Chuẩn bị cho bữa cơm tối, chị Vũ Thu Liên ở Tây Hồ (Hà Nội) bỏ một bát ớt xanh từ tủ đá xuống rã đông làm món chân gà ngâm sả ớt, còn lại để xào với thịt bò ăn cho lạ miệng.
Chỉ vào túi ớt đầy ụ toàn chữ Trung Quốc, chị Liên nói: “Ớt cay ngâm hàng nội địa Trung Quốc tôi phải nhờ bạn trên Lào Cai mới mua được đúng hàng chuẩn. Tôi nghe nói ớt này bên Trung hot lắm nên mua thử ăn cho biết. Cả nhà ai cũng ăn được cay, lại nghiện món chân gà nên tôi mua luôn 2 túi tổng cộng 4 kg tích trữ ăn dần”.
Ớt xanh cay Trung Quốc ngâm chân gà là món ăn khoái khẩu được nhiều ưa thích |
Chị cho hay, loại ớt này khá cay, vị thơm, ngâm với chân gà hay làm nộm là đúng bài nên chồng chị với mấy đứa con cứ tấm tắc khen ngon. Hơn nữa, ớt đã được chế biến, ngâm sẵn nên mỗi lần ăn chị chỉ cần bỏ ra rã đông là dùng được luôn, tiện lợi lại không mất thời gian. Bảo quản tủ đá vô tư nên chị không mất công đi chợ nhiều lần.
Đợt trước chị hay mua túi nhỏ 100g chỉ đủ ăn cho 1 bữa, từ ngày có bán theo cân, chị mua luôn túi 2 kg tích trữ với giá 60.000 đồng/kg. Tuy có đắt hơn ớt Việt Nam, nhưng loại ớt này thơm, ăn có vị khác lạ nên ai cũng thích. Có đợt chị mua đến 10 kg để ăn, cho đồng nghiệp, họ hàng. Ai cũng tấm tắc khen rồi hỏi xin địa chỉ.
Cũng vì ớt chế biến sẵn, để được lâu, ăn thơm lại rất cay nên chị Trần Thanh Huyền ở Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) phải đợi đến 2 ngày mới mua được 5kg để tủ lạnh ăn dần, vì không phải lúc nào cũng có.
Cả nhà chị ai cũng nghiện ăn cay, bữa nào không có gia vị tê tê là ăn mất ngon nên chị thường xuyên làm các món nộm, xào, kho với ớt cho gia đình ăn thay đổi. Loại này đã được làm sạch, chỉ việc lấy ra ăn, xào nấu nên rất tiện lợi nhất là khi công việc bận rộn, chị không có thời gian đi chợ nhiều lần.
Loại ớt ngâm này có vị thơm, khá cay, thời hạn sử dụng lên đến 1 năm |
“Tuy giá đắt gấp nhiều lần so với ớt Việt Nam, khoảng 50.000-70.000 đồng/kg nhưng được biết đây là hàng nội địa Trung Quốc đảm bảo, vị cay thơm lạ miệng nên tôi vẫn mua thường xuyên. Nếu mua nhiều sẽ được giá ưu đãi nên tôi mua luôn mấy kg cất tủ ăn dần cho rẻ”, chị Huyền nói.
Trên thị trường, ớt ngâm hàng nội địa Trung Quốc đang được bày bán tràn lan. Các đầu mối bán buôn, bán lẻ cho hay, hàng lúc nào cũng có sẵn, khách lấy nhiều chỉ cần báo trước số lượng một ngày là có hàng, lấy càng nhiều giá càng rẻ. Đặc biệt, loại ớt này được quảng cáo để được lâu không lo hỏng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn.
Chỉ vào túi ớt chất đầy trong tủ đá, chị Nguyễn Thúy Nga, một đầu mối chuyên bán đồ ăn Trung Quốc ở Lào Cai quảng cáo: “Ớt muối cay hàng nội địa Trung giòn, thơm, siêu cay, ngâm với chân gà, làm nộm hay xào nấu là mê luôn. Mua càng nhiều giá càng ưu đãi, hàng này để vô tư không lo hỏng”.
Chị Nga cho hay, loại ớt ngâm này xuất hiện trên thị trường cũng khá lâu. Ban đầu chỉ là những gói nhỏ 100g, nhưng sau để đáp ứng lượng tiêu thụ, đầu mối bên kia phải đóng thành từng túi 2kg, bán giá từ 120.000-150.000 đồng tùy số lượng.
“Như mấy ngày nay, các mối nhà hàng, quán ăn giục liên tục mà tôi không đủ hàng trả khách chứ chưa nói đến khách lẻ”, chị Nga nói và cho biết, loại ớt gia vị này rất tiện lợi, chỉ cần bỏ ra là chế biến ăn được luôn. Đặc biệt, thời gian sử dụng rất dài, có thể để ở nhiệt độ thường lên đến 1 năm, nhưng để cấp đông ăn sẽ tươi ngon hơn nên khách thường mua liền mấy kg một lúc cho được giá rẻ.
Giá ớt này cao hơn nhiều so với ớt Việt Nam, dao động 50.000-70.000 đồng/kg |
Anh Nguyễn Tuấn Ngọc, chủ một đầu mối bán ớt ngâm Trung Quốc ở Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, đợt vừa rồi anh nhập được vỏn vẹn 50 kg ớt ngâm Trung Quốc, giá bán lẻ là 60.000 đồng/kg mà đăng lên Facebook mấy tiếng buổi sáng, đến trưa khách đã liên hệ lấy gần hết. Có khách anh phải từ chối, hẹn 2 ngày nữa hàng mới về tiếp.
Loại ớt ngâm nội địa của Trung này khá cay, làm gia vị cho những món ăn vặt hay món nhậu rất hợp. Hơn nữa, ớt được ngâm muối đậm vị, bỏ ra ăn được luôn nên các bà nội trợ rất ưa chuộng. Người mua ít thì 1 túi 2 kg, nhiều thì 4-5 túi, do hạn sử dụng được lâu, cấp đông để thoải mái nên nhiều người mua tích trữ ăn dần.
“Tính ra cả tuần nay tôi bán đến gần trăm kg ớt ngâm, đỉnh điểm như vào tuần bóng đá hay những trận U23 dịp cuối tuần tôi bán hơn trăm kg ớt cho các quán ăn, nhà hàng, khách lẻ làm món chân gà, món nhậu là chuyện bình thường. Nhiều lúc phải sửa thông báo hết hàng sớm vì quay đi quay lại đã không còn túi nào”, anh Ngọc cho hay.
Theo một bác sĩ - chuyên gia dinh dưỡng, ớt sau khi đã sơ chế chỉ nên để trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, như vậy các chất có trong quả ớt như: vitamin, khoáng chất, hợp chất chống oxy hóa sẽ phát huy tác dụng. Ngược lại, nếu để quá lâu, những chất đó sẽ dần mất đi, không tốt cho sức khỏe.
Ớt ngâm đã qua sơ chế chỉ nên bảo quản tủ lạnh khoảng 1 tháng, trường hợp để được đến 1 năm có thể sẽ có chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, lựa chọn sản phẩm uy tín đảm bảo nguồn gốc, an toàn thực phẩm, vị chuyên gia chia sẻ.
Nhật Thanh