Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe

Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có lúc nó gây họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Bé gái chỉ nôn, bác sĩ nói chỉ còn 5% cơ hội sống sót

9 phản ứng kỳ quặc nhưng lại có tác dụng bảo vệ cơ thể không ngờ

Đối với nhiều gia đình, việc sử dụng mộc nhĩ trong chế biến món ăn hàng ngay là điều không thể thiếu. Thực phẩm này không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà còn có tác dụng lọc máu, ngăn ngừa máu đông, giảm thiểu các bệnh lý liên quan đến thận, nhuận tràng, đen tóc,... Tuy nhiên nếu mộc nhĩ không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hại không ngờ.

Dưới đây là hai cách sử dụng mộc nhĩ sai cách bạn nên chú ý:

1. Mộc nhĩ để quá lâu

Tại Chiết Giang, Trung Quốc gần đây có một gia đình 3 người phải đi cấp cứu vì ngộ độc do sử dụng mộc nhĩ ngâm qua đêm quá lâu. Người mẹ đã sử dụng mộc nhĩ ngâm hai ngày trong nước và phơi ở sân để làm món mộc nhĩ lạnh cho cả gia đình. Kết quả là cả gia đình phải đi cấp cứu, người con gái bị nặng nhất do mộc nhĩ lạnh là món cô bé thích ăn.

Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe

Khi nhập viện bác sĩ kiểm tra cho thấy cô gái trẻ có dấu hiệu suy nội tạng, người ngộ độc nặng thứ 2 chính là người mẹ. Giải thích cho điều này, bác sĩ cho biết mộc nhĩ ngâm trong nước quá lâu sẽ gây ngộ độc sinh học cấp tính.

2. Ăn quá nhiều mộc nhĩ

Cùng câu chuyện về loại nấm phổ biến này, ông Lai ở Quảng Châu, Trung Quốc là người rất thích ăn mộc nhĩ vì vậy trong bữa cơm tối, ông đã ăn một lượng lớn mộc nhĩ xào và phải nhập viện cấp cứu ngay trong đêm. Sau khi khám, bác sĩ tuyên bố ông bị tắc nghẽn đường ruột do ăn quá nhiều mộc nhĩ và không nhai kĩ khiến dạ dày không tiêu hóa được.

Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe

Mẹo xử lý mộc nhĩ an toàn, tận dụng công dụng của mộc nhĩ

- Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng: Sử dụng nước sôi để ngâm mộc nhĩ trước khi sử dụng giúp loại bỏ, giảm thiểu vi khuẩn có hại trên mộc nhĩ. Không chỉ vậy, việc ngâm mộc nhĩ trong nước vừa đun sôi giúp mộc nhĩ nở to và mềm ra giúp cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.

 

- Sử dụng tinh bột loại bỏ các tạp chất có trong mộc nhĩ: Trong khi ngâm mộc nhĩ vào trong nước vừa đun sôi, chúng ta nên cho hai thìa tinh bột vào khuấy đều cùng nấm. Lúc này các tạp chất trong nấm sẽ được loại bỏ dễ dàng.

- Không nên nấu kèm mộc nhĩ với ốc: Từ đặc tính của thực phẩm, ốc và mộc nhĩ đều có tính hàn, nếu được sử dụng đồng thời có thể dẫn đến tiêu chảy hay các bệnh lý về ruột khác.

- Không nên ngâm mộc nhĩ quá 8 tiếng: Vào mùa hè, nhiệt độ không khí thường rất cao, việc ngâm mộc nhĩ quá lâu trong môi trường nhiệt độ lớn hơn 20 độ C khiến mộc nhĩ phân hủy nhanh và tạo ra nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe của của bạn.

Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe

4 bước lựa chọn mộc nhĩ trước khi sử dụng

- Quan sát: Mộc nhĩ thường có màu đen sậm ở mặt trước và màu đen xám ở mặt sau. Một số thương nhân vì mục đích lợi nhuận thường dùng chất hóa học nhuộm đen mộc nhĩ vì vậy chúng ta cần quan sát cẩn thận trước khi mua.

- Cầm: Mộc nhĩ ngon thường chứa rất ít nước và trọng lượng rất nhẹ. Khi bạn cầm mộc nhĩ trong lòng bạn tay, bạn cảm thấy trọng lượng mộc nhĩ rất nhẹ và dễ bị rách khi dùng tay vò thì đó chính là mộc nhĩ ngon.

- Ngửi: Mộc nhĩ tươi không có mùi khó chịu, trong trường hợp mộc nhĩ bị hỏng sẽ phát hiện ra mùi thối và mùi mốc.

- Nếm: Khi chọn mộc nhĩ, chúng ta có thể dùng đầu lưỡi nếm thử. Mộc nhĩ sạch khi chưa được chế biến sẽ không có mùi vị, nếu như chúng ta cảm nhận được mùi vị sau khi nếm thử đồng nghĩa với việc mộc nhĩ đã bị thêm các chất phụ gia, không nên sử dụng.

An An(Dịch theo Sina)

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm

Nghe được thông tin mật cá là một thần dược giúp thanh nhiệt, giải độc, làm sạch gan tuy nhiên sau khi ăn, người phụ nữ 51 tuổi lại phải nhập viện cấp cứu gấp vì ngộ độc.

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả

Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt rau quả vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Chuối chín tự nhiên thường cuống tươi, cầm chắc tay và dễ bẻ, còn chuối bị ép chín có màu vàng sặc sỡ, nắn hơi sượng tay, chín đều cả nải nhưng cuống vẫn xanh.

 
8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Có những thực phẩm hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

 
Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
An toàn thực phẩmicon  21/11/2018 

Nghe được thông tin mật cá là một thần dược giúp thanh nhiệt, giải độc, làm sạch gan tuy nhiên sau khi ăn, người phụ nữ 51 tuổi lại phải nhập viện cấp cứu gấp vì ngộ độc.

 
Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Sức khoẻ 24hicon  19/11/2018 

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm cho thấy, các bệnh nhân bị ngộ độc dương tính với vi khuẩn Salmonella.

 
Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
An toàn thực phẩmicon  19/11/2018 

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

 
Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả
Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả
An toàn thực phẩmicon  18/11/2018 

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt rau quả vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu
An toàn thực phẩmicon  14/11/2018 

Tại BV Nhi TƯ, bé Hưng vẫn đang thở máy, tình trạng rất nặng. Bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm loại độc chất để có hướng điều trị.

Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc sau khi ăn sáng
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc sau khi ăn sáng
An toàn thực phẩmicon  11/11/2018 

Ăn sáng xong, hai anh em ruột có biểu hiện co giật, người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng người anh đã tử vong sau đó.

Ớn lạnh thứ trong khay chứa bơ ở công ty cấp bánh mì vụ 55 người ngộ độc
Ớn lạnh thứ trong khay chứa bơ ở công ty cấp bánh mì vụ 55 người ngộ độc
An toàn thực phẩmicon  31/10/2018 

Thời điểm kiểm tra công ty cung cấp bánh mì cho nhà thờ vụ 55 người nghi ngộ độc thực phẩm, ngành chức năng phát hiện trong khay chứa bơ có vật lạ.

5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm
5 người trong gia đình nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm
An toàn thực phẩmicon  30/10/2018 

Hai vợ chồng sinh sống tại thôn Cốc Nghè lên rừng hái măng, tình cờ nhìn thấy có nấm lạ nên hái mang về nấu ăn, bất ngờ cả 5 người trong gia đình bị ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu.

55 trẻ ngộ độc khi ăn bánh mì: Mối nghi món chà bông gà
55 trẻ ngộ độc khi ăn bánh mì: Mối nghi món chà bông gà
An toàn thực phẩmicon  29/10/2018 

Ngành chức năng nghi ngờ món chà bông gà bị nhiễm tụ cầu là nguyên nhân khiến 55 trẻ nhập viện.

42 người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn thịt trâu
42 người nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn thịt trâu
An toàn thực phẩmicon  29/10/2018 

Theo Trung tâm y tế huyện Than Uyên (Lai Châu) cho biết, sáng ngày 27.10 đã tiếp nhận 42 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhức đầu, buồn nôn sau khi ăn thịt trâu ở bản Mè, xã Ta Gia.

30 trẻ nhập viện sau khi ăn bánh mì lúc đi dự lễ ở nhà thờ
30 trẻ nhập viện sau khi ăn bánh mì lúc đi dự lễ ở nhà thờ
An toàn thực phẩmicon  28/10/2018 

Sau khi ăn bánh mì ở nhà thờ lúc đi lễ, 30 trẻ có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, nhập viện cấp cứu.

Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp
Ăn đậu cô ve xào, 6 người trong một gia đình bị ngộ độc phải nhập viện gấp
An toàn thực phẩmicon  27/10/2018 

Gần đây, dư luận Trung Quốc đang xôn xao về việc gia đình 6 người phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc, nguyên nhân là do ăn đậu cô-ve xào chưa chín, tại sao lại như vậy?

5 người phải nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn thịt đông đá trong tủ lạnh
5 người phải nhập viện cấp cứu chỉ vì ăn thịt đông đá trong tủ lạnh
An toàn thực phẩmicon  21/10/2018 

Gần đây, thông tin có một gia đình cả 5 người đều bị đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và phải vào bệnh viện cấp cứu và nguyên nhân gây bệnh có ở hầu hết mọi gia đình.

Thực hư quan niệm không thể ăn chuối, uống sữa khi đói bụng
Thực hư quan niệm không thể ăn chuối, uống sữa khi đói bụng
An toàn thực phẩmicon  18/10/2018 

Một số loại thực phẩm chịu oan khi “dính” tin đồn sẽ gây hại đến dạ dày nếu được ăn khi bụng đói.

90% gia đình đều mắc phải thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh, có thể gây tử vong
90% gia đình đều mắc phải thói quen sai lầm khi dùng tủ lạnh, có thể gây tử vong
An toàn thực phẩmicon  17/10/2018 

Chúng ta đều biết rằng khi quần áo mặc lâu sẽ có mùi hôi, tủ lạnh dùng lâu cũng sẽ có mùi hôi khó chịu, thực tế này đều là do vi khuẩn gây nên.

Chai rượu khiến hai cậu cháu tử vong ở Quảng Nam: Có độc tố từ cây lá ngón
Chai rượu khiến hai cậu cháu tử vong ở Quảng Nam: Có độc tố từ cây lá ngón
An toàn thực phẩmicon  11/10/2018 

Uống 700ml rượu ngâm từ rễ cây lạ, 2 cậu cháu ở tỉnh Quảng Nam đã lên cơn co giật, rồi tử vong. Nguyên nhân được xác định là do trong chai rượu có độc tố cây lá ngón.

352 học sinh tiểu học bị ngộ độc nghi do ăn ruốc gà
352 học sinh tiểu học bị ngộ độc nghi do ăn ruốc gà
Sức khoẻ 24hicon  06/10/2018 

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu thức ăn xét nghiệm, nghi ngờ ruốc thịt gà do trường tự chế biến có nhiễm vi khuẩn.

Hơn 200 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn bán trú
Hơn 200 học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc sau bữa ăn bán trú
An toàn thực phẩmicon  05/10/2018 

Khoảng 200 học sinh tiểu học đã phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Số trẻ này ăn bữa trưa bán trú tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN