GrabBike dỏm tung chiêu "chặt chém" khách

Phóng viên đã được những "đàn anh" trong các băng nhóm xe ôm nhận làm "đệ tử" để vào vai GrabBike dỏm "chặt chém" khách hàng

Người đầu tiên nhận phóng viên làm "đệ tử" là Long "sún" (43 tuổi). Long "sún" hiện quản lý hơn 40 tay GrabBike dỏm chuyên hoạt động ở khu vực đường Đồng Khởi - Lý Tự Trọng và bên hông Nhạc viện TP HCM trên đường Nguyễn Du, quận 1, TP HCM.

Lộ diện các "ông trùm"

Khi thâu nạp phóng viên, Long "sún" buộc phải thuộc làu quy định: Mỗi tuần phải đóng tiền bãi 100.000 đồng, chi phí hướng dẫn cài đặt ứng dụng là 500.000 đồng. Long "sún" quả quyết: "Về với tụi anh, cam kết với em mỗi ngày thu nhập gần 1 triệu đồng".

Ngày đầu tiên gia nhập, chúng tôi được Long "sún" dẫn đến lãnh địa trên đường Nguyễn Du, bên hông Nhạc viện TP HCM. Khi đến đây, chúng tôi nhận thấy khoảng 10 người mặc quần áo GrabBike. Lúc này, Long "sún" ra lệnh nhận khách theo thứ tự từng người. Theo gã, sẽ có những thủ thuật để có thể ép khách sử dụng GrabBike giả và cả việc "chặt chém" mà khách không hề hay biết. Long "sún" đề nghị chúng tôi mở ứng dụng Grab dành cho khách hàng. Sau đó, gã chọn vị trí đón ở Cầu Xéo (quận Tân Phú), sân golf Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình)… Chọn xong, Long "sún" bấm vào nút ưu tiên.

Sau khi cài đặt xong, Long "sún" bắt đầu màn thực hành cho chúng tôi kiểm chứng. Ví dụ, nếu khách đi từ Nhạc viện TP HCM để về Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) thì mở ứng dụng lên, giả vờ chọn cái tên Grab 2 bánh đã định vị ở tận quận Tân Phú khiến số tiền chênh lệch lên đến 50.000 đồng - tức là thay vì khách phải trả 30.000 đồng thì giờ là 80.000 đồng.

"Việc của tao là nhận cuốc xe và sau đó tắt app. Đặt hoài không được thì khách sẽ đi bộ đến mình để hỏi thăm. Nhiệm vụ của mày là mở ứng dụng ra, hỏi họ đi đâu và chọn địa điểm tao đã định vị sai. Nếu họ thắc mắc giá vì sao cao thì đổ lỗi cho giờ cao điểm. Sau đó đưa ứng dụng ra, họ tin ngay đây là giá tiền công ty quy định" - Long "sún" chỉ vẽ.

Khi Long dứt lời, cạnh đó, 2 vợ chồng quê Vĩnh Long vừa đi xin visa ở một tổng Lãnh sự quán vội vã bước ra. Cả hai hỏi: "Phải xe Grab không? Cho vợ chồng tôi xuống ngã ba Tân Vạn". Một đàn em của Long "sún" liền mở ứng dụng và nói: "Giá của cô chú, con kiểm tra lịch trình 320.000 đồng". Long "sún" nhanh chóng tiếp lời: "Cô chú đi xe ôm này có km như taxi, giá báo trước nên yên tâm. Cô chú mà đón mấy xe ôm kia, họ cướp giữa đường rồi "chặt chém" giá cao lắm". Thấy có vẻ thuyết phục, cả hai gật đầu đi xuống Tân Vạn thăm người thân nhưng không hề hay biết đã bị "chém" đẹp hơn 150.000 đồng.

Một "ôm trùm" khác mà chúng tôi được tiếp cận là người đàn ông tên Hoàng, 33 tuổi. Người này trước kia chạy xe ôm truyền thống trước Bến xe Miền Đông. Tuy nhiên, trước sự ra đời của xe ôm công nghệ, Hoàng đã mua những bộ đồ GrabBike để hành nghề. Hoàng đã thu nạp 9 đàn em thay nhau túc trực ở cổng số 1 Bến xe Miền Đông từ sáng đến tối. Hễ khách bước ra, gã vẫy tay kêu đi "dịch vụ Grab" và tự mở ứng dụng để nhập địa chỉ nhưng xài chiêu định vị sai vị trí nhằm "chặt chém".

Khi chúng tôi tỏ ý muốn làm "đệ tử" để kiếm chác chút đỉnh chứ xe ôm truyền thống hay Grab chính hiệu thu nhập kém quá, Hoàng dò tới xét lui ít nhất 2 ngày rồi mới phán: "Tới đường Nguyễn Thái Bình, quận 1 mua bộ đồ Grab rồi về đây tao chỉ. Ngày chạy 1 triệu thì nạp lại cho tao 50.000 đồng".

Sau đó, Hoàng đã chỉ các chiêu thức hoạt động như Long "sún" cho chúng tôi. Hoàng khẳng định chắc nịch địa bàn của gã là cổng số 1 Bến xe Miền Đông và chẳng tay xe ôm công nghệ nào dám tới đây đón khách. Vì vậy, chẳng lo chuyện không có người đi dịch vụ Grab "giả".

GrabBike dỏm tung chiêu 'chặt chém' khách

Long "sún" hướng dẫn "đệ tử" những chiêu "chặt chém" khách khi đi GrabBike "đểu"

Công an cam kết vào cuộc

Lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh cho biết vào tháng 2-2018, lực lượng công an đã xử lý 3 trường hợp mạo danh Grab gây mất an ninh trật tự. "Từ phản ánh của báo, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra và ngăn chặn tình trạng mất trật tự ở Bến xe Miền Đông" - Công an quận Bình Thạnh khẳng định.

 

Trong khi đó, theo đại diện Công an quận 1, khu vực cuối đường Nguyễn Du buổi sáng rất đông người đến Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc để xin visa. Lực lượng công an thường xuyên có mặt ở đây để bảo đảm an ninh trật tự. Vì thế, hiện nhóm Grab giả thường đậu xe ở khu vực cách đó 100 m. Sắp tới, Công an quận 1 sẽ tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý hình thức mạo danh xe ôm công nghệ lừa khách hàng.

Nói về việc GrabBike "đểu" lộng hành, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike - Grab Việt Nam, cho biết công ty đã ghi nhận tình trạng nhiều người lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách. Những người này không những nhập các điểm đến, điểm đi sai mà còn lựa chọn hình thức dịch vụ không đúng để lấy tiền chênh lệch của khách. "Từ tài liệu điều tra của Báo Người Lao Động cung cấp, công ty đã gửi văn bản đến Phòng An ninh Kinh tế Công an TP HCM nhờ xử lý" - ông Thành cho hay.

Đại diện Grab khuyến cáo khách hàng rằng những chuyến xe không thông qua ứng dụng sẽ không được xem là đang sử dụng dịch vụ của công ty. Vì thế, khi xảy ra sự cố, công ty rất khó hỗ trợ cũng như khách không nhận được mức bảo hiểm lên đến 100 triệu đồng/người. Khách hàng nên đặt xe thông qua ứng dụng Grab để có được thông tin chi tiết về tài xế, chứ đừng vì nôn nóng chưa đặt được xe rồi sập bẫy những GrabBike giả hiệu. 

Rất khó xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng các nhóm xe ôm giả Grab "chặt chém" khách với số tiền nhỏ. Vì thế, xử lý hình sự những đối tượng này rất khó mà chỉ có thể xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng này, phải nói đến trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương. Vì vậy, địa phương phải có biện pháp tăng cường kiểm tra, truy đuổi và liên tục xử phạt thì may ra mới chấm dứt.

(Theo NLĐ)

Thời Uber, Grab: Thế nào là cạnh tranh không lành mạnh?

Thời Uber, Grab: Thế nào là cạnh tranh không lành mạnh?

Trong nền kinh tế số, nhiều dịch vụ mới xuất hiện sẽ đặt ra thách thức với các hình thức kinh doanh truyền thống trong cuộc cạnh tranh giành thị phần.

Grab thâu tóm Uber: Cục Cạnh tranh vào cuộc

Grab thâu tóm Uber: Cục Cạnh tranh vào cuộc

Ngày 27/3, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã có văn bản gửi Công ty TNHH Grab Taxi đề nghị doanh nghiệp báo cáo việc mua lại Uber.

Uber nhập vào Grab: Văn phòng tại Việt Nam lập tức đóng cửa

Uber nhập vào Grab: Văn phòng tại Việt Nam lập tức đóng cửa

Văn phòng đại diện của Uber tại Hà Nội đã dán thông báo tạm thời đóng cửa ngay sau khi có thông tin Uber sáp nhập về Grab.

Uber bán mình cho Grab: Gom hết khách, 'bao sân' tha hồ tăng giá

Uber bán mình cho Grab: Gom hết khách, 'bao sân' tha hồ tăng giá

Uber chính thức bán mình cho Grab. Khách hàng lo lắng trước việc độc quyền và tăng giá cước trong thời gian tới.

Grab chính thức “thâu tóm” Uber Đông Nam Á

Grab chính thức “thâu tóm” Uber Đông Nam Á

Từ 26/3 Grab chính thức thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á.

Tài xế Grab thừa nhận chiếm đoạt 10 triệu đồng khách để quên

Tài xế Grab thừa nhận chiếm đoạt 10 triệu đồng khách để quên

Sau khi một mực khẳng định không hề nhìn thấy tài sản của khách hàng T.D.N để quên trên xe, ngày 28/2, tài xế Nguyễn Danh T. đã thừa nhận chiếm đoạt số tài sản trên.

Méo mặt đi Uber, Grab ngày Tết vì giá cước cao ngất

Méo mặt đi Uber, Grab ngày Tết vì giá cước cao ngất

Nhu cầu đi lại dịp Tết Nguyên đán tăng vọt khiến giá taxi công nghệ như Uber, Grab tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, nhưng không phải tài xế nào cũng sẵn sàng đón khách.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Xử nghiêm Facebook tung tin sai sự thật về dịch tả lợn
Xử nghiêm Facebook tung tin sai sự thật về dịch tả lợn
Thị trườngicon  08/03/2019 

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ TT&TT đề nghị tăng cường cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong xã hội.

 
Pizza phở, pizza bún đậu và 7 món kỳ quái nhất thế giới
Pizza phở, pizza bún đậu và 7 món kỳ quái nhất thế giới
Thị trườngicon  08/03/2019 

Có nhiều sáng tạo từ pizza khiến thực khách phải bất ngờ. Người Italy chắc hẳn phải "khóc thét" khi thấy món bánh đặc sản của mình bị "biến hóa" thành muôn kiểu kết hợp kỳ quái.

 
Lạ lùng: Chị em lùng mua đặc sản táo đỏ Tàu ngon bổ 300.000 đồng/kg
Lạ lùng: Chị em lùng mua đặc sản táo đỏ Tàu ngon bổ 300.000 đồng/kg
Thị trườngicon  08/03/2019 

Theo lời của các tiểu thương, táo đỏ Tân Cương được vận chuyển về Việt Nam rất được khách hàng ưa chuộng vì ngon và bổ dưỡng, nhiều người muốn mua được loại táo này phải đặt sớm.

 
Trăm triệu mua 400 chậu hoa tặng chị em: Sếp nhà người ta ga lăng hết cỡ
Trăm triệu mua 400 chậu hoa tặng chị em: Sếp nhà người ta ga lăng hết cỡ
Thị trườngicon  08/03/2019 

 Các chủ hàng cho biết, chậu hoa cảnh mini đang cực kỳ hút khách, họ bán được cả ngàn chậu vào dịp Quốc tế Phụ nữ. Thậm chí, có vị giám đốc mạnh tay chi cả trăm triệu để mua những chậu hoa mini tặng các chị em dịp 8/3.

 
Hàng ăn chật kín khách 8/3: Chạy 9 nơi, xin trả thêm tiền vẫn đành 'bó tay'
Hàng ăn chật kín khách 8/3: Chạy 9 nơi, xin trả thêm tiền vẫn đành 'bó tay'
Thị trườngicon  08/03/2019 

Theo khảo sát, nhiều nhà hàng, quán ăn đã kín khách đặt chỗ ngày 8/3 ngay từ đầu tuần.  Sau Tết, đây là dịp các nhà hàng, quán ăn hái ra tiền.

 
Buôn lậu bong bóng cá hiếm trị giá 2.700 tỷ đồng
Buôn lậu bong bóng cá hiếm trị giá 2.700 tỷ đồng
Thị trườngicon  07/03/2019 

11 người ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa bị truy tố vì tội buôn lậu bong bóng cá quý hiếm được ví là "ma túy đại dương" với tổng trị giá hơn 800 triệu nhân dân tệ (hơn 2.720 tỷ đồng).

300 triệu lít rượu lậu: Buôn bán tràn lan, ai uống cứ uống
300 triệu lít rượu lậu: Buôn bán tràn lan, ai uống cứ uống
Thị trườngicon  08/03/2019 

Đã qua 5 lần sửa đổi nhưng Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của Rượu, Bia vẫn tiếp tục gây tranh cãi do thiếu tính thuyết phục và đánh mạnh vào ngành sản xuất rượu, bia hợp pháp.

Dịch tả lợn lan ra 9 tỉnh, giá lợn hơi giảm mạnh
Dịch tả lợn lan ra 9 tỉnh, giá lợn hơi giảm mạnh
Thị trườngicon  07/03/2019 

Tính đến ngày hết ngày 6/3, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 9 tỉnh, thành phố. Kéo theo đó, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc đang giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm chỉ còn 38.000 - 41.000 đồng/kg.

Hà Nội: Người dân 'cắn răng' mua gần 35.000 đồng/lít xăng
Hà Nội: Người dân 'cắn răng' mua gần 35.000 đồng/lít xăng
Thị trườngicon  07/03/2019 

Lợi dụng việc Cửa hàng xăng dầu Mỹ Đình (Đường Lê Quang Đạo, Hà Nội) giải tỏa, nhiều “tiểu thương” đã nhanh chóng lập “cây xăng” tự phát và bán với giá “cắt cổ” cho người đi đường.

Sợ tái mặt đặc sản vùng cao kinh dị được làm từ phân non của động vật
Sợ tái mặt đặc sản vùng cao kinh dị được làm từ phân non của động vật
Thị trườngicon  07/03/2019 

Nậm pịa là đặc sản vùng cao có mùi vị cực kì khó nuốt mà không phải ai cũng đủ dũng khí ăn thử. Món ăn được chế biến từ các loại nội tạng động vật ăn cỏ và không thể thiếu pịa (phân non).

Khách nước ngoài ăn vạ, sống vật vờ ở sân bay
Khách nước ngoài ăn vạ, sống vật vờ ở sân bay
Thị trườngicon  07/03/2019 

Các cảng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không đang gặp phải vấn đề hành khách đã xuất phát từ Việt Nam nhưng bị quốc gia nơi đến từ chối.

'Nhân viên nhà người ta' tặng sếp nữ bình hoa khủng 22 triệu đồng
'Nhân viên nhà người ta' tặng sếp nữ bình hoa khủng 22 triệu đồng
Thị trườngicon  07/03/2019 

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ là ngày để cánh mày râu tặng hoa cho bà, cho mẹ, cho tình yêu, mà đây cũng là dịp để các nhân viên nam tranh thủ “lấy lòng” sếp nữ.

Hàng chục triệu người sẽ bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa
Hàng chục triệu người sẽ bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa
Thị trườngicon  07/03/2019 

Do chỉ số tín dụng xã hội thấp, liệt vào “danh sách đen” nên 23 triệu khách Trung Quốc đã bị cấm mua vé máy bay, tàu hỏa.

Giới triệu phú gia tăng, Việt Nam tiêu thụ ngày càng nhiều xe sang, siêu sang
Giới triệu phú gia tăng, Việt Nam tiêu thụ ngày càng nhiều xe sang, siêu sang
Thị trườngicon  07/03/2019 

Không chỉ các dòng xe phổ thông có doanh số bán ra tăng ở Việt Nam, các dòng xe sang, siêu sang tại VN cũng đang có doanh số rất tốt do tầng lớp người giàu và siêu giàu VN đang gia tăng mạnh trong vài năm trở lại đây.

3 cách tiết kiệm tiền điện thoại di động
3 cách tiết kiệm tiền điện thoại di động
Thị trườngicon  06/03/2019 

Với những người gọi và nhắn tin nhiều, tiết kiệm tiền điện thoại di động cũng giúp tiết kiệm chi tiêu hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách làm thế nào có thể tiết kiệm tiền điện thoại một cách hợp lý nhất. 

Sense City gây bất ngờ cho khách hàng nữ ngày 8/3
Sense City gây bất ngờ cho khách hàng nữ ngày 8/3
Thị trườngicon  06/03/2019 

Trung tâm thương mại Sense City Phạm Văn Đồng cho biết sẽ cử các soái ca tặng hoa cho khách hàng nữ khi đến trung tâm này mua sắm trong ngày 8/3.

Lạ mắt hoa hồng màu nâu đất, mao lương lần đầu bán ở VN dịp 8/3
Lạ mắt hoa hồng màu nâu đất, mao lương lần đầu bán ở VN dịp 8/3
Thị trườngicon  06/03/2019 

Thị trường hoa nhập khẩu phục vụ nhu cầu dịp lễ Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nay xuất hiện một số loại hoa mới, giá bán khá cao. Dù vậy, các cửa hàng hoa đã nhận được nhiều đơn hàng cho các loại hoa nhập khẩu này.

Hồng mạ vàng 5 triệu/bông: Quý ông 'chịu chơi' tặng quà 8/3
Hồng mạ vàng 5 triệu/bông: Quý ông 'chịu chơi' tặng quà 8/3
Thị trườngicon  07/03/2019 

Thay vì hoa tươi, nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu đồng để mua hoa hồng mạ vàng vào dịp Quốc tế phụ nữ 8/3

Choáng ngợp rừng lim xanh cổ thụ được coi như báu vật ở Bắc Giang
Choáng ngợp rừng lim xanh cổ thụ được coi như báu vật ở Bắc Giang
Thị trườngicon  06/03/2019 

Hàng trăm năm nay, người Cao Lan ở thôn Đá Húc (Lục Nam, Bắc Giang) coi rừng lim xanh quý hiếm là tài sản vô giá của dân làng, họ cùng nhau bảo vệ, gìn giữ rừng lim từ đời này sang đời khác.

Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ
Nhặt được miếng xốp lạ về vứt góc vườn: Bất ngờ được trả giá gần 12 tỷ
Thị trườngicon  06/03/2019 

Ông chủ một quán bar ở Thái Lan không thể ngờ rằng vật thể lạ, mềm, nhẹ như mút xốp mình nhặt được ở bờ biển lại được cho là long diên hương trị giá tới 500.000 USD (khoảng gần 12 tỷ đồng).

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN