7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc

Vì thích tiện lợi nhiều gia đình đã vô tư áp dụng những thói quen chế biến thực phẩm sai lầm, khiến sức khỏe cả gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

1. Rửa thịt là một cách tốt nhất để làm sạch

Theo các chuyên gia, rửa thịt hoặc thịt gia cầm nếu không làm đúng cách có thể gây nguy hiểm gấp bội. Đặc biệt là với thịt gà, nếu thịt còn sống khi bạn rửa rất dễ làm lây lan vi khuẩn ra khắp gian bếp, cụ thể là Salmonella và Campylobacter - 2 vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc tệ hơn có thể gây ra hội chứng Guillain-Barrè dẫn đến tê liệt chân tay. Vi khuẩn này dù cho là nước lạnh, nước ấm hay axit từ trái cây vẫn không thể tiêu diệt được chúng.Theo thống kê, trung bình tại Mỹ, mỗi năm có 75 người mắc bệnh này. 

7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc

Vì thế, FDA đã đưa ra lời khuyên dành cho những ai kĩ tính, muốn làm sạch thực phẩm trước khi ướp, nấu nướng, có thể lau sạch bằng khăn giấy dùng một lần. Sau đó, cẩn thận rửa kỹ lại những đồ dùng đã tiếp xúc với gà sống để tránh lây lan vi khuẩn.

2. Trứng không cần rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu cho rằng việc cất giữ trứng vào tủ lạnh cùng với các thực phẩm tươi sống khác nên cũng cần phải rửa và làm sạch cẩn thận để loại bỏ vi khuẩn và tránh lây lan. Để làm sạch trứng, bạn nên rửa nhẹ nhàng bằng nước rồi dùng khăn sạch lau khô trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

3. Lò vi sóng có thể giết hết vi khuẩn

7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc

Lò vi sóng tuy tiện lợi nhưng có một khuyết điểm đó là phân bổ nhiệt độ không đều nên khi dùng lò vi sóng để hâm thức ăn bạn nên kiểm tra kỹ nhiệt độ để đảm bảo hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sôi. 

Đặc biệt có những thực phẩm tuyệt đối không hâm trong lò vi sóng như: trứng (có thể phát nổ gây nguy hiểm), hoặc cơm nguội, thịt gà, các loại rau xanh,... 

4. Sử dụng thớt sai cách

Nhiều gia đình sau khi sử dụng thớt thường vệ sinh qua loa rồi cất mà không biết rằng đây là nguyên nhân chính khiến vi khuẩn sinh sôi phát triển. Với thớt gỗ, việc bảo quản vệ sinh cần chú ý những điều sau: rửa sạch và lau khô trước và sau khi sử dụng. Mỗi chiếc thời đều có hạn sử dụng riêng vì vậy khi bề mặt thớt có hiện tượng mủn gỗ hoặc không bằng phẳng bạn nên thay ngay chiếc mới.

 

Ngoài ra việc sử dụng thớt riêng cho các loại thực phẩm khác nhau cũng là cách giữ vệ sinh chung rất hiệu quả.

5. Hâm thức ăn trong lò vi sóng bằng hộp nhựa

Nhiều người thường mua các bộ hộp đựng thức ăn rồi tiện bỏ luôn vào lò vi sóng để hâm mà không biết rằng chúng chứa chất gây ung thư cực nguy hiểm. Đặc biệt khi ở nhiệt độ cao, các độc tố nhiễm vào thực phẩm rồi gây hạ cho sức khỏe người sử dụng. 

Nếu hay sử dụng lò vi sóng, bạn nên đầu tư các sản phẩm đựng thức ăn bằng thủy tinh, sành, sứ,... để bảo vệ sức khỏe cả nhà trong ngày Tết.

6. Để giẻ rửa bát ở nơi ẩm ướt

7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc

Một nghiên cứu vào năm 2017 đã chứng minh các loại giẻ rửa bát đặc biệt là miếng xốp là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây hại nhất nhì trong nhà nếu bảo quản không đúng cách. Nếu đặt ở nơi ẩm ướt hoặc ngâm trong bồn nước quá lâu, vi khuẩn trong miếng rửa bát có thể sinh sôi đủ nhiều để khiến cả gia đình bị ngộ độc thực phẩm.

7. Để thức ăn bên ngoài quá lâu

Ngày Tết lượng thức ăn nhiều cộng thêm thời tiết không quá nóng nên nhiều người có thói quen cất thức ăn qua loa không bọc kỹ hoặc để bên ngoài để bữa sau tiện ăn ngay nhất là các đồ ăn sẵn như: bánh chưng, giò, chả, nem,...

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thức ăn ở nhiệt độ thường bên ngoài càng lâu thì càng có nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng (từ 60 độ C trở lên) và giữ lạnh các thực phẩm lạnh (từ 4 độ C trở xuống). Nếu không có điều kiện bảo quản thích hợp thì thực phẩm chỉ an toàn để sử dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc nấu.

An An(Dịch theo QQ)

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
An toàn thực phẩmicon  27/01/2019 

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

 
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  19/01/2019 

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
An toàn thực phẩmicon  18/01/2019 

Sau bữa tiệc liên hoan, hàng chục học sinh tiểu học tại Bình Dương phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

 
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
An toàn thực phẩmicon  14/01/2019 

 Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc tố trong cơ thể các du khách tử vong khi tham quan ở Đà Nẵng.

 
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
An toàn thực phẩmicon  13/01/2019 

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.

 
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
An toàn thực phẩmicon  12/01/2019 

6 món ăn quen thuộc của các gia đình Việt nhưng lại dễ gây ung thư, ngộ độc nếu để qua đêm.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
An toàn thực phẩmicon  05/01/2019 

Nhiều người chọn món lẩu cho bữa ăn gia đình đông người nhưng lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ăn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Bị ngộ độc cá nóc nặng, ông L. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đã hôn mê sâu, ngừng hô hấp, tim đập rời rạc.

4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
An toàn thực phẩmicon  19/12/2018 

Hiện nay việc sản xuất, phân phối, bảo quản và chế biến tạo ra rất nhiều nguy cơ khiến thịt bị nhiễm bẩn.

Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
An toàn thực phẩmicon  11/12/2018 

Trưng cực kỳ bổ dưỡng, nhưng nếu ăn trứng không đúng cách cũng như chế biến trứng sai phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
An toàn thực phẩmicon  04/12/2018 

Sau hơn 2 tháng với hàng chục mẫu phẩm được kiểm tra, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng vụ 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch Đà Nẵng.

Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Các bác sĩ phát hiện có 2 con ký sinh trùng màu trắng, con dài nhất 15cm trong não cậu bé 11 tuổi. Nhưng điều khiến các bác sĩ kinh ngạc, sau khi lỗi ký sinh trùng ra ngoài và đặt chúng vào trong chậu nước, chúng vẫn còn sống.

Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe
Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có lúc nó gây họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Chuối chín tự nhiên thường cuống tươi, cầm chắc tay và dễ bẻ, còn chuối bị ép chín có màu vàng sặc sỡ, nắn hơi sượng tay, chín đều cả nải nhưng cuống vẫn xanh.

8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Có những thực phẩm hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
An toàn thực phẩmicon  21/11/2018 

Nghe được thông tin mật cá là một thần dược giúp thanh nhiệt, giải độc, làm sạch gan tuy nhiên sau khi ăn, người phụ nữ 51 tuổi lại phải nhập viện cấp cứu gấp vì ngộ độc.

Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Sức khoẻ 24hicon  19/11/2018 

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm cho thấy, các bệnh nhân bị ngộ độc dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
An toàn thực phẩmicon  19/11/2018 

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả
Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả
An toàn thực phẩmicon  18/11/2018 

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt rau quả vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN