Những chuyển động bước ngoặt của nước Mỹ

Năm 2018 đánh dấu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gần đi được nửa chặng đường.

Ông Trump vô tình để lộ bí mật về đặc nhiệm Mỹ

Tiết lộ vận tốc thực của vũ khí Nga khiến Mỹ 'bất lực'

Sau năm cầm quyền đầu tiên với nhiều bỡ ngỡ như một "người tập sự” gây tranh cãi, năm 2018 trôi qua để lại ấn tượng về một nhà lãnh đạo ngày càng quyết đoán trong triển khai các chính sách đối nội và đối ngoại với khẩu hiệu "Nước Mỹ trước tiên".

Những chuyển động mạnh mẽ của nước Mỹ trong năm 2018 dưới sự điều hành của Tổng thống Trump đã tạo ra nhiều thay đổi, không chỉ trong nội bộ nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn trên bình diện toàn cầu. 

Những chuyển động bước ngoặt của nước Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Có thể nói, 2018 là một năm đầy biến động về chính trị nội bộ của Mỹ với hàng loạt sự kiện xảy ra, mà nổi bật nhất là sự ra đi của nhiều quan chức chính quyền cấp cao. Trên con đường biến mục tiêu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" thành hiện thực, Tổng thống Trump sẵn sàng "trảm tướng", kể cả những người được ông đích thân lựa chọn.

Danh sách này có nhiều nhân vật "máu mặt" như Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Cựu Chiến binh David Shulkin, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions...

Ngoài ra, Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm, còn Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ từ chức ngay đầu năm 2019. Bên cạnh đó, còn hàng loạt phụ tá ở cấp thấp hơn phải nghỉ việc hoặc thuyên chuyển theo yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng.

Theo Viện nghiên cứu Brookings, hơn 60% phụ tá hàng đầu của Tổng thống Trump đã mất việc làm trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, một tỷ lệ vượt trội so với 5 đời tổng thống trước đó. Tổng cộng có 10 bộ trưởng bị cách chức, nhiều hơn các đời tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama cộng lại trong 2 năm đầu nhiệm kỳ.

Các động thái “thay ngựa giữa dòng” nhằm củng cố quyền lực này cho thấy những mâu thuẫn khó hàn gắn trong nội bộ chính quyền Tổng thống Trump, cũng như sự thiếu kiên nhẫn ngày một tăng của ông với các cố vấn “dám cản trở” các chính sách được ông đưa ra từ lúc tranh cử nhằm thực hiện những mục tiêu xuyên suốt nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, tính chất “thiếu ổn định” của chính quyền phần nào cũng ảnh hưởng tới việc thực thi các chính sách của Tổng thống Trump cả về đối nội lẫn đối ngoại. Đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến đảng Cộng hòa của ông Trump mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay phe Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 vừa qua.

Dấu ấn lớn nhất và không thể tranh cãi của ông Trump trong năm 2018 thể hiện trên lĩnh vực kinh tế-thương mại. Bất chấp những tác động tiêu cực của thiên tai như bão lụt hay cháy rừng, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng liên tục dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Trump, đạt mức kỷ lục 4,2% trong quý 2 và cả năm ước đạt 3% (ngang với mục tiêu đề ra lúc vận động tranh cử).

Tỷ lệ thất nghiệp công bố đầu quý tư giảm xuống còn 3,7% (thấp nhất từ tháng 12/1969), lòng tin của người tiêu dùng Mỹ đang ở mức cao nhất trong 18 năm, lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ đang tiến gần ngưỡng kỷ lục, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tiến hành 4 đợt tăng lãi suất, dựa trên các đánh giá tích cực về "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ.

Đặc biệt, lĩnh vực kinh tế đối ngoại chứng kiến sự quyết liệt của ông chủ Nhà Trắng. Quan điểm nhất quán của ông kể từ lúc tranh cử là Mỹ đang bị các đối tác thương mại lợi dụng và việc áp dụng những chiến thuật cứng rắn, trong đó có các đòn thuế quan, sẽ buộc các nước khác phải xuống thang đàm phán, đi đến nhượng bộ.

Năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục đẩy mạnh chính sách bảo hộ thương mại thông qua việc gây sức ép tối đa lên các đối thủ và đối tác, trong đó có áp đặt các mức thuế cao với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ USD, cũng như với nhôm và thép nhập khẩu...

 

Những động thái trên đã làm rung chuyển toàn bộ trật tự thương mại quốc tế, buộc các nước phải có những điều chỉnh theo Mỹ. Trên thực tế, đa số các nước nằm trong "danh sách đen" khiến Mỹ bị thâm hụt thương mại lớn đều đang tìm cách tăng cường mua hàng hóa của Mỹ, giảm bớt các hàng rào thuế quan.

Liên minh châu Âu (EU), Hàn Quốc đều đã có những nhượng bộ lớn; Mexico và Canada chấp nhận Thỏa thuận Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tồn tại từ năm 1994 để có thể duy trì quan hệ thương mại với Mỹ.

2018 còn là năm chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới chính thức bùng nổ, trong bối cảnh "người khổng lồ châu Á" Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "giấu mình chờ thời" và trỗi dậy mạnh mẽ, đe dọa soán ngôi vị số 1 thế giới của Mỹ, thực sự là “rào cản” trực tiếp với giấc mơ "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Quan hệ Mỹ-Trung có lúc căng thẳng tới mức “chạm đáy”, chiến tranh thương mại lan sang các lĩnh vực khác, mang hơi hướng của Chiến tranh Lạnh. Dư luận cho rằng đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu của cuộc đối đầu toàn diện giữa 2 cường quốc.

Những chuyển động trong chính sách đối ngoại của Mỹ năm qua tác động mạnh tới cục diện tình hình thế giới. Nổi bật nhất là Tổng thống Trump đã có 2 cuộc gặp quan trọng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6 và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Phần Lan hồi tháng 7.

Việc lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên đánh dấu sự đảo chiều trong cách tiếp cận của Washington với Bình Nhưỡng, có thể nói đã tác động tích cực đến cục diện an ninh trên bán đảo Triều Tiên và châu Á.

Trong khi đó, cuộc gặp với Tổng thống Nga cũng tạo cơ hội quan trọng để làm dịu đối đầu Nga-Mỹ nói riêng và Nga-phương Tây nói chung. Không chỉ ghi dấu ấn, hai cuộc gặp giữa Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga còn được xem là động thái thể hiện vị thế và vai trò cường quốc có trách nhiệm của Mỹ trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, với quan điểm thực dụng, đặt lợi ích của Mỹ lên trên hết, năm 2018, chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục rút khỏi các thể chế đa phương như Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Thỏa thuận hạt nhân Iran, dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga… Việc Washington rút khỏi các tổ chức quốc tế đặt ra dấu hỏi về vai trò của Mỹ, đồng thời tạo ra thách thức nghiêm trọng tới trật tự thế giới vốn được định hình từ lâu.

Năm 2019 đang đến gần với những bộn bề lo toan của ông chủ Nhà Trắng, trong bối cảnh phe Dân chủ vừa tái lập thế cân bằng tại Quốc hội khi giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, đe dọa cản trở việc phê chuẩn các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump. Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ không có nhiều thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Một mặt, đảng Dân chủ sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề đối nội, nỗ lực thúc đẩy cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, khả năng Tổng thống Trump và cộng sự móc ngoặc với Nga, các bê bối của quan chức chính quyền... để làm mất uy tín phe cầm quyền trước cuộc bầu cử 2020, thậm chí không loại trừ khả năng luận tội Tổng thống.

Mặt khác, giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa có một sự đồng thuận hiếm hoi trong việc áp dụng chính sách cứng rắn với Trung Quốc. Triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tùy thuộc vào tiến trình đàm phán, cũng như “sự nhượng bộ” của Trung Quốc. Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga hay Triều Tiên nhiều khả năng được giữ nguyên, thậm chí còn gia tăng, một phần bởi tình trạng rối ren hiện nay trên chính trường Mỹ.

Năm 2018 ghi nhận những kết quả ấn tượng về đối nội và đối ngoại trong năm cầm quyền thứ hai của Tổng thống Trump nhằm phục vụ “Nước Mỹ trước tiên”, song cũng cho thấy ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn nửa cuối nhiệm kỳ trôi qua suôn sẻ, cũng như thực hiện mục tiêu giành thắng lợi trong tổng tuyển cử 2020.

Theo Baotintuc

Ông Trump tiết lộ số tiền khủng Mỹ dùng "chống lưng" Israel

Ông Trump tiết lộ số tiền khủng Mỹ dùng "chống lưng" Israel

Trong cuộc trò chuyện với báo chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ số tiền khổng lồ Washington tài trợ cho Israel mỗi năm.

Chuyến bay bí mật của ông Trump bị theo dấu sát sạt

Chuyến bay bí mật của ông Trump bị theo dấu sát sạt

Chuyến bay bí mật của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Iraq để thăm các binh sĩ ở đây đã bị những người chuyên nhận diện máy bay phát hiện và theo sát.

Rủi ro lớn năm 2019: Nguy cơ ông Trump bị luận tội

Rủi ro lớn năm 2019: Nguy cơ ông Trump bị luận tội

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể sẽ phải tính đến một rủi ro lớn xuất phát từ Washington trong năm tới: Khả năng Tổng thống Donald Trump bị luận tội.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhà Trắng đón đợi 12 tháng khuấy đảo của ông Trump
Nhà Trắng đón đợi 12 tháng khuấy đảo của ông Trump
Bình luận quốc tếicon  29/12/2018 

Trong năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã đưa Nhà Trắng vào trạng thái khó đoán biết.

 
Bài phát biểu năm mới của Jong Un hé lộ những gì?
Bài phát biểu năm mới của Jong Un hé lộ những gì?
Bình luận quốc tếicon  28/12/2018 

Giới quan sát thường nhận biết những dấu hiệu thay đổi về chủ trương của chính quyền Kim Jong Un thông qua bài phát biểu đầu năm mới của ông.

 
Rủi ro lớn năm 2019: Nguy cơ ông Trump bị luận tội
Rủi ro lớn năm 2019: Nguy cơ ông Trump bị luận tội
Bình luận quốc tếicon  27/12/2018 

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể sẽ phải tính đến một rủi ro lớn xuất phát từ Washington trong năm tới: Khả năng Tổng thống Donald Trump bị luận tội.

 
Nhà lãnh đạo nào khuấy đảo truyền thông thế giới 2019?
Nhà lãnh đạo nào khuấy đảo truyền thông thế giới 2019?
Bình luận quốc tếicon  26/12/2018 

Từ các tổng thống dân túy đến các chính trị gia cánh hữu, ai sẽ chi phối dòng chảy tin tức thế giới trong 12 tháng tới?

 
Cuộc gặp khiến cả thế giới bất ngờ năm 2018
Cuộc gặp khiến cả thế giới bất ngờ năm 2018
Bình luận quốc tếicon  25/12/2018 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có mặt trong cùng một căn phòng. Cuộc gặp cấp cao giữa họ là điều mà cả thế giới ít ngày trước đó nghĩ sẽ chẳng thể diễn ra.

 
Những thay đổi ngoạn mục của Kim Jong Un trong năm 2018
Những thay đổi ngoạn mục của Kim Jong Un trong năm 2018
Bình luận quốc tếicon  24/12/2018 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có một năm 2018 với nhiều thay đổi ngoạn mục nhằm bình thường hóa quan hệ của Triều Tiên với thế giới bên ngoài.

Bị tướng trung thành 'bỏ rơi', ông Trump sẽ gây khủng hoảng toàn cầu?
Bị tướng trung thành 'bỏ rơi', ông Trump sẽ gây khủng hoảng toàn cầu?
Bình luận quốc tếicon  22/12/2018 

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ xin từ chức đang làm rúng động dư luận và được tin có thể khiến Tổng thống Trump gây khủng hoảng toàn cầu.

'Toàn cảnh' cuộc họp báo đặc biệt của Putin
'Toàn cảnh' cuộc họp báo đặc biệt của Putin
Bình luận quốc tếicon  21/12/2018 

Trong cuộc họp báo cuối năm thường kỳ lần thứ 14, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời một loạt câu hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau, với tâm thế chung vui vẻ thoải mái bất kể câu hỏi khó hay dễ.

Ai đắc lợi sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria?
Ai đắc lợi sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria?
Bình luận quốc tếicon  21/12/2018 

Mỹ bắt đầu rút binh lính khỏi Syria, một quyết định mà Tổng thống Donald Trump đưa ra với lập luận tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại.

Những nước nào bị ông Trump dọa tấn công năm 2018?
Những nước nào bị ông Trump dọa tấn công năm 2018?
Bình luận quốc tếicon  21/12/2018 

Trong 2 năm cầm quyền, Tổng thống Trump thường xuyên dùng mạng xã hội Twitter để công kích đối thủ và bảo vệ quyết định của mình, thậm chí dọa tấn công vũ lực.

Ông Trump vượt quá "giới hạn đỏ"?
Ông Trump vượt quá "giới hạn đỏ"?
Bình luận quốc tếicon  16/12/2018 

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump về vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu bị cho là đã vượt qua giới hạn đỏ và đặt ra một “tiền lệ khủng khiếp”.

Ai đang mắc kẹt trong cuộc 'đấu trí’ Mỹ-Trung?
Ai đang mắc kẹt trong cuộc 'đấu trí’ Mỹ-Trung?
Bình luận quốc tếicon  15/12/2018 

Canada có rất ít lựa chọn khi buộc phải bắt giữ nữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Tập đoàn Viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu.

Người chèo lái thương mại TQ trong cuộc chiến với Mỹ
Người chèo lái thương mại TQ trong cuộc chiến với Mỹ
Chân dungicon  06/12/2018 

Bộ Thương mại Trung Quốc là một trong những cơ quan có vai trò "tiền tuyến" trong các cuộc đối thoại và đàm phán về thương mại với Mỹ.

Vì sao vụ 'công chúa' Huawei thổi bùng căng thẳng Mỹ-Trung?
Vì sao vụ 'công chúa' Huawei thổi bùng căng thẳng Mỹ-Trung?
Bình luận quốc tếicon  11/12/2018 

Không chỉ khoét sâu bất đồng giữa hai nước trong các vấn đề như thương mại, công nghệ và an ninh mạng, vụ việc còn đẩy "cuộc đối đầu" Trung Quốc - Mỹ ngày càng đi xa.

TQ có khả năng đối trọng hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương?
TQ có khả năng đối trọng hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương?
Bình luận quốc tếicon  10/12/2018 

Tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng tại châu Á- Thái Bình Dương buộc Trung Quốc xây dựng sức mạnh hải quân và điều này có thể làm gia tăng xung đột với Mỹ.

Vì sao Paris 'bốc cháy'?
Vì sao Paris 'bốc cháy'?
Bình luận quốc tếicon  04/12/2018 

Làn sóng biểu tình Áo vàng của "một nước Pháp khác" suốt 3 tuần qua đã quét qua khắp các ngả đường Paris với bầu không khí đầy khói lửa, phẫn nộ và oán hờn.

Mỹ-Trung đình chiến thương mại: 'Đòn thế' vẫn lơ lửng trên đầu
Mỹ-Trung đình chiến thương mại: 'Đòn thế' vẫn lơ lửng trên đầu
Bình luận quốc tếicon  03/12/2018 

Thỏa thuận "đình chiến thương mại" là điều giới hoạch định chính sách và đầu tư mong mỏi nhưng các vấn đề sâu xa phức tạp cản trở Mỹ và Trung Quốc ngừng leo thang cuộc chiến vẫn còn nguyên.

Những 'đám mây đen' phủ bóng Thượng đỉnh G20
Những 'đám mây đen' phủ bóng Thượng đỉnh G20
Bình luận quốc tếicon  30/11/2018 

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina giữa thời điểm Nga-Ukraina bùng nổ căng thẳng và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng nghiêm trọng.

Vì sao khủng hoảng Nga-Ukraina xảy ra trên biển?
Vì sao khủng hoảng Nga-Ukraina xảy ra trên biển?
Bình luận quốc tếicon  29/11/2018 

Không phải tình cờ mà bốn năm rưỡi xung đột vừa qua giữa Nga và Ukraina giờ đây lại hiện diện trên biển.

Bốn cái bẫy đe dọa Trung Quốc
Bốn cái bẫy đe dọa Trung Quốc
Bình luận quốc tếicon  28/11/2018 

Sau 40 năm cải cách, mở cửa, Trung Quốc đang trên đà phát triển. Song, giới phân tích tin nước này đang đối mặt với 4 cái bẫy.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN