Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

Trong mâm cỗ ngày Tết người Việt hầu như không bao giờ thiếu bát canh măng khô. Nguyên liệu măng truyền thống thường là măng nứa, tre, vầu được khai thác hầu hết từ các tỉnh miền núi, trung du chủ yếu được khai thác quanh năm nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 7, 8, 9.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng.

“Nếu người tiêu dùng không chế biến mà ăn ngay miếng măng khô có lưu huỳnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Song thực chất, không ai ăn ngay như thế mà đều phải ngâm, luộc rất kỹ, đổ nước đi như thế SO2 sẽ bay hết”, PGS Thịnh nói.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, tại Việt Nam lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Theo khuyến cáo của WHO là hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm.

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

Không nên mua măng bị mốc, có màu khác thường, có mùi lạ.

Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi. Đồng thời ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch... Nếu cấp tính thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực... Sử dụng lưu huỳnh với số lượng lớn, ở nồng độ cao sẽ phản ứng với hơi ẩm tạo ra axit sunfurơ có thể gây tổn thương cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…

Ngoài ra cũng cần lưu ý không ăn măng bị mốc vì sinh ra độc tố rất nguy hiểm. PGS Thịnh cũng lưu ý trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Đây là chất rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.

Vì thế, để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Cách xử lý măng trước khi chế biến:

 

- Trước khi sử dụng, măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo, ngâm qua đêm (2- 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở và trắng.

- Luộc măng: Cho nước ngập măng, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra rửa bằng nước lạnh cho sạch. Mỗi lần luộc 30 phút.

- Măng đã ngâm vừa đủ, xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý.

- Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc.

Cách lựa chọn măng đảm bảo an toàn thực phẩm:

- Măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

- Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

- Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nam Phương

6 thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại làm tổn thương gan nghiêm trọng

6 thói quen buổi sáng tưởng vô hại lại làm tổn thương gan nghiêm trọng

Cáu gắt, nhịn tiểu lúc mới thức dậy, nhịn ăn sáng,... là những thói quen gây hại lớn cho gan mà nhiều người mắc.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  19/01/2019 

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
An toàn thực phẩmicon  18/01/2019 

Sau bữa tiệc liên hoan, hàng chục học sinh tiểu học tại Bình Dương phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

 
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
An toàn thực phẩmicon  14/01/2019 

 Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc tố trong cơ thể các du khách tử vong khi tham quan ở Đà Nẵng.

 
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
An toàn thực phẩmicon  13/01/2019 

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.

 
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
An toàn thực phẩmicon  12/01/2019 

6 món ăn quen thuộc của các gia đình Việt nhưng lại dễ gây ung thư, ngộ độc nếu để qua đêm.

 
Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
An toàn thực phẩmicon  05/01/2019 

Nhiều người chọn món lẩu cho bữa ăn gia đình đông người nhưng lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ăn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Bị ngộ độc cá nóc nặng, ông L. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đã hôn mê sâu, ngừng hô hấp, tim đập rời rạc.

4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
An toàn thực phẩmicon  19/12/2018 

Hiện nay việc sản xuất, phân phối, bảo quản và chế biến tạo ra rất nhiều nguy cơ khiến thịt bị nhiễm bẩn.

Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
An toàn thực phẩmicon  11/12/2018 

Trưng cực kỳ bổ dưỡng, nhưng nếu ăn trứng không đúng cách cũng như chế biến trứng sai phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
An toàn thực phẩmicon  04/12/2018 

Sau hơn 2 tháng với hàng chục mẫu phẩm được kiểm tra, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng vụ 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch Đà Nẵng.

Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Các bác sĩ phát hiện có 2 con ký sinh trùng màu trắng, con dài nhất 15cm trong não cậu bé 11 tuổi. Nhưng điều khiến các bác sĩ kinh ngạc, sau khi lỗi ký sinh trùng ra ngoài và đặt chúng vào trong chậu nước, chúng vẫn còn sống.

Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe
Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có lúc nó gây họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Chuối chín tự nhiên thường cuống tươi, cầm chắc tay và dễ bẻ, còn chuối bị ép chín có màu vàng sặc sỡ, nắn hơi sượng tay, chín đều cả nải nhưng cuống vẫn xanh.

8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Có những thực phẩm hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
An toàn thực phẩmicon  21/11/2018 

Nghe được thông tin mật cá là một thần dược giúp thanh nhiệt, giải độc, làm sạch gan tuy nhiên sau khi ăn, người phụ nữ 51 tuổi lại phải nhập viện cấp cứu gấp vì ngộ độc.

Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Sức khoẻ 24hicon  19/11/2018 

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm cho thấy, các bệnh nhân bị ngộ độc dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
An toàn thực phẩmicon  19/11/2018 

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả
Những cách hiệu quả 'đánh bay' thuốc trừ sâu trong rau quả
An toàn thực phẩmicon  18/11/2018 

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt rau quả vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu
Anh tử vong, em nguy kịch nghi ngộ độc: Bệnh nhi vẫn đang hôn mê sâu
An toàn thực phẩmicon  14/11/2018 

Tại BV Nhi TƯ, bé Hưng vẫn đang thở máy, tình trạng rất nặng. Bác sĩ đang chờ kết quả xét nghiệm loại độc chất để có hướng điều trị.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN