Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi

Cùng chừng ấy thiết bị và tần suất sử dụng nhưng tiền điện trong kỳ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6 nhiều gia đình phải trả cao bất thường, một số hộ thậm chí phải trả gấp đôi.

Nhiều hộ gia đình phản ánh, 2 tháng gần đây tiền điện bỗng tăng cao bất thường. Đỉnh điểm là tổng số tiền điện phải đóng trong tháng 6 (kỳ chốt giữa tháng 5 đến giữa tháng 6) của nhiều gia đình tăng gấp 2 lần so với trước đây.

Nhu cầu sử dụng giảm nhưng tiền điện lại tăng gấp đôi

Cầm hóa đơn tiền điện tháng 6, chị Thanh Hiền (TP.HCM) giật mình khi thấy số tiền phải đóng hơn 800.000 đồng, tăng gần gấp 2 lần so với tháng trước.

Chị Hiền cho hay nhà chị chỉ có ba mẹ lớn tuổi là ở thường xuyên. Với chừng ấy người và nhu cầu sử dụng điện không cao, chị Hiền cho rằng số tiền phải đóng trong tháng này lên gần cả triệu đồng là vô lý.

“Ba mẹ tôi ở nhà không dùng máy lạnh, không dùng máy giặt, máy nước nóng thì thỉnh thoảng, do thời tiết hay bất thường với tuổi già. Nhu cầu mỗi ngày cũng chỉ các thiết bị đơn giản như tủ lạnh, đèn, quạt và TV. Mọi người rất có ý thức tiết kiệm điện, vậy mà tháng này lại tăng gần gấp đôi thì không thể hiểu nổi”, chị Hiền bức xúc.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi
Người dân cả nước phản ánh giá tiền điện tăng chóng mặt thời gian qua.

Không chỉ chị Hiền, rất nhiều người dân ở các quận khác nhau trên địa bàn TP.HCM cũng đồng loạt phản ứng về tiền điện tăng mạnh. Nhiều hộ còn phải trả gấp đôi so với các tháng trước.

Sáng 21/6, chị Hồng Thúy (quận 11, TP.HCM) vừa đi thanh toán số tiền điện gần 5 triệu đồng, tăng 500.000 đồng so với tháng trước. Chị Thúy cho hay tổng điện năng tiêu thụ trong tháng vừa rồi của gia đình là 1.754 KWh, tăng gần 200 kWh so với tháng trước.

“Tôi rất bất ngờ khi tiền điện lại tăng đột biến như vậy. Do không sắm sửa thiết bị điện gì thêm, nhà cũng chỉ những vật cũ và sử dụng thường xuyên như bình thường, mỗi tháng nếu có tăng cũng cao nhất khoảng 100.000 đồng. Tiền điện tăng đột biến như vậy là rất bất thường”, chị Thúy nói.

Nhiều người cho rằng tiền điện thực tế đã “nhích dần” mỗi tháng từ sau Tết, do nhu cầu sử dụng máy lạnh nhiều hơn khi thời tiết nóng. Tuy nhiên, họ rất ngạc nhiên khi phát hiện con số này ngày càng tăng mà không có dấu hiệu “phanh” lại, trong khi gần tháng nay không còn cao điểm nắng nóng và nhu cầu sử dụng điện giảm xuống.

Anh Quân (28 tuổi, quận Thủ Đức), nói: “Tôi nhận thấy tiền điện đã tăng qua các tháng, nhưng cứ nghĩ mình sử dụng máy lạnh nhiều hơn. Tháng này thì rõ ràng, số tiền điện phải đóng tăng gần cả triệu đồng, tăng gấp đôi so với tháng trước, trong khi nhu cầu sử dụng vẫn vậy”.

Không chỉ ở TP.HCM, người dân nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng phản ánh về việc tiền điện phải đóng trong tháng vừa rồi tăng mạnh.

Từ trước đến nay, tiền điện nhà anh Minh Hoàng (Hà Nội) phải trả mỗi tháng đều ổn định và duy trì ở mức 700.000-800.000 đồng. Nhu cầu sử dụng điện của gia đình chỉ cơ bản với TV, tủ lạnh, điều hòa. Tuy nhiên, tháng này anh vừa đóng hơn 1,2 triệu đồng.

“Thời điểm này là mùa hè, có thể nói tiền điện tăng do nhu cầu sử dụng nhưng không thể tăng như vậy, do cùng thời gian này năm rồi, tiền điện cũng không tăng mấy”, anh Hoàng nói.

"Nhà đèn" đổ lỗi do nắng nóng

Tổng tiền điện shop hoa của anh Nguyễn H. (Nha Trang, Khánh Hòa) trong tháng rồi lên đến hơn 4 triệu đồng. Anh cho biết hiện tại, cửa hàng chỉ sử dụng một máy lạnh và một tủ làm mát, chạy 24/24 để bảo quản hoa.

“Tiền điện cửa hàng tôi vào tháng 2 là 2,2 triệu đồng, tháng 3 lên 2,6 triệu đồng, tháng 4 lên 2,8 triệu đồng, tháng 5 là 3,1 triệu và tháng rồi là hơn 4 triệu đồng. Số tiền tăng dần và tăng chóng mặt”, anh H. phàn nàn.

Tiền điện tháng 6 bỗng tăng gấp đôi
Bức xúc với số tiền điện phải trả tăng gấp 2-3 lần, nhiều người đã yêu công ty điện lực kiểm tra công tơ điện đang sử dụng. Ảnh: NVCC.

Vì quá bức xúc, chủ cửa hàng này đến văn phòng công ty điện lực hỏi nhân viên. Tại đây, người “nhà đèn” chỉ giải thích đơn giản rằng điện tăng giá do thời tiết nắng nóng.

 

Cho rằng giải thích này là vô lý, bởi tần suất sử dụng điện như nhau nhưng tiền phải đóng cứ liên tục tăng, anh H. đặt nghi vấn: Không lẽ thời tiết nóng nên giá điện tăng theo tháng chứ không phải tính tiền theo kWh cố định ?

Anh H. quyết định làm đơn yêu cầu kiểm tra công tơ điện để đối chứng với công ty điện lực.

Chủ cửa hàng này cho biết thêm không chỉ anh mà nhiều bạn bè khác cũng rơi vào cảnh giá điện bỗng dưng tăng liên tục. Anh nói ai cũng thắc mắc nhưng khi hỏi nhân viên điện lực thì đều được giải thích một kiểu: do nắng nóng.

Từng báo với nhân viên điện lực về giá tiền điện phải đóng bỗng dưng tăng chóng mặt, chị Nguyễn Ngân (quận Thủ Đức, TP.HCM) nhận được câu trả lời còn đơn giản hơn từ các nhân viên này: “Xài bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu”.

Bức xúc, chị Ngân yêu cầu nhân viên của công ty điện lực đến kiểm tra công tơ điện. Tuy nhiên, theo các nhân viên, sau khi kiểm tra, đồng hồ điện tử của chị chỉ sai số 0,02%, và con số này nằm trong mức cho phép.

Trước kết quả kiểm tra này, chị Ngân chỉ biết ngậm ngùi trả đúng số tiền tăng gần gấp 2 lần ghi trên hóa đơn. Chị lắc đầu khi không biết trong thời gian tới, số tiền phải trả có tiếp tục tăng hay không.

Giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra?

Trả lời về những thắc mắc giá điện đột ngột tăng mạnh, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ kiểm tra, khảo sát kỹ lại từng khu vực nhận được phản ánh trước khi có kết luận chính thức.

Trước đó, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về hóa đơn điện trong các tháng 3, 4 tăng cao. Giải thích về vấn đề này, EVN HCMC cho hay thời gian qua, TP.HCM bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ trung bình nhiều ngày lên đến 38-39 độ C. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ, tăng rất cao. 

“Theo quy định hiện hành, giá điện sinh hoạt bán lẻ hiện nay được tính theo bậc thang, gồm 6 bậc. Từ kWh 401 trở lên, mức giá là 2.701 đồng/kWh (chưa VAT). Do đó, trong đợt nắng nóng vừa qua, những gia đình có sử dụng điều hòa nhiệt độ sẽ thấy rõ nhất sự tác động khi trả tiền điện”, đơn vị này thông báo.

Đơn vị này cũng nói giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra. Vì công ty kiểm tra rất chặt chẽ, nếu khách hàng có thắc mắc sẽ tiến hành xử lý ngay, không để xảy ra sai sót.

Đối với các loại điện kế mà EVNHCMC đang sử dụng để đo đếm chỉ số điện tiêu thụ của khách hàng đều được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng theo đúng Luật đo lường và Luật điện lực.

“Người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng”, EVN HCMC khuyến cáo người dân.

(Theo Zing)

Không tách công tơ vẫn hưởng điện giá rẻ: Chỉ cần 1 bước đơn giản

Không tách công tơ vẫn hưởng điện giá rẻ: Chỉ cần 1 bước đơn giản

Quy định hiện hành vẫn cho phép áp dụng một số quy định để người dân giảm bớt gánh nặng tiền điện “bậc thang” này.

Độc chiêu 'trốn' giá điện cao: Dùng nhiều không lo hóa đơn đắt đỏ

Độc chiêu 'trốn' giá điện cao: Dùng nhiều không lo hóa đơn đắt đỏ

Để “né” việc phải trả tiền điện giá cao, nhưng gia đình có nhiều hộ sống chung, đã tách hộ khẩu có thể tách công tơ riêng. Điều này dẫn đến cảnh 1 nhà có tới 3 công tơ điện.

Khung giá điện mới: Dùng trên 400 số điện, giá đắt gấp đôi

Khung giá điện mới: Dùng trên 400 số điện, giá đắt gấp đôi

Gia đình dùng từ 0-50 “số điện” được hưởng mức giá rẻ nhất là 1.484 đồng/số điện. Trong khi đó, khách hàng dùng từ 401 “số điện” trở lên phải chịu mức giá cao gấp gần gấp đôi, lên tới 2.587 đồng/số điện.

Chuẩn bị áp giá điện mới: 6 mức giá, dùng nhiều chịu giá đắt

Chuẩn bị áp giá điện mới: 6 mức giá, dùng nhiều chịu giá đắt

Biểu giá điện lần này vẫn chia thành 6 bậc có mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

EVN được tăng giá điện tối đa 5%

EVN được tăng giá điện tối đa 5%

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, thay thế Quyết định số 69/2013/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

EVN thua lỗ, giá điện năm tới liệu có tăng?

EVN thua lỗ, giá điện năm tới liệu có tăng?

Theo nhiều dự đoán, việc thua lỗ của EVN và Nghị định số147 của Chính phủ về tăng mức chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với các cơ sở sản xuất thủy điện sẽ khiến chi phí đầu vào của ngành điện tăng lên...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm tuần thứ hai liên tiếp
Tài chínhicon  07/04/2019 

Giá vàng ước giảm 0,1%, tuần giảm thứ hai liên tiếp, trong đó có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong gần 10 tuần.

 
Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Quỹ Bình ổn xăng dầu: Bỏ càng sớm càng tốt, cong ăn cong thẳng ăn thẳng
Tài chínhicon  06/04/2019 

Nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ Quỹ bình ổn giá để giá xăng dầu lên xuống theo thị trường.

 
Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tăng tuổi nghỉ hưu, tăng làm thêm giờ
Tài chínhicon  06/04/2019 

“Dự thảo Bộ luật lao động đưa ra hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ, bắt đầu từ năm 2021”.

 
Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Cục Quản lý công sản nói gì về xe Camry đeo 2 biển xanh ở Ninh Bình?
Tài chínhicon  06/04/2019 

Ông La Văn Thịnh, cho biết, đơn vị đã kiểm tra và thấy rằng chiếc xe Camry Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình Trần Hồng Quảng mang biển số chính thức sau khi được cấp về tỉnh có đăng ký BKS: 35A-5888.

 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/4: USD tăng, bảng Anh giảm
Tài chínhicon  06/04/2019 

Đồng bạc xanh vẫn không thay đổi khi lạm phát tiền lương ở Mỹ hỗ trợ cho Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất.

 
Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá
Tài chínhicon  06/04/2019 

 Giá vàng giảm nhưng vẫn trên mức thấp nhất 10 tuần qua trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn ổn định và được giao dịch ở mức 1.294,20 USD/ounce.

Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp 'giang hồ mạng' Khá Bảnh?
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết Khá Bảnh thậm chí chưa hề đăng ký mã số thuế và chưa nộp bất kỳ đồng tiền thuế thu nhập nào.

Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Hậu quý tử Trần Bắc Hà: Cảng Quy Nhơn tai tiếng và bất ngờ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Cảng Quy Nhơn thời hậu con trai Trần Bắc Hà tiếp tục đối mặt với những biến động lớn. Đại gia khoáng sản kín tiếng Hợp Thành sắp rút vốn nhưng QNP có nhiều kế hoạch bất ngờ.

'Áp trần' hạn mức tiền mặt cho vay tiêu dùng: Cứng quá sẽ gây khó
'Áp trần' hạn mức tiền mặt cho vay tiêu dùng: Cứng quá sẽ gây khó
Tài chínhicon  05/04/2019 

“Thị trường tài chính tiêu dùng ở Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn mới phát triển nên việc đặt ra quy định quản lý, kiểm soát rủi ro, giúp lành mạnh hóa là cần thiết".

Tiếp tục đề xuất tăng lương để người lao động đủ sống
Tiếp tục đề xuất tăng lương để người lao động đủ sống
Tài chínhicon  05/04/2019 

Lương tối thiểu vùng năm 2019 chỉ đáp ứng được 95% nhu cầu sống tối thiểu.

Đối mặt thử thách chưa từng có, đại gia Lê Phước Vũ làm cú 2.500 tỷ
Đối mặt thử thách chưa từng có, đại gia Lê Phước Vũ làm cú 2.500 tỷ
Tài chínhicon  05/04/2019 

 Doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ rơi vào khoảng thời gian khó khăn với nhiều thử thách chưa từng có. Đại gia gốc Quảng Nam đang tìm cách vực dậy công ty.

Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Đóng BHXH một lần để hưởng lương hưu được không?
Tài chínhicon  05/04/2019 

Năm nay bà Nguyễn Phương Nguyệt Vương (Đà Nẵng) 34 tuổi, đóng BHXH được 10 năm. Bà Vương hỏi, bà muốn đóng luôn 1 lần 10 năm để đủ thời gian 20 năm đóng BHXH thì bà có được nhận lương hưu hàng tháng ngay không?

Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/4: Dò thái độ Mỹ - Trung, USD tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/4: Dò thái độ Mỹ - Trung, USD tăng mạnh
Tài chínhicon  05/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh do giới đầu tư đặt cược vào những kết quả tốt đẹp của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Giá vàng hôm nay 5/4: Lao dốc, xuống thấp nhất 4 tháng qua
Giá vàng hôm nay 5/4: Lao dốc, xuống thấp nhất 4 tháng qua
Tài chínhicon  05/04/2019 

Giá vàng hôm nay 5/4 trên thị trường thế giới lại xuống mức thấp nhất 4 tháng do đồng USD tăng trở lại với những kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt thỏa thuận thương mại trong vài ngày tới.

Chàng trai Sài Gòn kiếm 41 tỷ đồng qua mạng: Khá Bảnh chưa là gì
Chàng trai Sài Gòn kiếm 41 tỷ đồng qua mạng: Khá Bảnh chưa là gì
Tài chínhicon  06/04/2019 

Bằng việc upload các video lên kênh Youtube, bán quảng cáo Google hay Facebook, nhiều người đã sở hữu mức thu nhập lên tới hàng nghìn USD mỗi tháng.

Bất ngờ sau cú tăng giá cổ phiếu đại gia công nghệ Trương Gia Bình
Bất ngờ sau cú tăng giá cổ phiếu đại gia công nghệ Trương Gia Bình
Tài chínhicon  04/04/2019 

 DN của đại gia từng giàu nhất Việt Nam Trương Gia Bình vẫn là một quyền lực công nghệ nhưng liệu có giữ được phong độ tăng trưởng cao liên tục đang là câu hỏi lớn. Các lãnh đạo cốt cán đang âm thầm lui về phía sau.

Những 'giang hồ mạng' như Khá Bảnh kiếm tiền thế nào?
Những 'giang hồ mạng' như Khá Bảnh kiếm tiền thế nào?
Tài chínhicon  04/04/2019 

Kênh YouTube Khá Bảnh được bật chức năng kiếm tiền năm 2018. YouTube giữ 45% doanh thu nhận từ các nhãn hàng và chuyển 55% cho người làm nội dung.

Khá Bảnh thu nhập khủng nhờ Youtube: Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online
Khá Bảnh thu nhập khủng nhờ Youtube: Đau đầu quản lý luồng tiền của các triệu phú online
Tài chínhicon  04/04/2019 

Từ trường hợp Khá "bảnh" có thể thấy, khung pháp lý của VN hiện còn nhiều bất cập, chưa theo kịp thực tế phát triển của các loại hình kinh doanh điện tử mới, trong đó có giao dịch xuyên biên giới (như Facebook, YouTube, Google...).

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/4: Hưởng lợi ngắn hạn, USD treo cao
Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/4: Hưởng lợi ngắn hạn, USD treo cao
Tài chínhicon  04/04/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới treo cao do nền kinh tế Mỹ vẫn sáng sủa hơn so với các nước khác. Tuy nhiên, áp lực trong dài hạn lớn.

Giá vàng hôm nay 4/4: USD treo cao, vàng thất thế, xuống thấp
Giá vàng hôm nay 4/4: USD treo cao, vàng thất thế, xuống thấp
Tài chínhicon  04/04/2019 

Giá vàng hôm nay 4/4 trên thị trường thế giới đứng ở mức thấp, thất thế do đồng USD treo cao bất chấp những số liệu không mấy tích cực về nền kinh tế Mỹ vừa được công bố.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN