'Rối' thu phí ôtô theo giờ

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa kiến nghị Thường trực HĐND TP chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP điều chỉnh thời gian thực hiện Nghị quyết 01/2018 về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô trên địa bàn TP từ ngày 1/8 thay vì ngày 1/6 như kế hoạch.

Nhiều nơi không "khoái" vì thu không đủ chi

Lý do UBND TP đưa ra là thực tiễn trên địa bàn các quận 1, 3, 5, 10 và 11 - nơi có 35 tuyến đường áp dụng thu phí ôtô sử dụng tạm lòng đường đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, lùi thời gian thực hiện nhằm bảo đảm việc triển khai nghị quyết được thuận lợi và tránh tạo dư luận không tốt.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP, một số công tác chuẩn bị hiện chưa hoàn thiện như việc ký kết hợp đồng lắp đặt thiết bị thu tự động, in ấn biên lai tài chính, cải tạo, đầu tư về hạ tầng kỹ thuật, lắp đặt biển báo, băng rôn; công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin cho người dân, người tham gia giao thông chưa được rộng rãi,...

'Rối' thu phí ôtô theo giờ

Dù bãi giữ ôtô trên đường Lê Lai (quận 1) khuyến khích sử dụng thu phí qua ứng dụng thông minh nhưng đa phần khách lại thích hình thức thủ công 

Bên cạnh đó, hiện UBND các quận có những tuyến đường áp dụng thu phí vẫn chưa có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai, kể cả việc thu phí bằng thủ công với mức phí mới. Ngoài ra, Sở GTVT cũng cho biết đội ngũ nhân viên thu phí hiện tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau, lực lượng bố trí còn thưa thớt và chỉ phù hợp với hình thức thu phí theo lượt. Trong khi đó, một số địa phương không tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô do thu không đủ bù chi như tại quận 3, 11.

TP HCM đang xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí áp dụng cho giai đoạn 2019-2021.

Với việc áp dụng đồng bộ thu phí giữ xe ở 35 tuyến đường sắp tới, tất cả trường hợp tài xế ôtô không sử dụng ứng dụng công nghệ quản lý thông minh sẽ không được phép tạm dừng đỗ xe ở khu vực lòng đường, vỉa hè cho phép thu phí mà buộc phải gửi ở nơi khác. Việc này đồng nghĩa nếu muốn gửi xe trên các tuyến đường này, các tài xế phải thông qua ứng dụng công nghệ thông minh là My Parking.

Theo Sở GTVT, hình thức thu phí này ứng dụng công nghệ thông minh nên nhà mạng sẽ là đơn vị thu phí hộ. Người sử dụng dịch vụ thanh toán qua hình thức nhắn tin qua đầu số 6589, sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa theo mức phí quy định. Trường hợp thanh toán qua tổng đài nêu trên đã bao gồm chi phí dịch vụ của nhà mạng.

Lập tổ công tác liên ngành

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết đã chỉ đạo Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với công ty viễn thông về chi phí nhắn tin, tỉ lệ chi phí chi trả cho các công ty và quy trình thanh toán. Song song đó sẽ làm việc với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Chi nhánh TP, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí về tỉ lệ chi phí chi trả cho đơn vị và quy trình thanh toán.

Sau khi đạt thỏa thuận sẽ tiến hành ký hợp đồng chính thức với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Chi nhánh TP. Về việc lắp đặt thiết bị, TP sẽ giám sát và nghiệm thu thiết bị theo hợp đồng; đồng thời tổ chức tập huấn vận hành và sử dụng công nghệ cho nhân viên quản lý đỗ xe và người dân tại các tuyến đường đỗ xe có thu phí.

 

Bên cạnh đó, ông Tuyến cho hay sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mức thu phí, hướng dẫn cách thức cài đặt, sử dụng phần mềm ứng dụng đỗ xe. Ngoài ra, xây dựng quy chế phối hợp giữa đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí với UBND các quận, huyện có tuyến đường được tổ chức thu phí, xây dựng quy định xử lý các trường hợp vi phạm quy định về đỗ xe và thu phí.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giao Sở GTVT chủ trì, tham mưu đề xuất thành lập Tổ Công tác liên ngành triển khai và giám sát thực hiện Nghị quyết số 01 nhằm mục đích khẩn trương xây dựng kế hoạch làm việc với từng địa phương để rà soát và giải quyết các vướng mắc, kịp thời báo cáo và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị tiến hành cải tạo, kẻ vạch sơn đường thể hiện vị trí đỗ xe, lắp đặt biển báo, băng rôn tuyên truyền để người tham gia giao thông và người dân trong khu vực được biết và phối hợp thực hiện.

'Rối' thu phí ôtô theo giờ
Bãi giữ ôtô có thu phí trên đường Phan Chu Trinh (quận 1) vẫn đang áp dụng thu phí theo lượt, với mức 5.000 đồng/xe nên lúc nào cũng đầy ắp xe

Trước kiến nghị của UBND TP, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách Cao Thanh Bình - đơn vị thẩm định tờ trình cho rằng nếu chưa có sự chuẩn bị chu đáo thì việc lùi thời gian thực hiện là cần thiết. "Sắp tới, HĐND TP sẽ nghe UBND TP và các sở, ngành liên quan báo cáo về cách thức tổ chức thực hiện, thời hạn lùi như thế nào cho bảo đảm…" - ông Bình cho hay. Còn Trưởng Ban Đô thị Trương Trung Kiên cũng cho hay đang xem xét tờ trình của UBND TP để có ý kiến.

Quen thủ công, mơ hồ công nghệ

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, các khu vực áp dụng thu phí ôtô đậu dưới lòng đường với mức giá mới đều là những nơi có nhu cầu gửi xe rất lớn, hiện vẫn đang áp dụng thu phí theo lượt, với mức 5.000 đồng/xe.

Ngược lại, một số tuyến đang thí điểm thu phí tự động qua ứng dụng công nghệ thông minh thì ít người sử dụng phần mềm này mà vẫn thực hiện theo hình thức thủ công. Đơn cử như tại điểm giữ xe có thu phí trên đường Lê Lai, đoạn trước khách sạn New World (quận 1) - nơi đang áp dụng cả hình thức thu phí qua ứng dụng và thủ công nhưng đa số tài xế khi gửi vẫn nhận vé và trả tiền trực tiếp cho nhân viên giữ xe. Tình hình tương tự cũng diễn ra ở 2 tuyến đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh (quận 1) - nơi cũng đang áp dụng song song 2 hình thức thu phí như trên.

Qua khảo sát, nhiều tài xế còn khá "mơ hồ" trong tìm hiểu thông tin bãi giữ xe cũng như trả phí thông qua ứng dụng. "Tôi chưa quen trả phí qua ứng dụng nên vẫn tới gửi và trả tiền trực tiếp cho nhân viên. Mức phí hiện nay là 5.000 đồng/lượt và do khá thấp nên mỗi lần gửi, tôi thường bo thêm cho nhân viên giữ xe" - anh Nguyễn Hoàng Sỹ (ngụ quận 3) nói.

Còn tại quận 5, những tuyến đường sẽ áp dụng thu phí với mức mới cũng là những nơi có nhu cầu gửi xe rất lớn như đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Nhỏ, An Dương Vương… Ở quận 3, đường Trần Quốc Thảo, Bà Huyện Thanh Quan, Võ Văn Tần... cũng nằm trong danh sách thu phí với mức giá mới từ ngày 1-8. Trong đó, nhiều khu vực hiện đang có tình trạng ôtô dừng đậu sai quy định, chây ì trên đường như ở tuyến Trần Quốc Thảo, Võ Văn Tần.

Khảo sát thực tế cho thấy tại những khu vực trên, giá gửi xe ở các tầng hầm của trung tâm thương mại, cao ốc,... đều cao gấp nhiều lần mức phí áp dụng theo lượt trên các tuyến đường cho phép gửi xe.

Đơn cử như tại khách sạn Sheraton Sài Gòn (quận 1), mức giá đối với ôtô gửi từ 6 giờ đến 22 giờ được áp dụng 100.000 đồng cho 4 giờ đầu và sẽ cộng thêm 20.000 đồng cho 1 giờ gửi thêm. Còn vào ban đêm, ôtô gửi tại đây từ 22 giờ tới 6 giờ sáng hôm sau sẽ chịu mức giá 200.000 đồng/4 giờ đầu và cũng cộng thêm 20.000 đồng cho 1 giờ gửi thêm. Còn tại quận 3, Trung tâm Thương mại Romea, trong 3 giờ đầu là 20.000 đồng/lượt, giờ tiếp theo sẽ cộng thêm 10.000 đồng. Còn vào ban đêm, giá theo lượt cao nhất là 150.000 đồng. 

Tăng cường xử phạt đậu xe sai quy định

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Công an TP phối hợp với Sở GTVT rà soát, tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành danh mục các tuyến đường được phép đỗ ôtô phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử lý theo quy định đối với các trường hợp dừng, đỗ xe, sử dụng lòng đường, hè phố sai quy định, đặc biệt là khu vực các tuyến đường được phép tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ ôtô.

(Theo NLĐ)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bravat - Lựa chọn hàng đầu cho dự án bất động sản cao cấp
Bravat - Lựa chọn hàng đầu cho dự án bất động sản cao cấp
Thị trườngicon  12/03/2019 

Bravat - thương hiệu chuyên về thiết bị vệ sinh, nhà tắm cao cấp, thân thiện với môi trường mang đến những trải nghiệm đẳng cấp, nâng chất lượng không gian sống trong nhiều dự án BĐS cao cấp ở Việt Nam.

 
'Song sanh' 15 tỷ của đại gia Hà Nội đẹp tới mức nào?
'Song sanh' 15 tỷ của đại gia Hà Nội đẹp tới mức nào?
Thị trườngicon  11/03/2019 

Hai cây sanh “tiên lão giáng trần” và “thành đồng Tổ quốc” được coi như báu vật của đại gia này.

 
Những con cá "nhà giàu" có giá gấp chục lần siêu xe
Những con cá "nhà giàu" có giá gấp chục lần siêu xe
Thị trườngicon  11/03/2019 

Những con cá này có giá siêu đắt và độ quý hiếm của nó khiến nhiều người phải giật mình.

 
Run bần bật chuyện lao vào rừng sâu để vồ 'thần chết' ở Lào Cai
Run bần bật chuyện lao vào rừng sâu để vồ 'thần chết' ở Lào Cai
Thị trườngicon  11/03/2019 

Theo lời “phường săn rắn”, ở địa phương đã có nhiều người bị rắn cắn dẫn đến tử vong hoặc mang tật suốt đời.

 
Hai chiếc 737 MAX 8 gặp nạn trong hơn 4 tháng, Boeing sẽ nói gì?
Hai chiếc 737 MAX 8 gặp nạn trong hơn 4 tháng, Boeing sẽ nói gì?
Thị trườngicon  11/03/2019 

737 MAX 8 là một trong những mẫu máy bay mới nhất của Boeing, nhưng trong hơn 4 tháng vừa qua, đã có 2 tai nạn thảm khốc với cùng một kịch bản diễn ra với loại máy bay này.

 
Bán vài trăm chiếc mỗi năm: Ô tô Tàu tham vọng gì ở Việt Nam?
Bán vài trăm chiếc mỗi năm: Ô tô Tàu tham vọng gì ở Việt Nam?
Thị trườngicon  11/03/2019 

Không quảng bá rầm rộ mà nhờ vào lợi thế giá rẻ, mẫu mã đẹp, công nghệ vay mượn của các hãng xe nổi tiếng, ôtô Trung Quốc đang chen vào thị trường Việt Nam.

Khách ngoại bị 'chôm đồ' ngay trong sân bay
Khách ngoại bị 'chôm đồ' ngay trong sân bay
Thị trườngicon  11/03/2019 

Một hành khách người Thuỵ Điển đã bị móc trộm đồ sau khi ngủ quên tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thành triệu phú sau 1 đêm vì tìm được kho báu trên gác xép
Thành triệu phú sau 1 đêm vì tìm được kho báu trên gác xép
Thị trườngicon  11/03/2019 

Một gia đình đã trở thành triệu phú sau 1 đêm khi tìm thấy một kho báu của Ấn Độ trong căn gác xép của mình.

Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ
Thị trường xe bán tải vẫn ế ẩm trước giờ tăng phí trước bạ
Thị trườngicon  11/03/2019 

Nghị định số 20/2019/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ cho xe bán tải và xe van sẽ tăng mạnh từ ngày 10/4.

Tranh cãi nước mắm: Cần 1 tiêu chí rõ ràng và thực tiễn để phân biệt
Tranh cãi nước mắm: Cần 1 tiêu chí rõ ràng và thực tiễn để phân biệt
Thị trườngicon  11/03/2019 

 Cùng với tranh cãi quanh Dự thảo TCVN 1260: 2019 Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, vấn đề nước mắm truyền thống nguyên chất và nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp cũng đang gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Sốt ruột với Grab, taxi trong nước lại kêu lên Thủ tướng
Sốt ruột với Grab, taxi trong nước lại kêu lên Thủ tướng
Thị trườngicon  10/03/2019 

 Sau vụ kiện đình đám giữa taxi truyền thống và grab, mới đây Hiệp hội Vận tại có văn bản kiến nghị Thủ tướng về vấn đề quản lý Grab taxi.

'Hồi sinh' loài sâm kỳ lạ từng giúp mẹ vua Tự Đức khỏi mù lòa
'Hồi sinh' loài sâm kỳ lạ từng giúp mẹ vua Tự Đức khỏi mù lòa
Thị trườngicon  10/03/2019 

Loài sâm quý này chỉ mọc duy nhất ở núi Dành (Bắc Giang), được gọi tên là sâm nam núi Dành (hay cát sâm).

Bên trong nhà máy xe điện lớn nhất Trung Quốc, 90 giây lắp ráp xong 1 xe
Bên trong nhà máy xe điện lớn nhất Trung Quốc, 90 giây lắp ráp xong 1 xe
Thị trườngicon  10/03/2019 

BYD Auto thuộc sở hữu của Trung Quốc là nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới.

Nhắc lại vụ nước mắm asen 2 năm trước: Tiến sỹ 'mắm' hét lên, liền bị mời ra ngoài
Nhắc lại vụ nước mắm asen 2 năm trước: Tiến sỹ 'mắm' hét lên, liền bị mời ra ngoài
Thị trườngicon  10/03/2019 

 Bà nói như hét lên: “Kịch bản hơn hai năm trước đã lặp lại. Mọi người hãy nghe tôi nói”. Tuy nhiên, ngay lập tức nữ chuyên gia được yêu cầu rời khỏi phòng họp. 

Sợ chết trên máy bay, cô gái 'cố thủ' trong toilet
Sợ chết trên máy bay, cô gái 'cố thủ' trong toilet
Thị trườngicon  09/03/2019 

Đã thông báo trước về tình trạng dị ứng của mình nhưng Laura Merry vẫn gặp rắc rối lớn khi lên máy bay. Cô phải trốn vào nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sự thật bắt được thuỷ quái 110 kg trên sông Nhuệ: Loan tin xôn xao Hà Nội
Sự thật bắt được thuỷ quái 110 kg trên sông Nhuệ: Loan tin xôn xao Hà Nội
Thị trườngicon  10/03/2019 

Sáng 3/3, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh một con cá "khổng lồ", kèm miêu tả nặng khoảng 110kg, do người dân bắt được ở sông Nhuệ gây xôn xao dư luận.

Anh chỉ là thằng bán khoai: Bị người bỏ và cái kết sau 2 năm
Anh chỉ là thằng bán khoai: Bị người bỏ và cái kết sau 2 năm
Thị trườngicon  09/03/2019 

Một chàng trai đến từ Đài Loan đã trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng khi có câu chuyện tình yêu và sự nghiệp như cổ tích.

Loài cá nhìn phát sợ nhưng ngon bất ngờ, muốn ăn phải chi tiền triệu
Loài cá nhìn phát sợ nhưng ngon bất ngờ, muốn ăn phải chi tiền triệu
Thị trườngicon  09/03/2019 

Loài cá có cái tên kỳ lạ này phân bố khá rộng rãi nhưng muốn được thưởng thức những món ăn chế biến từ loài cá này, bạn sẽ phải bỏ ra không ít tiền.

Bộ ra 1 tiêu chuẩn, vạn dân lo sợ: Lại ẩn ý gì với nước mắm truyền thống?
Bộ ra 1 tiêu chuẩn, vạn dân lo sợ: Lại ẩn ý gì với nước mắm truyền thống?
Thị trườngicon  09/03/2019 

 Chuyên gia cho rằng Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm không phù hợp thực tế. Điều nguy hiểm là có thể nhằm xóa nhòa ranh giới nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp.

Ế không thể đỡ, ô tô đua nhau giảm giá mạnh
Ế không thể đỡ, ô tô đua nhau giảm giá mạnh
Thị trườngicon  09/03/2019 

Nhiều mẫu xe ô tô tại thị trường Việt Nam trong tháng 3 này nhận được sự ưu đãi, giảm giá, trong đó có mẫu xe được giảm tới hơn 50 triệu đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN