Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Gần đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao về việc gia đình 6 người phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc, nguyên nhân là do ăn đậu cô-ve xào chưa chín, tại sao lại như vậy?

1 bệnh nhân cấp cứu vì uống nấm linh chi và tiết lộ ngã ngửa từ bác sĩ đông y

Cảnh báo ung thư đại trực tràng tăng báo động ở người trẻ vì thói quen này

6 người trong một gia đình ngộ độc nhập viện

Ngày 20/10 Bệnh viện nhân dân số 9 thành phố Thẩm Dương đã điều trị khẩn cấp cho một gia đình có 6 người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện trong tình trạng nôn ói và đau bụng. Sau khi hỏi về lịch sử ăn uống bác sĩ được biết vào bữa tối hôm đó cả nhà đã cùng ăn món đậu cô-ve xào.

Đậu cô-ve là món ăn phổ biến của nhiều gia đình châu Á, để giữ được độ giòn ngọt vốn có, đậu cô-ve được gợi ý chỉ nên xào chín tới. Sau khoảng 2 tiếng, cả nhà 6 người đều xuất hiện tình trạng ngộ độc. May mắn, tình trạng ngộ độc không nặng nên được điều trị rất nhanh chóng.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Cả nhà 6 người bị ngộ độc sau khi ăn đậu cô-ve

Tại sao ăn đậu cô-ve xào chưa chín dẫn đến ngộ độc?

Bác sĩ Lý Căn, Phó Khoa Cấp cứu của Bệnh viện nhân dân số 9 thành phố cho biết: bệnh viện mỗi năm đều tiếp nhận không ít bệnh nhân bị ngộ độc đậu cô-ve, đặc biệt là vào mùa thu, lượng người bị ngộ độc tăng cao.

Đậu cô-ve sống có chứa độc tố Saponin và Hemagglutinin, có thể làm cho đường tiêu hóa bị kích thích dữ dội, cũng như có thể hòa tan hoặc ngưng kết hồng cầu trong máu. Ngoài ra, nếu đậu cô-ve để quá 24 tiếng hàm lượng nitrit sẽ tăng lên rất nhiều, khiến hemoglobin trong máu sẽ tạo thành một lượng lớn methemoglobin, không thể kết hợp với oxy và mất khả năng vận chuyển oxy, dẫn đến giảm oxy toàn thân và gây tím tái.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Một khi ăn đậu cô-ve chưa nấu chín, thời gian ủ bệnh là từ 1 đến 5 giờ. Các triệu chứng thường bắt đầu là buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chóng mặt, nhức đầu, một số bệnh nhân bị tức ngực, hoảng hốt, mồ hôi lạnh, bàn tay và bàn chân lạnh, tê chân tay, ớn lạnh, sốt. 

Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của ngộ độc đậu cô-ve tương tự như các triệu chứng của viêm ruột, vì vậy hãy cẩn thận để không nhầm lẫn. Hiện nay, các phương pháp điều trị chính là uống thuốc gây nôn, rửa ruột, tháo dạ, truyền nước…

Qua câu chuyện này, bác sĩ Lý Căn nhắc nhở: Phương pháp chế biến tốt nhất là chần đậu cô ve trong nước sôi khoảng vài phút, sau đó mới vớt ra xào. Khi rửa đậu cô ve, nên rửa đậu trước sau đó mới nên cắt lát đậu với mục đích hạn chế sự thất thoát chất dinh dưỡng vì vitamin và khoáng chất đều là những chất dễ tan trong nước.

 

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

Không nên cắt đậu cô-ve trước khi rửa để tránh mất vitamin, khoáng chất

Ngoài đậu cô-ve còn có một số loại rau có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu ăn không đúng cách:

- Khoai tây nảy mầm: Khoai tây nảy mầm hoặc khoai có da xanh lục có chứa solanine, sau khi ăn, chúng có tính kích thích và ăn mòn mạnh đối với hệ tiêu hóa, có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương và đe dọa tính mạng nghiêm trọng. .

- Cà chua xanh: Cà chua xanh chứa các chất độc hại giống như khoai tây nảy mầm – Solanine. Hàm lượng solanin trong cà chua xanh dao động từ 9 đến 32mg/100g. Khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát. Nếu ăn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…  Ăn sống càng nguy hiểm hơn.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp

- Gừng thối: Gừng thối tạo ra chất gây ung thư gọi là baicalein, có thể gây ung thư gan và ung thư thực quản.

- Nấm kim châm: Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời.

Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết.

Hà Vũ(Dịch theo Sina)

Kết hợp đậu phụ những thực phẩm này cả đời không phải dùng thuốc

Kết hợp đậu phụ những thực phẩm này cả đời không phải dùng thuốc

Đậu phụ là sản phẩm dinh dưỡng thay thế tốt nhất cho những người không thể uống sữa hoặc không ăn thịt để kiểm soát các bệnh mạn tính.

Xấu xí, rẻ bèo nhưng khoai sọ được ví với nhân sâm về sự bổ dưỡng

Xấu xí, rẻ bèo nhưng khoai sọ được ví với nhân sâm về sự bổ dưỡng

Các chuyên gia về sức khỏe đều khuyên mọi người nên thường xuyên dùng khoai sọ bởi chúng có công dụng được ví như nhân sâm lại rất rẻ.

Nhóm thực phẩm dễ gây ung thư nếu ăn cùng nhau nhưng ít người biết

Nhóm thực phẩm dễ gây ung thư nếu ăn cùng nhau nhưng ít người biết

Đôi khi chúng ta vô tình chế biến hoặc ăn một số loại thực phẩm cùng nhau có thể gây ngộ độc, đau bụng, buồn nôn hoặc dẫn tới nguy cơ ung thư.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
5 người phải nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn thịt đông đá trong tủ lạnh
5 người phải nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn thịt đông đá trong tủ lạnh
An toàn thực phẩmicon  21/10/2018 

Gần đây, thông tin có một gia đình cả 5 người đều bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phải vào bệnh viện cấp cứu và nguyên nhân gây bệnh có ở hầu hết mọi gia đình.

 
Thực hư quan niệm không thể ăn chuối, uống sữa khi đói bụng
Thực hư quan niệm không thể ăn chuối, uống sữa khi đói bụng
An toàn thực phẩmicon  18/10/2018 

Một số loại thực phẩm chịu oan khi “dính” tin đồn sẽ gây hại đến dạ dày nếu được ăn khi bụng đói.

 
90% gia đình đều mắc phải thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh, có thể gây tử vong
90% gia đình đều mắc phải thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh, có thể gây tử vong
An toàn thực phẩmicon  17/10/2018 

Chúng ta đều biết rằng khi quần áo mặc lâu sẽ có mùi hôi, tủ lạnh dùng lâu cũng sẽ có mùi hôi khó chịu, thực tế này đều là do vi khuẩn gây nên.

 
Chai rượu khiến hai cậu cháu tử vong ở Quảng Nam: Có độc tố từ cây lá ngón
Chai rượu khiến hai cậu cháu tử vong ở Quảng Nam: Có độc tố từ cây lá ngón
An toàn thực phẩmicon  11/10/2018 

Uống 700ml rượu ngâm từ rễ cây lạ, 2 cậu cháu ở tỉnh Quảng Nam đã lên cơn co giật, rồi tử vong. Nguyên nhân được xác định là do trong chai rượu có độc tố cây lá ngón.

 
352 học sinh tiểu học bị ngộ độc nghi do ăn ruốc gà
352 học sinh tiểu học bị ngộ độc nghi do ăn ruốc gà
Sức khoẻ 24hicon  06/10/2018 

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu thức ăn xét nghiệm, nghi ngờ ruốc thịt gà do trường tự chế biến có nhiễm vi khuẩn.

 
Hơn 200 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn bán trú
Hơn 200 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn bán trú
An toàn thực phẩmicon  05/10/2018 

Khoảng 200 học sinh tiểu học đã phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Số trẻ này ăn bữa trưa bán trú tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Loại nấm lạ, giống cục than cháy sém, nhưng lại là ‘thần dược’ chữa ung thư, ngừa lão hóa
Loại nấm lạ, giống cục than cháy sém, nhưng lại là ‘thần dược’ chữa ung thư, ngừa lão hóa
An toàn thực phẩmicon  05/10/2018 

Nhìn vẻ ngoài xù xì, đen đúa, không khác gì cục tro cháy sém của nấm Chaga, ít ai biết rằng loại nấm này được xem như "thần dược" chữa ung thư, ngừa lão hóa.

55/63 đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn ISO
55/63 đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm đạt chuẩn ISO
An toàn thực phẩmicon  04/10/2018 

Việt Nam có 55/63 đơn vị kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 17025 về thực hiện, thực hành phòng kiểm nghiệm tốt.

Ba bà cháu rơi vào hôn mê do ăn nhầm 'nấm lạ'
Ba bà cháu rơi vào hôn mê do ăn nhầm 'nấm lạ'
An toàn thực phẩmicon  26/09/2018 

Ba bà cháu sau khi ăn phải nấm lạ đã rơi vào trạng thái hôn mê với các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn, nhịp tim đều, rõ, phổi không ràng,...

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Chủ khách sạn lên tiếng
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Chủ khách sạn lên tiếng
An toàn thực phẩmicon  25/09/2018 

Đại diện khách sạn nơi gia đình nạn nhân lưu trú chia sẻ nhiều thông tin bất ngờ sau vụ vợ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc ở Đà Nẵng.

Lời kể bất ngờ của người chồng sống sót vụ cả nhà thương vong nghi ngộ độc
Lời kể bất ngờ của người chồng sống sót vụ cả nhà thương vong nghi ngộ độc
An toàn thực phẩmicon  24/09/2018 

Anh Đ.N.V, nạn nhân duy nhất còn sống đã hồi phục sức khỏe và xuất viện sau 1 tuần được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Người chồng đã hồi tỉnh
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Người chồng đã hồi tỉnh
An toàn thực phẩmicon  20/09/2018 

Sau nhiều ngày được hồi sức tích cực ở Bệnh viện Đà Nẵng, anh Đ.N.V, nạn nhân duy nhất còn sống trong gia đình nghi bị ngộ độc đã hồi tỉnh.

Khách sạn nơi gia đình du khách Nghệ An nghi ngộ độc: Thêm bé trai tử vong đột ngột
Khách sạn nơi gia đình du khách Nghệ An nghi ngộ độc: Thêm bé trai tử vong đột ngột
An toàn thực phẩmicon  19/09/2018 

Một cháu bé 3 tuổi lưu trú cùng khách sạn gia đình du khách Nghệ An có 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc cũng bị nôn mửa, mệt mỏi sau đó tử vong khi đang cấp cứu tại bệnh viện.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Tiết lộ bất ngờ từ người nhà
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Tiết lộ bất ngờ từ người nhà
An toàn thực phẩmicon  18/09/2018 

Chuyến đi đúng dịp kỷ niệm ngày cưới của hai vợ chồng và con nhỏ kết thúc với hoàn cảnh không thể đau xót hơn.

Kết quả pháp y ban đầu vụ 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc
Kết quả pháp y ban đầu vụ 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc
An toàn thực phẩmicon  17/09/2018 

Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho biết cơ thể nạn nhân có chất độc dẫn đến rối loạn chỉ số sinh học, rối loạn nhịp tim, nhịp thở. 

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Thu giữ toa thuốc trong khách sạn
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: Thu giữ toa thuốc trong khách sạn
An toàn thực phẩmicon  17/09/2018 

Công an địa phương đã tìm thấy toa thuốc tây trong phòng khách sạn gia đình nạn nhân nghỉ lại ở Đà Nẵng.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: TP Đà Nẵng lên tiếng
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch nghi ngộ độc: TP Đà Nẵng lên tiếng
An toàn thực phẩmicon  16/09/2018 

TP Đà Nẵng vừa có thông cáo chính thức vụ 2 mẹ con tử vong và người chồng nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 người chết, 1 nguy kịch nghi ngộ độc: Các nạn nhân là người thân trong gia đình
2 người chết, 1 nguy kịch nghi ngộ độc: Các nạn nhân là người thân trong gia đình
An toàn thực phẩmicon  16/09/2018 

Trong khi vợ và con nhỏ xấu số đã không qua khỏi, người chồng vẫn đang được cứu chữa trong tình trạng hết sức nguy kịch.

2 du khách tử vong, 1 nguy kịch tại Đà Nẵng nghi do ngộ độc
2 du khách tử vong, 1 nguy kịch tại Đà Nẵng nghi do ngộ độc
An toàn thực phẩmicon  16/09/2018 

3 nạn nhân được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch với các triệu chứng nghi ngộ độc. 2 người trong số đó đã tử vong.

Uống rượu ngâm rễ cây lạ, hai người đàn ông tử vong
Uống rượu ngâm rễ cây lạ, hai người đàn ông tử vong
An toàn thực phẩmicon  31/08/2018 

Uống gần 1 lít rượu ngâm từ rễ cây lạ, 2 người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam đã lên cơn co giật, rồi tử vong sau đó.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN