Sai lầm khi rửa thịt phần lớn người Việt đang mắc gây hại cho sức khỏe

Mọi người đều cần chú ý khi rửa thịt sống, dù đây chỉ là một bước rất nhỏ trong quá trình nấu ăn nhưng rất quan trọng trong việc an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, thịt trở thành một món ăn vô cùng phổ biến đối với mọi gia đình. Lo sợ trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, các bà nội trợ trước khi chế biến thường rửa thịt tươi sống trực tiếp dưới vòi nước hay chần qua nước sôi mà không biết rằng đây chính mà một nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe cả nhà. Vậy tại sao hai thói quen phổ biến trong nhà bếp này lại là sai lầm?

1. Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Sai lầm khi rửa thịt phần lớn người Việt đang mắc gây hại cho sức khỏe

Trong cuộc sống hàng ngày nhiều người có thói quen trước khi nấu ăn sẽ rửa tất cả các nguyên liệu cùng một lúc và rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước. Trong quá trình rửa, nước rửa thịt có thể văng, bắn ra các thực phẩm xung quanh như rau sống, hoa quả. Trên bề mặt những thực phẩm ăn sống này bị dính nước rửa thịt để lâu sẽ sản sinh ra những vi khuẩn gây nguy hại cho sức khỏe cơ thể.  

2. Chần thịt qua nước nóng

Sai lầm khi rửa thịt phần lớn người Việt đang mắc gây hại cho sức khỏe

Nhiều người khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Việc làm này tưởng chừng như đảm bảo an toàn song thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Chần thịt qua nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt.

 

Nhưng phần lớn vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao (trên 100 độ C). Hơn nữa, việc chần thịt qua nước sôi sau đó lập tức vớt thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại và không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài. Việc làm này không những không mang lại tác dụng mà ngược lại còn mang lại những tác hại xấu đối với cơ thể.

Cách rửa thịt đúng cách:

- Rửa thịt bằng nước muối loãng: Các bà nội trợ nên hòa một chút muối vào nước trước khi rửa thịt và để riêng đồ ăn sống rửa riêng (rau sống, hoa quả,…). Lúc này các chất bẩn trong thịt sẽ từ từ tiết ra và được rửa sạch.

- Luộc sơ qua miếng thịt: Trong nước luộc thịt sơ qua, bạn nên cho một ít giấm và muối, đợi nước sôi mới thả thịt vào, để sôi khoảng hai phút thì đổ hết nước, lúc này vi khuẩn và chất bẩn trong thịt được loại bỏ và bạn có thể an tâm chế biến.

An An (Dịch theo QQ)

Những thói quen tưởng tốt nhưng lại phá hủy cơ thể mỗi ngày

Những thói quen tưởng tốt nhưng lại phá hủy cơ thể mỗi ngày

Cuộc sống càng ngày càng hiện đại, con người cũng ngày càng quan tâm tới sức khỏe, chú trọng tới dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số thói quen tưởng như lành mạnh lại đang gây hại cho sức khỏe chúng ta.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Người phụ nữ suy đa tạng sau ăn mía, cảnh báo nên vứt bỏ nếu có dấu hiệu này
Người phụ nữ suy đa tạng sau ăn mía, cảnh báo nên vứt bỏ nếu có dấu hiệu này
An toàn thực phẩmicon  28/02/2019 

Chỉ vì ăn mía có lõi đỏ, người phụ nữ 51 tuổi bị ngộ độc dẫn đến suy đa tạng. Bác sĩ nhắc nhở, nếu thấy mía có hiện tượng lõi đỏ, hoặc chuyển sang màu đen nên vứt bỏ ngay lập tức.

 
Uống trà sữa trân châu, 19 em học sinh tiểu học nhập viện
Uống trà sữa trân châu, 19 em học sinh tiểu học nhập viện
An toàn thực phẩmicon  28/02/2019 

 - Sau khi uống trà sữa trân châu tại buổi liên hoan của lớp, 19 học sinh tiểu học ở Quảng Nam bị nôn mửa, đau bụng, phải nhập viện cấp cứu.

 
Ăn bưởi ở nhà hàng xóm, 3 bé gái thương vong
Ăn bưởi ở nhà hàng xóm, 3 bé gái thương vong
An toàn thực phẩmicon  27/02/2019 

3 bé gái từ 4 đến 14 tuổi tại Bình Phước rủ nhau qua nhà hàng xóm ăn bưởi, sau khi về nhà cả 3 phải nhập viện cấp cứu, trong đó một bé đã tử vong.

 
Uống rượu, ăn nấm lạ, 3 giáo viên bị ngộ độc cấp cứu
Uống rượu, ăn nấm lạ, 3 giáo viên bị ngộ độc cấp cứu
An toàn thực phẩmicon  19/02/2019 

 - Vào rừng hái nấm lạ về chế biến và uống rượu ngâm lá cây rừng, ba giáo viên và một phụ nữ ở Quảng Nam nhập viện do bị ngộ độc.

 
Cả gia đình 3 người chết vì ăn tỏi ngày Tết, chuyên gia tiết lộ sự thật
Cả gia đình 3 người chết vì ăn tỏi ngày Tết, chuyên gia tiết lộ sự thật
An toàn thực phẩmicon  08/02/2019 

Tỏi là gia vị rất phổ biến trong cuộc sống của người Việt và được chứng minh rằng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

 
Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết
Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết
An toàn thực phẩmicon  06/02/2019 

Ngày Tết sắp đến, các bà nội trợ thường có tâm lý "no 3 ngày Tết" nên thường mua đồ tích trữ thật nhiều để cất ăn dần. Tuy nhiên, việc mua nhiều đồ ăn và bảo quản không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.

7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc
7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc
An toàn thực phẩmicon  03/02/2019 

Vì thích tiện lợi nhiều gia đình đã vô tư áp dụng những thói quen chế biến thực phẩm sai lầm, khiến sức khỏe cả gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
An toàn thực phẩmicon  27/01/2019 

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  19/01/2019 

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
An toàn thực phẩmicon  18/01/2019 

Sau bữa tiệc liên hoan, hàng chục học sinh tiểu học tại Bình Dương phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
An toàn thực phẩmicon  14/01/2019 

 Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc tố trong cơ thể các du khách tử vong khi tham quan ở Đà Nẵng.

8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
An toàn thực phẩmicon  13/01/2019 

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.

6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
An toàn thực phẩmicon  12/01/2019 

6 món ăn quen thuộc của các gia đình Việt nhưng lại dễ gây ung thư, ngộ độc nếu để qua đêm.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
An toàn thực phẩmicon  05/01/2019 

Nhiều người chọn món lẩu cho bữa ăn gia đình đông người nhưng lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ăn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Bị ngộ độc cá nóc nặng, ông L. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đã hôn mê sâu, ngừng hô hấp, tim đập rời rạc.

4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
An toàn thực phẩmicon  19/12/2018 

Hiện nay việc sản xuất, phân phối, bảo quản và chế biến tạo ra rất nhiều nguy cơ khiến thịt bị nhiễm bẩn.

Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
An toàn thực phẩmicon  11/12/2018 

Trưng cực kỳ bổ dưỡng, nhưng nếu ăn trứng không đúng cách cũng như chế biến trứng sai phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
An toàn thực phẩmicon  04/12/2018 

Sau hơn 2 tháng với hàng chục mẫu phẩm được kiểm tra, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng vụ 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch Đà Nẵng.

Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Các bác sĩ phát hiện có 2 con ký sinh trùng màu trắng, con dài nhất 15cm trong não cậu bé 11 tuổi. Nhưng điều khiến các bác sĩ kinh ngạc, sau khi lỗi ký sinh trùng ra ngoài và đặt chúng vào trong chậu nước, chúng vẫn còn sống.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN