'Rối' thu phí ôtô theo giờ

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa kiến nghị Thường trực HĐND TP chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP điều chỉnh thời gian thực hiện Nghị quyết 01/2018 về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô trên địa bàn TP từ ngày 1/8 thay vì ngày 1/6 như kế hoạch.

Nhiều nơi không "khoái" vì thu không đủ chi

Lý do UBND TP đưa ra là thực tiễn trên địa bàn các quận 1, 3, 5, 10 và 11 - nơi có 35 tuyến đường áp dụng thu phí ôtô sử dụng tạm lòng đường đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, lùi thời gian thực hiện nhằm bảo đảm việc triển khai nghị quyết được thuận lợi và tránh tạo dư luận không tốt.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP, một số công tác chuẩn bị hiện chưa hoàn thiện như việc ký kết hợp đồng lắp đặt thiết bị thu tự động, in ấn biên lai tài chính, cải tạo, đầu tư về hạ tầng kỹ thuật, lắp đặt biển báo, băng rôn; công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin cho người dân, người tham gia giao thông chưa được rộng rãi,...

'Rối' thu phí ôtô theo giờ

Dù bãi giữ ôtô trên đường Lê Lai (quận 1) khuyến khích sử dụng thu phí qua ứng dụng thông minh nhưng đa phần khách lại thích hình thức thủ công 

Bên cạnh đó, hiện UBND các quận có những tuyến đường áp dụng thu phí vẫn chưa có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai, kể cả việc thu phí bằng thủ công với mức phí mới. Ngoài ra, Sở GTVT cũng cho biết đội ngũ nhân viên thu phí hiện tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau, lực lượng bố trí còn thưa thớt và chỉ phù hợp với hình thức thu phí theo lượt. Trong khi đó, một số địa phương không tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô do thu không đủ bù chi như tại quận 3, 11.

TP HCM đang xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí áp dụng cho giai đoạn 2019-2021.

Với việc áp dụng đồng bộ thu phí giữ xe ở 35 tuyến đường sắp tới, tất cả trường hợp tài xế ôtô không sử dụng ứng dụng công nghệ quản lý thông minh sẽ không được phép tạm dừng đỗ xe ở khu vực lòng đường, vỉa hè cho phép thu phí mà buộc phải gửi ở nơi khác. Việc này đồng nghĩa nếu muốn gửi xe trên các tuyến đường này, các tài xế phải thông qua ứng dụng công nghệ thông minh là My Parking.

Theo Sở GTVT, hình thức thu phí này ứng dụng công nghệ thông minh nên nhà mạng sẽ là đơn vị thu phí hộ. Người sử dụng dịch vụ thanh toán qua hình thức nhắn tin qua đầu số 6589, sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa theo mức phí quy định. Trường hợp thanh toán qua tổng đài nêu trên đã bao gồm chi phí dịch vụ của nhà mạng.

Lập tổ công tác liên ngành

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với công ty viễn thông về chi phí nhắn tin, tỉ lệ chi phí chi trả cho các công ty và quy trình thanh toán. Song song đó sẽ làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Chi nhánh TP, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí về tỉ lệ chi phí chi trả cho đơn vị và quy trình thanh toán.

Sau khi đạt thỏa thuận sẽ tiến hành ký hợp đồng chính thức với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Chi nhánh TP. Về việc lắp đặt thiết bị, TP sẽ giám sát và nghiệm thu thiết bị theo hợp đồng; đồng thời tổ chức tập huấn vận hành và sử dụng công nghệ cho nhân viên quản lý đỗ xe và người dân tại các tuyến đường đỗ xe có thu phí.

 

Bên cạnh đó, ông Tuyến cho hay sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mức thu phí, hướng dẫn cách thức cài đặt, sử dụng phần mềm ứng dụng đỗ xe. Ngoài ra, xây dựng quy chế phối hợp giữa đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí với UBND các quận, huyện có tuyến đường được tổ chức thu phí, xây dựng quy định xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đỗ xe và thu phí.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở GTVT chủ trì, tham mưu đề xuất thành lập Tổ Công tác liên ngành triển khai và giám sát thực hiện Nghị quyết số 01 nhằm mục đích khẩn trương xây dựng kế hoạch làm việc với từng địa phương để rà soát và giải quyết các vướng mắc, kịp thời báo cáo và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiến hành cải tạo, kẻ vạch sơn đường thể hiện vị trí đỗ xe, lắp đặt biển báo, băng rôn tuyên truyền để người tham gia giao thông và người dân trong khu vực được biết và phối hợp thực hiện.

'Rối' thu phí ôtô theo giờ
Bãi giữ ôtô có thu phí trên đường Phan Chu Trinh (quận 1) vẫn đang áp dụng thu phí theo lượt, với mức 5.000 đồng/xe nên lúc nào cũng đầy ắp xe

Trước kiến nghị của UBND TP, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách Cao Thanh Bình - đơn vị thẩm định tờ trình cho rằng nếu chưa có sự chuẩn bị chu đáo thì việc lùi thời gian thực hiện là cần thiết. "Sắp tới, HĐND TP sẽ nghe UBND TP và các sở, ngành liên quan báo cáo về cách thức tổ chức thực hiện, thời hạn lùi như thế nào cho bảo đảm…" - ông Bình cho hay. Còn Trưởng Ban Đô thị Trương Trung Kiên cũng cho hay đang xem xét tờ trình của UBND TP để có ý kiến.

Quen thủ công, mơ hồ công nghệ

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, các khu vực áp dụng thu phí ôtô đậu dưới lòng đường với mức giá mới đều là những nơi có nhu cầu gửi xe rất lớn, hiện vẫn đang áp dụng thu phí theo lượt, với mức 5.000 đồng/xe.

Ngược lại, một số tuyến đang thí điểm thu phí tự động qua ứng dụng công nghệ thông minh thì ít người sử dụng phần mềm này mà vẫn thực hiện theo hình thức thủ công. Đơn cử như tại điểm giữ xe có thu phí trên đường Lê Lai, đoạn trước khách sạn New World (quận 1) - nơi đang áp dụng cả hình thức thu phí qua ứng dụng và thủ công nhưng đa số tài xế khi gửi vẫn nhận vé và trả tiền trực tiếp cho nhân viên giữ xe. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở 2 tuyến đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh (quận 1) - nơi cũng đang áp dụng song song 2 hình thức thu phí như trên.

Qua khảo sát, nhiều tài xế còn khá "mơ hồ" trong tìm hiểu thông tin bãi giữ xe cũng như trả phí thông qua ứng dụng. "Tôi chưa quen trả phí qua ứng dụng nên vẫn tới gửi và trả tiền trực tiếp cho nhân viên. Mức phí hiện nay là 5.000 đồng/lượt và do khá thấp nên mỗi lần gửi, tôi thường bo thêm cho nhân viên giữ xe" - anh Nguyễn Hoàng Sỹ (ngụ quận 3) nói.

Còn tại quận 5, những tuyến đường sẽ áp dụng thu phí với mức mới cũng là những nơi có nhu cầu gửi xe rất lớn như đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Nhỏ, An Dương Vương… Ở quận 3, đường Trần Quốc Thảo, Bà Huyện Thanh Quan, Võ Văn Tần... cũng nằm trong danh sách thu phí với mức giá mới từ ngày 1-8. Trong đó, nhiều khu vực hiện đang có tình trạng ôtô dừng đậu sai quy định, chây ì trên đường như ở tuyến Trần Quốc Thảo, Võ Văn Tần.

Khảo sát thực tế cho thấy tại những khu vực trên, giá gửi xe ở các tầng hầm của trung tâm thương mại, cao ốc,... đều cao gấp nhiều lần mức phí áp dụng theo lượt trên các tuyến đường cho phép gửi xe.

Đơn cử như tại khách sạn Sheraton Sài Gòn (quận 1), mức giá đối với ôtô gửi từ 6 giờ đến 22 giờ được áp dụng 100.000 đồng cho 4 giờ đầu và sẽ cộng thêm 20.000 đồng cho 1 giờ gửi thêm. Còn vào ban đêm, ôtô gửi tại đây từ 22 giờ tới 6 giờ sáng hôm sau sẽ chịu mức giá 200.000 đồng/4 giờ đầu và cũng cộng thêm 20.000 đồng cho 1 giờ gửi thêm. Còn tại quận 3, Trung tâm Thương mại Romea, trong 3 giờ đầu là 20.000 đồng/lượt, giờ tiếp theo sẽ cộng thêm 10.000 đồng. Còn vào ban đêm, giá theo lượt cao nhất là 150.000 đồng. 

Tăng cường xử phạt đậu xe sai quy định

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Công an TP phối hợp với Sở GTVT rà soát, tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành danh mục các tuyến đường được phép đỗ ôtô phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử lý theo quy định đối với các trường hợp dừng, đỗ xe, sử dụng lòng đường, hè phố sai quy định, đặc biệt là khu vực các tuyến đường được phép tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô.

(Theo NLĐ)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tại sao gan ngỗng trở thành món ăn xa xỉ còn gan gà, gan vịt thì không thể
Tại sao gan ngỗng trở thành món ăn xa xỉ còn gan gà, gan vịt thì không thể
Thị trườngicon  09/04/2019 

“Foie gras” là món gan ngỗng béo nổi tiếng ở Pháp, thường gây tranh cãi nhiều trong giới ẩm thực. Nhưng trên hết, tại sao cùng là gan động vật nhưng chỉ có gan ngỗng mới là món ăn xa xỉ.

 
Cà phê chồn thơm ngon nhưng biết quy trình sản xuất liệu bạn dám uống?
Cà phê chồn thơm ngon nhưng biết quy trình sản xuất liệu bạn dám uống?
Thị trườngicon  09/04/2019 

Từ lâu, cà phê chồn được biết đến là loại thức uống có giá thành cao bởi hương vị của nó rất thơm ngon. Thế nhưng liệu mấy ai biết được cuộc sống của những con chồn hương đang khốn khổ như thế nào.

 
Đại gia chi tiền mua củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi, giá 500 triệu đồng
Đại gia chi tiền mua củ sâm Ngọc Linh 25 năm tuổi, giá 500 triệu đồng
Thị trườngicon  10/04/2019 

Tuy chủ nhân không tiết lộ nhưng giới chuyên môn ước tính, giá bán của củ sâm không dưới 400-500 triệu đồng.

 
Tát ao bắt cá trê gần 12 ký, dài hơn 1m, để nuôi làm kiểng
Tát ao bắt cá trê gần 12 ký, dài hơn 1m, để nuôi làm kiểng
Thị trườngicon  09/04/2019 

Anh Nguyễn Văn Cơi, sinh năm 1966, ấp An Điền Lớn, xã An Hiệp, huyện Ba Tri (Bến Tre) vừa bắt được cá trê phi từ ao nuôi vịt của mình, với cân nặng gần 12kg.

 
Ốc vòi voi 10 triệu/con, khách nhìn ngượng 'chín mặt' nhưng vẫn vung tiền mua
Ốc vòi voi 10 triệu/con, khách nhìn ngượng 'chín mặt' nhưng vẫn vung tiền mua
Thị trườngicon  09/04/2019 

Loài hải sản đắt đỏ có hình dáng bề ngoài giống biểu tượng nam tính của đàn ông này được cho là "ông ăn bà khen hay", do đó nhiều người vẫn vung tiền mua không tiếc tay.

 
6 món pizza 'kinh dị' bậc nhất hành tinh, Việt Nam có 2 món
6 món pizza 'kinh dị' bậc nhất hành tinh, Việt Nam có 2 món
Thị trườngicon  09/04/2019 

Pizza ve sầu, thịt chuột, đuông dừa… được xếp là một trong những món pizza “kinh dị” bậc nhất hành tinh và không dành cho người yếu tim.

Con đặc sản 'inh tai nhức óc' lại khiến cánh mày râu rớt nước miếng
Con đặc sản 'inh tai nhức óc' lại khiến cánh mày râu rớt nước miếng
Thị trườngicon  09/04/2019 

Món đặc sản ve sầu xào sả ớt khiến nhiều thực khách nếm thử đều khó có thể quên, bởi hương vị đặc trưng và cách chế biến tuyệt hảo chỉ có ở nơi vùng cao Tây Bắc.

Khi ngôi sao YouTube kiệt sức, công việc thú vị dần trở nên nghiệt ngã
Khi ngôi sao YouTube kiệt sức, công việc thú vị dần trở nên nghiệt ngã
Thị trườngicon  09/04/2019 

Tại sao nhiều vlogger cảm thấy stress, mệt mỏi, cô đơn dù thành công với công việc đang được nhiều bạn trẻ mơ ước?

'Thợ săn kho báu' trong những đống rác của các tỷ phú
'Thợ săn kho báu' trong những đống rác của các tỷ phú
Thị trườngicon  09/04/2019 

Từ máy pha cà phê, máy hút bụi, máy sấy tóc vẫn hoạt động tốt, cho đến mũ bảo hiểm, hay một bọc túi chứa đầy quần áo thừa là những thứ ông Orta nhặt được ở nhà ông chủ Facebook.

Choáng váng với những đôi giày thể thao có giá 'trên trời'
Choáng váng với những đôi giày thể thao có giá 'trên trời'
Thị trườngicon  09/04/2019 

Đẳng cấp phái mạnh thường sẽ được thể hiện qua giày và đồng hồ. Chính vì vậy, có rất nhiều nhãn hàng tích cực sáng tạo ra những đôi giày thể thao thời thượng có giá "trên trời".

Đang cày ruộng bỗng vớ được hũ đầy vàng: Anh nông dân đổi đời
Đang cày ruộng bỗng vớ được hũ đầy vàng: Anh nông dân đổi đời
Thị trườngicon  09/04/2019 

Một nông dân đã tìm thấy kho báu chứa đầy vàng khi đang lái máy cày trên một cánh đồng gần nhà mình.

Bia trứng Hà Nội thu hút du khách và báo nước ngoài
Bia trứng Hà Nội thu hút du khách và báo nước ngoài
Thị trườngicon  09/04/2019 

Sau cà phê trứng, bia trứng tiếp tục là món đồ uống độc đáo thu hút các vị thực khách. Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã giới thiệu thức uống độc đáo này ở Hà Nội.

Ô tô Camry: Hàng Thái Lan bình dân, về Việt Nam đắt gần gấp đôi
Ô tô Camry: Hàng Thái Lan bình dân, về Việt Nam đắt gần gấp đôi
Thị trườngicon  09/04/2019 

Rất nhiều dòng xe mới, ăn khách tại Việt Nam có mức giá khá cao so với mức giá bán tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia, nơi hầu hết các dòng xe được nhập khẩu không thuế.

Thêm nhiều gia đình nạn nhân ở Indonesia kiện hãng Boeing
Thêm nhiều gia đình nạn nhân ở Indonesia kiện hãng Boeing
Thị trườngicon  09/04/2019 

Ngày càng nhiều gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Lion Air của Indonesia đệ đơn kiện Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

Cấm bán rượu bia trên mạng: Ngăn ‘chợ ảo’, giảm được dân nghiện nhậu?
Cấm bán rượu bia trên mạng: Ngăn ‘chợ ảo’, giảm được dân nghiện nhậu?
Thị trườngicon  09/04/2019 

 Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia (“Dự Luật) sẽ được Quốc hội bấm nút trong kỳ họp vào tháng 5 và tháng 6 tới. 

Tài xế bức xúc vì bị xử lý, Be nói gì?
Tài xế bức xúc vì bị xử lý, Be nói gì?
Thị trườngicon  08/04/2019 

 Trong mấy qua, nhiều tài xế của Be đã liên tục phản ánh về việc bị nghi ngờ lỗi gian lận, bên cạnh đó có tài xế phản ánh bị cắt, giam tiền thưởng vì bị nghi ngờ gian lận.

Sanh cổ 'lực sĩ' đẹp nhất đất Hà Nội xưa, giá lên tới hơn 10 tỷ
Sanh cổ 'lực sĩ' đẹp nhất đất Hà Nội xưa, giá lên tới hơn 10 tỷ
Thị trườngicon  08/04/2019 

Cây sanh có tuổi đời trên 200 năm của một chánh tổng Hà Nội xưa, được đánh giá là một trong những cây thương hiệu của Việt Nam.

Khu dân cư đại gia: Mấy trăm triệu mua 2 tấn cá phóng sinh xuống hồ
Khu dân cư đại gia: Mấy trăm triệu mua 2 tấn cá phóng sinh xuống hồ
Thị trườngicon  09/04/2019 

Một nhóm nhỏ cư dân ở khu đô thị “đại gia” ở Hà Nội đã chi tiền mua hơn 2 tấn cá thả xuống hồ để cải tạo môi trường sinh thái nơi mình sinh sống.

Giá xăng căng thẳng, lo tăng đột biến
Giá xăng căng thẳng, lo tăng đột biến
Thị trườngicon  08/04/2019 

Giá xăng dầu trong nước thời gian qua chịu sức ép lớn, quỹ bình ổn giá gần như đã cạn. Trong khi đó công tác điều hành giá còn nhiều câu hỏi đặt ra.

Kỳ lạ loài cây 10 năm mới cho trái, rắn hay nằm, người hay ăn
Kỳ lạ loài cây 10 năm mới cho trái, rắn hay nằm, người hay ăn
Thị trườngicon  08/04/2019 

Phải là cây đác 10 năm tuổi trở lên mới cho quả. Sau khi thu hoạch, cây mất 3 năm mới tạo quả trở lại.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN