Định vị Việt Nam với thế giới trong thời đại Trí tuệ nhân tạo

 - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những chủ đề nóng nhất toàn cầu, không chỉ bởi sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 nói chung mà còn do các bước tiến đổi mới vượt bậc nói riêng. Những chiếc xe tự lái, máy trợ lí cá nhân, ứng dụng thông minh AlphaGo… – sự hiện diện của AI có thể ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng tới ngày càng nhiều lĩnh vực.

Cơ hội của Việt Nam

Việt Nam hiện có hơn 93 triệu người, trong đó chỉ tính riêng nhóm dân số trẻ từ 10 đến 24 tuổi đã chiếm tới gần 40% dân số (theo Báo cáo Tình trạng dân số thế giới của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc). Về cơ bản, đây là thế hệ có khả năng đưa Việt Nam tiếp cận với công nghệ chất lượng cao và nguồn tri thức tiến bộ: Họ có hứng thú với công nghệ mới, có tư duy cởi mở, sẵn sàng đón nhận cái mới với điều kiện về nền tảng học vấn tốt hơn thế hệ trước

Trong những năm gần đây, cùng với sự ủng hộ từ Chính phủ, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông và Internet của nước ta phát triển khá ổn định. Những doanh nghiệp CNTT như Viettel, FPT... bước đầu được thế giới biết đến. Nhiều doanh nghiệp đang tích cực phát triển mở rộng thị phần trong lĩnh vực AI ở các mảng như ngân hàng, y tế, giáo dục, giao thông…

Bên cạnh đó, tuy chưa có kết quả nghiên cứu cơ bản hoặc sáng tạo công nghệ nguồn, đặc biệt là về AI, nhưng Việt Nam có lợi thế lớn trong khả năng cài đặt, ứng dụng, phát triển dịch vụ gia tăng trên nền sản phẩm, dịch vụ có sẵn. Sức tiêu thụ của thị trường nước ta hiện nay khá tốt, trở thành điểm đến hấp dẫn nguồn đầu tư từ các công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới như Google, Facebook, Apple, Samsung… Theo công bố năm ngoái của hãng tư vấn AT Kearney về Top 55 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu (GSLI), Việt Nam xếp hạng 6, cho thấy sức hút của một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trong việc thuê ngoài (outsourcing).

Rõ ràng, Việt Nam đã hội nhập quốc tế và nắm bắt công nghệ thông tin nhanh hơn. Với những lợi thế đã có, dù là nước đi sau trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta vẫn có thể tự tin phát triển mạnh mẽ trong thời đại kĩ thuật số, nắm bắt xu hướng AI toàn cầu nếu có một chiển lược đúng đắn, một chương trình hành động cụ thể và khả năng triển khai hiệu quả.

Phát triển chiến lược kinh tế Trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam

Thứ nhất, phát triển sản phẩm, dịch vụ trên nền AI.

Với điều kiện hiện nay, chúng ta cần có cách đi sáng tạo, vừa kế thừa vừa phát triển được những thành quả của các nước tiên tiến, đặc biệt là quốc gia đi đầu về AI hiện nay như Mỹ, Nhật Bản... Vừa học hỏi, vừa hợp tác với những “gã khổng lồ” để định hướng xây dựng website đánh giá, giới thiệu về công nghệ AIthiết lập chính sách ưu đãi đặc biệt cho các sản phẩm mới trên nền AI đối với các công ty start-up AI mới của các nước phát triển công nghệ khi vào thị trường Việt Nam, tìm phương án đàm phán, thỏa thuận để Việt Nam là đầu cầu triển khai cho cả thị trường Đông Nam Á... Giải pháp này cũng cần gắn liền với việc khuyến khích các công ty tư nhân Việt Nam tham gia nhóm phát triển, thúc đẩy công ty start-up Việt sử dụng các nền tảng AI của Google, Facebook để phát triển dịch vụ mới, và tạo cầu nối để các công ty nước ngoài khi cho ra sản phẩm mới sẽ hợp tác cùng công ty trong nước.

Thứ hai, ứng dụng AI trong các ngành kinh tế, tổ chức xã hội để nâng cao năng lực cạnh tranh.

 

AI có thể được áp dụng vào nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, du lịch, thủ công mỹ nghệ… là những “thế mạnh” của Việt Nam, vào phát triển kinh tế biển và các sản phẩm có gắn kết với giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc, đặc biệt là lịch sử giữ nước hào hùng.

Thứ ba, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho chiến lược phát triển, đồng thời thu hút nguồn lực để dẫn dắt công cuộc phát triển này.

Theo khảo sát các doanh nghiệp tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam của Vietnam Report trong tháng 04/2018, thực tế nước ta còn rất nhiều rào cản đối với xây dựng hệ thống kĩ thuật số như: thiếu tầm nhìn lãnh đạo và quản lí (22%), thiếu chính sách hỗ trợ (16%), thiếu nhân lực chất lượng cao (16%), thiếu vốn đầu tư (16%)...

Hình 1. Những khó khăn, rào cản lớn nhất để xây dựng hệ thống kĩ thuật số cho doanh nghiệp trong thời gian tới

Định vị Việt Nam với thế giới trong thời đại Trí tuệ nhân tạo
Nguồn: Vietnam Report

Do vậy, ngay từ bước đầu, một chương trình học tập về Trí tuệ nhân tạo rất cần được đưa vào môi trường giáo dục cho toàn thể xã hội, nhất là cấp lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay và các vùng sâu vùng xa, nông thôn và miền núi, từ đó mới có thể mở ra nguồn lực trí tuệ mới trên khắp cả nước. Song song với đó, Chính phủ cùng những doanh nghiệp lớn với vai trò là “đầu tàu” nền kinh tế cần tạo dựng quan hệ với giới tinh hoa AI, thu hút các chuyên gia hàng đầu về công nghệ và sáng tạo xây dựng chiến lược kinh tế AI cho Việt Nam.

Đặc biệt, ngày 25/07/2018 tới đây, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 do Vietnam Report và VietNamNet phối hợp tổ chức sẽ trở thành điểm sáng khi quy tụ những diễn giả hàng đầu, những nhà sáng tạo tiên phong về công nghệ cùng xây dựng chiến lược kinh tế Trí tuệ nhân tạo và giải pháp đột phá cho Việt Nam: GS. Jason Furman – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, người đã góp công lớn trong những chính sách kinh tế AI trong suốt hai nhiệm kì Tổng thống; TS. Kazuo Yano – Kĩ sư trưởng Tập đoàn Hitachi, nhà tiên phong về AI ở Nhật Bản với bộ cảm biến đeo tay ra đời trước 10 năm khái niệm về Big Data trở nên phổ biến; ông Nguyễn Anh Tuấn – nguyên Tổng Biên tập Báo VietNamNet, người đi tiên phong trong nhiều xu hướng then chốt về phát triển cơ sở hạ tầng Internet và ngành công nghiệp truyền thông số tại Việt Nam, hiện đang cùng nhóm học giả Viện Michael Dukakis phát triển Sáng kiến Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo (AIWS); TS. Masahiro Fukuhara – CEO Tổ chức Xã hội Toàn cầu, nơi ra đời Grow360 – điển cứu đầu tiên được Harvard Business School chọn về ứng dụng AI trong lĩnh vực nhân sự.

Trí tuệ nhân tạo đang mở ra một vận hội mới cho sự phát triển đất nước, đặc biệt là về kinh tế - xã hội. Nhiều quốc gia đã nắm bắt được cơ hội này để bứt phá vươn lên, nhưng cũng không ít nước đang bỏ lỡ, trì trệ. Chính bởi vậy, mỗi công dân, mỗi doanh nhân Việt cần khẩn trương tận dụng thời cơ để phát triển Việt Nam nhanh và bền vững, qua đó ghi danh trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Với sự hội tụ của những nhà tiên phong về Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới, Hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 – chủ đề “Kỷ nguyên kinh tế Trí tuệ nhân tạo và Doanh nghiệp Việt” do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức ngày 25/07/2018 tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội được kì vọng sẽ mang tới cho xã hội và cộng đồng doanh nghiệp Việt những tư duy mới nhất, những giải pháp thiết thực nhất để nắm bắt công nghệ đang thay đổi thế giới.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập http://vietnamreport.net/; hoặc liên hệ hotline 0904 766 410 (Ms. Hà)

Vietnam Report

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Giá điện tăng, cách sử dụng điều hoà siêu tiết kiệm nhiều gia đình không biết
Giá điện tăng, cách sử dụng điều hoà siêu tiết kiệm nhiều gia đình không biết
Tư vấnicon19/04/2019  
Giá điện mới tăng hơn 8%, do vậy, để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện và tiết kiệm tiền mỗi tháng, người dùng cần biết những cách sử dụng đơn giản và dễ dàng sau đây.
Rùng mình thưởng thức món bạch tuộc sống ngoe nguẩy trong miệng
Rùng mình thưởng thức món bạch tuộc sống ngoe nguẩy trong miệng
Thị trườngicon19/04/2019  
Để thưởng thức món sannakji (bạch tuộc sống), thực khách sẽ phải dùng đũa quấn con bạch tuộc còn sống thật gọn rồi ăn cả con, hoặc đầu bếp sẽ chặt nhỏ và tẩm gia vị nhưng các xúc tu vẫn còn động đậy trên đĩa.
Ly kỳ chuyện 'săn vàng' và truyền thuyết đá nổi ở Thoại Sơn
Ly kỳ chuyện 'săn vàng' và truyền thuyết đá nổi ở Thoại Sơn
Thị trườngicon19/04/2019  
Theo truyền thuyết, đồng đá nổi (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) rộng lớn xưa kia từng xuất hiện hàng hà loại đá có hình thù đa dạng.
Cầu Long Biên thành chợ cóc, giao thông ùn ứ
Cầu Long Biên thành chợ cóc, giao thông ùn ứ
Thị trườngicon19/04/2019  
Những người bán rau quả chiếm lề đường trên cầu Long Biên (Hà Nội) khiến xe cộ qua lại bị ảnh hưởng. Nhiều thời điểm, giao thông ùn tắc kéo dài.
'Phát sốt' loại củ cay sốc lên tận óc: Giá 2 triệu/kg
'Phát sốt' loại củ cay sốc lên tận óc: Giá 2 triệu/kg
Thị trườngicon19/04/2019  
Loại củ “đắng lè, cay cực mạnh lên đến tận óc” hiện không chỉ đang được bán với mức giá trên trời: khoảng 2 triệu đồng/kg mà còn được coi là 'thần dược' có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Quy trình lắp ráp một chiếc Boeing 737 trong 9 ngày
Quy trình lắp ráp một chiếc Boeing 737 trong 9 ngày
Thị trườngicon19/04/2019  
Boeing 737 được sản xuất trong nhà máy Boeing Renton ở ngoại ô Seattle (Mỹ). Nhà máy này sở hữu dây chuyền sản xuất lớn và hiện đại.
Chỉ 3 giây lướt qua là biết xoài chín tự nhiên hay hóa chất
Chỉ 3 giây lướt qua là biết xoài chín tự nhiên hay hóa chất
Tư vấnicon19/04/2019  
Với những mẹo nhỏ dưới đây bạn dễ dàng chọn cho mình những quả xoài chín tự nhiên thơm ngon không ngâm hóa chất.
‘Thuốc’ nào cứu Tân Sơn Nhất khỏi quá tải?
‘Thuốc’ nào cứu Tân Sơn Nhất khỏi quá tải?
Đầu tưicon19/04/2019  
Tân Sơn Nhất quá tải là chuyện được cơ quan chức năng hàng không Việt Nam khẳng định là “không cần bàn cãi” và nhiều giải pháp đang được đưa ra để giải cứu sân bay này.
Thùng rác kho báu mỗi năm 'nhả' hàng trăm triệu đồng
Thùng rác kho báu mỗi năm 'nhả' hàng trăm triệu đồng
Thị trườngicon19/04/2019  
Một người đàn ông chuyên đi nhặt rác từ bãi rác của các nhà giàu coi đó như là một “thú vui”. “Thú vui” này mang lại cho ông trung bình 30-40 USD mỗi ngày.
Liều lĩnh bỏ tiền làm thẻ căn cước giả để đi máy bay
Liều lĩnh bỏ tiền làm thẻ căn cước giả để đi máy bay
Thị trườngicon19/04/2019  
Nữ hành khách liều lĩnh bỏ 800.000 đồng làm thẻ căn cước giả để đi máy bay bị an ninh hàng không phát hiện...
Những điều cần nhớ khi mang theo thiết bị điện tử lên máy bay
Những điều cần nhớ khi mang theo thiết bị điện tử lên máy bay
Tư vấnicon19/04/2019  
Bạn nên nắm rõ những quy định này khi mang các thiết bị điện tử lên máy bay để tránh mất mát hay phải bỏ hành lý ở lại sân bay.
Quạt điện quay chậm, yếu và cách khắc phục tại nhà đơn giản, hiệu quả
Quạt điện quay chậm, yếu và cách khắc phục tại nhà đơn giản, hiệu quả
Tư vấnicon18/04/2019  
Quạt điện quay chậm hay yếu là lỗi thường gặp nhất sau thời gian sử dụng. Thay vì mất tiền ra cửa hàng sửa chữa thì người dùng hoàn toàn có thể tự tìm nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản.
'Cụ' lộc vừng 'tích tụ phát lộc' trả 8 tỷ không bán
'Cụ' lộc vừng 'tích tụ phát lộc' trả 8 tỷ không bán
Thị trườngicon18/04/2019  
Phần gốc phình to hơn 2m như một “khối u” khổng lồ khiến nhiều đại gia chơi cây cảnh muốn sở hữu.
Quán bánh mì 'đắp chăn' độc lạ, gây sự tò mò ở Hà thành
Quán bánh mì 'đắp chăn' độc lạ, gây sự tò mò ở Hà thành
Thị trườngicon18/04/2019  
Chiếc bánh được phủ một lớp phô mai mềm mượt, thơm nức bên trên, trùm cả chiếc bánh mì rất kích thích thị giác.
Bảo quản thực phẩm như nào để tủ lạnh thành trợ thủ đắc lực thay vì ổ vi khuẩn?
Bảo quản thực phẩm như nào để tủ lạnh thành trợ thủ đắc lực thay vì ổ vi khuẩn?
Tư vấnicon18/04/2019  
Hầu hết chúng ta có thể phải vứt bỏ thức ăn hư hỏng, do bảo quản không đúng cách. Nếu để việc này diễn ra thường xuyên sẽ rất lãng phí và tốn kém.
Bị bạn gái 'đá' vì làm shipper, nay trở thành đại gia 'máu mặt'
Bị bạn gái 'đá' vì làm shipper, nay trở thành đại gia 'máu mặt'
Doanh nhânicon18/04/2019  
Tỷ phú này bắt đầu tập kinh doanh từ khi mới 12 tuổi.
Cường đôla lên tiếng về nghi vấn rao bán ‘khống’ dự án chưa được cấp phép ở Bình Dương
Cường đôla lên tiếng về nghi vấn rao bán ‘khống’ dự án chưa được cấp phép ở Bình Dương
Doanh nhânicon18/04/2019  
Công ty của Cường đô la lên tiếng trước nghi án rao bán “khống” dự án khủng ở Bình Dương.
Độc lạ kiểu ăn buffet rau ở vỉa hè
Độc lạ kiểu ăn buffet rau ở vỉa hè
Thị trườngicon18/04/2019  
Không phải là những nhà hàng sang trọng để thưởng thức buffet, có lẽ đây là một trong những nơi hiếm hoi trên thế giới để thực khách ăn món tự chọn ngay tại vỉa hè.
'Bữa ăn đắng' của tài xế giao hàng và vấn nạn 'bom hàng' gây bức xúc
'Bữa ăn đắng' của tài xế giao hàng và vấn nạn 'bom hàng' gây bức xúc
Thị trườngicon18/04/2019  
Tài xế GrabFood cực chẳng đã phải ăn một bữa ăn có giá lên đến 150.000 đồng (gồm cơm gà và gỏi gà) vì vị khách đặt đồ ăn qua ứng dụng đã không chịu nhận hàng (còn gọi là “bom hàng”) khiến bác tài sinh viên phải lãnh đủ.
Tăng thu phí với hàng vạn điểm rửa xe, nhà hàng, khách sạn
Tăng thu phí với hàng vạn điểm rửa xe, nhà hàng, khách sạn
Tài chínhicon18/04/2019  
 Cơ sở rửa ôtô, rửa xe máy, sửa chữa ôtô, sửa chữa xe máy; nhà hàng, khách sạn chịu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt như cá nhân, hộ gia đình là 'không công bằng'?.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN