Phương Tây có câu “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như ăn mày”. Sau một đêm dài, cơ thể gần như cạn kiệt năng lượng và cần được bổ sung ngay.

Bởi vậy, chỉ có bữa sáng chất lượng, nhiều dinh dưỡng mới đảm bảo cho bạn có đủ sức lực để khởi đầu ngày mới, làm việc hiệu quả.

Bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn vào buổi trưa và tối. Điều đó khiến bạn dễ dàng tăng cân, dẫn tới nguy cơ bị tiểu đường và ba cao (cao huyết áp, cao đường huyết, cao mỡ máu).

Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn thực phẩm không phù hợp, nhất là khi bụng trống rỗng, sẽ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 đồ ăn bạn cần tránh:

1. Sữa: Gây tiêu chảy

 {keywords}

Ảnh minh họa: Food Navigator Asia

Sữa giàu protein và có chất dinh dưỡng cao. Nhiều người có thói quen uống sữa vào buổi sáng. Tuy nhiên, một số người sẽ bị đau bụng, tiêu chảy do mắc chứng không dung nạp lactose.

Ngoài ra, khi bụng đói, axit dịch vị trong dạ dày tiết ra nhiều hơn, phản ứng với casein trong sữa gây kết tủa dẫn tới rối loạn tiêu hóa.

Nếu bạn vẫn muốn uống sữa, hãy dùng kèm với các loại tinh bột như bánh mì hoặc uống sau bữa ăn hai tiếng, trước giờ đi ngủ để nâng cao sức khỏe.

2. Trà đặc: Khó chịu dạ dày

Người châu Á có truyền thống uống trà mỗi ngày. Không ít người thường nhâm nhi một tách trà đặc ngay khi vừa ngủ dậy. Tuy nhiên, khi bạn đói, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng xấu do phải hấp thụ quá nhiều chất kích thích, ảnh hưởng tới niêm mạc.

Lúc đó, người uống trà sẽ có cảm giác chóng mặt, đau bụng, khó chịu và một số triệu chứng khác.

3. Thịt cá: Gây sức ép cho gan và thận

Bạn cần ăn bữa sáng chất lượng không đồng nghĩa với một bàn đầy ắp thịt cá. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt cá khi bụng đói, đó là một sự lãng phí protein.

Không chỉ vậy, gan và thận của bạn cũng phải làm việc cật lực hơn để tiêu hóa và thải các chất độc khỏi cơ thể.

4. Đồ ngọt: Ảnh hưởng tới tụy  

Không ít người chọn các loại bánh cho bữa ăn sáng vì thích đồ ngọt. Ngoài ra, họ còn tin sẽ kiểm soát cân nặng dễ hơn khi ăn bánh ngọt vào bữa sáng hơn các bữa khác trong ngày.

Tuy nhiên, ăn nhiều đường lúc đói sẽ khiến lượng insulin tăng vọt, ảnh hưởng tới tụy. 

5. Chuối: Khiến tim quá tải

 {keywords}

Ảnh minh họa: Indian Express

Ăn chuối khi đói sẽ thúc đẩy quá mức tuần hoàn máu, hoạt động của hệ tiêu hóa, gây sức ép lên tim. Với những người bị đau dạ dày, chuối còn gây ra tình trạng khó chịu, mệt mỏi, đau nhói khi bụng rỗng.

Tuy nhiên, chuối là nguồn cung cấp năng lượng rất hiệu quả. Bởi vậy, bạn có thể dùng một, hai quả sau khi ăn sáng. 

Thực phẩm thích hợp với dạ dày rỗng vào bữa sáng

Bạn nên uống một cốc nước ấm khi tỉnh dậy vào bữa sáng. Sau đó, bạn ăn trứng, bánh mì và uống sữa. Kế tiếp, một chút hoa quả như táo, lê sẽ giúp bạn đủ dinh dưỡng cho cả buổi sáng.

Bạn có thể ăn bột yến mạch vì đây là ngũ cốc giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm này có lượng calo thấp, thích hợp với người ăn kiêng. Cho thêm một ít hoa quả khô sẽ giúp bạn có cảm giác ngon miệng hơn hơn.

Bữa sáng rất quan trọng nhưng bạn cần ăn khoa học, lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng chứ không chỉ nhằm no bụng.

An Yên (Theo Aboluowang)

Một thói quen buổi sáng âm thầm tàn phá thận

Một thói quen buổi sáng âm thầm tàn phá thận

Hành động dù nhỏ nhưng lặp lại nhiều lần sẽ khiến thận của bạn phải chịu áp lực lớn, lâu ngày dẫn tới tổn thương.