Li đã trình báo cảnh sát vì trót vay nặng lãi qua mạng số tiền tương đương 72 USD với lãi suất theo tuần lên tới 30%.

Cũng như nhiều nạn nhân khác, Li lâm vào cảnh không trả được món nợ chồng chất sau khi vay thêm những khoản mới để trả nợ cũ.

Tới thời điểm cô cầu cứu cảnh sát, số nợ đã lên tới 8.000 USD và bên cho vay liên tục gọi điện đe dọa tung ảnh khỏa thân của cô lên mạng. Nếu không trả nổi tiền, nhóm "trả bằng thịt" sẽ liên hệ với nạn nhân, yêu cầu "trả nợ" bằng cách bán dâm.

Ngoài ra, nếu đối tượng vỡ nợ là nam giới, nhiệm vụ gạ gẫm nạn nhân bán dâm sẽ do nhóm "trả bằng xúc xích" đảm nhiệm.

Báo China Daily hồi tháng 6-2017 đưa tin chính phủ Trung Quốc đã cấm cho vay trên mạng nhằm vào các sinh viên đại học sau 3 năm bùng nổ nạn vay nợ đen tối.

Bên cạnh đó, thông báo từ Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc cùng các Bộ Giáo dục, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội nêu rõ những tổ chức tài chính không đăng ký hay được cơ quan giám sát ủy quyền sẽ bị cấm tất cả hoạt động cho vay sinh viên.

Thông báo cũng yêu cầu tất cả các bên cho vay trên mạng phải rút khỏi thị trường cho vay học đường vốn do những kẻ cho vay nặng lãi thao túng, trong khi những đối tượng bị nghi ngờ lừa đảo hay có các hành vi khiêu dâm sẽ bị truy tố.

Đáng chú ý, một số ngân hàng như Ngân hàng Xây Dựng, Ngân hàng Trung Quốc đã bắt đầu các gói vay cho sinh viên sau 18 năm chấm dứt cấp thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu chuẩn cho nhóm khách hàng này.

Rao bán ảnh nóng

Một ông chủ dịch vụ "cho vay trái cây" có tên Liu Hui cho biết dịch vụ này chỉ áp dụng với sinh viên nữ, lãi suất 25%/tháng.

Tuy nhiên, người vay tiền chẳng thế chấp bằng trái cây nào cả, họ phải gửi 3 ảnh, trong đó có ảnh khỏa thân cầm chứng minh nhân dân và một video dài 3 phút quay trong bồn tắm.

Cũng theo lời họ Liu, đa số con nợ vay tiền để mua mỹ phẩm hoặc sản phẩm điện tử, chỉ một số ít cần vay tiền để mua nhà.

Theo điều tra của báo giới Trung Quốc, không chỉ dùng ảnh khỏa thân để thao túng con nợ, những kẻ cho vay nặng lãi còn rao bán trên mạng.

Để xem ảnh, người mua phải trả khoảng 10 USD cho gói tiêu chuẩn và có thể nâng lên gói VIP giá gần 20 USD để miễn phí xem ảnh mới trong một năm.

(Theo Người lao động)

‘Chiêu’ tránh mất tiền oan khi dùng thẻ tín dụng

‘Chiêu’ tránh mất tiền oan khi dùng thẻ tín dụng

Ngoài cất giữ thẻ và thông tin thẻ, các tín đồ mua sắm trực tuyến (online) cũng nên dùng dịch vụ xác thực 3D Secure và chỉ nên giao dịch ở những trang web thực sự uy tín.

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ăn cắp hàng tỉ đồng

Một loạt các ngân hàng, công ty chứng khoán tiếp tục cảnh báo thủ đoạn làm giả thẻ tín dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin thẻ, lừa đảo qua Facebook, giả mạo app trên di động của các Cty chứng khoán, thanh toán rút tiền khống hàng tỉ đồng...

Sập bẫy tín dụng đen, 300 triệu thành 1,5 tỷ sau nửa năm

Sập bẫy tín dụng đen, 300 triệu thành 1,5 tỷ sau nửa năm

Nạn nhân vay 300 triệu nhưng chỉ sau nửa năm, các đối tượng cộng cả lãi lẫn gốc vào thành 1,5 tỷ. Chúng dùng nhiều biện pháp như đe dọa chặt chân, giết chết hoặc bắc loa công suất lớn... để đòi nợ.

“Tín dụng đen” ở Sài thành: Trước cho vay, sau...đao búa

“Tín dụng đen” ở Sài thành: Trước cho vay, sau...đao búa

Nếu không phải là người “có máu mặt” thì không thể cho vay nặng lãi. Vì với mức lãi suất “cắt cổ”, chuyện cho nợ bị kiệt quệ, mất khả năng thanh toán rất thường xảy ra. 

Những ngón đòn uy hiếp con nợ của tín dụng đen

Những ngón đòn uy hiếp con nợ của tín dụng đen

Chỉ nghe cái tên “tín dụng đen” là đủ hiểu nguồn gốc, đường đi và cách thức vận hành của những đồng tiền này. “Con mồi” dính đến “tín dụng đen” sẽ bị khống chế dồn đến chân tường. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Tài chínhicon  28/01/2019 

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có giấy xác nhận đơn khởi kiện Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của một doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

 
Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có thông tin cho rằng Cổng thông tin một cửa quốc gia bị "sập", làm nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu tê liệt.

 
'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tiếp tục thể hiện tham vọng phát triển thần tốc với một thương vụ mới sau cú tấn công ấn tượng vào trung tâm giải trí Holywood.

 
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Tài chínhicon  27/01/2019 

Suốt 6 năm, mỗi ngày Tuấn lấy một ít, đến khi bị phát hiện, số lượng vàng Tuấn lấy được của chủ lên tới 455 cây vàng. Đáng nói chủ không hề nghi ngờ.

 
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Tài chínhicon  27/01/2019 

Tết đến, nhiều người lao động lao đao vì bỗng nhiên bị cho nghỉ việc với lý do không rõ ràng. Một trong những nguyên nhân là công ty muốn “né” việc chia thưởng cho nhân viên.

 
Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Tài chínhicon  28/01/2019 

Những bất ổn về chính trị và địa chính trị sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần này.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD giảm, Bảng Anh tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD giảm, Bảng Anh tăng giá
Tài chínhicon  28/01/2019 

Đồng đô la Mỹ giảm do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ trở nên ôn hòa hơn trong cuộc họp sắp tới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Sát Tết, tiến sát 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 27/1: Sát Tết, tiến sát 37 triệu đồng/lượng
Tài chínhicon  27/01/2019 

Nhiều thông tin hỗ trợ giá vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước giá vàng tiến sát ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Tiết lộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng
Tiết lộ mức thưởng Tết của nhân viên ngân hàng
Tài chínhicon  26/01/2019 

Nhiều ngân hàng đã chốt thưởng cuối năm cho nhân viên, bình quân đều chi 3-4 tháng lương kinh doanh cho nhân viên của mình.

Nguồn tiền nào đã đổ vào gần 230 lần tăng vốn chóng mặt của Apax Holdings?
Nguồn tiền nào đã đổ vào gần 230 lần tăng vốn chóng mặt của Apax Holdings?
Tài chínhicon  26/01/2019 

Thành lập trung tuần tháng 3/2012 với vốn điều lệ vỏn vẹn 3 tỷ, đến nay Apax Holdings đã tăng vốn gần 230 lần lên gần 690 tỷ đồng. Vậy, nguồn tiền nào đã đổ vào những đợt tăng vốn chóng mặt này?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1: USD, bảng Anh tăng giá
Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/1: USD, bảng Anh tăng giá
Tài chínhicon  26/01/2019 

Đồng USD bất ngờ tăng khá mạnh trở lại sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định không thay đổi tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ. Giới đầu tư đang chờ đợi phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi.

Giá vàng hôm nay 26/1: Rủi ro đe doạ, đổ tiền vào vàng
Giá vàng hôm nay 26/1: Rủi ro đe doạ, đổ tiền vào vàng
Tài chínhicon  26/01/2019 

 Giá vàng tăng trong bối cảnh nhiều thông tin chính trị hỗ trợ kim loại quý. Nhà đầu tư cũng sẽ tránh các kênh rủi ro cao và quay sang những tài sản “trú ấn an toàn” như vàng.

Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm 'chưa thèm' đi nhận thưởng
Trúng số hơn 93 tỷ đồng, gần 1 năm 'chưa thèm' đi nhận thưởng
Tài chínhicon  25/01/2019 

Người mua tờ vé số trúng giải thưởng trị giá hơn 93 tỷ đồng tại 1 trạm xăng từ ngày 23/2/2018 chỉ còn 30 ngày để nhận giải thưởng của mình. 

Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Nhóm dưới trỗi dậy: Đại gia tư nhân 'tấn công' ông lớn nhà nước
Tài chínhicon  27/01/2019 

Hàng loạt ngân hàng tư nhân ghi dấu ấn đặc biệt 2018, với quy mô và lợi nhuận kỷ lục, vượt qua các ông lớn Nhà nước.

Săn tiền số hiếm: Tờ 500 ngàn series lục quý ra giá 2 triệu đồng
Săn tiền số hiếm: Tờ 500 ngàn series lục quý ra giá 2 triệu đồng
Tài chínhicon  26/01/2019 

Cận Tết, thị trường mua bán tiền đồng và tiền USD series đẹp, dịch vụ đổi tiền lẻ đang vô cùng sôi động. Nhiều người sẵn sàng trả giá gấp hàng chục, hàng trăm lần so với mệnh giá ghi trên tờ tiền mà họ thích.

Chương trình đào tạo Belastium: Đầu tư tài chính cùng chuyên gia
Chương trình đào tạo Belastium: Đầu tư tài chính cùng chuyên gia
Tài chínhicon  25/01/2019 

Chương trình đào tạo Belastium được xây dựng bởi công ty TT Consulting mang đến sự tự tin và tự chủ trong việc đầu tư mang về lợi nhuận và kiểm soát rủi ro trong giao dịch.

Sau bao năm chấp nhận ẩn mình, tỷ phú kín tiếng vụt bước lên số 1
Sau bao năm chấp nhận ẩn mình, tỷ phú kín tiếng vụt bước lên số 1
Tài chínhicon  25/01/2019 

Tỷ phú kín tiếng gốc Đông Âu không chỉ giàu nhất trong ngành mà đế chế đại gia này gầy dựng đã bứt phá lên số 1, vượt qua nhiều ông lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Ưu đãi lớn tặng khách mua bảo hiểm nhân thọ SHB phân phối
Ưu đãi lớn tặng khách mua bảo hiểm nhân thọ SHB phân phối
Tài chínhicon  25/01/2019 

Chào Xuân Kỷ Hợi 2019, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại lớn dành cho các khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam do SHB phân phối.

'Băng trộm' tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
'Băng trộm' tiêu xài và đánh bạc hết 200 cây vàng lấy cắp ở Ninh Bình
Tài chínhicon  26/01/2019 

Sau khi lấy trộm 200 cây vàng SJC9999 của một hộ dân ở thành phố Ninh Bình, băng trộm đã đem đi các tỉnh bán lấy tiền tiêu xài, sử dụng ma túy và đánh bạc hết. 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1: Kỷ lục 50 năm, USD tăng điểm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1: Kỷ lục 50 năm, USD tăng điểm
Tài chínhicon  25/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu tăng sau khi Mỹ ghi một kỷ lục kinh tế 50 năm và châu Âu vẫn đang phải có những chính sách chống lại một triển vọng không sáng sủa.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN